Thâm cung

Discussion in 'Truyện dài' started by tranlachoa, Sep 14, 2015.

 1. tranlachoa

  Joined:
  Sep 14, 2015
  Messages:
  8
  Likes Received:
  0
  #1 tranlachoa, Sep 14, 2015
  Last edited by a moderator: Apr 15, 2016
  [​IMG]

  Tên tác phẩm: Thâm cung
  Tác giả: Trần Lạc Hoa
  Thể loại: Cổ đại, cung đấu
  Đánh giá theo độ tuổi: 15+

  Giới thiệu nhân vật:
  * Nữ chính: Chu Đan Nguyệt, đại công chúa nước Tùy Khâu, 20 tuổi.
  * Nam chính: Tống Chiêu Huy, Hoàng Đế nước Bách Phượng, 17 tuổi.

  Tóm tắt truyện:
  Ở độ tuổi đã được xem là quá lứa lỡ thì, đại công chúa Chu Đan Nguyệt được gả đến Bách Phượng dưới hình thức hòa thân, đổi lấy hòa bình. "Thâm cung" là câu chuyện cuộc đời Chu Đan Nguyệt và cuộc chiến sinh tồn chốn hậu cung ba ngàn giai lệ. Đêm tân hôn, Tống Chiêu Huy từng hứa sẽ cho nàng một đời bình an, nhưng Đế vương vốn bạc bẽo vô tình, lời hứa này liệu hắn có thể thực hiện hay không? Bản thân chỉ là một nữ tử không tài không sắc, Chu Đan Nguyệt sẽ ra sao giữ chốn hậu cung cạm bẫy trùng trùng?

  Cảnh báo nội dung:
  *Truyện không có cảnh nóng, các bạn có thể yên tâm đọc ở nơi công cộng :3
  *Nữ chính không phải đại mỹ nhân, không có gia thế hùng hậu, không biết cầm kỳ thi họa, chẳng có tài cán gì, không phải là người thông minh nhất, cũng không có tấm lòng nhân ái bao dung như Bồ Tát. Nên nếu bạn nào thích thể loại nữ chính toàn năng, ngây thơ tiểu bạch... thì xin dừng bước :3
  *Nam chính không phải soái ca đẹp trai ngời ngời, không có thân hình sáu múi, không có võ công cái thế, không có điểm nào bá đạo, cũng không độc sủng một mình nữ chính. Nên nếu bạn nào thích thể loại soái ca rau sạch bá đạo tài giỏi nhất trái đất... thì cũng xin dừng bước ở đây :">
  Cảnh báo thế là đủ, mời các bạn đọc truyện thôi ;D


  TIỀN TRUYỆN

  Bách Phượng quốc và Tùy Khâu quốc liên hôn.

  Ngày mười bảy tháng hai năm Quang Nhật thứ sáu, đại công chúa Tùy Khâu – Chu Đan Nguyệt – được gả cho hoàng đế Bách Phượng – Tống Chiêu Huy.

  Tống Chiêu Huy lập tức phong Chu Đan Nguyệt làm phi. Chữ “phi” này, nói cao không cao, nói thấp không thấp. Tuy phân vị không lớn, nhưng ngược lại Chu Đan Nguyệt lại được hưởng ân sủng chưa từng có: được ban hiệu một chữ Hòa, lại còn được đổi sang họ Tống, ghi tên vào hoàng tịch trong hoàng lăng. Đây quả nhiên gây chấn động lớn cho toàn bộ các nước lớn nhỏ trong khu vực. Sở dĩ như vậy là bởi vì theo luật lệ từ xưa, hầu như ở nước nào cũng vậy: Chuyện phong hiệu trước nay chỉ mình chính cung Hoàng hậu là được hưởng, nhưng cũng phải đợi sau khi chết mới nhập phả tịch, đổi sang họ Hoàng đế. Lần này Chu Đan Nguyệt vừa mới xuất giá đã được phong hiệu, đổi họ là chuyện chưa từng có. Nhiêu đó thôi cũng đủ thấy lòng nhiệt thành của Tống Chiêu Huy đối với Tùy Khâu quốc.

  Có người cho rằng Đan Nguyệt công chúa hết sức may mắn. Nàng ở Tùy Khâu vốn không được hoàng đế Tùy Khâu sủng ái, là một công chúa bị bỏ quên trong thâm cung. Đan Nguyệt năm nay đã hai mươi tuổi, cũng có thể gọi là quá lứa lỡ thì. Dung mạo nàng lại không có gì nổi bật, những tưởng sẽ phải chết già trong hậu cung Tùy Khâu. Ai ngờ đùng một cái, Bách Phượng cầu thân. Bách Phượng và Tùy Khâu từ xưa tới nay luôn ngấp nghé, kiềm kẹp lẫn nhau, tuy nhiên thế lực Tùy Khâu yếu hơn một chút nên vẫn chưa xảy ra chiến tranh. Lần này Bách Phượng cầu thân không ngoài mục đích dập tắt tham vọng của hoàng đế Tùy Khâu. Hoàng đế Tùy Khâu biết rõ điều này nhưng lại không nghĩ ra cách đối phó. Hiện tại, quân đội Tùy Khâu còn thua kém Bách Phượng khá nhiều. Nếu như từ chối chính là làm mất mặt Bách Phượng đế, tạo cớ cho Bách Phượng đánh chiếm Tùy Khâu. Nhưng nếu đồng ý gả một công chúa đi, lại hóa ra tự chặt đứt tương lai thống nhất thiên hạ sau này. Hơn nữa, hoàng đế Bách Phượng lại còn một chút tai tiếng. Nghe đồn rằng hắn là một bạo quân ngang ngược, hoang dâm vô độ lại cực kì khát máu, lúc buồn liền tìm người ra chém giết giải khuây. Từ cung nữ, thái giám đến phi tử, thậm chí là trọng thần triều đình, hắn không vừa mắt liền giết. Tùy Khâu đế dĩ nhiên không muốn đem con mình giao vào miệng cọp.Đang lúc khó xử, Tùy Khâu đế nhớ đến đại công chúa của ngài.

  Đan Nguyệt là con của một phi tần mà ngài đã quên mặt từ lâu. Phi tần đó hình như cũng đã qua đời gần mười năm nay. Đan Nguyệt thân cô thế cô, ngay cả cung điện riêng cũng không có. Từ khi sinh ra, nàng chỉ quanh quẩn trong một tòa các nhỏ tồi tàn sâu trong hoàng cung. Hoàng hậu Tùy Khâu không mấy yêu thích nên dù đã quá tuổi cập kê từ rất lâu rồi, Đan Nguyệt vẫn không có lấy một mối hoa đào nào. Tùy Khâu đế nghĩ đi nghĩ lại, cảm thấy Đan Nguyệt chính là đối tượng thích hợp nhất để liên hôn với Bách Phượng. Thứ nhất, dù không được sủng ái thì Đan Nguyệt vẫn đường đường chính chính là đại công chúa danh giá của Tùy Khâu. Đem đại công chúa đi liên hôn xem ra thể hiện rất rõ thịnh tình. Thứ hai, Tùy Khâu đế ngài không hề yêu thương đứa con gái này. Nếu sau này trở mặt gây chiến với Bách Phượng, Đan Nguyệt sẽ không thể trở thành điểm yếu của ngài. Thứ ba, chính là vì ngài rất rất không yêu thương nàng cho nên có thể để nàng đi xa một chút, khuất mắt ngài thì thật là thoải mái. Thứ tư, cho dù Bách Phượng đế có nổi cơn khát máu đem Đan Nguyệt chém đầu thì ngài cũng chẳng có tổn thất gì, chỉ là một đứa con gái vô dụng bị lãng quên mà thôi.Như vậy, từ một công chúa bị ghẻ lạnh không lấy được chồng, Chu Đan Nguyệt bỗng chốc trở thành Hoà phi của Bách Phượng quốc giàu mạnh bậc nhất phương Bắc – vị trí mà bất kì nữ nhân nào cũng khao khát.

  Lễ sắc phong diễn ra linh đình suốt một ngày đêm, xa hoa hết chỗ nói. Tùy Khâu đưa ra một nàng công chúa bị thất sủng. Bách Phượng lại nâng niu như trân bảo đem về. Chuyện này đã trở thành một giai thoại gây cười suốt một thời gian dài.Ngay chính bản thân Đan Nguyệt lúc đó cũng cảm thấy mình may mắn. Nhưng mà sau này, khi rất nhiều năm tháng đã trôi qua, nàng mới nhận ra rằng nếu như được chọn lựa lại, nàng thà chết già ở Tùy Khâu chứ cũng không bao giờ ngồi lên kiệu hoa gả vào Bách Phượng. Đáng tiếc đời người vốn không có hai chữ “nếu như”. Từ khi nàng bước chân vào hậu cung Bách Phượng, cuộc đời nàng đã vĩnh viễn rẽ sang một hướng khác: đau đớn, đắng cay nhưng tuyệt đối không còn có thể quay đầu.


   
 2. tranlachoa

  Joined:
  Sep 14, 2015
  Messages:
  8
  Likes Received:
  0
  Chương 1

  Chương 1

  Ta ngồi trên giường lớn, ngước đầu ngắm nhìn không gian chung quanh. Căn phòng này thực là rộng rãi, trang hoàng toàn một màu hồng tươi tắn. Vật dụng trong phòng toàn bằng gỗ trầm tỏa mùi thơm dìu dịu quý phái, sơn son thếp vàng, chạm khắc tinh xảo. Vô số màn lụa mềm mại buông xuống. Đây là phòng tân hôn của ta và Hoàng đế Bách Phượng. Mớ trang sức lỉnh kỉnh trên đầu làm ta chỉ mới ngẩng lên một lát đã thấy mệt, đành cúi xuống xoa cổ cho đỡ mỏi. Bách Phượng giàu đẹp biết bao. So với nơi đây, Tùy Khâu chỉ là chiếc bình rỗng, bên ngoài tưởng như lành lặn, xinh đẹp nhưng nào ai ngờ bên trong lại trống không, mục ruỗng. Thảo nào phụ hoàng không muốn gả các hoàng muội đi, càng không dám từ hôn mà phải bày ra kế sách hèn hạ, đẩy ta đến làm vật thế mạng. Nhờ vậy mà một nữ tử quá lứa lỡ thì như ta mới gả đi được, không biết nên vui hay nên buồn…
  Ta còn nhớ, mấy ngày trước khi xuất giá, phụ hoàng còn đến gặp ta, trưng ra một bộ mặt mèo khóc chuột, dặn dò ta phải bảo trọng, phải vì con dân Tùy Khâu mà hầu hạ Bách Phượng đế cho thật tốt, phải khiến hắn sủng ái ta. Ta nghe rất chướng tai, nhưng dẫu sao đó cũng là phụ hoàng thân sinh của ta, ngài nói mà ta không đáp thì e quá thất lễ, bèn cười đáp lại một câu đơn giản:


  “Phụ hoàng yên tâm, nếu có một ngày Nguyệt nhi có nhận được sự sủng ái của Bách Phượng đế, Nguyệt nhi nhất định vì con dân Tùy Khâu mà ngay lập tức diệt trừ tên hoàng đế tham lam, ngu muội lại hiếu chiến như Người.”


  Những lời ta nói đều từ tận đáy lòng, vô cùng chân thật. Phụ hoàng nghe xong không cảm động, còn nổi giận lôi đình, liền mắng ta:


  “Yêu nghiệt! Ngươi có còn là công chúa của Tùy Khâu không? Có còn là con gái của trẫm hay không?!”


  Ta thực cảm thấy buồn cười.


  “Phụ hoàng, người trí nhớ thật kém! Ngài đã gả nữ nhi cho Bách Phượng đế, ngài không nhớ hay sao? Nữ nhi không còn là công chúa Tùy Khâu, nữ nhi giờ đã là Hoà phi của Bách Phượng. Còn chuyện nữ nhi có còn là con gái của ngài hay không… từ lúc ngài dung túng Lý phi và Hoàng hậu ép mẫu thân ta uống rượu độc, từ lúc ngài giam ta trong ngục ba ngày ba đêm, để cho ta chết đi sống lại… nữ nhi tin là ngài đã có câu trả lời từ lúc đó rồi.”


  Đó là lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất ta đối diện với phụ hoàng nói ra suy nghĩ của mình. Tiếc là phụ hoàng không thể cùng ta tâm sự lâu hơn. Ngài nghe được bấy nhiêu đã giận xanh mặt, ngã lăn ra đất, co giật cả tay chân. Mấy thái giám, cung nữ theo hầu kinh hãi xúm lại khiêng người trở về. Khổ nỗi phụ hoàng thân thể quá nặng, bốn năm người cũng không nhấc nổi người lên, lại tuột tay để rơi ngài mấy lần. Ì ạch mãi mới có thể thành công mà đem ngài đi. Ta âm thầm thở dài. Phụ tử ta đúng là không có duyên.


  Lúc đó nói mấy câu này chẳng qua là để trút nỗi giận trong lòng bấy nhiêu năm, giờ ngẫm lại mới cảm thấy mình đã quá lời. Ta thật ra đâu thể có dã tâm lớn đến mức đó, càng không có khả năng thực hiện chuyện lớn đến mức đó. Tham vọng lớn nhất của ta, chung quy cũng chỉ là sống một cuộc đời bình an, yên ổn, sau đó chết già, không cần giống mẫu thân chôn tuổi thanh xuân bằng một mối tương tư vô vọng. Nếu ngày xưa mẫu thân đừng quá yêu thương phụ hoàng thì cũng không đến nỗi chết thảm như vậy. Trong cung có rất nhiều phi tần thất sủng, bọn họ cho dù không có vinh hoa phú quý, thường xuyên bị chèn ép, nhưng vẫn có cơm ăn áo mặc, có kẻ hầu người hạ. Mẫu thân vì sao không thể an phận như bọn họ? Người vì sao cứ năm ba ngày là chạy đến níu kéo phụ hoàng? Người vì sao phải trăm phương ngàn kế xuất hiện trước mặt phụ hoàng, để cho phụ hoàng càng thêm chán ghét, để cho Trần Hoàng hậu, Lý phi, Thẩm phi thêm chướng mắt?


  Yêu, chính là không có lí trí, là cuồng dại, là mê muội như vậy sao?


  Mải suy nghĩ về buổi hôm ấy, ta hoàn toàn không hay biết Hoàng đế Bách Phượng đã vào phòng.


  Mãi đến khi hắn hắng giọng, ta mới nhận ra sự hiện diện của hắn.


  “Ái phi, đang nghĩ gì sao?”


  Hoàng đế nhìn ta cười tủm tỉm.


  Ta hít sâu một hơi, cung kính quỳ xuống.


  “Hoàng thượng vạn tuế! Thần thiếp không biết hoàng thượng giá đáo, xin hoàng thượng tha tội.”


  “Miễn lễ! Từ nay nàng đã là phi tử của trẫm, đừng quá khách khí. Lại đây…!”


  Hoàng đế thản nhiên ngồi xuống giường, vẫy tay gọi ta. Dưới lớp tay áo bằng lụa, bàn tay ta siết chặt, cố nén sự căng thẳng mà ngồi xuống cạnh Hoàng đế.


  Hoàng đế còn rất trẻ, nói đúng ra thì chỉ tầm mười sáu, mười bảy tuổi, vẫn là một thiếu niên chưa trưởng thành. Dáng người hắn hơi gầy, khoác long bào vàng chói mắt. Từ lời nói, cử chỉ đều tỏa ra một thứ khí chất vương giả đặc biệt, phụ hoàng ta cố gắng thế nào cũng không có được.


  Ta cười khổ trong lòng. Cứ nghĩ gả được cho một mối tốt, ngờ đâu lại gặp phải một tiểu hài tử còn nhỏ hơn ta mấy tuổi. Cứ nghĩ Bách Phượng đế nổi danh hôn quân bạo ngược phải là người uy dũng đáng sợ, nào ngờ… Phụ hoàng lần này chơi ta một vố thật đau. Sau này, ta nhất định phải thường xuyên nguyền rủa ngài.


  “Nàng không cần phải sợ.”


  Hoàng đế lại cười, cười đến sáng lạn. Bây giờ ta mới nhận ra, hắn có một đôi mắt thật trong trẻo, dịu dàng. Người có nụ cười sáng lạn, có ánh mắt trong trẻo như thế này, sao có thể là một tên bạo quân cho được?


  Ta cúi đầu không đáp, chỉ cảm thấy bàn tay xương xương của hắn đặt lên vai ta vỗ nhẹ mấy cái như động viên rồi dịch chuyển dần lên cổ, lên mặt.


  “Nàng tên Đan Nguyệt phải không? Tên đẹp lắm…! Nguyệt nhi, qua đây giúp trẫm.”


  Hoàng đế đưa tay, nhìn ta trìu mến. Lâu lắm rồi không có ai gọi ta là Nguyệt nhi. Lâu đến nỗi hai chữ Nguyệt nhi đã trở nên quá xa lạ, ta nghe mà cảm thấy hoảng hốt.


  Ta giấu tiếng thở dài, chầm chậm nhích lại giúp hắn cởi long bào, lúng túng một hồi. Trước đây, ta chưa từng làm những chuyện như thế này. Thế nhưng Hoàng đế không có vẻ gì là khó chịu. Hắn cười nhẹ, còn tóm lấy đuôi tóc ta đùa nghịch.


  “Nguyệt nhi, nàng biết không, thật ra trẫm rất dễ tính. Chỉ cần nàng có thể an phận, đối với trẫm một lòng một dạ, trẫm nhất định cho nàng một đời bình an…”


  Giọng Hoàng đế thì thầm đều đặn bên tai. Ta ngoan ngoãn gật đầu. Một đời bình an ư? Buồn cười làm sao.


  Mấy chục năm trước, có phải phụ hoàng cũng từng nói với mẫu thân những lời này? Có phải lúc đó ngài cũng đã từng dịu dàng với mẫu thân như vậy? Một đời bình an của mẫu thân kết thúc bằng một chén rượu độc. Mẫu thân biết, nhưng vẫn vui vẻ uống. Vì nếu người không uống, ta sẽ phải uống chén rượu ấy. Mẫu thân đã chọn cái chết để bảo toàn tính mạng cho ta. Năm đó, ta mười tuổi.


  Hoàng đế thấy ta nhu mì vâng lời, liền hài lòng. Cuối cùng cũng cởi được long bào trên người hắn xuống.


  Ồ, không có lớp long bào dầy cộm, trông hắn mới gầy làm sao.


  Hoàng đế cúi đầu, khẽ hôn lên môi ta. Ta nhắm mắt. Tự nhiên những run rẩy, âu lo mà đáng lẽ ra một tân nương phải có đột nhiên biến mất tăm. Lòng ta hoàn toàn trống trải. Đôi môi Hoàng đế mềm mại, lành lạnh phủ lên đôi môi nóng ấm của ta. Nụ hôn nhạt nhẽo, chẳng có dư vị gì.


  “Hương thơm trên người nàng thực dễ chịu.”


  Hoàng đế thì thầm, rúc sâu hơn vào cổ ta.


  Ta khẽ rùng mình. Ta vốn không dùng hương liệu gì đặc biệt. Mùi hương mà hắn nói đến, có lẽ là mùi thảo dược tự nhiên trên người. Nói là tự nhiên nhưng cũng không phải sinh ra đã có.


  Sự việc bắt nguồn vào năm lên ba tuổi, ta bị mắc một chứng bệnh lạ. Thái y trong cung đều lắc đầu bó tay. Lúc ấy mẫu thân ta vẫn còn được sủng ái cho nên phụ hoàng dốc nhiều sức lực cùng tiền của ra bên ngoài tìm thần y chữa bệnh cho ta. Đến khi ta hấp hối gần chết thì bỗng đâu xuất hiện một người tự xưng là Y Tiên lừng lẫy giang hồ xin nhập cung chữa bệnh. Mẫu thân ngay lập tức đồng ý. Phương pháp của người này rất lạ. Ông bắt ta mỗi ngày phải ngâm mình hai canh giờ trong một ngàn loại thảo dược, xong lại tiếp tục xông thêm ba canh giờ trong một ngàn loại hương liệu. Tất cả do một tay ông ta tự pha chế, không ai có thể biết đó là loại dược gì. Ngoài ra, người này còn bắt ta ăn rất nhiều loại kì trân dị thảo để bồi bổ sức khỏe. Y Tiên quả nhiên lợi hại, sau chín mươi chín ngày, bệnh của ta khỏi hẳn, thể lực tăng cao gấp mấy lần. Chỉ có một tác dụng phụ là mùi thảo dược trên người đến bây giờ không tài nào bay đi được.


  Đám nô tài ở đây thật ý tứ. Đèn đuốc bên ngoài đều đã tắt từ bao giờ. Sương phòng một màu tối đen tĩnh lặng. Tất cả những gì ta cảm nhận được chỉ còn là hơi thở mát nhẹ của Hoàng đế nhóc con phả lên cổ và hương dạ lan dìu dịu tỏa ra trên người hắn.


  Hoàng đế có mái tóc rất mềm mại, giống như tóc của ta. Cho nên khi tóc hắn rũ xuống hòa vào tóc ta liền cảm giác như tóc của cùng một người. Ngón tay ta bất giác vươn ra, quấn lấy một lọn tóc của Hoàng Đế và một lọn tóc của mình, sau khi quấn thêm mấy vòng thì không còn nhận ra được tóc nào là của ai nữa. Hóa ra câu “Se duyên kết tóc” chính là ý này. Phụ hoàng của ta lại “kết tóc” với nhiều phi tử như vậy, thảo nào tóc của ngài càng lúc càng ít, bây giờ chỉ còn một mảng trán sáng bóng cũng là hợp lý.


  Ta cứ vô thức vuốt ve lọn tóc trong tay, đầu óc lơ đãng những chuyện không đâu. Không biết bao lâu đã trôi qua, chỉ thấy lúc Hoàng đế làm xong việc của mình thì ta đã nằm trên người hắn.


  “Làn da của nàng rất đẹp, mềm mại giống như trẻ con vậy.”


  Hoàng đế vuốt ve lưng ta, khe khẽ nói.


  “Tạ ơn hoàng thượng.”


  Ta mơ màng đáp một câu.


  Ngày trước cũng từng có nhiều người nói làn da của ta đẹp. Bản thân ta cảm nhận mình không có gì hơn người, duy nhất chỉ có làn da này là có thể khiến các phi tử của phụ hoàng ghen tức, còn nhiều lần dùng roi mây đánh ta, mong hủy hoại nó. Cũng có thể là tác dụng của việc ngâm mình trong thảo dược ngày xưa. Có điều làn da tốt như vậy, ở trên người một nữ nhân tầm thường như ta có xem là phí phạm quá không?


  Cơn buồn ngủ đã kéo đến giữ chặt mi mắt ta. Thân thể Hoàng Đế gầy gò, nằm trên người hắn không được êm ái như trên nệm nhưng ta vốn dễ tính nên chỉ một lát sau ta đã thiu thiu ngủ. Vậy mà đột nhiên hoàng đế lại ngồi bật dậy, hại ta lăn từ người hắn xuống giường, suýt chút tim nhảy ra ngoài.


  “Hoàng thượng…”


  Ta nén tiếng rên rỉ, lồm cồm bò dậy, còn nghĩ mình không biết đã làm gì thất lễ.


  “Nguyệt nhi, đây là cái gì?”


  Giọng hoàng đế khẩn cấp.


  Ta mơ hồ một chút rồi nhận ra bàn tay hoàng đế đang đặt trên mấy vết sẹo sau lưng mình.


  “Đó là… Lúc nhỏ Mẫu hậu có dạy dỗ thiếp một chút… ”


  Ta ngái ngủ, đáp bừa cho qua chuyện.


  Những vết sẹo này chính là sự ghen ghét của mấy ả đàn bà xấu xa kia. Cũng là sự trừng phạt của bọn chúng đối với việc mẫu thân thường xuyên đến tìm phụ hoàng. May mắn là da thịt ta vốn lành tính, chỉ có những chỗ quá nặng mới để lại sẹo, nhưng cũng rất mờ. Không ngờ Hoàng đế lại quan tâm đến nỗi thắp đèn sáng rực lên mà săm soi cơ thể ta.


  “Chỗ này… chỗ này nữa…cũng là do Mẫu hậu của nàng làm hay sao?”


  Hoàng đế chụp lấy bắp chân ta, chăm chăm nhìn những vết sẹo mờ ngang dọc trên đó.


  Ta đỏ mặt.


  Tính tình ta bẩm sinh lạnh nhạt, rất hiếm khi có thể đỏ mặt. Tuy ban nãy gần gũi với Hoàng đế, nhưng trong đầu toàn nghĩ vẩn vơ, vả lại lúc đó không có đèn. Bây giờ đèn đuốc sáng trưng, hắn lại nhìn ta trực diện. Ta dẫu có lạnh nhạt thế nào thì cũng vẫn là nữ nhân. Bao nhiêu máu trong người dồn hết lên mặt. Ta tỉnh táo hẳn.


  “À không… ở đó là Thẩm phi, còn bên kia là Lý phi…”


  Ta ngượng ngùng muốn rút chân lại. Tư thế này quả khó coi. Vậy mà Hoàng đế vẫn kiên quyết nắm cổ chân ta không buông. Hai má ta nóng bừng, chỉ muốn đạp hắn lăn xuống đất nhưng lại sợ mất đầu, đành tùy hắn muốn sao thì làm.


  Hoàng đế sững sờ nhìn ta rất lâu.


  Ta thở dài.


  Hoàng đế đã lấy về một người vợ chẳng những nhiều tuổi hơn mà lại không xinh đẹp, chẳng những không xinh đẹp lại còn có nhiều sẹo trên người. Hắn nhất định rất thất vọng. Hắn mà thất vọng, liệu có phế ta không? Hay là hắn sẽ giết ta?


  “Xin lỗi… Thiếp thật xấu xí…”


  Ta sợ sệt, cụp mắt nhìn xuống. Chỉ nghe Hoàng đế hít sâu một hơi đã thấy mình bị hắn kéo vào lòng ôm chặt. Chặt đến không thở nổi.


  “Từ nay về sau, trẫm sẽ không để ai ức hiếp nàng.”


  Hoàng đế thì thầm rất nhỏ.


  Ta không biết hắn nói với ta hay là đang tự nhủ với chính mình. Lời nói của bậc đế vương, lúc nào cũng ngọt ngào và có vẻ đáng tin như thế này sao? Ta không ngại ngùng gì, cứ vòng tay ôm ngang eo Hoàng đế, khe khẽ gật đầu. Thân thể hắn mát dịu, còn hơi lạnh lẽo nhưng bây giờ đang lúc trời nóng nực, thành ra ôm hắn giải nhiệt cũng tốt. Còn có cảm giác được một bàn tay man mát vỗ về sau lưng, thực thoải mái.


  Người hứa cho thiếp một đời bình an?


  Ý tốt của người, thiếp nhận.


  Nhưng một đời bình an mà người hứa hẹn sẽ kéo dài được bao lâu?


  Ta cứ ngồi như vậy mà ngủ thiếp đi trên vai Hoàng đế. Trong giấc ngủ, ta lờ mờ cảm nhận được Hoàng đế nhẹ nhàng đặt ta xuống giường, dịu dàng vuốt ve khuôn mặt ta, có vẻ như còn hôn lên trán ta. Bên tai lại thoảng qua mấy chữ “một đời bình an”…
   
 3. Gốm

  Fiction.vn's Friends

  Joined:
  Jul 30, 2015
  Messages:
  124
  Likes Received:
  5
  Ara ara~~ Ra là truyện cung đấu nha :">

  Ta thích đọc thể loại này lắm, nhưng lần đầu tiên đọc kiểu nữ 9 không tài cán gì như này :< Với cả nam 9 nhỏ tuổi hơn nữ 9 ta thấy không thích lắm :<

  Nhưng mà vẫn hóng chuyện nàng đăng :"> Post đều đặn nhé ^^
   
 4. tranlachoa

  Joined:
  Sep 14, 2015
  Messages:
  8
  Likes Received:
  0
  Đúng rồi :"> cung đấu đấy ợ :"> Nữ chính xinh đẹp toàn năng nhiều rồi, ta muốn đổi mới cho nó lạ =))) Nàng nhớ ủng hộ ta nha <3 <3 <3
   
 5. tranlachoa

  Joined:
  Sep 14, 2015
  Messages:
  8
  Likes Received:
  0
  Chương 2

  Chương 2

  Ngày hôm sau, khi ta thức dậy thì Hoàng đế đã thượng triều từ lâu, chỉ còn mình ta trên chiếc giường rộng lớn này. Toàn thân ta đau nhức đến độ không ngồi dậy nổi. Cũng may có Ngọc Thủy giúp ta mặc y phục. Nhìn vệt ố sậm màu dưới tấm chăn, ta hiểu mình đã thật sự là Hòa phi của Bách Phượng rồi.
  Ngọc Thủy mười chín tuổi, là nữ quan Chưởng sự quản lí tòa cung điện mang tên Cẩm Tước này, cũng là người trực tiếp hầu hạ ta ở đây. Có thể nói nàng là một người khá đơn giản.


  Khi ta ngâm mình trong bồn nước nóng thì Ngọc Thủy ở một bên vừa kì lưng, xoa vai cho ta, vừa nhắc nhở những việc sắp phải làm.


  “Chủ nhân, lát nữa giờ Mẹo, chủ nhân sẽ phải sang Triêu Lan cung thỉnh an Hoàng hậu nương nương, cùng các vị chủ nhân khác dùng điểm tâm. Đáng lẽ là đến Thuận Ninh cung của Lão Phật Gia, nhưng bây giờ Lão Phật Gia đã đi Bạch Hoa sơn lễ Phật, tháng sau mới trở về. Buổi trưa, các cung nhân trong Cẩm Tước cung này sẽ đến thỉnh an chủ nhân để người nhận mặt. Vì nô tỳ còn có cung vụ phải làm nên không thể chăm sóc chủ nhân cả ngày, chủ nhân nên chọn thêm một vài cung nữ, thái giám vừa mắt để hầu hạ người…”


  Giọng nói líu lo của Ngọc Thủy cứ đều đặn rót vào bên tai. Thì ra làm phi tử cũng khá bận rộn.


  Từ khi sinh ra đến nay, chuyện lớn nhỏ gì cũng là tự tay ta làm lấy, chưa từng có người hầu hạ. Ngay cả lúc xuất giá, phụ hoàng cũng chỉ cử một cung nữ già đến giúp ta mặc hỉ phục, trang điểm qua loa. Bởi vậy, ta chưa bao giờ nghĩ rằng việc tắm rửa thay y phục lại có thể “nhộn nhịp” đến mức này.


  Tắm xong phải thoa mấy loại phấn thơm khắp người. Tóc lau khô lại phải rải lên một lớp tinh dầu, rồi lại hong khô lần nữa. Nói chung là vô cùng rườm rà phức tạp. Trên người ta có sẵn mùi thảo dược nên thoa thứ hương liệu gì lên cũng tạo thành hỗn hợp mùi vô cùng kỳ dị, vì vậy Ngọc Thủy đành miễn cưỡng dùng mấy loại phấn sữa không mùi. Hơn nửa canh giờ trôi qua, Ngọc Thủy vừa giúp ta mặc trung y, liền có mấy cung nữ khác bưng váy áo thẳng tắp đi vào. Mỗi người một việc, thuần thục vô cùng.


  Ngọc Thủy chọn cho ta một bộ váy áo năm lớp màu phấn hồng bằng tơ tằm thượng hạng, mỗi lớp mỏng như cánh bướm nhưng khi kết hợp lại rất kín đáo, trang nhã mà không quá phô trương. Từng lớp y phục phất phơ nhè nhẹ, vừa kiều mỵ lại vừa đoan trang. Trên tà váy thêu mấy chùm hoa trắng mềm mại giống hệt hoa thật, nhìn vào có cảm giác những đóa hoa đó đang thật sự rung rinh, tỏa hương trong gió. Ngang lưng thắt một dải lụa hồng đậm hơn màu y phục một chút, lại đeo một cái túi hương nhỏ tinh xảo. Ta chưa từng được khoác lên mình một thứ gì đẹp đẽ như vậy.


  Khi y phục đã hoàn tất xong đâu đấy, ta lại bị đám cung nữ lôi ra bới tóc, trang điểm. Ngọc Thủy hào hứng miêu tả cho ta nghe một kiểu bới tóc gọi là “Bạch hạc vân thê”. Ta nghe được một nửa đã đổ mồ hôi lạnh, nghe xong thì đã ngồi không vững nữa. Cái kiểu tóc này chẳng phải là để giết người sao? Nặng như vậy, rườm rà như vậy, muốn ta gãy cổ chết hay sao?


  Vì bảo vệ tính mạng, ta nhất quyết không cho Ngọc Thủy động vào đầu tóc của mình. Ngọc Thủy cũng rất kiên trì, một mực khăng khăng đòi ta phải để nàng bới kiểu tóc đó. Cũng vì vậy mà Cẩm Tước cung này có thêm một trận gà bay chó sủa. Ta mặc kệ tóc xõa xuống sau lưng, cứ thế xách váy chạy trước. Ngọc Thủy một tay cầm trâm, một tay cầm lược khí thế bừng bừng đuổi sát phía sau. Phía sau nữa là mấy cung nữ hớt hơ hớt hải vừa chạy vừa gọi:


  “Chủ nhân… Chủ nhân…đợi bọn nô tỳvới!”


  Cứ chạy như vậy hết một vòng Cẩm Tước cung thì cũng vừa hết nửa canh giờ. Từ nhỏ ta đã chịu khổ cực, thể lực được rèn luyện nhiều năm, mấy cung nữ này làm sao sánh bằng. Không ngoài dự tính của ta, khi ngoái đầu lại nhìn, bọn người Ngọc Thủy bây giờ trông thật là thảm: tóc tai tán loạn, y phục xộc xệch, mồ hôi nhễ nhại, mặt mày trắng bệch, tội nghiệp hết chỗ nói. Nhắm chừng Ngọc Thủy không còn sức mà bới tóc nữa, ta mới dừng lại, vẫy vẫy bọn họ trở về.


  ***


  Ngọc Thủy thở không ra hơi, hai tay run rẩy, chỉ có thể làm cho ta một kiểu tóc bới nửa đầu đơn giản.


  “Chủ nhân… nô tỳ thật sự… không… không hiểu nổi…”


  Nhìn vẻ mặt ấm ức của nàng, ta thấy hơi có lỗi.


  “Như thế này là rất đẹp rồi. Không cần phải làm kiểu Bạch hạc gì gì đó đâu.”


  “Là Bạch hạc vân thê! Chủ nhân à, các vị nương nương khác đều trang điểm rất đẹp, tại sao người lại…? Như vậy chẳng phải lát nữa gặp bọn họ, chủ nhân sẽ bị lép vế hay sao?”


  Ngọc Thủy càng nói càng nghẹn ngào. Ta đột nhiên thấy mủi lòng, liền kéo tay nàng, ý muốn nàng ngồi xuống cạnh ta. Ngọc Thủy tuy mắt đã đỏ nhưng vừa bị ta kéo lại gần đã nhảy dựng lên, lắp bắp:


  “Chủ nhân!!! Nô tỳ không dám…”


  “Đừng sợ. Lại đây với bản cung…”


  Ta vẫn nắm chặt tay Ngọc Thủy, nhẹ nhàng lau mí mắt ướt nước của nàng, nói khẽ:


  “Nữ nhân có được yêu thương hay không, thực chất không chỉ dựa vào tóc tai, y phục. Cho dù có làm cho bản thân lộng lẫy đến đâu, nếu Hoàng Thượng không thích thì còn có ý nghĩa gì nữa. Vả lại, Chu Đan Nguyệt ta vốn không dám mong tranh được trái tim Hoàng Thượng, cho nên không cần phải quan tâm các phi tần khác như thế nào. Miễn sao bản thân thoải mái, bình an là tốt rồi. Ta biết, vinh nhục của nô tài các ngươi đều là dựa vào thân phận chủ nhân. Ta không được Hoàng Thượng sủng ái, các ngươi cũng không có nhiều mặt mũi. Nhưng dẫu sao, ta cũng vẫn là Hòa phi, tuyệt đối không để ngươi chịu thiệt thòi. Vậy nên, đừng nghĩ nhiều nữa.”


  Ta vì muốn cho Ngọc Thủy hiểu, không chỉ bịa ra nhiều đạo lý mà ngay cả suy nghĩ thật trong lòng cũng nói ra, chỉ hi vọng nàng có thể bỏ ý định “trang hoàng” ta thật lộng lẫy. Ai ngờ lại gây nên một hiểu lầm khác. Ngọc Thủy nghe nói xong, nước mắt càng rơi, không còn phân biệt tôn ti, túm lấy tay áo ta khóc lóc:


  “Chủ nhân… sao có thể nghĩ như vậy? Lẽ nào… người đã nghe những lời đàm tiếu bên ngoài? Bọn chúng chỉ nói bậy, chủ nhân đừng bận lòng! Ngày mai nô tỳ sẽ báo với Lý công công, nhất định cho bọn chúng một bài học…”


  “Lời đàm tiếu?”


  Ta nhướn mày. Trước giờ, lời đàm tiếu về ta đều không ít, ta nghe đến mòn tai rồi. Nhưng bản chất nữ nhân vẫn là thích nghe chuyện bát quái.


  “Chủ nhân chưa biết? A… không phải nô tỳ giấu diếm chủ nhân… chỉ là chưa kịp…”


  “Bọn họ nói những gì?”


  Ngọc Thủy chùi chùi mắt, ấp úng một hồi cũng kể ra toàn bộ.


  Thì ra là các cung nữ, thái giám trong cung đều đang bàn tán về ta. Nói ta vừa già vừa xấu, lại dám trèo cao, là kẻ không biết xấu hổ. Còn có kẻ nói, ta là vận xấu của Bách Phượng.


  “Chủ nhân… Người đừng giận… là bọn chúng đáng chết! Nô tỳ nhất định không tha cho bọn chúng!”


  “Ngốc!” Ta nắm tay Ngọc Thủy. “Bản cung giận khi nào? Ngươi đừng quan tâm họ, cũng không cần báo với Lý công công làm gì.”


  “Nhưng bọn chúng dám nhục mạ chủ nhân, đây là tội chết!”


  “Vì vậy mới nói ngươi ngốc.”


  “Chủ nhân… ý người là sao? Nô tỳ không hiểu?”


  Ta cười cười, xoa đầu Ngọc Thủy. Ngọc Thủy quả thật là một cô nương hết sức đơn thuần. Nếu thực sự đơn thuần như vậy thì thật tốt biết bao.


  “Bọn họ đều là hạ nhân, ngươi cho rằng bản thân họ có gan dám động chạm tới phi tử hay sao?”


  “Ý người là…” Ngọc Thủy che miệng kinh hãi “Là các nương nương khác…”


  Ta cười nhẹ, không xác nhận cũng không phản đối. Ta dù sao cũng chỉ mới đến đây, vậy mà đã có nhiều lời đàm tiếu như vậy… E là đã có kẻ phải hao tổn tâm tư rồi.


  “Bởi vậy mới nói, đánh chó phải nể mặt chủ. Ngươi về sau có nghe gì cũng tuyệt đối không được phản ứng lại. Cẩn thận rước họa vào thân.”


  Ngọc Thủy ra vẻ bất bình, nhưng không dám cãi, chỉ cố gắng giúp ta trang điểm chỉn chu. Dưới bàn tay khéo léo của Ngọc Thủy, dung mạo của ta từ tầm thường cũng trở thành khá bắt mắt.


  Sau khi mọi thứ đã đâu vào đấy, Ngọc Thủy đỡ ta ra kiệu tám người khiêng, thẳng tiến Triêu Lan cung.


  ***


  Triêu Lan cung là nơi ở của Hoàng hậu, lẽ dĩ nhiên là một tòa cung điện hết sức nguy nga, lộng lẫy. Nó lớn hơn Cẩm Tước cung của ta, cung nhân cũng nhiều hơn gấp mấy lần. Bước vào Triêu Lan cung, nhìn ngắm lớp lớp lầu các mái ngói lưu ly lóng lánh dưới ánh mặt trời, ta bỗng nhiên cảm thấy hồi hộp.


  Tiệc điểm tâm bày trong đại điện. Từ cổng Triêu Lan cung, ta đổi sang kiệu nhỏ bày sẵn, ngồi thêm một khắc nữa mới tới được đại điện, đủ thấy Triêu Lan cung lớn đến mức nào.


  Ta vịn vào tay Ngọc Thủy, cố bày ra một bộ dạng tôn nghiêm, đoan trang nâng váy tiến vào.


  Ngồi ở vị trí cao nhất của đại điện nhất định là Hoàng hậu. Trên đường đến đây, Ngọc Thủy cũng có nói qua đôi chút. Hoàng hậu họ Hà, khuê danh là Thục Chiêu, năm nay hai mươi ba tuổi, có lẽ là nữ nhân duy nhất trong hậu cung lớn tuổi hơn ta. Nàng là đại tiểu thư của Hà Thái sư, Hoàng Đế vừa đăng cơ, nàng liền được sắc phong làm Hoàng Hậu. Khi đó Hoàng Đế mười một tuổi, nàng mười bảy. Tính ra đến nay nàng đã ngồi ở vị trí đó sáu năm.


  Ở Hà Thục Chiêu hội tụ đủ mọi yếu tố của một tuyệt thế giai nhân, mắt phượng mày ngài, làn da trắng nõn, hai má phớt hồng, cổ cao mà thanh thoát, quyến rũ nhưng không dung tục. Đầu nàng đội mũ miện mang hình dáng một con phượng hoàng đang giương cánh, thân mặc phượng bào đỏ rực rỡ cao quý. Khí chất như vậy thật xứng danh mẫu nghi thiên hạ.


  Những phi tử còn lại chia làm hai hàng theo phẩm cấp, ngồi hai bên trái phải của Hoàng hậu. Ta kín đáo nhìn qua một lượt, đều là những mỹ nhân mặt hoa da phấn, dung nhan kiều diễm nhưng không có gì đặc biệt đáng chú ý. Nếu so sánh Hoàng hậu với mẫu đơn, thược dược thì các nữ nhân còn lại chỉ đáng là hoa cỏ bên đường.


  “Thần thiếp thỉnh an Hoàng hậu nương nương. Hoàng hậu nương nương thiên tuế.”


  Ta thận trọng hành lễ, cố gắng không làm ra chuyện khó coi gì.


  “Hoà phi bình thân.”


  Hoàng hậu dịu dàng lên tiếng, giọng nói êm ái như một khúc nhạc.


  “Chủ nhân, ngồi bên trái Hoàng hậu là Triệu Đức phi nương nương.” Ngọc Thủy khẽ nhắc nhở.


  Ta theo lời nàng, hướng về nữ nhân ngồi nơi đó, chắp tay:


  “Thần thiếp thỉnh an Đức phi nương nương.”


  Triệu Đức phi khinh khỉnh nhìn ta một cái, cười nửa miệng:


  “Tỷ tỷ, mời đứng dậy. Lam Kiều tuổi nhỏ, không dám nhận lễ lớn như vậy.”


  Triệu Lam Kiều tầm mười tám, mười chín tuổi. Dung mạo không có gì quá nổi bật. Bất quá, vừa nghe giọng điệu đã biết là kẻ đanh đá. Ta khẽ đa tạ một tiếng, theo hướng tay chỉ của Hoàng hậu, ngồi vào vị trí còn trống thứ hai ở bên phải nàng.


  Ta vừa yên vị, các phi tử chức vị thấp hơn ở chung quanh cũng đứng lên hướng ta thỉnh an:


  “Chúng thần thiếp thỉnh an Hoà phi nương nương.”


  “Bình thân.” Ta gật đầu có lễ.


  Người nhỏ hơn chào người lớn hơn, chào qua chào lại một hồi, mọi người lục đục ngồi xuống. Ngọc Thủy đứng phía sau tranh thủ ghé tai ta giới thiệu sơ qua các phi tử ngồi dưới. Ta nín thở, cố gắng ghi nhớ từng cái tên.


  “Hoàng hậu nương nương, hôm nay là ngày đầu tiên Hoà phi tham dự cùng chúng ta… Vậy mà Liễu Thục phi vẫn chưa đến!”


  Triệu Đức phi tay nâng chén trà, ra vẻ bất bình.


  “Có lẽ sẽ đến ngay thôi. Nơi ở của Thục phi khá xa nơi này, nàng có lẽ đến trễ… ” Hoàng hậu mỉm cười hiền từ.


  “Nơi ở xa, chẳng lẽ nàng ta không biết đi sớm một chút?” Triệu Đức phi bĩu môi.


  “Ài, chỉ là xa Triêu Lan cung nhưng lại gần Cát Tường điện…”


  Dương quý cơ buông một câu mỉa mai. Những người còn lại lập tức hùa theo. Hoàng hậu chỉ yên lặng mỉm cười, không rõ là đồng ý hay không đồng ý.


  Cát Tường điện không phải nơi ở của Hoàng đế sao? Bọn họ chắc cũng biết hôm qua Hoàng đế sủng hạnh ta, nhưng vẫn nói như thế… Có lẽ vị Liễu Thục phi còn chưa xuất hiện kia mới chính là sủng phi của Hoàng đế.


  “Các muội đừng nhiều lời nữa, Thục phi đã đến rồi.” Hoàng hậu khẽ lên tiếng nhắc nhở. Mọi ánh nhìn lập tức tập trung vào thân ảnh màu lam mềm mại đang chậm rãi tiến vào.


  Bây giờ thì ta đã hiểu vì sao bọn họ lại ganh ghét Liễu Thục phi như vậy.


  Liễu Thục phi mặc xiêm y màu lam bó sát cơ thể, tôn lên những đường cong hoàn mỹ. Vai áo nàng hơi trễ xuống để lộ chiếc cổ cao cùng bờ vai nõn nà, còn hơi hé ra bộ ngực đầy đặn. Nổi bật lên dải lụa siết lấy một vòng eo nhỏ đến mức không thể nhỏ hơn. Mái tóc nàng bới cao hết sức cầu kì, cài đầy trâm vàng quý giá. Dung nhan kiều diễm, mũi cao mi dài, lại thêm khóe môi đỏ thắm cong cong yêu mị. Nếu ban nãy ta ví Hoàng hậu với mẫu đơn, thược dược thì giờ đây, ta chỉ có thể nói Liễu Thục phi này chính là hoa anh túc. Vẻ đẹp của Hoàng hậu là đoan chính, thanh khiết còn Liễu Thục phi là vẻ đẹp hồng nhan họa thủy. Liễu Thục phi này là loại nữ nhân làm cho tất cả nam nhân đều thèm muốn, tất cả nữ nhân đều ganh tị.


  “Yến Yến thỉnh an Hoàng hậu nương nương!”


  Thục phi duyên dáng cúi mình, không biết vô tình hay cố ý làm lộ ra một khoảng da thịt trắng nõn nà trước ngực, khiến cho Tiệp chiêu nghi cùng Quỳnh thục nghi ngồi gần đó không khỏi đỏ mặt. Ta đang cắn một miếng thiên tầng tô, bị cảnh quan trước mặt dọa cho suýt nghẹn, phải uống liền mấy chén trà. Ngọc Thủy sợ hãi, lén lút xoa lưng cho ta. Hoàng hậu vậy mà không có thái độ gì, chỉ hòa nhã cho nàng bình thân.


  Trừ Hoàng hậu ra, những người còn lại đều phải đứng dậy thi lễ cùng Liễu Thục Phi lần nữa. Ta cảm thấy những nghi lễ này thật phiền phức.


  “Hôm nay Yến Yến đến trễ, thật không phải… mong mọi người thứ lỗi.”


  Liễu Thục phi cười thẹn, đủng đỉnh ngồi vào chỗ trống ở giữa ta và Hoàng hậu. Tuy nói là xin thứ lỗi, nhưng trong ánh mắt nàng lại toát lên sự kiêu ngạo không che dấu.


  “Thục phi quá khách khí rồi. Sáng nay hoàng thượng vừa hạ triều liền ghé sang Mẫu Đơn cung của nương nương, nương nương đến trễ một chút cũng là dễ hiểu.”


  Quỳnh thục nghi như vô ý nói ra một ít thông tin, khiến cho các phi tử khác đồng loạt ném về phía Thục phi một cái nhìn thù ghét.


  Trong lòng ta thầm thán phục. Hoàng Đế nhóc con đúng là tuổi trẻ tài cao, khí lực dồi dào. Đêm qua hắn sủng ái ta, hôm nay vừa thượng triều một chút đã phải ghé qua chỗ Thục phi… Haiz, thảo nào hắn mới mười bảy tuổi đã có gần ba mươi phi tử thế này. Phụ hoàng ta xem ra còn phải học tập hắn nhiều.


  “Hoàng Hậu, người xem, như vậy thật vất vả cho Thục phi rồi.” Dương quý cơ bật cười khúc khích.


  “Các muội đừng bêu xấu nữa… Để cho Hòa tỷ tỷ chê cười bây giờ!”


  Triệu Đức phi nãy giờ vẫn yên lặng thưởng trà, đột nhiên hướng ta mà nói, lại còn gọi ta một tiếng “Hòa tỷ tỷ” ngọt xớt, khiến ta bất giác rùng mình.


  “Thần thiếp nào dám… ” Ta mỉm cười gượng gạo, cố nuốt vội miếng bánh đương mắc trong cổ họng.


  “Chao ôi! Hòa tỷ tỷ thật khiêm nhường, đúng như lời truyền tụng là một tài nữ học cao hiểu rộng.”


  Mấy chữ học cao hiểu rộng của Triệu Đức phi làm dấy lên một tràng cười ồn ã, còn có nhiều tiếng tán đồng giả tạo. Mũi nhọn đang chĩa về phía Liễu Thục phi chậm rãi chuyển về hướng ta. Nơi này ai cũng biết ta là một công chúa bị ghét bỏ, hữu danh vô thực, ngày ngày có miếng ăn đã là quý, lấy đâu cơ hội học hành mà có thể học cao hiểu rộng.


  “Lời này của Đức phi nương nương thật làm thần thiếp hổ thẹn.”


  Tuy Triệu Đức phi luôn miệng gọi ta là tỷ tỷ, bản thân ta cũng lớn tuổi hơn nàng nhưng chốn cung cấm coi trọng nhất là địa vị, không phải tuổi tác. Vì vậy, ta vẫn cung kính gọi nàng hai tiếng nương nương, tự xưng thần thiếp.


  “Thần thiếp không được học hành, là kẻ lỗ mãng, làm sao dám nhận lời khen của nương nương.”


  “Tỷ tỷ không được học hành sao? A, sao có thể như vậy?”


  Các nàng ai ai cũng tỏ ra kinh ngạc.


  Không phải kinh ngạc việc ta ít học mà là không ai ngờ rằng ta có thể thẳng thắn tự mình nói ra chuyện đáng xấu hổ ấy mà mặt không đổi sắc.


  “Đây đúng là sự thật. Đan Nguyệt vì không được phụ hoàng yêu thương nên trước giờ chưa từng có ai dạy dỗ, thậm chí cũng không có tiên sinh dạy chữ. Cầm, kỳ, thi, họa đều không biết chút gì.”


  Ta nhẹ nhàng đáp, giọng điệu cùng thái độ đều hết sức chân thật. Các nàng nhất thời không ai nói thêm được câu nào. Đây chính là điều ta muốn. Các nàng đã muốn làm xấu mặt ta, ta càng che dấu các nàng càng khoái trá, ngược lại ta đem toàn bộ sự tình thẳng thắn nói ra, các nàng tự nhiên không còn có thể trêu chọc ta nữa. Bản thân ta đã không ngại, các nàng còn làm gì được đây?


  “Nếu đã như vậy, sau này bản cung sẽ thu xếp mời một vị tiên sinh đến chỉ giáo cho Hòa phi. Bản cung cảm thấy tư chất muội rất tốt, nhất định sau một thời gian nữa sẽ có thể nhận hai chữ tài nữ của Đức phi.”


  Hoàng hậu cuối cùng lên tiếng phá vỡ bầu không khí yên lặng quái đản, hướng ta mỉm cười hiền hậu, lại còn chuyền cho ta một đĩa bánh phù dung mới. Ta nhìn xuống, hóa ra nãy giờ ta đã ăn sạch phần của mình, bèn đỏ mặt tiếp nhận.


  “Các muội muội, tiếp tục dùng điểm tâm đi.” Hoàng hậu nói với ta xong liền quay sang đốc thúc mọi người.


  Trong điện lại vang lên tiếng trò chuyện, tiếng cười nói vui vẻ.


  Những phi tử ngồi gần nhau liền tụm lại nói chuyện phiếm. Chủ yếu là chuyện xiêm y, son phấn, thỉnh thoảng cũng có những lời châm chọc tưởng như bâng quơ mà thực ra đều sắc bén chết người.


  Ta chậm rãi vừa ăn bánh, vừa kín đáo quan sát. Nếu ta không lầm, hậu cung này có tổng cộng ba phe phái do ba người có địa vị cao nhất đứng đầu: Hoàng hậu – Hà Thục Chiêu, Liễu Thục phi – Liễu Yến Yến, Triệu Đức phi – Triệu Lam Kiều.


  Phe Hoàng hậu có Trịnh phi, Bạch phi, Giang tần và Dương quý cơ.


  Phe Thục phi gồm Minh phi, Tiệp chiêu nghi, Khán tần, Tố tần.


  Phe Đức phi có vẻ yếu thế nhất gồm Quỳnh thục nghi, Tĩnh tần, Chung quý nhân.


  Những người còn lại có lẽ thuộc phe trung lập. Sau này chắc ta cũng nên tỏ ra trung lập một chút, hi vọng sẽ được bình yên qua ngày.


  Tiệc điểm tâm trôi qua trong sự giả dối đến nhàm chán. Các phi tử bắt đầu lần lượt ra về, chỉ còn mình ta không dám về quá sớm nên vẫn còn nán lại.


  “Hoàng Hậu nương nương… mọi người đều đã trở về, vậy thần thiếp cũng không nên quấy rầy nương nương nữa.”


  Ta đứng dậy, lễ phép cáo từ.


  “Hoà phi chờ một chút, bản cung còn có điều muốn hỏi.” Hoàng Hậu mỉm cười tươi tắn, tiến đến nắm tay ta.


  “Thần thiếp xin lắng nghe nương nương dạy bảo.” Ta đỡ tay Hoàng Hậu, hít sâu một hơi.


  “Cũng không có gì… chỉ là bản cung hơi thắc mắc, Hoà phi thật sự không được học hành?”


  Hoàng Hậu nhìn thẳng vào mắt ta. Cảm nhận được đôi mắt đen láy như hắc cẩm thạch của nàng không gợn một chút giễu cợt nào, ta mới thành thật đáp:


  “Thần thiếp có thể nhận được mặt chữ, cũng viết được vài chữ đơn giản, tuy không đẹp lắm… Về phần cầm, kỳ, thi, họa, thần thiếp quả thực không biết.”


  Không hiểu sao, ta có cảm giác mình nên thành thật với Hoàng hậu.


  “Hoà phi quả là người đặc biệt. Những chuyện như vậy, nếu là bản cung, bản cung cũng không đủ can đảm nói ra, nhất là trước mặt nhiều người như vậy…”


  “Cũng có chút xấu hổ, nhưng đây là sự thật. Thần thiếp không thể giấu diếm.”


  Thật nực cười. Ta mà dấu giếm, các ngươi sẽ để yên cho ta sao?


  “Hoà phi nói đúng. Có điều bây giờ muội đã là phi tử của hoàng thượng, không thể như vậy mãi được. Bản cung không có nhiều thời gian, không thể tự tay chỉ dẫn cho muội, nhưng nhất định sẽ cố gắng tìm một vị tiên sinh giỏi đến Cẩm Tước cung, có được không?”


  Giọng nói của Hoàng hậu cao sang mà êm ái hiền hòa, có mấy phần giống với Hoàng đế.


  “Thần thiếp tạ ơn Hoàng hậu nương nương!”


  Không còn cách nào khác, ta chỉ có thể hô lớn rồi quỳ xuống tạ ơn. Hoàng hậu thấy vậy khẽ lắc đầu, nhẹ nhàng đỡ ta đứng dậy, còn ban thêm rất nhiều điểm tâm để ta mang về. Chẳng lẽ ban nãy ta thật sự ăn rất nhiều ư? Cũng chỉ có ba đĩa thôi mà, lí nào lại khiến nàng nghĩ ta chết đói?


  Ta than thầm trong lòng. Mới ngày đầu tiên đã xảy ra nhiều chuyện mất mặt như vậy, cuộc sống sau này của ta… Ài, thật không dám nghĩ tới.
   
 6. tranlachoa

  Joined:
  Sep 14, 2015
  Messages:
  8
  Likes Received:
  0
  Chương 3

  Chương 3

  Rời Triêu Lan cung, ta lập tức trở về Cẩm Tước cung. Có rất nhiều việc phải làm, muốn lười biếng cũng không được.

  Về Cẩm Tước cung, Ngọc Thủy giúp ta thay một bộ y phục đơn giản hơn, tẩy lớp trang điểm trên mặt, tóc cũng phải chải lại, chỉ vấn sơ nhẹ nhàng. Sau đó, tất cả các cung nhân được gọi đến cho ta xem mặt.


  “Chủ nhân, đây là Ngọc Lan, Ngọc Hoa, Ngọc Dung, Ngọc Xuân, Ngọc Bình, Ngọc Hi, Ngọc Ánh… còn bên đây là Tiểu Minh Tử, Tiểu Ninh Tử, Tiểu Phúc Tử, Tiểu Xích Tử, Tiểu Du Tử, Tiểu Phạm Tử… Đây đều là những cung nhân đã được dạy dỗ đặc biệt để hầu hạ các vị chủ nhân. Bọn họ đều rất khéo léo…”


  “Ừm…”


  Ta lười biếng lướt qua một lượt.Trước mặt ta, mười mấy cung nhân xếp thành hai hàng, một bên là cung nữ, một bên là thái giám, đều là những đứa trẻ mặt mũi sáng sủa. Nhìn thái độ cũng biết hết sức lanh lợi, khôn ngoan.


  “Chủ nhân cảm thấy nên chọn ai?” NgọcThủy hướng ta cung kính hỏi.


  “Hai người đứng cuối, phải, là hai ngươi đó. Qua đây cho bản cung.”


  Ta vung tay chỉ bừa hai người đứng cuối mỗi hàng. Dù sao cũng là quân cờ do kẻ khác xếp vào chỗ ta, chọn ai cũng như nhau thôi.


  “Nô tài Tiểu Phúc Tử tham kiến chủ nhân!”


  “Nô tì Ngọc Bình tham kiến chủ nhân!”


  Ta nhìn hai cung nhân đang quỳ dưới chân mình, gật đầu tỏ vẻ hài lòng.


  “Từ nay hai ngươi hãy ở cạnh bản cung. Nếu không còn việc gì, ai làm việc nấy đi…”


  Xoảng!


  Một tiếng động bất ngờ vang lên. Ta giật bắn người, đánh rơi cả miếng bánh đang cầm.


  “Là kẻ nào dám làm kinh động chủ nhân?!”


  Tiểu Phúc Tử rất nhanh chóng phát huy bản chất tay sai, hướng về phía tiếng động vừa phát ra mà xông tới. Đám cung nhân bị khí thế của hắn dọa cho sợ, đồng loạt lui ra hai bên. Đến ta còn kinh ngạc.


  Trong góc phòng, một cung nữ ngồi bệt dưới sàn đang run rẩy. Cạnh bên nàng là một bình hoa đã vỡ. Mảnh sứ lẫn với hoa và nước vương vãi, lênh láng.


  “Nô tì… nô tì không cố ý… xin chủ nhân tha tội!!!”


  “To gan! Người đâu… kéo ả ra ngoài đánh hai trăm trượng cho ta…” Tiểu Phúc Tử được thể, gân cổ la hét. Có lẽ, hắn muốn nhân dịp này lấy lòng ta, cũng là thị uy với đám cung nhân còn lại.


  “Tiểu Phúc Tử, câm miệng.” Ta uể oải lên tiếng.


  “Chủ nhân…”


  “Bản cung bảo ngươi câm miệng. Không nghe thấy sao?”


  “Nô tài tuân mệnh.”


  Mặt Tiểu Phúc Tử chầm chậm chuyển sang một màu xanh lá cây tươi tắn. Ta lườm hắn thêm một cái rồi mới thong thả nhặt miếng bánh bị rơi ban nãy bỏ trở vào đĩa, nhẹ giọng gọi cung nữ kia:


  “Ngươi lại đây!”


  Tiểu cung nữ ngồi trong góc không ngừng run rẩy. Khi phát hiện ta đang nhìn, nàng chờ đợi, cơ thể nhỏ bé đến rúm ró của nàng lại càng run rẩy hơn, cố gắng mãi mới có thể bò ra trước mặt ta. Những cung nhân đứng xung quanh bắt đầu có hàng loạt các loại biểu cảm trên khuôn mặt. Có sợ hãi, có lo lắng, có hồi hộp mà đa phần đều là mừng vui khi thấy người gặp họa.


  “Nô tì, nô tì sai rồi… nô tì vụng về…xin chủ nhân khai ân…” Cung nữ quỳ trước mặt ta bật khóc thảm thiết.


  “Ngươi tên gì?” Ta mỉm cười.


  “Nô tì… nô tì là Ngọc Nga…”


  “Bao nhiêu tuổi?”


  “Mười… mười chín…”


  Ngọc Nga vốn là cung nữ lo mấy chuyện nặng nhọc như giặt quần áo, gánh nước, chẻ củi ở hậu viện. Vì hôm nay cung nữ phụ trách quét dọn phòng của ta đột nhiên bị ốm nên nàng được điều đến đây làm thay. Không ngờ lại gây ra chuyện.


  Ngọc Nga quá sợ hãi, cứ ấp a ấp úng, gần nửa canh giờ mới nói xong câu chuyện. Nói xong rồi, cũng không quên run rẩy thêm một chập nữa.


  “Bản cung hiểu rồi. Ngươi đứng lên đi.” Ta cười nhẹ.


  “Nô tì không dám…”


  “Chủ nhân bảo ngươi đứng thì ngươi cứ đứng.” Ngọc Thủy nhỏ nhẹ nâng Ngọc Nga đứng dậy. Ngọc Nga sợ đến mất hồn, phải dựa hẳn vào người Ngọc Thủy.


  “Từ nay ngươi hãy ở lại đây hầu hạ bản cung !”


  “Chủ nhân, không thể!”


  “Tại sao không thể?”


  Ta nheo mắt nhìn Ngọc Thủy.


  “Đó là… bởi vì thân phận người này quá thấp kém. Vốn dĩ còn không được phép xuất hiện trước mặt chủ nhân. Không biết vì sao hôm nay lại sơ suất như vậy, Nô tì nhất định tra rõ kẻ nào dám để nàng ta bước chân vào đây…”


  “Thân phận thấp kém?”


  “Cái này… chính là…”


  Ngọc Thủy đột nhiên ấp úng.


  Thấp kém đến mức ngay cả nói ra cũng sợ bẩn miệng người nói, bẩn tai người nghe ư? Thật là kịch tính.


  “Ngươi tự nói đi.” Ta không thể chờ Ngọc Thủy ấp úng nữa, bèn chỉ Ngọc Nga, kêu nàng tự mình nói.


  “Là bởi vì… Nô tì xuất thân từ thanh lâu.” Ngọc Nga quẹt nước mắt, giọng nói yếu ớt như bấc đèn trước gió nhưng rất rõ ràng. “Nô tỳ không biết cha mình là ai. Mẫu thân nô tì là kỹ nữ, các tỷ tỷ của nô tỳ là kỹ nữ, bản thân nô tỳ cũng từng là kỹ nữ. Ngày trước nhờ may mắn cứu mạng Lương ma ma, cho nên được ma ma chuộc thân đem vào cung làm cung nữ.”


  “Bản cung hiểu rồi. Các ngươi lui ra đi. Lời bản cung đã nói không thể thu hồi. Từ hôm nay, Ngọc Nga sẽ cùng với Ngọc Bình hầu hạ ở chỗ ta.”


  Ta đứng dậy, kết thúc vấn đề. Xưa nay ta ghét nhất là dông dài.


  “Nhưng mà chủ nhân…”


  “Lẽ nào ngươi muốn giáo huấn bản cung?”


  Giọng điệu ta tuy mềm mỏng nhưng mang theo sự đe dọa khiến Ngọc Thủy không nói thêm được lời nào.


  Ta đuổi hết mọi người ra ngoài, chỉ giữ lại Ngọc Nga.


  “Đa tạ chủ nhân khai ân!!!” Ngọc Nga không ngừng dập đầu.


  Ta thở dài một tiếng, đi đến đỡ nàng dậy.


  Ta vốn không phải người nhân nghĩa như vậy. Ta cứu nàng chỉ vì mục đích cá nhân mà thôi. Trong hậu cung này ta không có tâm phúc, một thân một mình nguy hiểm khôn cùng. Các phi tử khác đều có tì nữ mang từ nhà mẹ đẻ vào. Ta thì không. Lúc xuất giá cũng có vài cung nữ theo đến đây nhưng ta đều trả hết về Tùy Khâu. Bọn họ đều là gián điệp mà phụ hoàng thừa cơ cài vào, đối với ta chỉ có hại không có lợi. Bây giờ ta tạm tin dùng Ngọc Thủy. Mà nàng có một lòng một dạ với ta không, ta không biết. Tuy ta thấy bản tính nàng thuần khiết nhưng đó cũng có thể là một màn kịch khéo léo. Nàng mới mười chín tuổi đã làm đến chức trưởng cung nữ đứng đầu một cung, đương nhiên không phải là người tầm thường. Nếu không phải là người tâm cơ kín kẽ thì cũng là kẻ có chỗ nương nhờ cực kì vững chắc. Những cung nhân ở đây, ta không tin, cũng không dám tin ai. Nhưng đối với Ngọc Nga thì khác. Vì thân phận của mình, nàng chưa từng được tiếp xúc với vị chủ nhân nào, có thể loại trừ khả năng nàng là tay chân của kẻ khác. Ngoài ra, người như nàng, nếu biết cách đối xử, ta sẽ dễ dàng lấy được tâm của nàng. Từ từ bồi dưỡng, Ngọc Nga có thể là tâm phúc của ta sau này.


  “Không… nô tì dơ bẩn… chủ nhân đừng đụng vào nô tì, sẽ làm bẩn tay người…” Ngọc Nga phản ứng giống hệt Ngọc Thủy lần đầu tiên bị ta chạm vào, thậm chí còn dữ dội hơn, thiếu điều như muốn hất tay ta ra, xong cảm thấy mình thất thố phạm thượng lại run rẩy dập đầu tạ tội. Ta biết nàng đang kích động nên cũng không chấp nhất, một lần nữa cúi xuống nắm hai tay nàng kéo lên. Lần này ta dùng sức giữ chặt, Ngọc Nga không giãy dụa được, bị ta kéo đến sạp gỗ, còn luôn miệng xin ta buông tay. Để nàng ngồi yên không lôi thôi, ta bèn cao giọng hù dọa:


  “Từ nay về sau, bản cung nói gì thì làm nấy. Nếu dám trái lời, lập tức chém đầu.”


  Ngọc Nga nghe thấy liền sợ rúm người, không dám ho he nữa. Ta mỉm cười hài lòng, đi đến mở tủ lấy ra một hộp gỗ nhỏ. Bên trong là mấy thứ thuốc trị thương ta mang từ Tùy Khâu đến. Ta chọn ra một lọ, lấy thêm một xấp băng vải, ngồi xuống bắt đầu băng bó cho Ngọc Nga. Bàn tay của nàng ban nãy bị mảnh sứ cắt mấy đường, máu chảy ròng ròng. Ngọc Nga thấy ta định giúp nàng băng bó liền lộ ra sự sợ hãi tột đỉnh nhưng vừa bị ta dọa, nên không dám nhiều lời. Ta cầm bàn tay thô ráp, nhăn nheo xấu xí của Ngọc Nga trong tay, lòng bất giác dậy lên thương cảm không nguôi. Trước kia ta cứ nghĩ mình rất bất hạnh, hóa ra vẫn còn nhiều người đáng thương hơn. Nhìn kĩ Ngọc Nga rất xinh xắn, chỉ là thời gian qua đã chịu quá nhiều cực khổ, dày vò nên mới thành ra cái bộ dạng rúm ró, khổ sở như vậy. Nếu nàng được ăn ngon mặc đẹp, e là không thua kém Liễu Thục phi.


  “Chủ nhân… người tốt với nô tì quá…trước giờ chưa từng có ai đối với nô tì như vậy…”


  Ngọc Nga giương đôi mắt bồ câu ầng ậng nước nhìn ta. Trong đôi mắt ấy, ta như nhìn thấy bao nhiêu tủi nhục, oán hận chất chứa đang dâng lên ép cho nước mắt chảy ra.


  Đối với kẻ đã phải chịu quá nhiều bất công, quá nhiều đau đớn, chỉ một chút điều tốt đẹp thôi cũng khiến cho người đó có bộ dạng như vậy. Điều này ta còn không rõ sao?


  Ta vỗ nhẹ lên bờ vai run rẩy của Ngọc Nga, nói khẽ:


  “Lớn rồi, đừng khóc.”


  Thân phận là cái gì? Đã là sinh mạng thì đều quý giá như nhau. Trong lòng ta nghĩ như vậy, nhưng lại không cách nào nói ra được. Những lời này, chính là đại nghịch bất đạo. Ta còn muốn giữ cái mạng nhỏ của mình, chuyện không nên nói thì tuyệt đối không nói, chỉ có thể ôn hòa dỗ dành Ngọc Nga.


  ***


  Thành thật mà nói, xuất giá cũng là một chuyện tốt, có thể ăn ngon, mặc đẹp, có người hầu hạ, có chăn ấm nệm êm. So với ngày trước, cuộc sống của ta tốt hơn rất nhiều. Về phần Hoàng đế, từ đêm hôm ấy đến nay đã gần nửa tháng, ta vẫn chưa nhìn thấy hắn thêm lần nào. Hoàng đế không triệu kiến ta, ta càng không tự đi tìm hắn. Hắn không thích ta. Như vậy cũng tốt. Nếu hắn suốt ngày bám lấy ta, ta mới khó sống. Hắn không nhìn ngó đến ta, mũi nhọn của các phi tử khác cũng tự nhiên không dồn vào ta nữa. Mỗi ngày ta đều dậy sớm chạy bộ luyện thể lực, xong về tắm rửa sạch sẽ rồi đến thỉnh an Hoàng Hậu. Thời gian còn lại ta không luyện chữ, đọc sách thì học đàn, học đánh cờ, vẽ tranh. Nói chung là một cuộc sống trâm anh, đài các đúng nghĩa. Kể ra cũng rất thú vị. Chỉ là ta không biết cuộc sống nhàn hạ này có thể kéo dài được bao lâu mà thôi.


  Cuộc chiến giữa Tùy Khâu và Bách Phượng là không thể tránh khỏi. Đến khi quân đội Tùy Khâu đủ mạnh hoặc đến khi Hoàng đế Bách Phượng đủ trưởng thành, chắc chắn sẽ có một trận mưa máu gió tanh mà không nghi ngờ gì, ta sẽ là vật tế đầu tiên. Mỗi ngày ta đều suy nghĩ làm sao để giữ lại cái mạng nhỏ của mình. Hai mươi năm nay, vì sinh tồn, không có chuyện nhục nhã nào là ta chưa từng làm. Bất luận là quỳ lạy các phi tử của phụ hoàng hay là nịnh nọt hạ nhân, thậm chí là vào Ngự thiện phòng trộm thức ăn, không trộm được thì cướp, không cướp được thì khóc lóc ăn vạ cầu sự thương hại. Chỉ cần có cơm ăn nước uống, ta đều làm cả. Mạng sống khó khăn lắm mới giữ được đến ngày hôm nay, ta làm sao có thể để kẻ khác dễ dàng lấy đi như vậy?


  Muốn không bị giết, chỉ có một cách là khiến Hoàng đế yêu thích ta.


  Chuyện này, nghe qua đúng là có hơi mâu thuẫn. Người được Hoàng Đế yêu thích, không nghi ngờ gì nữa ,sẽ trở thành kẻ thù chung của tất thảy phi tử, phải hứng chịu sóng to gió lớn. Người như vậy, sẽ không có một cuộc sống dễ dàng. Nếu trở thành đệ nhất sủng phi rồi, ta sẽ không còn cách nào an phận sống qua ngày nữa. Nhưng nếu không là sủng phi, khi chiến tranh xảy ra, ta cũng không còn cách nào giữ nổi mạng. Nói đơn giản hơn: Hoàng Đế là kẻ nắm quyền sinh sát, khi có chiến sự, thế nào trong triều cũng có người muốn giết ta tế cờ. Nếu Hoàng Đế thích ta, hắn sẽ nói “Hòa phi đã xuất giá, không liên quan gì tới việc này. Các ngươi không thể vô lý như vậy được!”. Nếu không thích ta, hắn sẽ nói “Người này không được tích sự gì, mau đem đi tế cờ, khỏi làm chật chội hoàng cung của trẫm.” Yêu thì sống, ghét thì chết. Sinh tử chính là nằm trong một câu nói của Hoàng Đế.


  Là sủng phi sẽ phải gánh lấy thị phi, đấu đá. Bất quá nếu chỉ là cung đấu bình thường như vậy, ta vẫn có thể đối phó được. Nhưng đối với chiến sự quốc gia, ta chỉ còn nước chờ chết. Không thích tranh đấu đâu có nghĩa là không cần tranh đấu. Ngươi muốn an phận đâu có nghĩa là người ta sẽ cho ngươi an phận. Bản tính ta không thích tranh đấu, nhưng ta cũng hiểu rõ, sống ở trên đời, nhất là trong hoàng tộc, không thể không tranh đấu. Ta không thích Hoàng Đế, nhưng cũng không thể sống thiếu hắn. Ta không muốn ở cạnh Hoàng Đế, nhưng cũng không thể rời xa hắn. Tìm sự sống từ trong cái chết, tìm an ổn ở chỗ hiểm nguy. Nguyên lý sinh tồn của ta mâu thuẫn như vậy nhưng cũng là xác đáng.


  Nhưng dù nói thế vậy, ta vẫn chưa có đối sách nào. Nếu gương mặt ta xinh đẹp một chút thì mọi chuyện có lẽ đã dễ dàng hơn nhiều. Đằng này, ta lại quá tầm thường. Bên cạnh Hoàng Đế, mỗi ngày đều có hàng tá mỹ nhân như hoa như ngọc bám lấy, một cọng cỏ dại như ta biết làm gì để hắn chú ý, để hắn yêu thích đây? Một mặt, ta muốn Hoàng Đế cứ thế mà quên ta đi, để ta yên thân mà sống tới già trong Cẩm Tước cung này. Mặt khác, ta hiểu rõ, nếu Hoàng đế thật sự quên ta, ta không cách nào sống được tới già. Hoàng đế phải thích ta, ta mới sống thọ được. Dựa vào binh lực của Tùy Khâu mà ta được biết trước khi xuất giá, nhanh nhất cũng phải năm năm nữa mới có chiến tranh. Như vậy là ta có năm năm để chiếm lấy trái tim Hoàng đế. Nhưng nói đi nói lại, vẫn là một chữ “nhưng”, làm thế nào đây?


  Đầu óc ngổn ngang trăm mối tơ vò, ta làm nhiễu mực ra tấm giấy tuyên thành. Mãi đến khi Ngọc Thủy tiến đến kéo tay áo, ta mới nhìn xuống, nguyên tấm giấy đã bị mực trên cây bút trên tay nhỏ xuống loang lổ.


  Ta đành thở dài một tiếng, gấp tờ giấy bị hỏng lại, vứt sang một bên. Ngọc Nga hiểu ý, lập tức mang đến một tờ giấy mới.


  “Nương nương lại không tập trung rồi.”


  Một thanh âm tao nhã vang lên, cùng lúc đó ta ngẩng đầu nhìn, một bóng người mảnh khảnh bước vào.


  “Tạ tiểu thư…” Ta nhăn nhó cười trừ.


  Image


  “Thu Dung đã nói với nương nương bao nhiêu lần, lúc luyện chữ thì phải toàn tâm toàn ý, nếu không sẽ chẳng thể nào viết đẹp được.”


  Tạ Thu Dung nhìn xấp giấy nguệch ngoạc trên bàn, liền bắt đầu lải nhải.


  Tạ Thu Dung này chính là thầy dạy được Hoàng hậu mời đến cho ta nửa tháng trước. Nói lại việc này mới thấy Hoàng hậu vì ta mà thật sự tốn nhiều tâm tư. Thân ta là nữ nhân của Hoàng đế, không thể tùy tiện mời các học giả tới dạy. Hoàng hậu lao tâm khổ tứ mấy ngày mới nghĩ ra việc triệu Tạ Thu Dung tới dạy ta.


  Tạ Thu Dung là thứ nữ của Tạ ngự sử Tạ Chính Minh, từ nhỏ đã nổi danh tài sắc vẹn toàn. Nàng bằng tuổi ta, cũng chưa xuất giá, nghe nói là vì nàng từng tuyên bố, đấng trượng phu của nàng phải tài giỏi hơn nàng. Mà trên đời này biết có mấy người có thể tài giỏi hơn Bách Phượng đệ nhất tài nữ? Nghĩ tới đây, trong lòng ta thầm than một tiếng. Tầm thường bất tài như ta không lấy được chồng, xinh đẹp tài giỏi như Tạ Thu Dung cũng không lấy được chồng. Có lẽ lấy chồng thực sự không hề dễ dàng.


  “Tiên sinh bớt giận, ta sẽ cố gắng…”


  Ta cười cười chạy ra đỡ Tạ Thu Dung ngồi vào bàn, lại tự tay rót trà cho nàng. Trước giờ ta chưa từng dùng thân phận nương nương mà đối với nàng. Nàng đã là thầy dạy học của ta, vì vậy lúc nào ta đối với nàng cũng hết mực kính trọng, lễ phép. Nhờ vậy mà thái độ của Tạ Thu Dung đối với ta cũng tốt hơn trước rất nhiều. Nhớ ngày nàng mới đến Cẩm Tước cung, lúc nào cũng lạnh lạnh nhạt nhạt, hết sức đáng ghét.


  “Nương nương đừng lười nhác. Thái hậu sắp trở về rồi. Đến khi đó, vừa đúng vào hội thưởng hoa, thế nào cũng bày tiệc thi tài giữa các phi tử. Nương nương nhất định phải luyện xong chữ trước khi Thái hậu trở về.” Tạ Thu Dung nhăn đôi mày liễu, ra chiều lo lắng.


  “Ta đã rất cố gắng rồi…” Hai vai ta xuội lơ “Nhưng mà viết bằng tay không thuận thật sự rất khó!”


  “Nếu vậy từ hôm nay không cần học đàn nữa, chuyên tâm luyện chữ.” TạThu Dung kết luận chắc nịch, hai mắt sáng bừng quyết tâm.


  “Nghe theo tiểu thư.”


  Ta thở dài thườn thượt.


  Căn nguyên chuyện này là từ năm ngày trước.


  Tạ Thu Dung muốn ta viết chữ cho nàng xem. Từ lúc nàng đến, vì ta đã biết viết nên nàng chỉ giảng văn, chưa bắt ta luyện chữ. Ta nghe lời nàng, cũng lấy giấy bút ra nắn nót viết lại bài văn nàng vừa giảng. Ta vốn cho rằng chữ viết của mình cũng không đến nỗi khó coi. Ai ngờ Tạ Thu Dung vừa nhìn thấy chữ ta, mặt mũi liền trắng bệch, sau đó từ trắng lại chuyển sang xanh, từ xanh sang tái(xám). Chuyển biến một hồi sau thì toàn thân run rẩy, đứng không vững nữa. May mà có ta kịp thời đỡ, nếu không e rằng, đệ nhất tài nữ đã ngã nát mông.


  “Chữ của nương nương ngày trước là do ai dạy?” Tạ Thu Dung run run hỏi ta.


  “Là… một vị tướng quân. Người từng nhận ơn huệ của mẫu phi ta, cho nên đã baao bọc ta một thời gian, dạy ta nhiều thứ. Chữ viết cũng là Người dạy.” Ta mỉm cười, trong đầu hiện lên hình ảnh người đó. Một người ta vừa muốn nhớ lại vừa muốn quên. Ài, tự nhiên lại nghĩ lung tung.


  “Chữ ta xấu lắm sao?” Ta đỏ mặt hỏi, đỡ Tạ Thu Dung ngồi xuống, nghĩ nàng chưa từng thấy chữ xấu như vậy nên mới xúc động.


  Nhưng Tạ Thu Dung chỉ lắc đầu, ngồi thần người ra. Mãi một lúc lâu sau mới lên tiếng. Những lời nói đó của nàng, ta mãi mãi không bao giờ quên.


  “Chắc hẳn nương nương cũng từng nghe qua, qua nét chữ có thể nhìn thấy tâm tính và bản chất con người. Chữ viết của nương nương tuy không được như rồng bay phượng múa nhưng lại hết sức đặc biệt. Nét thẳng vững chãi như tùng, nét ngang oai phong như đại bàng giương cánh. Đẹp mà phóng khoáng… Vừa có tâm vừa có nội lực… thể hiện khí chất và chí hướng hơn người. Từ trước đến nay, Thu Dung chỉ từng thấy qua hai người có thể viết ra loại chữ thế này. Một là nương nương, người còn lại là … Hoàng thượng.”


  Hai tiếng “Hoàng thượng” nói ra, ta như chết sững.


  “Ý tiểu thư là…”


  “Thu Dung cho rằng nương nương đã hiểu. Đây là đế vương chi tự, là loại chữ viết mà một nữ nhân như người không nên có.”


  Những lời nói của Tạ Thu Dung đã dọa ta chết khiếp. Ở thời đại này, nữ nhi mang chí hướng nam nhi đã là đại kị, lại còn là chí hướng của bậc đế vương… Đây tự nhiên là tội chết. Mà ta vốn chỉ muốn yên ổn qua ngày, nào có chí hướng gì, quả thật rất oan uổng.


  Nhưng từ trong chuyện này, ta có thể thấy ra Tạ Thu Dung thật tâm đối với ta. Nếu là kẻ có lòng dạ khác đã chẳng nói ra, có khi còn lấy đây làm chỗ hiểm mà thừa cơ đâm ta một nhát. Như vậy, có thể kết luận: Tạ Thu Dung không phải người của Hoàng hậu, mà nếu như có phải, thì Hoàng hậu cũng chưa có ý xấu với ta.


  Ý tứ của Tạ Thu Dung ta đã rõ, mỗi ngày đều nhẫn nại luyện viết. Vì ta thuận tay trái, bây giờ chuyển qua viết bằng tay phải, vừa hay sẽ không gây sự chú ý. Chỉ là viết chữ ngược tay vô cùng khó. Lòng ta lại ngổn ngang, không cách nào hoàn toàn tập trung. Bởi vậy chỉ có thể cho ra một đống chữ như gà bới. Bọn người Triệu Đức phi, Liễu Thục phi mà nhìn thấy chắc chắn sẽ ôm bụng cười đến chết.


  “Nương nương hình như lúc nào cũng có tâm sự.” Tạ Thu Dung nhìn ta, hỏi mà như không hỏi.


  “Tiểu thư cũng biết. Phận ta là công chúa hòa thân… Đâu thể nào kê cao gối ngủ.” Ta cười nhạt, nâng chén trà kề lên môi nhấp một ngụm cho có.


  “Nương nương, cổ nhân có câu: Ký lai chi tắc an chi” Tạ Thu Dung nắm tay ta, siết nhẹ.


  Ta nghe xong, ngẫm nghĩ một hồi, bèn nhìn Tạ Thu Dung, mỉm cười rạng rỡ:


  “Câu này… Tiểu thư vẫn chưa giảng cho ta.”


  Tạ Thu Dung nghe xong ngớ người, ôm trán thở dài.
   
 7. Hinowa

  Joined:
  May 17, 2015
  Messages:
  8
  Likes Received:
  0
  A ha ha ha, tui vào cmt cho cô đây, thấy cô sửa vài chi tiết rồi :">. Cố lên nha cô.

  Cơ mà trên kia có hai cái spam, cô báo mod box xử nhé :">.
   
 8. tranlachoa

  Joined:
  Sep 14, 2015
  Messages:
  8
  Likes Received:
  0
  Đọc lại mấy chap đầu thấy lame quá, tui còn muốn viết lại hết kìa mà phải dành thời gian rặn chương mới nên sửa chút đỉnh thôi =))
   
 9. tranlachoa

  Joined:
  Sep 14, 2015
  Messages:
  8
  Likes Received:
  0
  Chương 4

  Chương 4

  Ta nằm dài trên sạp gỗ, lười nhác gặm một cái đùi gà nướng thơm ngon. Vậy mà đã một tháng trôi qua. Để tiện việc dạy dỗ ta cả thi thư lẫn cách cư xử, Tạ Thu Dung đã được đặc cách đến ở luôn tại Cẩm Tước cung này, cứ mười ngày thì về thăm nhà một lần. Hôm nay chính là ngày nàng về nhà. Không người quản thúc, ta có cơ hội chây lười thoải mái, không luyện chữ, không đọc sách, không đánh đàn, lại còn được ăn uống vô tư, không có gì hạnh phúc bằng. Ngày mai nàng ta trở về, thế nào cũng nổi giận lôi đình. Nhưng mà đó là chuyện của tương lai, còn bây giờ, ta quyết định sẽ toàn tâm toàn ý hưởng thụ đĩa đùi gà này.  Vừa thưởng thức đùi gà béo ngậy, ta vừa quan sát những cung nhân đang dập dìu đi qua đi lại chung quanh mình. Kẻ lau cái này, người quét cái kia. Thỉnh thoảng còn có tiếng cười nói rúc rích vang lên. Công việc ở đây tương đối ít, chỉ là việc dọn dẹp qua loa. Tính ta dễ dãi, trừ ngày đầu tiên bảo Tiểu Phúc Tử câm miệng, còn lại chưa từng nói nặng ai lời nào, cũng không nghiêm khắc chuyện lễ nghi, vì vậy người ở chỗ này đều cư xử, ăn nói thoải mái hơn bên ngoài. Có thể nói chuyện phiếm, có thể đùa giỡn, có thể bày trò chơi, lại còn có thể tán chuyện với chủ nhân, e rằng chỉ có cung nhân Cẩm Tước cung có bản lĩnh này. Bởi vì không bị gò bó, tính cách con người cũng bộc lộ rõ ràng hơn. Chỉ trong một tháng, ta đã hiểu đại khái mỗi người bọn họ. Ví dụ như Ngọc Thủy thì ngay thẳng, có phần cứng nhắc lại quá mức đơn thuần. Ngọc Nga thông minh hơn nhưng bản tính quá dè dặt, dù luôn miệng ghi nhớ ân đức của ta nhưng xem chừng vẫn chưa thật sự mở lòng. Ngọc Bình tinh tế, nịnh nọt hay bợ đỡ đều làm rất khéo, nói chuyện ngọt như rót mật vào tai. Tiểu Phúc Tử vậy mà lại là kẻ đơn giản nhất. Tên nhóc này chỉ được cái to mồm nhưng gan lại bé như hạt tiêu, hoàn toàn không có tiền đồ. Những kẻ khác ta không có ấn tượng mấy, hình như cũng không còn ai nổi trội.


  Nhắc mới nhớ, từ sáng tới giờ không thấy Ngọc Thủy và Ngọc Nga. Hai cô nương này lúc đầu thì như nước với lửa. Ngọc Thủy ác cảm xuất thân Ngọc Nga, Ngọc Nga thì cho rằng Ngọc Thủy phách lối, chỉ cần ở gần nhau là sẽ có chiến tranh. Nhưng từ lúc Ngọc Thủy thấy được kinh nghiệm của Ngọc Nga trong chuyện làm đẹp, rồi bọn họ phát hiện ra mình có chung một chí hướng đó là làm đẹp cho ta, thế nên càng ngày càng thân thiết. Hai người bọn họ đứng chung một chiến tuyến, chỉ có ta là khổ sở. Ngọc Nga xuất thân từ chốn phấn hoa, kinh nghiệm làm đẹp dĩ nhiên không ít. Nào là lấy sữa dê ngâm mình, nước trà pha cánh hoa vò nát để rửa mặt rồi thì đến chuyện xoa bóp cơ thể bằng tinh dầu vừng, ủ tóc bằng tinh dầu dừa, vân vân và vân vân các thứ quái đản trên đời đều được hai kẻ đó mang ra áp dụng lên người ta. Ta dở khóc dở cười, không biết ngày đó thu nhận Ngọc Nga là phúc hay là họa. Ngọc Bình và Tiểu Phúc Tử thỉnh thoảng cũng tỏ ra trung thành, ngăn cản Ngọc Nga và Ngọc Thủy cho ta bỏ chạy. Bất quá, trước cái khí thế “chính nghĩa ngợp trời” của hai bà cô nọ, Ngọc Bình và Tiểu Phúc Tử cản cũng chẳng được bao lâu. Hơn nữa, đa số cung nhân trong cung đều bị chí hướng “hi sinh tất cả vì nhan sắccủa chủ nhân” kia cảm phục, theo phe Ngọc Nga và Ngọc Thủy, ta muốn chạy cũng không thoát. Mãnh hổ nan địch quần hồ, đành phó thác cho số phận.


  Ta nhìn quanh quất một hồi, vẫn không thấy bóng dáng hai kẻ phiền phức kia đâu, liền vẫy vẫy Ngọc Bình, hỏi:


  “Sao bản cung không nhìn thấy Ngọc Thủy và Ngọc Nga?”


  Ngọc Bình vừa nghe ta cất tiếng liền vui vẻ buông khung thêu, chạy lại vừa bóp vai ta vừa đáp:


  “Nô tì nghe Ngọc Nga tỷ nói, hôm nay tỷ ấy cùng Ngọc Thủy tỷ đi đến chỗ Trương thái y hỏi chuyện dùng hoa đào và trần bì dưỡng da. Ngọc Nga tỷ nói đó là bài thuốc gia truyền của nhà tỷ ấy, nhưng Ngọc Thủy tỷ muốn hỏi lại thái y cho chắc chắn.”


  Ta nghe xong, không nén được phải thở dài thành tiếng. Cái thân già của ta, lại sắp bị đem ra thử nghiệm rồi.


  “Chủ nhân!!! Chủ nhân!!! Có chuyện rồi!!!”


  Hơi trong phổi chưa trút ra hết đã bị chất giọng chói tai của Tiểu Phúc Tử chặn ngang lại, làm tim ta giật nảy.


  “Có việc gì?”


  Ta buông đùi gà, trừng mắt với Tiểu Phúc Tử.


  “Chủ nhân… chủ nhân… mau đi… đi cứu… Ngọc Nga và Ngọc Thủy… mau…!” Tiểu Phúc Tử thở không ra hơi.


  “Sao? Đã xảy ra chuyện gì?” Ngọc Bình có vẻ còn nôn nóng hơn, liền nắm lấy cổ áo Tiểu Phúc Tử lay liên hồi.


  “Là… người của Mẫu Đơn cung… bọn họ… bọn họ khi dễ Ngọc Nga… Ngọc Thủy bảo vệ Ngọc Nga… sau đó cũng bị đánh… Chủ nhân mau đi cứu hai tỷ ấy… Lúc nô tài đi ngang… thấy bọn họ đang muốn… muốn ném Ngọc Thủy xuống hồ…”


  “Ở đâu?”


  Bây giờ ta lại là người nổi nóng.


  Cổ áo Tiểu Phúc Tử đang nằm trong tay Ngọc Bình, thoắt một cái liền bị ta giằng lấy. Ném xuống hồ? Trời ạ, chuyện liên quan đến mạng người mà tên tiểu tử này cứ giông dài như vậy, trọng tâm ở chỗ người đang ở đâu thì mãi không chịu nói. Hắn là muốn cứu người hay muốn giết người?


  “Ở… tiểu đình phía sau Ngự hoa viên…”


  “Dẫn đường!”


  Ta nghiến răng, đẩy Tiểu Phúc Tử ra phía cửa. Chỉ tại bình thường ta không chịu ra ngoài, đến Ngự hoa viên ở đâu cũng không biết.


  “Để nô tì”. Ngọc Bình nhận ra Tiểu Phúc Tử đã kiệt sức bèn hăng hái lên trước dẫn đường, không quên hô lớn gọi theo đám cung nữ, thái giám lớn nhỏ.


  Tự nhiên ta có cảm giác, hình như có điều gì không ổn.


  Ngọc Bình cùng ta chạy trước, cung nhân lũ lượt bám sát phía sau. Cũng may Cẩm Tước cung cách Ngự hoa viên không xa, chạy một chốc liền tới nơi.


  Nghe nói Ngự hoa viên chỉ có một hồ sen duy nhất. Ta lập tức rảo bước về phía hương sen ngào ngạt. Hồ sen rất lớn. Hàng ngàn đóa sen còn chưa hé nở đã tỏa hương thơm nức. Giữa hồ có một cây cầu sơn son bắc ngang dẫn lối đến một tiểu đình xinh xắn. Khung cảnh còn đượm sự tươi mới của sương sớm ban mai. Nhưng ta nào có lòng dạ mà ngắm cảnh, chỉ cố sải chân thật nhanh. Tiểu đình đã hiện ra trước mắt, có tầm năm sáu bóng người mặc y phục của thái giám, thấp thoáng cũng có hai ba cung nữ. Nhìn màu sắc và kiểu dáng cung y, ta nhận ra quả nhiên là Mẫu Đơn cung. Liễu Thục phi, ngươi giỏi lắm. Bản cung chưa động vào ngươi, ngươi đã muốn giết gà dọa khỉ.


  Đến gần hơn ta mới thấy rõ, Ngọc Nga đang ngồi bệt dưới đất, hai tay ôm đầu, y phục vấy bẩn, hai má hằn đầy dấu tay ngang dọc, miệng còn hơi rỉ máu, nước mắt nhòe nhoẹt, đang bị một đám người đè đầu đánh. Vừa nhìn thấy ta, nàng liền mừng rỡ, hét lớn:


  “Chủ nhân! Cứu Ngọc Thủy!”


  Bọn người Mẫu Đơn cung bị Ngọc Nga làm bất ngờ, quay lại nhìn thấy ta, lập tức xanh mặt co giò bỏ chạy.


  “Các ngươi đuổi theo! Bắt chúng lại!” Ngọc Bình lệnh cho cung nhân bắt bọn người Mẫu Đơn cung, bản thân cũng túm váy hăng hái đuổi theo.


  Ta chỉ liếc nhìn Ngọc Bình một cái, liền vội vã chạy tới đỡ Ngọc Nga, hỏi:


  “Ngọc Nga, không sao chứ? Ngọc Thủy đâu?”


  “Ngọc Thủy … dưới hồ… mau cứu nàng…”


  Ta buông Ngọc Nga, chạy đến thành cầu, cúi gập người xuống hồ nhìn cho rõ. Thấp thoáng giữa tầng tầng lớp lớp lá sen xanh dày đặc là một bóng người ngoi ngóp trong hồ nước.


  Ngọc Thủy!


  “Người đâu!”


  Ta hoảng hốt đảo mắt nhìn quanh. Không có ai cả. Người của ta đều lo đuổi theo bọn người Mẫu Đơn cung kia rồi. Lúc không cần thì bầy bầy đàn đàn kéo theo làm phiền, lúc cần thì không có lấy một người. Chết tiệt!


  Người chết trước mắt không thể chậm trễ, ta vội vàng cởi bỏ áo choàng cùng phượng hài, vịn vào thành cầu, tung người nhảy xuống hồ.


  “Chủ nhân!”


  Ngọc Nga thảng thốt gọi.


  Nước hồ buổi sớm lạnh thấu xương. Ta cắn môi, mặc cho thân thể run lẩy bẩy vì lạnh, cố hết sức bơi ra chỗ Ngọc Thủy.


  Hồ sen rất rộng, khi ta ra đến nơi thì Ngọc Thủy đã sắp chìm nghỉm. Ta phải nín thở lặn xuống kéo nàng lên. Thấy ánh mắt nàng đờ đẫn, bọt khí không ngừng từ trong miệng thoát ra, ta mím môi, cố hết sức gạt nước bơi nhanh hết mức có thể, nhưng bị vướng nào hoa sen nào rễ sen, không cách nào nhanh được. Ngọc Thủy có phần cao lớn hơn ta, ta ì ạch mới mang được nàng lên bờ.


  Lên tới mặt đất, gió sớm lại thốc vào người ta, lạnh thấu da thịt, nhưng ta không dư thời gian than thở, lớn tiếng gọi Ngọc Thủy. Nàng ta không trả lời.


  Ta vỗ vỗ má nàng. Nàng không nhúc nhích.


  Ta lại dùng lực ấn ngực nàng. Cũng không tác dụng.


  “Này! Bản cung vì cứu ngươi mà ướt cả rồi! Ngươi không được chết!”


  Ta rất không kiên nhẫn mà vỗ ngực Ngọc Thủy. Ngọc Nga không biết từ khi nào đã bò đến bên cạnh, khóc lóc thê thảm.


  Ta lật Ngọc Thủy ngồi dậy, dùng sức đánh mạnh vào lưng nàng.


  Cuối cùng, nàng cũng ho ra một đống nước cùng với rong rêu, có cả cánh hoa sen.


  Ta thở phào nhẹ nhõm.


  “Chủ nhân…” Ngọc Thủy mở mắt ra nhìn thấy ta, nấc nghẹn một hồi rồi đột nhiên túm lấy tà áo ta khóc đến hụt hơi. Ngọc Nga thấy vậy càng khóc dữ dội hơn.


  Một người bên trái, một người bên phải thi nhau khóc lóc ầm ĩ, làm ta muốn điếc cả tai. Thật không hiểu nổi, nữ nhân Bách Phượng đều nhiều nước mắt như vậy sao?


  “Không sao, không sao nữa rồi. Đợi lát nữa về cung ta sẽ gọi thái y đến xem cho ngươi. Đừng khóc!” Ta nâng Ngọc Thủy đứng dậy.


  Ngọc Bình lúc này cũng vừa chạy tới nhặt áo choàng khoác lên người ta, kể lể:


  “Chủ nhân, nô tỳ đã bắt được bọn khốn kiếp kia rồi…”


  “Hồi cung.”


  Ta không nhìn Ngọc Bình, lạnh lùng ra lệnh.


  ***


  Cẩm Tước cung.


  Ngọc Thủy và Ngọc Nga tuy bị đánh rất thảm nhưng nhìn chung cũng không có thương tích nghiêm trọng, ngũ tạng không bị tổn hại, chẳng qua là trầy xước ngoài da. Riêng Ngọc Thủy vì bị ném xuống hồ nên nhiễm phong hàn. Ta đã mời thái y đến xem bệnh cho nàng, nghe nói chỉ cần dưỡng bệnh vài ngày là ổn. Cũng coi như may mắn.


  Có một chuyện rất buồn cười. Vị thái y đến xem bệnh là một lão thái y họ Lưu. Khi lão nghe nói cả ta cũng rơi xuống nước, toàn thân liền cứng đờ, sợ hãi đòi xem bệnh cho ta. Ta đã nói không sao nhưng Lưu lão thái y vẫn kiên quyết đòi xem cho bằng được. Xem đi xem lại vẫn không xem ra chút bệnh nào. Bộ mặt nhăn như trái táo tàu của lão nghệch ra, cứ đi đi lại lại lẩm bẩm:


  “Sao có thể… sao có thể… rơi xuống hồ sen lạnh giá vào buổi sáng sớm… nam nhân còn phải nhiễm phong hàn huống hồ gì… sao nương nương lại vẫn khỏe mạnh như vậy? Sao có thể…”


  Ta bật cười. Sau cơn bạo bệnh thuở nhỏ, không biết Y Tiên điều dưỡng thân thể ta ra sao mà thể lực ta bây giờ cực kì tốt, sức đề kháng đối với mấy thứ bệnh tật lặt vặt cũng rất cao, so với nam nhân thông thường ta khỏe hơn nhiều. Ngày còn ta còn nhỏ, đám phi tần của phụ hoàng cứ rảnh rỗi liền kiếm ta trút giận. Năm ba ngày lại ném ta xuống hồ nước, bất kể là đông hay hè, có khi còn phải ngâm mình dưới nước mấy canh giờ. Như vậy còn không chết được, bây giờ thì có sá gì.


  Lúc này đây, ta quấn chăn bông ngồi trên giường. Ngọc Nga mặt sưng húp, chỗ xanh chỗ đỏ vì bôi thuốc đang đứng bên cạnh giúp ta lau tóc. Ngọc Bình và Tiểu Phúc Tử đứng chống nạnh hai bên hết sức oai phong. Chính giữa phòng, bảy thái giám cùng hai cung nữ Mẫu Đơn cung đang quỳ sát đất, một chút cũng không dám ngẩng lên. Những chín người mà cũng bắt lại được đầy đủ, người của Cẩm Tước cung ta đây cũng rất lợi hại.


  “Chủ nhân, bây giờ xử bọn chúng thế nào?” Ngọc Bình cung kính chắp tay hỏi ta.


  “Ngươi nghĩ nên làm thế nào?”


  “Nô tì không dám tự định đoạt.”


  Miệng thì nói vậy, nhưng ánh mắt kia rõ ràng là muốn bảo ta giết phứt bọn họ đi.


  “Nói đúng lắm. Tốt nhất là từ nay về sau… ngươi đừng tự định đoạt chuyện gì.”


  Mặt mũi Ngọc Bình đột nhiên xám ngoét.


  “Nô tì không dám! Chủ nhân tha mạng!”


  Nàng ta vội vàng quỳ xuống dập đầu lia lịa. Tiểu Phúc Tử đứng cạnh chưa hiểu chuyện gì, nhưng đột nhiên thấy Ngọc Bình lạy ta xin tha mạng, mà ta lại không nói gì, khiến cho mặt hắn cũng từ từ tái đi, cũng vội vàng quỳ xuống. Những cung nhân khác thấy hai người bọn hắn quỳ, dù không biết nguyên do cũng sợ hãi quỳ theo. Lúc đầu vốn chỉ có chín người Mẫu Đơn cung quỳ gối, bây giờ thành ra tất cả đều quỳ.


  Ta thờ ơ liếc nhìn Ngọc Bình. Quả nhiên thông minh. Ta chỉ cần nói một câu như vậy nàng đã hiểu ý. Bất quá, ta không cần người quá thông minh mà lại thiếu trung thành.


  Sự việc hôm nay đã làm ta sáng tỏ: Ngọc Bình là một mối nguy.


  Từ đầu ta đã biết bọn họ đều là tai mắt của người khác, nhưng cùng lắm cũng chỉ là tai mắt, lấy một ít thông tin thôi không thiệt hại gì đến ta. Nhưng Ngọc Bình thì không phải vậy.


  Trong lúc tình thế gấp gáp, nàng ta vẫn nhớ gọi theo nhiều người, rõ ràng đã tính toán từ trước. Nhưng lúc đó ta chỉ hơi cảm thấy bất thường nhưng không hề nhận ra. Chỉ đến khi tới hồ sen, khi nàng ta sai khiến những người khác cùng đi bắt người, ta mới vỡ lẽ.


  Rõ ràng là đi cứu người mà lại chỉ lo bắt người, bỏ mặc người cần cứu ở dưới hồ.


  Thứ nhất, Ngọc Bình muốn Ngọc Thủy phải chết. Nếu Ngọc Thủy chết, Ngọc Bình có thể thay thế Ngọc Thủy, trở thành thân tín của ta. Không để ai ở lại cứu người, chính là muốn ép chết Ngọc Thủy. Bất quá, Ngọc Bình dẫu thông minh cũng không ngờ được ta lại biết bơi. À không, có thể nàng ta cũng nghĩ tới việc ta có thể biết bơi nhưng cái nàng ta thực sự không ngờ tới là ta, một vị nương nương, lại có thể nhảy xuống hồ để cứu một nô tì.


  Thứ hai, Ngọc Bình muốn bắt hết cung nhân Mẫu Đơn cung lại là để cho ta cơ hội gây chuyện với Liễu Thục phi. Người thường khi bị gây hấn như vậy, nhất định hết sức nổi giận. Khi nóng giận rất có thể giết người. Mà giết người rồi thì tha hồ to chuyện. Liễu Thục phi muốn khiêu chiến với ta, Ngọc Bình lại hào phóng giúp Liễu Thục phi một tay. Thật khéo làm sao.


  “Đứng dậy cả đi. Bản cung đâu có bảo các ngươi quỳ?”


  Ngọc Bình sợ sệt, lén lút ngước nhìn ta rồi chầm chậm đứng dậy. Những người khác cũng lục đục đứng dậy theo.


  Ta cười nhàn nhạt, chậm rãi nói tiếp:


  “Bản cung dễ dãi nhưng cũng có nguyên tắc của mình. Các ngươi là người của bản cung, tức là chỉ được nghe bản cung sai bảo. Nếu sau này còn dám tùy tiện nghe người khác sai bảo, đừng trách bản cung tuyệt tình.”


  Khách sáo hoa mỹ thì là như vậy. Thực tế một chút chính là: Các ngươi là nô tài của ta mà dám nghe lệnh Ngọc Bình, bỏ ta lại một mình cứu người. Giỏi lắm! Lần sau còn tái phạm, coi chừng ta lấy mạng các ngươi.


  Như ta đã nói, những cung nhân ở chỗ ta đều là tai mắt của người khác. Tức không phải toàn là bọn đầu đất. Những lời ta nói chẳng có gì là quá ẩn ý, chỉ nói tránh đi một chút nên bọn họ nghe xong liền hiểu rõ, vội vàng run rẩy hô to “Nô tài đã rõ.”


  Ta gật đầu, phẩy phẩy tay áo. Hù dọa một chút thôi, thật lòng ta cũng không muốn trừng phạt gì, chỉ là không thể để bọn họ cứ như vậy mà leo lên đầu ta ngồi.


  “Chủ nhân, vậy bọn họ…”


  Ngọc Nga khẽ hỏi.


  “Ngươi có muốn trút giận không?”


  Ta quay đầu nhìn nàng.


  “Nô tì không cần. Xin chủ nhân lấy đại cục làm trọng”


  Ngọc Nga yếu ớt lắc đầu.


  Ngọc Nga quả không tệ. Ta thầm nghĩ, hài lòng vỗ vỗ lên vai nàng. Trút giận dĩ nhiên là cần thiết, nhưng còn phải đúng lúc. Bây giờ thì chưa được.


  Ta cười nhẹ. “Đi Triêu Lan cung.”


  Nghĩ đi nghĩ lại, từ lúc ta đến Bách Phượng luôn luôn cư xử nhún nhường, chưa từng thất lễ với bất cứ ai. Cho dù chỉ là một quý nhân không quyền không thế hay là một thường tại ba năm chưa được sủng ái một lần, hễ nàng hành lễ với ta, ta đều gật đầu, niềm nở chào hỏi lại nàng chứ đừng nói là Liễu Thục phi. Đã biết ả là sủng phi của Hoàng đế, ta làm sao còn dại dột chọc vào? Cũng có vài lần ả kiếm cớ nhục mạ ta nhưng ta đều nhắm mắt cười tươi làm như không hề gì, khiến ả tức đến nỗi đầu bốc khói. Cũng may, những lần ấy đều là lúc thỉnh an Hoàng hậu ở Triêu Lan cung. Có Hoàng hậu ở đó, Liễu Thục phi hống hách đến đâu cũng không dám làm càn. Hơn nữa, ta luôn ru rú trong Cẩm Tước cung. Cứ nghĩ vậy là yên thân, ai ngờ nữ nhân ngang ngược đó vẫn tìm ta kiếm chuyện. Nếu ta nổi giận đụng vào người của ả, ả dĩ nhiên sẽ làm lớn chuyện. Nhưng nếu ta thả người của ả ra, ả cũng sẽ thủ tiêu bọn họ rồi làm loạn. Đám cung nhân kia y hệt một củ khoai nóng phỏng tay. Ta cầm không nổi mà ném đi cũng không xong. Ta nghĩ một hồi, cuối cùng phát hiện ra, cách tốt nhất chính là đem củ khoai nóng này ném qua cho Hoàng hậu.


  Cách này không phải cách hay nhất nhưng lại là cách đơn giản và an toàn nhất. Đem những cung nhân này giao cho Hoàng hậu, để nàng thấy rằng ta không hề đụng vào bọn họ, rồi nhờ Hoàng hậu giao lại cho Liễu Thục phi. Người nhận từ tay Hoàng hậu, Liễu Thục phi muốn giở trò cũng khó. Hoàng hậu đối với ta luôn thân thiện. Ta bây giờ cũng chẳng phải mối họa của nàng. Có lẽ ta có thể tạm thời tin tưởng nàng.


  Nghĩ đi nghĩ lại, ta thực không hiểu sao Liễu Thục phi cứ một mực nhằm vào ta mà cắn loạn. Ta không được sủng ái, lại không chống đối ả. Trong khi bọn Triệu Đức phi suốt ngày bới móc ả, ả không tìm họ báo thù, sao lại cứ là ta?


  Lẽ nào kiếp trước ta thật sự đạp trúng đuôi ả?
   
 10. KihomiTruong

  KihomiTruong Zone Moderator
  Staff Member Zone Moderator

  Joined:
  Aug 30, 2014
  Messages:
  444
  Likes Received:
  24
  Mình sử dụng nguồn ở WP của tác giả để đăng tiếp hoàn truyện nhé


  Chương 5
  [​IMG]


  Triêu Lan cung một ngày đẹp trời.


  Hoàng hậu mặc trường y trắng như tuyết, tựa người trên ghế phượng. Gương mặt trang điểm nhẹ nhàng, thoạt trông thanh tú hệt như tiên nữ giáng trần. Hai bên nàng là hai tiểu cung nữ xinh xắn, cầm quạt lụa phe phẩy.


  Ngồi đối diện với Hoàng hậu là Liễu Thục Phi – Liễu Yến Yến. Liễu Thục phi, vẫn như thường lệ, khoác trên người một bộ xiêm y không thể quyến rũ hơn. Sau lưng là cả một đám thái giám và cung nữ.


  “Hoàng hậu, lần này tỷ nhất định phải đòi lại công bằng cho Yến Yến!” Liễu Thục phi hai mắt rươm rướm nước, gò má ửng hồng vì ấm ức, đẹp đến động lòng người.


  “Liễu Thục phi có gì từ từ nói. Bản cung có khi nào để muội chịu ấm ức đâu.” Hoàng hậu chậm rãi ngồi thẳng người dậy, dịu dàng nói.


  “Tỷ tỷ không biết đâu… Hoà phi kia thật sự rất quá đáng! Nàng ta mới đến đây một tháng đã không biết tôn ty, muốn làm chủ cả hậu cung này! Tỷ tỷ đừng thấy hằng ngày nàng ta làm bộ hiền lành mà bị gạt. Hôm nay, nàng ta vô pháp vô thiên, giữa ban ngày ban mặt mà bắt giữ cung nhân của muội… Còn đặt chuyện cung nhân của muội hiếp đáp cung nhân của nàng… Trong số cung nhân đó, còn có mấy người là của tỷ tỷ tặng cho muội nữa… Bây giờ bọn họ… e là lành ít dữ nhiều…”


  Liễu Thục phi được thể liền nói luôn một tràng dài không ngừng nghỉ, càng nói càng nghẹn ngào. Nước mắt như châu như ngọc liền tuôn xuống. Mỹ nhân rơi lệ, thật khiến cho người nhìn cảm thấy thương tâm khôn kể. Hoàng hậu có lẽ cũng động lòng, vội rời ghế phượng, bước đến nắm lấy tay Liễu Thục phi:


  “Muội muội có lòng lo lắng cho kẻ hạ nhân như vậy, thật khiến bản cung cảm động. Có điều, muội không cần phiền lòng nữa. Những cung nhân của muội, tất cả đều ở đây, bình yên vô sự rồi.”


  Nói xong phẩy tay một cái, một hàng dài cung nhân mặc y phục của Mẫu Đơn cung liền thẳng tắp bước ra.


  Liễu Thục phi kinh ngạc đến độ há hốc miệng, lắp bắp:


  “Không… không thể nào…”


  “Muội muội yên tâm, bản cung đã lệnh cho Xuân Linh kiểm tra bọn họ rồi.”


  Hoàng hậu mỉm cười. Cung nữ Xuân Linh đứng bên liền kính cẩn bước lên, chắp tay bẩm báo:


  “Bẩm Thục phi nương nương, nô tỳ đã xác minh cẩn thận. Đây quả là người của Mẫu Đơn cung. Vả lại, bọn họ đều rất khỏe mạnh, một cọng tóc cũng chưa hề rơi mất.”


  Liễu Thục phi mím môi không cam tâm, chạy như bay đến chỗ đám cung nhân của mình, kéo chân kéo tay từng người mà săm soi. Quả nhiên là một vết trầy xước cũng không có. Bọn họ tuy mặt mũi tái mét nhưng hoàn toàn không bị thương chỗ nào cả.


  “Không thể nào. Hoàng hậu, chuyện này…” Liễu Thục phi tức tối nghiến răng, hoàn toàn không để ý đến hình tượng. “Hoàng hậu, muội không nói dối! Hoà phi mang đám người này đến cho tỷ phải không? Nàng ta nhất định đã vu oan giá họa cho muội rồi đúng không? Tỷ tỷ…”


  “Thục phi à, muội đã quá đa nghi rồi. Đúng là Hoà phi đã mang người đến trả cho bản cung. Nhưng nàng cũng không có nói gì tới muội cả. Có lẽ, là do muội hiểu lầm thôi.”


  “Hoàng hậu…”


  “Chuyện này chấm dứt ở đây. Bản cung mệt rồi. Thục phi hãy trở về đi.”


  Lời lẽ của Hoàng hậu mềm mại mà cương quyết. Liễu Thục phi hậm hực dậm chân mấy cái, bỏ ra ngoài. Đám người Mẫu Đơn cung run rẩy hành lễ với Hoàng hậu rồi dắt díu nhau cùng trở về. Nhìn bộ mặt của Liễu Thục phi là đủ hiểu, đám người này sẽ không có kết cục tốt đẹp.


  Nhìn bóng Liễu Thục phi khuất sau hành lang, Hoàng hậu mới buông tiếng thở dài, trở lên ghế phượng.


  “Nàng ta đã về rồi, hai muội cũng ra đây đi.”


  Từ tấm bình phong phía sau lưng Hoàng hậu, ta và Trịnh phi chậm rãi nâng váy bước ra.


  “Đa tạ Hoàng hậu nương nương ra tay tương trợ! Thần thiếp vô cùng cảm kích!”


  Ta nhìn Hoàng hậu, thật tâm cảm kích. Hôm nay nếu không có nàng giúp đỡ, ta thực không biết còn phải dây dưa với Liễu Thục phi đến khi nào.


  “Liễu Thục phi càng ngày càng quá đáng”


  Hoàng hậu thở dài, lại nói:


  “Lúc Trịnh phi đến nói với bản cung chuyện này, bản cung thật sự lo lắng… Nếu những cung nhân đó có chỗ nào sứt mẻ, Liễu Thục phi nhất định làm loạn tới cùng. Cũng may Hòa phi là người hiểu chuyện.”


  Thực ra phải nói là cũng may, lúc đuổi bắt người của ta không có làm đám cung nhân đó bị thương.


  Ta cười nhẹ, lễ phép đáp:


  “Đều nhờ Hoàng hậu che chở, còn có Trịnh phi quan tâm.”


  Trịnh phi bị nhắc đến liền đỏ mặt, nhìn ta ấp úng:


  “Cái này… thần thiếp lo lắng Thục phi nương nương sẽ gây khó dễ cho Hòa phi nên mới đến thỉnh giáo Hoàng hậu… Thần thiếp không có ý nhiều chuyện…”


  “Trịnh phi có lòng như vậy, bản cung sao có thể trách ngươi!”


  Ta mỉm cười trấn an Trịnh phi. Nàng ngượng ngùng, định nói thêm gì nữa rồi lại thôi.


  “Liễu Thục phi trẻ tuổi háo thắng, lại được thánh sủng lâu ngày, càng ngày càng làm ra nhiều chuyện khó coi. Có điều, Hòa phi thường ngày không tranh chấp với ai, sao…”


  Hoàng hậu nhìn ta tò mò.


  Ta nhún vai, ý nói mình cũng không hiểu nổi.


  “Thôi tới đây coi như xong. Nếu sau này hoàng thượng có hỏi đến, đành để Hòa phi chịu ủy khuất vậy.”


  “Thần thiếp đã hiểu.”


  Ta cười nhẹ. Không ủy khuất ta thì ủy khuất ai? Chỉ hi vọng chuyện này trôi qua êm đẹp, ta không chọc vào sủng phi của Hoàng đế thì hắn sẽ không nổi hứng chém giết.


  Hoàng hậu vẫn chưa hết lo lắng, căn dặn ta và Trịnh phi thêm một hồi nữa rồi mới cho lui.


  “Chủ nhân, không sao chứ? Ban nãy nô tài thấy Liễu Thục phi đi ra, dáng vẻ rất giận dữ?”


  Tiểu Phúc Tử mặt xanh như tàu lá, giang tay đỡ lấy ta. Bình thường ta ít khi mang theo tiểu tử nhát gan này ra ngoài nhưng hôm nay xảy ra nhiều chuyện. Ngọc Thủy ốm liệt giường, Ngọc Nga mặt mày khó coi, ta không muốn dùng đến nên đành mang hắn theo.


  “Không sao. Chúng ta hồi cung.”


  Ta bám cánh tay Tiểu Phúc Tử, tựa vào hắn theo đúng cung cách của các vị mệnh phụ phu nhân. Dù cảm thấy việc này thừa thãi vô nghĩa nhưng nhập gia tùy tục, ta đành phải bắt chước cho tốt.


  “Khoan đã! Muốn đi là đi hay sao?!”


  Từ phía sau bỗng truyền tới tiếng nữ nhân hét chói tai. Ta giật bắn người, quay đầu lại thì thấy Liễu Thục phi bừng bừng sát khí, xăm xăm bước về phía ta.


  “Thần thiếp thỉnh an Thục phi nương nương!”


  Ta và Trịnh phi đồng loạt cúi người hành lễ.


  “Hừm! Đừng cógiả vờ! Ngươi tưởng dựa vào Hoàng hậu là bản cung không thể làm gì được ngươi hay sao?”


  Liễu Thục phi nghiến răng, ánh mắt tựa hồ muốn ăn tươi nuốt sống ta.


  “Thần thiếp nào dám.”


  “Còn nói không dám? Rõ ràng ngươi muốn làm xấu mặt bản cung trước Hoàng hậu! Người là của bản cung, ngươi đã có gan sao không đem đến trả cho bản cung mà lại phải nhờ Hoàng hậu?”


  Liễu Thục phi càng nói giọng càng khó nghe. Quả thực không còn thấy được dáng vẻ nũng nịu duyên dáng thường ngày.


  “Thần thiếp có chết cũng không dám có ý định đó. Chỉ là… thần thiếp sợ mình sẽ làm nương nương nổi giận ảnh hưởng sức khỏe nên không dám trực tiếp đến gặp… Nương nương phụng thể ngàn vàng, thần thiếp đâu dám thất thố. Không ngờ lại khiến nương nương nổi giận. Đều là lỗi của thần thiếp…”


  Ta nhanh chóng trưng lên vẻ mặt sợ sệt, khẩn khoản van nài.


  Liễu Thục phi sửng sốt. Ta biết, cái mà nàng ta trông chờ là sự phản kháng của ta.


  “Quỳ xuống cho ta!” Liễu Thục phi nghiến răng.


  Ta hít vào một hơi, nhẹ nhàng nâng váy quỳ xuống.


  “A… chuyện này… Thục phi người…” Trịnh phi ré lên kinh hãi.


  “Câm miệng.” Liễu Thục phi trừng mắt. “Trịnh Vân Anh, ngươi có phải cũng muốn quỳ cùng ả?”


  Hai bên thái dương của Trịnh phi lập tức chảy xuống mấy hàng mồ hôi lạnh. Mấy lời khuyên can đã ra tới đầu lưỡi lại phải nuốt trở vào.


  Nhìn thấy Liễu Thục phi hầm hầm sắc mặt, muốn bắt tội cả Trịnh phi, ta không đành lòng, phải mở miệng:


  “Thần thiếp chọc giận nương nương là có tội, xin nghe nương nương răn dạy. Có điều Trịnh phi vốn không liên can, thường ngày lại đối với nương nương mười phần cung kính cùng ngưỡng mộ… Nương nương anh minh, xin đừng giận lây nàng ấy mà tội nghiệp.”


  “Ngươi…”


  Liễu Thục phi run run, chỉ vào mặt ta mắng xối xả:


  “Vốn đã biết ngươi là một nữ nhân nhu nhược, không ngờ lại quá vô dụng như vậy! Thật đáng chết! Còn chẳng đáng cho bản cung trút giận! Nếu đã biết mình có lỗi thì quỳ ở đó hai canh giờ cho bản cung!”


  Nói xong, nàng ta liền lắc hông bỏ đi.


  Ta khẽ thở ra.


  “Hòa phi… nương nương cần gì phải quỳ như vậy? Chuyện này người vốn không có lỗi gì… Hay là để thần thiếp vào bẩm với Hoàng hậu nương nương… ”


  Liễu Thục phi vừa đi khuất, Trịnh phi liền tới bên ta, uất ức nói.


  Ta thu lại bộ mặt sợ sệt ban nãy, ung dung mỉm cười:


  “Trịnh phi ở trong cung lâu hơn bản cung. Chuyện này phải làm thế nào mới đúng, Trịnh phi cũng hiểu rõ mà. Có lỗi hay không có lỗi đều không quan trọng.”


  Quan trọng chính là, Hoàng đế cho rằng ai có lỗi.


  Hoàng đế sủng ái Liễu Thục phi, nàng ta dẫu làm gì cũng sẽ không có lỗi. Mà nàng ta đã không có lỗi, tất nhiên ta là người có lỗi. Thời gian ở nơi này, sự tàn bạo của Hoàng đế ta đã nghe qua không ít, cũng không muốn tự mình kiểm nghiệm. Cho nên, tốt hơn, ta cứ quỳ ở đây cho Liễu Thục phi hài lòng. Nàng ta hài lòng rồi thì sau này ta sẽ sống thoải mái hơn.


  Lúc đó, ta đã thật sự nghĩ như vậy. Ta đã cho rằng chỉ cần nhẫn nhịn thì sẽ được buông tha.


  Lúc đó, ta chưa hoàn toàn hiểu được ý nghĩa hai chữ “thâm cung”.


  Lại nói, Trịnh phi coi vậy chứ cũng thật có lòng. Dù ta luôn miệng bảo nàng về trước, nàng vẫn kiên quyết không chịu rời đi. Lát sau còn không biết kiếm đâu ra một cái ô lớn mang đến che nắng cho ta, còn bản thân thì chịu đứng dưới nắng.


  Trịnh phi nhập cung năm ngoái khi mới mười bốn tuổi. Đến nay vừa tròn mười lăm. Nghe nói nàng chỉ được Hoàng đế triệu kiến một lần, nhiều ngày rồi không thấy long nhan. Dù đã phong đến ngôi phi nhưng chủ yếu vẫn là nhờ gia thế. Hơn nữa nhà họ Trịnh của nàng với họ Hà của Hoàng hậu có chút giao tình, Hoàng hậu yêu mến thường hay bảo vệ. Tính ra không phải là một phi tần được sủng ái cho nên không bị cuốn vào vòng xoáy tranh đấu hậu cung. Trịnh Vân Anh nhờ vậy mà có cuộc sống vô ưu vô lo, cộng thêm tính cách hơi trẻ con, nhìn chung vẫn còn là một nữ nhân lương thiện. Ta thấy nàng phơi nắng đến xanh mặt, cũng thấy xót xa, phải ra lệnh cho cung nhân của nàng ngay lập tức đưa nàng trở về. Trịnh phi có lẽ không chịu nổi nữa bèn để ô lại cho ta, rớt nước mắt trở về. So với cảnh chinh phụ tiễn chồng ra trận còn lâm li bi đát hơn.


  Hai canh giờ rồi cũng qua đi.


  “Chủ nhân, người không sao chứ? Để nô tài trở về gọi người mang kiệu đến…” Tiểu Phúc Tử rưng rưng đỡ ta đứng dậy.


  “Không cần.” Ta lắc đầu. Một chút như thế này đối với ta có là gì, đâu phải chưa từng nếm trải.


  Tiểu Phúc Tử không dám nói thêm, chỉ sụt sịt chùi nước mắt. Ta dựa vào Tiểu Phúc Tử, tập tễnh trở về Cẩm Tước cung.


  ***


  “Đều là tại nô tì không tốt nên mới hại Ngọc Thủy, hại chủ nhân như vậy…”


  Ngọc Nga vừa thoa thuốc lên đầu gối ta, vừa than thân trách phận. Tiểu Phúc Tử cùng với Ngọc Bình đứng lấp ló hai bên giường, nét mặt vô cùng lo lắng.


  Ta nằm dài trên giường, chẳng muốn nói gì. Kỳ thực nếu không phải vì gây chuyện với ta, Liễu Thục phi cần gì phải ra tay với mấy cung nữ nhỏ bé, cho nên ta mới là người hại bọn họ.


  Liễu Thục phi này…


  Nóng nảy, hung dữ, phách lối, ngang ngược, ra tay ngang nhiên, chẳng hề có một chút tâm kế nào. Muốn kiếm chuyện với ta, liền cho người đi kiếm chuyện, còn không thèm dùng đến cái đầu. Con người này đầu óc nông cạn, tầm nhìn hạn hẹp. Vậy mà có thể tồn tại được trong chốn hậu cung này đến tận bây giờ, quả là ông trời có đức hiếu sinh.


  Thuốc thoa xong, ta không muốn nghe Ngọc Nga than thở thêm nữa bèn bảo bọn họ lui hết ra ngoài, không gọi không được vào, riêng mình thì quấn chăn ngủ một giấc.


  Cả ngày mệt mỏi, cứ nghĩ ngủ sớm sẽ thoải mái, ai ngờ nằm mãi mà không ngủ được, đầu óc lại chập chờn nhớ lại những chuyện thời thơ ấu. Cũng có thể chính hai cái đầu gối sưng đỏ đã mang đến cho ta cảm giác ngày xưa, bị đánh bị mắng.


  Ngày đó, không biết đã bị phạt quỳ như thế này bao nhiêu lần.


  Lăn qua lăn lại mãi mấy canh giờ mà vẫn không ngủ được, ta xuống giường, nhón chân đi khẽ để khỏi kinh động người hầu bên ngoài. Mấy ngày nay khí trời ấm áp, lúc ngủ ta không đóng cửa sổ. Giờ đến ngồi ở bàn trang điểm bên cửa sổ, ngửa mặt nhìn trăng sáng, kí ức tuổi thơ lại càng ùa về dữ dội như nước lũ tràn bờ không sao cản nổi.


  Ngày còn nhỏ bị hiếp đáp, giày vò, ta chỉ ao ước sau này lớn lên, lấy chồng rồi sẽ có thể tránh xa chốn hậu cung đầy thị phi. Cứ nghĩ mình không được ai thương yêu, chắc rồi sẽ gả cho một lang quân tầm thường, ví như đem làm phần thưởng cho một quan viên nhỏ nào đó. Bất quá tầm thường cũng có điểm tốt. Chỉ cần có thể sống một đời bình lặng, ta đã không còn gì ao ước. Ai ngờ người tính không bằng trời tính, nhoáng một cái, ta liền bị mang đi hòa thân. Người khác chỉ thấy ta mang bộ mặt tươi cười leo lên kiệu hoa, một bước lên mây, từ một công chúa bị ghét bỏ một bước liền trở thành phi của Hoàng Đế Bách Phượng, vinh hoa phú quý không sao kể xiết. Đâu có ai thấy được, bên trong kiệu hoa, khi lớp rèm lụa kia buông xuống, ta đã khóc ra bao nhiêu nước mắt. Ta cuối cùng chỉ là một con chim nhỏ yếu ớt bay từ chiếc lồng son này sang chiếc lồng vàng khác. Kết cục vẫn là bị giam cầm cả đời. Mà ngày trước, ta còn có hi vọng một ngày tung cánh bay khỏi lồng son. Còn nay, hi vọng đó chỉ còn là tham vọng hão huyền.


  Cái gì gọi là phong phi? Cái gì gọi là ban hiệu, đổi họ, ghi tên vào hoàng tịch? Chẳng phải chính là nói với ta: Chu Đan Nguyệt, cho dù ngươi có chết đi hóa thành ma thì vĩnh viễn cũng không được làm một con ma tự do.


  Ngước đầu nhìn mặt trăng tròn vành vạnh trên cao, trong lòng càng cảm thấy cô đơn, lạnh lẽo. Ta cúi người mở tủ hộc tủ bên dưới bàn trang điểm, lấy ra một chiếc rương nhỏ. Trong rương mở ra chỉ toàn những thứ linh tinh: mấy quyển y thư cổ đã ngả màu, một bộ kim châm cứu bình thường, một cái túi vải đựng mấy bông hoa khô quắt queo chẳng còn hương sắc, cuối cùng là một miếng ngọc bội to bằng lòng bàn tay.


  Ta lướt tay qua mấy vật kia, lấy ra miếng ngọc bội.


  Ngọc bội trắng đục khắc hình hoa mai, chất ngọc tầm thường, thủ công thô vụng, mới nhìn qua cũng biết là đồ hạ phẩm, không đáng tiền. Ngón tay ta dịu dàng vuốt ve miếng ngọc, móng tay lại miết xuống những đường khắc hoa mai quấn lấy nhau. Chỉ nghe “tách” nhẹ một tiếng, mặt ngọc liền tách ra làm hai. Ngọc bội trắng tầm thường ban nãy chỉ là lớp vỏ bọc che giấu miếng ngọc quý bên trong.


  Miếng ngọc giấu bên trong xanh ngắt mà óng ánh trong suốt, tựa hồ có thể nhìn xuyên qua được. Một mặt khắc chữ “Lý”, mặt còn lại khắc chữ “Thoái”. Tất cả đều được khắc nổi bằng kiểu chữ triện phức tạp, nét khắc tinh xảo, hơi mòn như đã trải qua thời gian.


  Đem ngọc giấu trong ngọc, lấy đồ hạ phẩm bọc ngoài hàng thượng phẩm. Tinh tế như vậy, đúng là chỉ có Người mới nghĩ ra.


  Nghĩ tới Người, ngón tay dừng lại trên chữ “Lý” chợt thấy tê cứng.


  Thống lĩnh Ngự Lâm quân Tùy Khâu – Lý Thanh Phong.


  Người mà một đời ta khắc cốt ghi tâm, đến chết cũng không quên được.


  Hơn một tháng trời nơi đất khách quê người, ta vùi mình vào những thú vui khuê các mới mẻ. Lúc luyện chữ, lúc xem sách, lúc tính toán tương lai, cố ý muốn quên nhưng trong lòng lại không thể nào không nghĩ đến.


  Hình ảnh Người vẫn in sâu trong tâm trí ta, từ ánh mắt sâu thẳm như biển cả đến nụ cười phóng khoáng, hào sảng. Tất cả kí ức về người đều nguyên vẹn và mới mẻ cứ như mới ngày hôm qua vậy.


  Mười tuổi, ta bị phạt quỳ một ngày, đầu gối đau đớn đứng không vững. Người không ngại thị phi đỡ lấy ta, cõng ta về Viên Linh Các, tận tình giúp đỡ.


  Mười một tuổi, ta nói muốn học chữ. Người cầm tay ta, nắn nót rèn từng nét chữ một.


  Mười hai tuổi, cả cung nữ, thái giám cũng dám đánh ta. Người đau xót, ở luôn trong cung không về nhà nữa. Cốt yếu là bớt thời gian ăn ngủ, dạy ta võ công, bảo vệ thân thể.


  Mười ba tuổi, ta làm chuyện xấu. Ngoại trừ Người ra, không ai phát hiện. Người nổi giận nhưng không hề tố giác, làm mặt lạnh với ta mấy ngày liền. Ta sợ Người bỏ mặc ta, ôm người khóc lóc không thôi. Người cười buồn, nói: “Thần chỉ mong điện hạ lớn lên làm một nữ nhân lương thiện.”


  Mười sáu tuổi, Người tự nhiên lẩn tránh không nhìn thẳng vào mắt ta. Mỗi lần ta ôm Người, mặt Người liền ửng đỏ vô cùng đáng yêu.


  Hai mươi tuổi, ta nhận thánh chỉ hòa thân. Người không vào cung gặp ta nữa.


  Đêm trước ngày xuất giá, Người đến Viên Linh Các, tặng ta miếng ngọc bội này. Ta nhận ngọc bội, nén lòng không khóc. Lâu lắm rồi, Người mới chủ động ôm ta, còn ôm rất lâu.


  Ngày xuất giá, Người lãnh nhiệm vụ bảo vệ xa giá của ta đến Bách Phượng. Người biết ta nhất định bỏ trốn cho nên mới quyết chí đi theo bởi vì Người biết, ngoài Người ra không ai cản nổi ta.


  Đi đường ba ngày, biên giới hai nước đã gần sát. Ban đêm, ta ôm trường kiếm cùng hành lý đơn giản, lén nhảy khỏi xe ngựa. Chạy chưa được bao lâu đã thấy bóng Người lừng lững trước mặt. Ta đau lòng, ném đồ xuống đất, không quản thể diện khóc rống lên:


  “Ta không muốn hòa thân!”


  Người tiến lại gần, nhìn ta câm lặng. Ta nhìn thấy trong ánh mắt Người có chút mất mát, liền níu tay Người, càng khóc lớn:


  “Tướng quân hãy đưa ta trốn đi! Ta không làm Hòa phi, không làm công chúa; Tướng quân không làm tướng quân! Chúng ta cùng nhau đi khỏi đây, có được không?”


  Ánh mắt Người hiện lên sự giằng xé nội tâm dữ dội. Thế nhưng, chỉ một giây lát tất cả dao động đều biến mất, chỉ còn lại sự bình lặng. Người gỡ tay ta, nói rành mạch:


  “Điện hạ có thể không làm công chúa, thần cũng có thể không làm tướng quân. Nhưng hôn sự của Bách Phượng và Tùy Khâu không thể bị hủy. Bách tính muôn dân, trông cậy vào điện hạ.”


  Ta biết, Lý Thanh Phong chính là người như vậy. Lý gia chính là như vậy. Dù có chết cũng phải đặt quốc gia lên hàng đầu.


  Huống hồ gì là nhi nữ tình trường.


  Huống hồ gì, chưa chắc là Người đã thích ta.


  Ta tự mình nhặt đồ đạc dưới đất, biết ý Người đã quyết không thể lay chuyển. Công phu do Người dạy, có đánh cũng đánh không lại, chỉ muốn làm rõ một chuyện cuối cùng:


  “Tướng quân có yêu ta không?”


  Câu hỏi đường đột đến mức phi lễ của ta làm Người chết sững. Lời này, nếu đổi lại là cô nương bình thường, có kề dao vào cổ họ cũng không dám nói.


  Lý Thanh Phong ngẩn ra, mãi lâu sau mới đáp lại một câu không mấy liên quan:


  “Thần hơn điện hạ mười hai tuổi.”


  Ta mỉm cười, kéo tay áo lau sạch nước mắt trên mặt, gật đầu:


  “Bản cung đã hiểu.”


  Lần đầu tiên ta xưng “bản cung” cũng là lần cuối cùng ta nói chuyện với Người.


  Ta nói đã hiểu, thực ra là nói dối. Đến tận bây giờ, ta vẫn không hiểu. Nếu ta không thua Người mười hai tuổi, Người sẽ yêu ta sao?


  Thở dài một tiếng, bản thân ta cũng không hiểu nổi mình có yêu Lý Thanh Phong hay không. Người là người duy nhất từng che chở ta, bảo vệ ta, trân trọng ta. Đối với ta, Người là cha, là huynh trưởng, cũng là sư phụ. Ta có thể xác định, tình cảm của mình đối với Người vô cùng sâu nặng, chỉ là đó là thứ tình cảm gì thì ta không biết.


  Nghĩ thêm chỉ khiến lòng càng rối bời, đằng nào thì cả đời này ta cũng chỉ có thể là nữ nhân của Hoàng Đế, đâu còn cần nghĩ tới tình cảm với nam nhân khác. Nếu để lộ chuyện này, chỉ e chết không chỗ chôn.


  Ta cẩn thận đặt miếng ngọc của Lý Thanh Phong vào trong vỏ ngọc, hai tay siết mạnh, “tách” thêm một tiếng, mặt ngọc đã ghép trở về, không còn dấu tích gì.


  Vừa đúng lúc đó, bên ngoài có tiếng bước chân, phảng phất hơi thở nhẹ nhàng. Ta nhất thời hoảng hốt. Ai lại vào phòng ta lúc này? Nếu là người hầu, phải lên tiếng xin phép chứ? Lẽ nào là thích khách? Người này hơi thở đều đặn bình thường, không giống kẻ biết võ công. Nhưng lúc này đã quá nửa đêm, lòng ta không khỏi sợ hãi, vội đặt miếng ngọc lên bàn, đồng thời rút tram cài trên đầu xuống.


  Tiếng bước chân càng ngày càng gần, đã đến cửa phòng. Trong tay ta nắm chặt cây trâm nhọn.
   
 11. KihomiTruong

  KihomiTruong Zone Moderator
  Staff Member Zone Moderator

  Joined:
  Aug 30, 2014
  Messages:
  444
  Likes Received:
  24
  Chương 6


  Cánh cửa gỗ nhẹ nhàng mở ra. Thấp thoáng một bóng người chậm rãi nâng màn lụa bước vào.


  “Thần thiếp thỉnh an Hoàng thượng.”


  Ta vội vã quỳ xuống.


  Hoàng Đế mỉm cười,lại gần đỡ lấy ta, nói: “Bình thân.”


  Đã một tháng không gặp, ta suýt chút quên mất mặt hắn trông thế nào. Hôm nay, hắn mặc thường phục màu tím nhạt, vẻ ngoài giản dị. Nếu không nhờ đôi giày thêu hình rồng dưới chân hắn, ta sợ mình thật sự nhận không ra.


  “Hoàng thượng giá đáo, sao không nghe ai thông báo một tiếng?”


  Ta cung kính kéo ghế mời Hoàng Đế ngồi, lại muốn rót trà cho hắn nhưng sờ vào thì ấm trà đã nguội lạnh từ lâu. Sực nhớ đã ra lệnh không cho ai vào làm phiền nên cung nữ cũng không vào châm trà được, đang định gọi người thì Hoàng Đế đã ngăn lại:


  “Không cần pha trà. Ban nãy ở chỗ Thục phi đã bị nàng ấy ép uống no rồi.”


  Nghe tới Thục phi,lòng ta căng thẳng. Nhanh như vậy đã đến trách phạt sao? Dù có giận cách mấy cũng nên để đến sáng mai chứ? Nhưng len lén nhìn thì thấy long nhan bình thường, không có chút giận nào.


  “Hoàng thượng đến bất ngờ, thần thiếp không kịp chuẩn bị… Nhếch nhác thế này, xin Hoàng thượng thứ tội…”


  Vốn đang ngủ nên trên người chỉ mặc một chiếc váy ngủ bằng lụa mỏng cộng thêm lúc nãy rút trâm định tự vệ nên mái tóc dài được thể xõa ra vô tổ chức. Nhìn ta bây giờ thật chẳng ra sao.


  “Đêm đã khuya, trẫm cứ nghĩ Nguyệt nhi đã ngủ nên không muốn hạ nhân to tiếng làm phiền. Không ngờ nàng vẫn còn thức.”


  Hoàng Đế đứng dậy, khoan thai bước đến bàn trang điểm, cầm miếng ngọc trắng lên xem. Ta hơi giật mình. Lúc hốt hoảng đã quên không cất nó đi. May mà Hoàng Đế xoay lưng về phía ta, không thấy được sự lo lắng trong mắt ta.


  “Trẫm cảm thấy miếng ngọc này rất bình thường. Vì sao Nguyệt nhi lại yêu thích như vậy, đêm khuya cũng đem ra ngắm? Hình như là của một người rất quan trọng tặng?”


  Tay ta run lên nhưng miệng vẫn đáp trôi chảy:


  “Hoàng thượng thánh minh. Đây là di vật của mẫu thân thần thiếp để lại. Tuy không phải thứ đắt tiền nhưng đối với thần thiếp lại là vật cực kì trân quý.”


  “Thì ra là vậy. Ái phi nhớ nhà ư?” Hoàng Đế đột ngột quay người lại. Ánh trăng vừa khéo rọi lên khuôn mặt non nớt của hắn, làm cho dung mạo thanh thoát như đang tỏa sáng.


  “Bây giờ, nhà của thần thiếp chính là ở đây. Chỉ là có chút hồi tưởng đến thời thơ ấu mà thôi.”


  Nói như vậy cũng không phải là nói dối.


  Hoàng Đế có vẻ hài lòng với câu trả lời của ta, đặt miếng ngọc trở về chỗ cũ. Hắn khoát tay gọi ta. Ta ngoan ngoãn đến đứng sau hắn một chút.


  “Chuyện của nàng và Thục phi hôm nay, trẫm đã nghe qua”


  Giọng Hoàng Đế thanh nhẹ như tiếng chuông gió, nhưng lại làm ta kinh hãi.


  “Thần thiếp không tốt, chọc giận Thục phi nương nương.”


  Ta đè thấp giọng, điều chỉnh thanh âm yếu đuối đáng thương hết mức có thể.


  “Còn gì nữa không?”


  “Thần thiếp tự tiện cởi giày là vô phép, còn nhảy xuống hồ làm mất thể diện hoàng gia.”


  “Đã biết tội chưa?”


  “Thần thiếp biết tội.”


  “Sau này còn dám tái phạm không?”


  “Sau này thần thiếp nhất định không dám mạo phạm Thục phi nương nương. Nhưng mà…”


  Đôi mắt trong trẻo như pha lê của Hoàng Đế tò mò nhìn ta, chờ đợi. Ta cắn môi, suy nghĩ một chút rồi kiên quyết đáp:


  “Thần thiếp vẫn sẽ tái phạm.”


  Lời này thật sự làm Hoàng Đế giật mình. Hắn hơi nheo mày nhìn ta. Tuy nhiên vẫn không giận, chỉ hỏi:


  “Vì sao?”


  Ta hít sâu, hạ gối quỳ xuống dưới chân Hoàng Đế, tiếp tục yếu ớt mà thưa:


  “Thần thiếp có lời thật tâm muốn nói.”


  “Đã là lời thật tâm thì cứ nói ra.” Hoàng đế cười ôn hòa.


  “Hồ sen ở Ngự hoa viên rất sâu. Đây lại là nơi chư phi thường xuyên lui tới. Thần thiếp cho rằng, nơi như vậy nhất định phải có người canh gác, có phải không ạ?”


  Hoàng Đế trầm ngâm: “Ừ, trẫm cũng hay đi ngang đó, nhớ ở đó lúc nào cũng có một đội Ngự lâm quân trực. Hình như còn có một tốp nội thị canh chừng.”


  Ta đổi giọng uất ức nói: “Nhưng lúc thần thiếp đến đó thì ngoài hai cung nữ của thần thiếp và nhóm người Mẫu Đơn cung của Thục phi ra, không còn ai khác.”


  Hoàng Đế ngạc nhiên hỏi: “Thật vậy sao?”


  Ta cúi đầu: “Thần thiếp biết hành động của mình đã phạm cung quy. Thế nhưng, cung nữ đó cũng là một mạng người. Nếu nàng ấy làm sai, bị phạt chết cũng phải lẽ. Nhưng nàng vốn không có tội gì cả, thần thiếp làm sao có thể nhìn nàng ấy chết oan dưới đáy hồ? Kẻ Thục phi nương nương muốn giết, ngay cả Ngự Lâm quân cũng không dám cứu, đành bỏ đi xem như không thấy. Có điều, chuyện thấy chết không cứu, người khác làm được, thần thiếp không làm được.”


  Nói xong chớp mắt một cái, hai hàng lệ long lanh liền rơi xuống.


  Dẫu ta không nhìn lên cũng cảm nhận được ánh mắt Hoàng Đế nhìn ta rất lâu. Lưng ta đã đổ mồ hôi lạnh. Chiêu này tung ra, được ăn cả ngã về không. Nếu động được vào tâm Hoàng Đế khiến hắn thương xót, sau này ta càng dễ sống hơn. Nếu không… đành phó thác cho số phận. Ta không thích mạo hiểm, nhưng từ ngày đến Bách Phượng ta đã như ngồi lên lưng cọp rồi.


  “Vì nàng ta là cung nữ thân tín của nàng nên nàng mới hi sinh thân mình như vậy?” Hoàng đế không nóng không lạnh hỏi.


  “Thần thiếp một mình nhập cung. Thời gian ở đây mới vừa một tháng. Gọi là thân tín cũng hơi miễn cưỡng. Bất quá, cho dù người rơi xuống hồ lúc đó là ai, thần thiếp cũng sẽ không làm khác.”


  Lại một khoảng yên lặng đáng sợ nữa. Hoàng Đế dường như nghĩ ngợi rất lâu. Hai đầu gối ta đang sưng, giờ lại quỳ lâu càng thêm đau nhức. Ta không dám than vãn, chỉ nín thở chờ đợi cơn thịnh nộ giáng xuống đầu.


  Cuối cùng, nghe Hoàng Đế thở dài một tiếng, nắm lấy hai vai ta, kéo dậy.


  Hòn đá trong lòng ta rơi xuống. Ta sợ sệt, hỏi khẽ:


  “Hoàng thượng không trách phạt thần thiếp sao?”


  “Quốc pháp xưa nay xử tội giết người, vẫn chưa có quy định nào xử tội cứu người. Nào, lại đây, chân nàng chắc vẫn còn đau. Đừng quỳ mãi như vậy.”


  Hoàng Đế cười thành tiếng, kéo ta đến ngồi lên giường, lại đưa tay giở váy ta lên. Ta bị bất ngờ, không nghĩ hắn có thể sỗ sàng đến mức đó nên không kịp phòng bị, tà váy bị lật đến ngang đùi, lộ ra da thịt trắng nõn nà như phấn.


  “Hoàng thượng…” Ta kêu lên, muốn kéo váy xuống nhưng hai tay liền bị hắn chặn lại.


  Với sức của ta, đá hắn văng ra khỏi hoàng thành cũng không phải là chuyện khó. Thế nhưng, hắn lại là Hoàng Đế. Muốn bảo toàn tính mạng trong chốn hậu cung, tất nhiên là không nên đá Hoàng Đế.


  “Hoàng thượng” Ta bất lực kêu thêm một tiếng.


  “Đừng lộn xộn. Để trẫm xem đầu gối của nàng.” Hoàng Đế gắt khẽ.


  Lúc này ta mới để ý, ánh mắt hắn nghiêm nghị tập trung trên hai cái đầu gối sưng đỏ của ta. Vết thương không có gì nghiêm trọng, chỉ là da thịt ta vốn vừa trắng vừa mỏng nên mới nổi bật như thế.


  “Còn đau không?” Hoàng Đế nhè nhẹ chạm vào chỗ sưng.


  “Dạ, đã không còn đau nữa.” Ta cắn môi đáp một cách khách khí, nén lại trong lòng câu “Đồ chết tiệt, đụng vào làm thế quái nào lại không đau?!”


  Hoàng Đế nghe xong tỏ ra an tâm, kéo váy ta ngay ngắn trở lại. Hai người cùng ngồi trên giường, lại ngồi rất sát. Ta gần như có thể cảm nhận được hơi thở lạnh lẽo của hắn. Trong đầu bất giác nhớ lại đêm tân hôn một tháng trước, thấy hơi ngại ngùng.


  “Tính cách của Thục phi như thế, nàng vẫn có thể nhẫn nhịn được, cũng xem là có bản lĩnh.” Hoàng Đế đột ngột bật cười.


  Ta chưa nghĩ ra nên đáp cái gì thì hắn đã nói tiếp:


  “Một tháng rồi, trẫm không đến tìm nàng, nàng cũng không đi tìm trẫm. Chẳng lẽ không muốn gặp trẫm?”


  Ta vội vã nói:“Thần thiếp luôn mong nhớ Hoàng thượng. Chỉ là quốc sự quan trọng, Hoàng thượng bận trăm công ngàn việc… Thần thiếp không dám làm phiền…”


  “Miệng lưỡi cũng lanh lẹ lắm.” Hoàng Đế cười nhạt, đưa tay xoa nhẹ đầu ta. “Nếu bọn họ mà cũng nghĩ được như nàng thì trẫm thanh tịnh biết bao.”


  “Hoàng thượng…”


  “Nàng muốn nói bọn họ cũng vì quan tâm trẫm, đúng không?”


  Hoàng Đế nhìn ta, cười tủm tỉm. Câu nói bợ đỡ hay ho bị hắn đoán trúng, ta nhất thời không còn gì để nói.


  “Hoàng thượng thánh minh.”


  “Câu đó trẫm nghe rất nhiều lần rồi, chán lắm.”


  Ta không ngừng rủa thầm. Tiểu tử chết tiệt, ta là phi tử, không phải ngôn quan.


  “Nói nhiều mệt thật. Ngủ thôi.”


  Hoàng Đế cười tinh quái, nhanh như chớp chồm tới ôm lấy ta.


  Ta không kịp nói“Tuân mệnh” đã bị hắn đẩy ngã ra giường, lăn tròn một vòng. Giường rộng rãi, lăn qua lăn lại như vậy mà không bị đụng vào chỗ nào, thật là tốt.


  Trăng bên ngoài cửa sổ chiếu sáng sương phòng. Ánh sáng lờ mờ xuyên qua mấy lớp màn sa mỏng, đủ để ta nhìn rõ dung mạo Hoàng Đế. Mũi cao thẳng tắp, mày kiếm, trán rộng, ấn đường sáng sủa. Còn nhỏ mà đã được thế này, thêm vài năm nữa nhất định sẽ thành một nam nhân anh tuấn, tiêu sái hơn người.


  Ta nằm nghiêng một bên, chống cằm ngắm nhìn Hoàng Đế ngủ, cảm thấy hắn càng nhìn càng đẹp. Thảo nào nữ nhân chốn hậu cung này yêu hắn điên cuồng. Cứ cho rằng hắn không phải là Hoàng Đế, tướng mạo này cũng đủ đem đi dụ dỗ không ít nữ nhân. Lại chợt nghĩ không biết lúc Lý Thanh Phong mười bảy tuổi trông như thế nào, so với Hoàng Đế này có dễ nhìn hơn không?


  Có lẽ ta là một nữnhân háo sắc. Nhìn thôi không đủ, ta thật sự muốn chạm vào Hoàng Đế. Chẳng biết lấy đâu ra dũng khí, ta nhè nhẹ đưa một ngón tay lên vuốt ve đôi môi Hoàng Đế. Môi trên hắn hơi mỏng. Nghe nói những kẻ môi mỏng đều rất bạc tình. Kể ra cũng đúng, khắp thế gian này liệu còn ai bạc tình hơn bậc đế vương?


  Nhưng mà bạc tình thì sao, chung tình thì sao? Hậu cung này, chân tình không có chỗ để tồn tại. Mà người có tình cũng không thể tồn tại.


  Ta tự mỉm cười với mình, to gan rướn người hôn nhẹ lên đôi môi hơi hé mở của Hoàng Đế. Nói là hôn, thực chất chỉ phớt nhẹ như chuồn chuồn đạp nước mà thôi.


  Đang định kéo chăn ngủ tiếp thì Hoàng Đế đột nhiên mở tròn mắt nhìn ta, dọa ta suýt nữa rớt tim ra ngoài.


  “Hoàng Thượng…”


  “Cứ nghĩ Nguyệt nhi nhát gan, không ngờ cũng lém lỉnh lắm, dám trêu cả trẫm. Lại đây, trẫm dạy cho nàng như thế nào gọi là hôn.”


  Hoàng Đế cười hì hì, sấn tới ép sát ta vào vách giường, đặt lên môi ta một nụ hôn cuồng nhiệt đến không thở nổi.


  Trong lòng ta than dài một tiếng. Lần này rõ ràng là ta tự rước họa vào thân, đành chịu trận chứ biết làm sao. Đúng là không nên chọc vào Hoàng Đế.


  Mệt mỏi một lúc sau, ta sợ hắn tuổi trẻ khí cường, lại hành hạ ta lần nữa nên lập tức nhắm mắt, thở nhẹ, giả vờ ngủ.


  Hoàng Đế thấy ta ngủ rồi bèn nhấc đầu ta đặt lên cánh tay hắn, ôm lấy ta mà ngủ. Áp mặt vào ngực Hoàng Đế mát rượi, mùi dạ lan thoảng vào mũi, lòng chợt phẳng lặng. Bỗng nghe tiếng Hoàng Đế thì thầm:


  “Nguyệt nhi của trẫm thì ra là người lương thiện như thế. Nhưng quá lương thiện, làm sao sống thọ được đây?”


  Làm sao sống thọ được?


  Trong lòng ta cười lạnh một tiếng. Chỉ cần tiểu tử nhà ngươi không muốn ta chết, ta tự nhiên có thể sống thọ.


  Chu Đan Nguyệt lớn lên từ trong sóng gió hậu cung. Người ta thường nói hậu cung là chốn ăn thịt người. Ta tin và cũng thấy nhiều rồi. Hai mươi năm nay, ta đã nhìn thấy không dưới ba mươi phi tần lớn nhỏ bị ép chết, chết rất thê thảm. Thế nhưng lúc ta chỉ là một đứa trẻ, cái thứ gọi là hậu cung đó đã không ăn nổi ta, bây giờ càng không thể. Tùy Khâu hay Bách Phượng đều như nhau. Những nữ nhân kia đều là sau khi lớn lên mới nhập cung, bọn họ ở hậu cung chỉ mới vài năm, làm sao có thể so sánh với kẻ sinh ra và lớn lên trong hậu cung như ta? Cái ta e ngại, chỉ là ân sủng của Hoàng Đế mà thôi. Trời không tuyệt đường, Hoàng Đế không ghét bỏ ta. Vậy, ta đã có đủ tự tin tranh sủng.


  Sủng ái này, không phải vì Hoàng Đế mà tranh.


  Ta muốn giành không phải vì yêu thương Hoàng Đế mà là vì tự bảo vệ mình. Ta tự nhủ với lòng, phải luôn nhớ rõ điều này: Chỉ cần ta không yêu Hoàng Đế, ván cờ này ta tuyệt đối sẽ không thua.


  Hôm nay ta làm ra chuyện, Hoàng Đế không giận không trách, còn lâm hạnh ta. Bầy phi tử của hắn nhất định rất phiền lòng. Nghĩ tới những thị phi sẽ bắt đầu vào ngày mai, ta rụt người, rúc sâu hơn vào lòng Hoàng Đế, tận hưởng một chút bình yên trước khi bình minh tranh đấu bắt đầu.


  ***


  Sáng sớm hôm sau, Hoàng Đế thượng triều còn ta thì lo chuẩn bị đi thỉnh an Hoàng hậu. Ta đã cho Ngọc Bình xuống làm cung nữ giặt y phục, chỉ còn Ngọc Nga và Tiểu Phúc Tử giúp ta trang điểm.


  “Chủ nhân… Hoàng thượng không có trách phạt người thật sao?”


  Ngọc Nga bất an hỏi.


  Ta lắc đầu, cười nhẹ:


  “Không trách chút nào.”


  Ngọc Nga thở phào nhẹ nhõm, xong lại nhíu mày:


  “Chuyện này thật kỳ lạ. Nô tỳ nghe nói, trước khi đến chỗ chúng ta, Hoàng thượng rất giận dữ. Có một tiểu thái giám dâng trà xui xẻo, vô tình làm đổ một giọt nước trà trước mắt Hoàng thượng lúc đó, liền bị Hoàng thượng sai người lôi ra đánh chết. Tối hôm qua, thấy Hoàng thượng long nhan lạnh như băng, lại không cho chúng nô tỳ bẩm báo… Nô tỳ cứ sợ chủ nhân phải chịu khổ.”


  “Đúng đó! Nô tài cũng nghe người ta nói, khi Hoàng thượng ở chỗ Thục phi nương nương đã nổi giận lôi đình, nói sẽ đòi lại công đạo cho nương nương. Đúng là làm nô tài sợ chết mất.”


  Tiểu Phúc Tử nghe vậy liền nói hùa theo, không quên run rẩy một hồi phụ họa.


  Nghe bọn họ nói như thế, ta đột nhiên phát hiện quả là có chút kì quái. Hoàng Đế tàn bạo là chuyện ngày nào ta cũng nghe. Tuy nhiên, làm phu thê một tháng, hai lần gặp hắn, ta đều cảm thấy hắn rất dịu dàng, không hề có một chút thô lỗ nào. Nếu không vì những lời đồn ngày nào cũng đổ vào tai, ta đã cho rằng hắn là một quân tử tao nhã như ngọc. Nghĩ kỹ, cũng có lẽ do ta là công chúa hòa thân nên hắn có chút kiêng nể chăng?


  “Những chuyện này…về sau đừng bàn nữa.” Đây cũng chẳng phải chuyện hay ho gì. Nói nhiều, chẳng may tai vách mạch rừng, lại có chuyện không hay.


  “Nô tỳ đã biết.”Ngọc Nga ngoan ngoãn gật đầu, chọn một cây trâm bạc nhã nhặn cài lên tóc ta.


  Ta hài lòng nhìn hình ảnh mình phản chiếu trong gương. Tóc đen dài bới cao gọn gàng, chỉ gài một cây trâm bạc hình hoa mai. Gương mặt trang điểm rất nhạt, môi cũng chỉ thoa một chút son. Tổng thể nhìn vào không lộng lẫy nhưng cũng không sơ sài. Ngọc Nga hóa ra cũng hiểu hôm nay ta không thể trang điểm rực rỡ. Quả là một nữ nhân tinh tế.


  “Cũng không còn sớm, chúng ta đi thôi kẻo trễ.” Ta vịn tay Tiểu Phúc Tử đứng dậy, chợt nhớ ra vài chuyện bèn quay đầu dặn dò Ngọc Nga:


  “Lát nữa ngươi hãy đến xem Ngọc Thủy thế nào rồi. Khi bản cung trở về sẽ đến thăm nàng ấy. Còn nữa, nhớ pha sẵn trà Tuyết Liên cho Tạ tiên sinh. Trà này hạ hỏa giải nhiệt rất tốt. Pha nhiều một chút, khoảng ba ấm nhé.”


  Xong xuôi đâu đó mớiyên tâm ngồi kiệu đến Triêu Lan cung.


  ***


  Hôm nay là một ngày náo nhiệt, ta chưa vào đến đại điện đã nghe thấy tiếng cười nói rộn ràng.


  “Tỷ tỷ nói xem, hôm nay Liễu Thục phi có đến hay không?”


  Giọng nói thanh thúy, nghe rất quen, có lẽ là Dương Quý cơ.


  “Ha ha, nàng ta còn mặt mũi nào mà ra ngoài chứ! Nếu là ta, chắc chắn xấu hổ chết luôn rồi!”


  Giọng cười khanh khách này là của Giang tần, không lẫn đi đâu được.


  “Giang tỷ nói không sai. Ha, Liễu Thục phi hôm trước còn huênh hoang lắm. Nói là sẽ cho Hòa phi biết tay. Nhưng mà sao chứ? Hoàng thượng còn không nói nặng Hòa phi lấy một câu.”


  Tĩnh tần khúc khích đáp lời.


  “Hừ, chẳng qua Hoàng thượng nể tình Hòa phi là công chúa hòa thân thôi. Chẳng phải nàng ta đã bị Thục phi phạt quỳ cả buổi trước Triêu Lan cung ư? Hoàng hậu còn không thèm nói gì.”


  Tiệp chiêu nghi hầm hừ, nhưng đối đáp rất yếu ớt, rõ ràng là bị đuối lý.


  “Bản cung vốn cứ nghĩ Hòa phi là kẻ nhu nhược, thì ra chân nhân bất lộ tướng. Các tỷ muội nói thử xem, nàng ta làm thế nào khiến Hoàng thượng nguôi giận nhỉ?”


  Vừa kiêu ngạo vừa chua ngoa, còn ai ngoài Triệu Đức phi. Ta thật không hiểu nổi Hoàng Đế nhóc con nghĩ gì mà lại để nàng ta làm “Đức phi”. Phong một nữ nhân độc ác, chua ngoa làm Đức phi, một nữ nhân hung dữ, ngu ngốc làm Thục phi. Thật là thiên hạ đại loạn.


  “Ai da! Còn phải nói sao? Chẳng phải là hồ mỵ sao? Thần thiếp nghe nói nữ nhân Tùy Khâu đều rất phóng đãng, giỏi quyến rũ nam nhân…”


  “Hừ, dựa vào gương mặt tầm thường của ả mà cũng muốn hồ ly mỵ chủ sao? Ta khinh!”


  “Tỷ tỷ, người đừng xem thường… Thực ra Hòa phi có một nước da rất đẹp đó. Lần trước muội vô tình chạm vào cổ tay nàng ấy đã cảm thấy bị mê hoặc rồi, đừng nói là Hoàng thượng…”


  “Quỳnh thục nghi hồ đồ rồi! Làn da của Đức phi nương nương còn đẹp hơn vạn lần, các tỷ muội nói có phải không?”


  Lời vừa dứt liền có hàng loạt kẻ tán đồng, hùa vào xu nịnh, khiến ta nổi cả da gà. Ta lắc đầu, sợ đứng nghe lén một lát sẽ thực sự biến thành gà, đành chán nản ưỡn thẳng lưng, ngẩng cao đầu bước vào, không quên ho lên mấy tiếng đánh động.


  “A, Hòa phi đã đến rồi.”


  Thấy Triệu Đức phi cười tươi niềm nở, da gà trên tay ta lại nổi thêm một mảng. Cũng may tay áo rất dài.


  “Thần thiếp tham kiến Đức phi nương nương.”


  Ta kéo tay áo xuống một chút, che đi chỗ da gà vừa nổi, cung kính thỉnh an.


  “Hòa phi bình thân, mau lại ngồi đi.”


  “Tạ ơn Đức phi nương nương.”


  Hoàng hậu còn chưa đến, thảo nào bọn họ ồn ào như vậy. Liễu Thục phi bình thường đều đi rất trễ, cũng không chắc nàng ta có đến hay không. Ta vờ như không nhìn thấy đủ loại ánh mắt khinh khi, ganh ghét đang chĩa vào mình, cứ thế bình thản bước đến chỗ ngồi thường lệ. Hoàng hậu chưa đến, điểm tâm chưa thể ăn, ta đành uống tạm chút trà. Đồ ở chỗ Hoàng hậu dù là bánh hay trà đều vô cùng ngon miệng.


  “Chân của nương nương không sao chứ?” Trịnh phi ngồi bên cạnh lén lút nắm tay áo ta, quan tâm hỏi.


  “Không hề gì. Trịnh phi cũng không bị cảm nắng chứ?”


  Ta mỉm cười, hòa nhã cùng Trịnh phi trò chuyện. Ở nơi này, cũng chỉ có nàng mới đối với ta vô tư như vậy.


  “Thần thiếp không sao. Thần thiếp chỉ lo lắng cho nương nương. À phải rồi, thần thiếp có một lọ thuốc trị thương rất tốt. Nương nương dùng sẽ không để lại sẹo đâu.”


  Thuốc trị thương chỗ ta không thiếu. Lúc trước thường hay bị thương nên sang dược của ta vô cùng đa dạng, khó có chỗ nào tốt hơn. Nhưng tấm lòng của Trịnh phi mới là thứ quý giá, vì vậy ta lập tức vui vẻ đón lấy lọ thuốc từ tay nàng. Trịnh phi thấy thế cũng vui lây, cười tươi rạng rỡ. Hai người chúng ta giống như tách khỏi những đố kỵ hèn mọn chung quanh, cùng nhau nói những chuyện nữ nhân vụn vặt, cảm giác thân thiết như tỷ muội khuê phòng. Ta nghĩ, nếu có thể cùng Trịnh phi vĩnh viễn thân thiết như thế này thì thật tốt biết bao.


  Đợi thêm một lát thì Hoàng hậu đến. Thỉnh an một chặp xong, mọi người bắt đầu dùng điểm tâm như thường. Hoàng hậu vẫn vậy, chỉ nói mấy chuyện linh tinh, không hề đả động tới chuyện ngày hôm qua. Liễu Thục phi không đến. Ta lấy làm mừng thầm. Bình thường nàng ta ngồi ngay bên phải ta, hôm nay chỗ đó trống người, thật nhẹ nhõm làm sao.


  Lúc đó, ta đã cho rằng buổi sáng hôm nay có thể trôi qua êm đẹp mà không hề biết rằng, trước mắt mình sắp sửa xảy ra một chuyện vô cùng khủng khiếp.
   
 12. KihomiTruong

  KihomiTruong Zone Moderator
  Staff Member Zone Moderator

  Joined:
  Aug 30, 2014
  Messages:
  444
  Likes Received:
  24
  Chương 7:  [​IMG]


  Đương lúc đại điện Triêu Lan cung náo nhiệt nhất thì đột nhiên, một tiếng thét vang lên, xé toạc bầu không khí bình yên giả tạo vốn có.


  Cùng lúc đó, một bóng người mặc áo trắng ngã từ bàn tiệc xuống đất, lăn lộn đau đớn giữa điện. Ta kinh ngạc đứng dậy nhìn cho rõ.
  Thì ra là Tố tần.


  “Tố tần xảy ra chuyện gì vậy?”


  Hoàng hậu hoảng hốt rời bàn tiệc, sải bước đến bên Tố tần đang nằm quằn quại dưới sàn.


  Ta cùng Trịnh phi vội theo chân Hoàng hậu. Các phi tử khác cũng lần lượt vây xung quanh.


  “A… Nương nương đừng lại gần! Rất khủng khiếp!”


  Tỳ nữ Xuân Linh của Hoàng hậu bỗng nhiên hét lên, cản trước mặt không cho Hoàng hậu tiến thêm. Xung quanh bắt đầu có tiếng kêu la sợ hãi.


  Ta cảm thấy có chuyện không ổn, vội vàng chen lên phía trước.


  Bây giờ, ta đã hiểu tại sao Xuân Linh cùng những người khác lại hoảng sợ như vậy. Bản thân ta đã từng thấy không ít chuyện khó coi, nhưng cảnh tượng trước mắt vẫn làm thân mình ta run lên từng đợt.


  Quá đáng sợ.


  Trên đại điện trải thảm xanh ngọc bích, Tố tần mặc xiêm y lông vũ trắng toát nằm co quắp, thân hình mảnh mai không ngừng co giật. Máu từ trong miệng nàng ta trào ra như suối. Một tay nàng ta giữ chặt cổ mình, một tay tự thò vào trong miệng như muốn lấy cái gì đó ra khỏi họng. Nàng ta ho sằng sặc như mắc nghẹn, càng ho lại càng tự thọc sâu vào móc họng mình, mà càng móc lại càng ho dữ dội hơn. Máu của nàng ta liên tục phun ra sau những cái ho, nhiều đến nỗi nhuộm đỏ cả ngực áo. Chiếc áo khoác lông vũ trắng tinh khôi chậm chạp chuyển sang một màu đỏ tươi kì dị.


  “Hoàng… hậu… cứu… muội…”


  Tố tần càng lúc càng thổ huyết nghiêm trọng, yếu ớt bò tới nắm lấy gấu áo Hoàng hậu. Hoàng hậu bị cảnh tượng kinh hãi làm ngây người, lúc này mới sực tỉnh, vội thét:


  “Người đâu! Truyền ngự y! Mau, đưa Tố tần vào hậu điện!”


  Thái giám, cung nữ có mặt đều cuống cuồng cả lên. Người đi mời ngự y, mấy người khác thì hợp lại, đưa Tố tần vào thẳng hậu điện.


  “Đáng sợ quá…”


  Trịnh phi mặt tái mét, lắp bắp mấy chữ rồi ngất xỉu luôn tại chỗ. Ta vội vàng đỡ nàng, giao cho cung nữ đỡ vào hậu điện nghỉ ngơi luôn một thể. Không chỉ Trịnh phi, những người ở đó ai ai cũng sợ hãi đến mặt cắt không còn giọt máu.


  Chỉ ngoại trừ một người.


  Triệu Đức phi.


  Ta không chắc chuyện này liệu có liên quan đến nàng ta hay không, nhưng nụ cười lạnh lùng trên gương mặt xinh đẹp của Triệu Đức phi là thứ làm ta sợ hãi hơn tất cả. Đó là nụ cười vô cùng tàn độc.


  “Hồi cung.”


  Triệu Đức phi lạnh nhạt ra lệnh.


  Ta vội vàng quay đi, không muốn để nàng ta biết ta đang quan sát.


  Những người khác cũng lục đục cáo lui. Ở Triêu Lan cung chỉ còn lại Hoàng hậu, Tố tần, Trịnh phi và ta.


  Hoàng hậu đang bận rộn với ngự y ở bên Tố tần. Trịnh phi bị kinh hãi hôn mê bất tỉnh. Đại điện vắng ngắt, chỉ còn lại mình ta và Tiểu Phúc Tử.


  “Chủ nhân… chúng ta… cũng về… về thôi…”


  Tiểu Phúc Tử tái nhợt níu lấy tay ta.


  Ta nhìn hắn, rồi lại nhìn vũng máu loang lổ vấy trên tấm thảm trải sàn. Trong lòng dậy lên một mối hoài nghi. Không để ý đến Tiểu Phúc Tử, ta bước tránh vũng máu, tiến đến chỗ ngồi của Tố tần.


  Ban nãy còn nói chuyện bình thường, đột nhiên thổ huyết như vậy, chín phần là do thức ăn.


  Ta nhìn bàn thức ăn vẫn còn khá chỉn chu, có vẻ Tố tần chưa đụng vào thứ gì nhiều.


  “Tiểu Phúc Tử, ban nãy ngươi có nhìn thấy Tố tần ăn thứ gì sau cùng không?”


  “Cái này…” Tiểu Phúc Tử gãi đầu. “Nô tài không rõ lắm… Nhưng mà… nếu có ăn thì cũng chỉ ăn được cháo đậu đỏ này thôi.” Nói xong chỉ vào bát cháo đậu đỏ trên bàn.


  Ta cẩn thận cầm bát cháo lên xem xét, quả là có vơi đi một chút.


  “Tại sao ngươi lại nói Tố tần chỉ ăn được cháo đậu đỏ?”


  “À… Tố tần nương nương đang bị đau răng. Cái gì cũng ăn không nổi. Ba ngày nay đều chỉ ăn cháo loãng mà thôi.”


  Ta trầm ngâm suy nghĩ, rõ ràng có cái gì đó rất mờ ám, bèn quay lại vặn hỏi:


  “Tố tần bị đau răng, ba ngày ăn cháo, làm sao ngươi lại biết?”


  “Chuyện này ai mà không biết chứ? Tố tần nương nương vốn rất hay làm lớn chuyện. Nàng ấy mà bị đau một cái móng tay cũng phải triệu đến hai mươi ngự y là ít. Đau răng ba ngày, chủ nhân không biết nàng đã gióng trống khua chiêng tới mức nào đâu. Cũng chỉ vì muốn Hoàng thượng chú ý mà thôi…”


  Nghe đến đây, trong đầu ta dần dần thông suốt, vội vàng xắn tay áo, lấy cái khay đựng bánh phù dung trên bàn, đổ hết bánh qua chỗ khác.


  “Chủ nhân muốn làm gì vậy?”


  “Yên lặng một chút.”


  Ta chầm chậm đổ chén cháo đậu đỏ mà Tố tần ăn thừa vào chiếc khay, sau đó lấy muỗng gạn đều ra. Từng chút, từng chút một, cháo bị gạn mỏng liền lộ ra vô số vật nhỏ sắc lẻm phản chiếu ánh sáng. Ta thấy hai tay mình lạnh buốt. Dùng đến cách này, lòng dạ thật độc ác.


  Mặc kệ Tiểu Phúc Tử léo nhéo bên tai, ta cầm chiếc khay chứa đựng sự thật, vội vàng chạy vào hậu điện.


  Hậu điện Triêu Lan cung không lớn lắm, bây giờ người người chen chúc nên càng chật chội hơn.


  Lách người vào được bên trong liền nhìn thấy Trịnh phi tái nhợt nằm trên chiếc sạp loan phụng phía ngoài. Cung nữ thân cận của nàng là Thanh Nhi quỳ gối sát một bên, nước mắt lưng tròng. Ta lắc đầu, tội nghiệp Trịnh phi. Người yếu bóng vía như vậy mà phải sống trong hậu cung thật khổ sở.


  Cung nữ Thanh Nhi ngẩng đầu nhìn thấy ta, vội chùi nước mắt hành lễ. Ta cho nàng bình thân, dặn dò nàng trông chừng Trịnh phi cẩn thận, tránh xảy ra thêm chuyện không hay rồi nhanh chóng luồn qua đám cung nhân đứng la liệt xung quanh, tiến lại gần chỗ Tố tần.


  Tố tần nằm bất động trên giường, máu vẫn tràn ra từ khóe miệng. Hoàng hậu đứng cạnh bên giường, dù mặt vẫn bình thản nhưng ống tay áo rung rinh đã tố cáo rằng tay nàng đang run rẩy. Lão thái y khúm núm quỳ dưới chân giường, luống cuống lục lọi thùng gỗ tìm thuốc.


  “Hoàng hậu nương nương, Tố tần sao rồi?”


  Ta bước đến bên Hoàng hậu.


  “Mất máu quá nhiều nên đã ngất đi rồi. Thái y nói không phải trúng độc, hiện giờ vẫn chưa tìm được nguyên nhân.”


  Hoàng hậu lắc đầu, giọng nói không kiềm được sự hoảng hốt.


  “Tố tần đã ăn phải vật sắc nhọn. Hiện giờ cổ họng bị dị vật găm vào, e là tổn thương nặng. Vị đại nhân này, xin mau chóng giúp Tố tần gắp lấy dị vật ra, nếu không bao nhiêu thuốc cầm máu cũng vô hiệu.”


  Ta hướng lão thái y, thận trọng nói. Lão thái y giật mình:


  “Thì ra là vậy… Nhưng mà…Xin hỏi nương nương dị vật này là thứ gì? Lão phu hình như không nhìn thấy trong cổ họng Tố tần nương nương có gì…”


  Hoàng hậu cũng ngạc nhiên: “Hòa phi sao lại nói vậy?”


  Ta hít sâu một hơi, nâng khay cháo lên trước mặt mọi người:


  “Tố tần trước khi xảy ra chuyện đã ăn cái này. Hoàng hậu nương nương cùng thái y, xin hãy xem thử.”


  Hoàng hậu và lão thái y nghe xong liền ghé mắt sát vào chiếc khay, tỉ mỉ quan sát rồi đồng loạt kêu lên:


  “Mảnh thủy tinh?”


  Ta gật đầu: “Đúng vậy.”


  “Mảnh thủy tinh nghiền nhỏ như vậy, thảo nào lão phu ban nãy bỏ sót… Bây giờ lão phu sẽ bắt đầu gắp dị vật ra ngoài. Cảnh tượng sẽ rất khó coi, mong hai vị nương nương di giá sang nơi khác chờ đợi…”


  Lão thái y chắp tay thưa.


  Hoàng hậu đồng ý ngay lập tức. Ta thấy bước chân nàng hơi loạng choạng, bèn nắm lấy tay nàng, dìu ra gian phòng bên ngoài, cùng nhau ngồi đợi.


  Cung nữ Xuân Linh dâng lên một bình trà Thủy Điển thơm ngát nhưng cả ta lẫn Hoàng hậu đều không còn lòng dạ uống trà. Hai người ngồi yên lặng một lát, Hoàng hậu bỗng nhiên phẩy tay đuổi tất cả cung nhân ra ngoài. Ta hiểu ý nàng muốn nói chuyện riêng với ta nên cũng ra hiệu cho Tiểu Phúc Tử lui ra.


  “Thật to gan. Là kẻ nào mà lại dám ra tay hại người ngay trong Triêu Lan cung này?!”


  Hoàng hậu mím môi, mặt hoa lạnh lẽo.


  “Nương nương bớt giận.” Ta không nghĩ ra điều gì khác để nói.


  “Hòa phi, muội cho rằng hung thủ là ai?” Hoàng hậu đột ngột nhìn ta.


  “Thần thiếp ngu muội, không thể nhìn ra chân tướng.” Ta lắc đầu, tuy nhiên trước mắt lại xẹt qua nụ cười hiểm ác của Triệu Đức phi.


  “Bản cung nhất định phải điều tra rõ chuyện này.”


  Lần đầu tiên ta nhìn thấy Hoàng hậu nổi giận. Hai hàng lông mày đẹp như xuân sơn ẩn chứa nộ khí kinh người, khiến ta cũng hoảng sợ theo.


  “Cũng may có muội tinh tế, nhìn thấy chân tướng. Chúng ta hãy cùng nhau làm rõ chuyện này. Hòa phi, từ bây giờ, hãy giúp đỡ bản cung.”


  Hoàng hậu đối diện với ta mỉm cười. Nộ khí ban nãy đã tan biến không còn dấu vết, chỉ còn lại ánh mắt thâm sâu.


  Ta ngẩn người. Hoàng hậu nói lời này, là muốn thu nhận ta ư?


  “Nương nương coi trọng thần thiếp quá rồi. Thần thiếp ngu muội, e rằng không thể giúp được gì…” ta lúng túng đáp.


  Hoàng hậu lại mỉm cười, bình thản nói, từng câu từng chữ như lưỡi dao bén nhọn kề ngang vào cổ ta:


  “Bị khiêu khích mà không nổi giận, nếu không là người bao dung thì cũng là kẻ sâu hiểm. Nhìn thấy máu đổ mà mặt không biến sắc, nếu không phải kẻ sát nhân thì nhất định là người cực kì cơ trí. Bản cung biết rõ bản lĩnh của Hòa phi. Cho nên, muội không cần che dấu trước mặt bản cung.”


  “Nương nương, thần thiếp không có bản lĩnh gì, cũng không có tham vọng gì cả…”


  Ta kinh hãi muốn quỳ xuống nhưng Hoàng hậu đã mau chóng giữ lại:


  “Bản cung biết muội không tham vọng. Chính vì điều này, bản cung mới yêu thích muội. Tuy nhiên, muội cũng phải hiểu, không phải chỉ cần nhẫn nhịn là có thể sống qua ngày. Lòng người ác độc như thế nào, hôm nay muội cũng đã thấy rồi. Lẽ nào, muội vẫn muốn một thân một mình, tự sinh tự diệt hay sao?”


  Hoàng hậu dừng lại, thở dài một chút rồi tiếp lời:


  “Người bên cạnh bản cung có thể tin tưởng không nhiều. Trịnh phi tuổi nhỏ ngây thơ thuần khiết. Dương quý cơ có đầu óc nhưng lòng dạ nhỏ nhen, tầm nhìn hạn hẹp. Bạch phi, Giang tần chỉ biết ghen tuông. Bản cung rất cần một người có năng lực như Hòa phi. Trong hậu cung này, phi tử đều là con gái của các vị đại thần trong triều. Thế lực họ ngoại tuy không đồng đều nhưng ai ai cũng có chỗ chống lưng. Những người không có chỗ dựa tốt như Tố tần, kết cục thế nào bản cung không nói muội cũng thấy rồi. Bản thân muội tuy là công chúa hòa thân nhưng ở Bách Phượng không hề có thực quyền, thực lực. Cũng có thể nói là thân cô thế cô. Chi bằng hãy giúp đỡ bản cung. Bản cung đảm bảo, chỉ cần muội đối với bản cung toàn tâm toàn ý, bản cung sẽ là chỗ dựa cho muội.”


  Mỗi một lời của Hoàng hậu nói ra, mỗi một tấc da thịt của ta trở nên lạnh lẽo.


  Hoàng hậu không sai. Thứ ta cần nhất bây giờ là chỗ dựa. Ta không muốn làm tay chân cho kẻ khác nhưng cũng sợ hãi phải một thân một mình đối phó lang sói bốn bề. Lúc này, Liễu Thục phi đã ra mặt chèn ép ta. Triệu Đức phi thì âm thầm gây áp lực. Trước nay, ta là dựa vào sự ôn hòa của Hoàng hậu mà biến nguy thành an. Giờ Hoàng hậu đã mở lời, nếu ta từ chối chẳng khác nào đối đầu với nàng. Như vậy, bốn phía sẽ toàn là kẻ địch. Ân sủng của Hoàng Đế ta còn chưa nắm được, hiện tại càng không thể tạo thêm thù oán.


  “Đan Nguyệt bất tài, chỉ có thể cố gắng hết sức hèn này phò trợ tỷ tỷ. Mong tỷ tỷ nhân từ bảo vệ muội. Tham vọng lớn nhất của muội, chỉ là sống an ổn tới già.”


  Một tiếng tỷ muội này gọi lên, cũng là bằng chứng cho sự quy thuận của ta đối với Hoàng hậu.


  Hoàng hậu nở nụ cười hài lòng, thuận tay tháo một cây trâm trên tóc xuống đặt vào tay ta:


  “Bản cung hiểu. Miễn là muội không thay lòng, từ nay về sau, còn Hoàng hậu ta thì sẽ còn Hòa phi muội.”


  ***


  Ra khỏi Triêu Lan cung, trên tay ta vẫn còn cầm chặt cây trâm hồ điệp của Hoàng hậu. Thứ này có thể là bùa hộ mạng cho ta, cũng có thể là lưỡi dao lấy mạng ta. Ta luôn quan sát những người xung quanh, vậy mà lại không nhận ra Hoàng hậu đã quan sát ta lâu như vậy.


  Một tháng qua, ta cư xử cẩn trọng, cái gì có thể nhường thì nhường, có thể nhịn thì nhịn. Kẻ khác đều nghĩ ta nhát gan, nhu nhược. Vậy mà lại để Hoàng hậu nhìn ra. Thì ra, ta đã khinh suất như vậy.


  Suốt quãng đường từ Triêu Lan cung về Cẩm Tước cung, ta ngồi trong kiệu, mắt không thể dời khỏi cây trâm. Cứ thế suy đi nghĩ lại, tới nơi lúc nào cũng không hay.


  Tiểu Phúc Tử đỡ ta vào trong rồi mà ta vẫn ngơ ngẩn.


  “Chủ nhân về rồi ạ? Hôm nay sao lại lâu như vậy? Nô tỳ thật là lo lắng. Chủ nhân giỏi thật, Tạ tiểu thư vừa uống hết ba ấm trà thì người quả nhiên về đến…”


  Ngọc Nga vui vẻ chạy đến trước mặt ta nói chuyện luyên thuyên, đến khi nhìn thấy bộ dạng thất thần của ta thì sợ hãi:


  “Sao sắc mặt chủ nhân lại tệ như vậy? Ôi! Tay người lạnh quá! Tiểu Phúc Tử, ngươi hầu hạ chủ nhân như thế nào vậy?”


  “Đâu phải tại ta! Ngươi ở nhà thì biết gì mà nói nhiều! Hôm nay ở Triêu Lan cung đã xảy ra một chuyện cực kỳ đáng sợ…”


  Tiểu Phúc Tử vừa dìu ta ngồi xuống, vừa tái mặt kể lại chuyện ở Triêu Lan cung. Tạ Thu Dung đang đợi ở thư phòng, nghe thấy sương phòng của ta ồn ào bèn lập tức chạy qua. Nàng vốn muốn chờ ta về mắng cái tội lười biếng lại còn gây chuyện. Thế nhưng nghe chuyện của Tố tần xong, cơn giận cũng tan biến. Trong phòng chỉ có ta, Tạ Thu Dung, Ngọc Nga cùng Tiểu Phúc Tử. Không có người ngoài, nói chuyện cũng thoải mái.


  “Thì ra là đã nhìn thấy chuyện đáng sợ đến mức đó. Nương nương chắc đã bị kinh động rồi. Hôm nay không cần luyện chữ nữa.” Tạ Thu Dung cảm thông, vỗ nhẹ vai ta.


  Ta lắc lắc đầu, cười khổ: “Chuyện này có gì to tát? Ta đâu phải chưa thấy bao giờ.”


  “Vậy sao chủ nhân lại…” Ngọc Nga lo lắng.


  “Là vì cái này.”


  Ta đặt cây trâm của Hoàng hậu lên bàn.


  “Cây trâm này thì có gì đặc biệt?”


  Tạ Thu Dung cầm cây trâm lên ngắm nghía.


  Ta lẳng lặng nhìn nàng. Cây trâm hồ điệp này là vật yêu thích của Hoàng hậu, hầu như ngày nào cũng cài. Tạ Thu Dung sao lại không nhận ra? Lẽ nào nàng không phải người của Hoàng hậu? Lẽ nào, ta nghĩ nhiều rồi?


  “Hoàng hậu đã tặng nó cho ta. Tiểu thư nói thử xem nó có gì đặc biệt.”


  Tạ Thu Dung hơi giật mình:


  “Nói vậy có nghĩa là… Hoàng hậu muốn thu nhận người?”


  Ta gật đầu. Khóe miệng tự giác cong lên. Chỉ mình ta hiểu, đó không phải là một nụ cười.


  “A..” Ngọc Nga hoảng hốt, hết nhìn ta lại nhìn Tạ Thu Dung, Tiểu Phúc Tử một hồi rồi mới nói rất nhỏ: “Chủ nhân tin tưởng Hoàng hậu sao?”


  Lúc này, ta mới bật cười. Ta thích Ngọc Nga một phần cũng vì sự đa nghi của nàng, có phần nào đó giống ta.


  “Chủ nhân, sao người lại cười? Nô tỳ nói gì sai sao?” Ngọc Nga đỏ mặt.


  Ta xoa đầu nàng một cái, bình thản đáp: “Dĩ nhiên, bản cung không tin Hoàng hậu.”


  “Nếu vậy, nương nương tin tưởng bọn ta sao?”


  Không ngờ Tạ Thu Dung lại hỏi thẳng như vậy. Ta ngẩng đầu lên, phát hiện không chỉ Tạ Thu Dung mà cả Ngọc Nga và Tiểu Phúc Tử đều đang nhìn ta chờ đợi. Ta biết, bây giờ chỉ cần nói sai một lời, sẽ vĩnh viễn làm mất đi lòng tin của họ đối với ta. Cân nhắc một giây, ta bình thản đáp:


  “Ta tin tưởng mình sẽ không nhìn lầm người.”


  Trong một khoảnh khắc, ta nghĩ mình đã nhìn thấy niềm vui lấp lánh trong ánh mắt ba người bọn họ. Tim ta nhảy lên một cái. Ta không dám tin, ở nơi như thế này, ta cũng có thể tìm được những người đối với ta thật lòng thật dạ.


  Đột nhiên có tiếng bẩm báo:


  “Nương nương, người của Thái y viện mang thuốc đến.”


  Một cung nữ bưng khay thuốc tiến vào. Đây là thủ tục trong cung. Sau khi được Hoàng Đế sủng hạnh, buổi sáng hôm sau sẽ có người mang thuốc tọa thai đến. Chẳng qua cũng chỉ muốn Hoàng Đế nhanh chóng có người kế tục.


  “Chủ nhân, người uống nhanh kẻo nguội, thuốc sẽ mất công hiệu.” Ngọc Nga đón lấy khay thuốc từ tay cung nữ kia, dâng tới trước mặt ta.


  Có con cũng tốt, vì vậy ta rất hợp tác, lập tức nhận chén thuốc, đưa lên miệng uống. Thế nhưng, thuốc vừa chạm lưỡi, lưng ta bỗng lạnh buốt. Mùi vị này vô cùng quen thuộc.


  Là nó!


  Máu trong người ta như đông lại.


  Ta không tự chủ được, phun ngụm thuốc vừa uống ra.


  “Chủ nhân sao vậy?”


  “Nương nương?”


  Ngọc Nga, Tạ Thu Dung, Tiểu Phúc Tử đồng loạt tiến đến bên ta.


  “Không.. không có gì.” Ta cố kiềm cơn giận đang sục sôi. “Thuốc đắng quá.” Nói xong chỉ vào cung nữ bưng thuốc, sai bảo: “Ngươi đi lấy cho bản cung một ít ô mai ngọt. Đi nhanh, bản cung uống xong phải có ô mai ăn ngay, nếu không sẽ nôn ra mất.”


  Đợi cung nữ kia đi khuất, ta tiện tay đổ luôn chén thuốc vào chậu hoa gần đó.


  “Sao người lại đổ thuốc đi?” Tiểu Phúc Tử trợn mắt.


  Tạ Thu Dung thông minh, lập tức hiểu ra: “Trong thuốc có vấn đề?”


  “Khốn kiếp!”


  Ta cắn môi, giáng một đấm xuống bàn. Chiếc bàn gỗ dưới sức mạnh của ta rung lên từng hồi.


  “Chủ nhân, rốt cuộc thuốc bị sao?” Ngọc Nga và Tiểu Phúc Tử chưa từng nhìn thấy ta giận dữ như vậy.


  Ta cố gắng điều hòa hơi thở, nuốt giận đáp:


  “Trong đó có Vong thai dẫn.”


  “Cái gì?” Tạ Thu Dung ôn hòa nhã nhặn nghe thấy ba chữ “Vong thai dẫn” cũng phải nhảy dựng.


  “Chủ nhân chắc chắn sao?” Ngọc Nga có vẻ nghi ngờ. “Tháng trước cũng đưa đến thứ thuốc này mà?”


  “Phải, cũng là một thứ thuốc. Nhưng lần trước không có vấn đề, còn lần này đã bị pha thêm Vong thai dẫn. Chỉ là một lượng nhỏ… Nhưng đối với thai nhi mới tượng hình thì cũng đủ rồi.”


  “Là kẻ nào mà dám giở trò trong thuốc của chủ nhân!” Tiểu Phúc Tử nghiến răng.


  “Chuyện này tuyệt đối không được để lộ ra ngoài. Các ngươi hãy coi như ta đã uống hết thuốc rồi. Đừng đánh rắn động cỏ.”


  Ta mệt mỏi xoa thái dương. Mấy ngày nay sao lại có nhiều chuyện đau đầu như vậy!


  “Nhưng mà… làm sao nương nương biết thuốc có vấn đề?” Tạ Thu Dung dè dặt hỏi. Nhìn nét mặt, có lẽ vẫn chưa tin.


  Ta thở dài, vốn không muốn nhắc đến chuyện này nên chỉ nói vắn tắt:


  “Mười năm trước, mẫu phi của ta từng bị người khác ép uống Vong thai dẫn. Khi ấy, bụng người đã lớn lắm rồi. Vì chuyện này mà người bị băng huyết rất nặng. Lúc đó, ta vì bảo vệ mẫu phi nên cũng đã bị họ bắt uống thứ này. Mùi vị đó, đến chết ta cũng không quên được.”


  Hơn nữa, giác quan của ta tinh nhạy hơn người thường rất nhiều.


  “Nương nương… Thu Dung từng nghe mẫu phi của người mất sớm, không ngờ là do thứ này… Thần đã nhiều lời rồi, xin nương nương thứ tội.”


  Tạ Thu Dung nhìn ta áy náy. Cả Ngọc Nga lần Tiểu Phúc Tử đều mang vẻ mặt rầu rĩ.


  Nhìn xuống, thì ra thân mình ta cũng đang kích động đến mức run rẩy, bèn cười nói:


  “Không sao. Mẫu phi của ta không phải chết vì Vong thai dẫn. Người là bị hạ độc mà chết.”


  Ta giải thích để bọn họ không áy náy nữa, không ngờ vừa nói dứt câu, bộ mặt ba người này lại càng bi thương hơn. Hèn gì trước nay Lý Thanh Phong luôn bảo ta không biết nói chuyện.


  “A… Thôi thôi không nói nữa… Ta đi thăm Ngọc Thủy.” Ta ngượng ngùng xua tay, sợ càng nói càng sai.
   
 13. KihomiTruong

  KihomiTruong Zone Moderator
  Staff Member Zone Moderator

  Joined:
  Aug 30, 2014
  Messages:
  444
  Likes Received:
  24
  Chương 8:
  [​IMG]  Ngọc Thủy nhiễm phong hàn không xuống giường nổi, nghe hết chuyện này đến chuyện khác xảy ra, lòng như lửa đốt. Lúc ta đến thăm nàng thì hai mắt đều khóc đến sưng vù, chăn mền cũng bị vò cho nát cả. Ta nhìn thấy, vô cùng đau lòng. Thoáng nghĩ nếu nàng được hầu hạ một vị chủ nhân khác thì có lẽ cũng không cần khóc nhiều như vậy.

  Ta rất sợ nước mắt nên chỉ an ủi Ngọc Thủy vài lời liền rời đi ngay, không dám ngồi lâu kẻo sẽ bị nước mắt của nàng cuốn trôi mất.


  Đầu buổi chiều, cung nữ Xuân Hạnh từ chỗ Hoàng hậu đến báo tình hình của Tố tần. Cũng không khá lắm. Thái y cố gắng hết sức, dù đã gắp hết mảnh thủy tinh mắc trong cổ họng nhưng có vẻ Tố tần đã nuốt vào không ít. Thái y muốn cho uống thuốc để nôn ra, chỉ là sợ không thành công lại càng làm mảnh thủy tinh găm sâu hơn. Không chỉ cổ họng mà cả dạ dày và ruột đều bị tổn thương nặng nề. Thật sự không biết có qua khỏi hay không, thái y giỏi nhất cũng chỉ dám hứa cố gắng hết sức.


  Tố tần nhờ giọng hát mà tranh sủng. Bây giờ, e rằng nói cũng khó khăn chứ đừng nói là ca xướng. Nghĩ tới đây, ta rùng mình, đặt chén trà đang cầm trong tay xuống:


  “Thật không hiểu nổi. Tại sao phải ra tay độc ác như vậy? Nếu muốn hủy hoại giọng hát của Tố tần, chỉ một thang thuốc là đủ. Còn nếu lấy mạng nàng ta, cũng chỉ cần dùng chút độc dược. Như thế này… chẳng lẽ là thâm thù đến nỗi muốn nàng ta sống không bằng chết?”


  Ngọc Nga đứng một bên, thấy ta ăn uống không ngon miệng liền dâng lên một đĩa nho tím chín mọng, nhẹ nhàng nói:


  “Chủ nhân nên ăn một chút. Đừng vì chuyện này mà hao tổn quá nhiều tâm tư, ảnh hưởng sức khỏe.”


  Tiểu Phúc Tử đồng lòng:


  “Đúng vậy, chủ nhân không cần thương xót cho Tố tần làm gì. Tố tần nương nương cũng chỉ là gieo nhân nào gặt quả nấy mà thôi.”


  “Lời này là ý gì?” Ta nhướn mày.


  “Chuyện này xảy ra lúc chủ nhân chưa nhập cung nên người không biết. Tố tần xuất thân là một cung nữ thấp kém ở Hoán Y Cục. Có một lần, Hoàng thượng đi ngang, tình cờ nghe được Tố tần vừa giặt y phục vừa hát, liền say đắm mà phong làm thứ thất phẩm Thường tại. Từ đó, chưa tới một năm đã leo lên đến thứ tam phẩm Tần. Hoàng thượng vô cùng yêu thích giọng hát của Tố tần, yêu chiều không sao kể xiết, có lẽ ân sủng chỉ kém Liễu Thục phi và Triệu Đức phi chút ít mà thôi…”


  Nhìn bộ mặt hăng hái kể xấu người khác của Tiểu Phúc Tử, ta lại nổi da gà: “Xem ngươi kìa, mau nói chuyện chính đi.”


  Tiểu Phúc Tử đỏ mặt, ho một cái chữa thẹn rồi kể tiếp: “Chuyện mới cách đây ba tháng thôi, có một cung nữ dưới trướng Tố tần, vô tình để lộ giọng hát cho Hoàng thượng nghe được. Mà cung nữ đó hát cũng rất dễ nghe, Hoàng thượng thuận miệng khen một tiếng. Chỉ có vậy mà Tố tần đã có tật giật mình, cho rằng cung nữ đó muốn leo cao nên đã phạt nàng ta phải quỳ trong gió tuyết mà hát liên tục ba ngày. Cứ dừng lại là sẽ bị rạch một nhát dao lên mặt. Sau đúng ba ngày thì cung nữ xấu số đó đứt thanh quản, ói máu mà chết. Lúc đó nô tài xách nước đi ngang, nhìn thấy nàng ta nằm chết trên tuyết, thân thể đông cứng cả mà Tố tần cũng không cho ai lại gần. Máu của nàng ta nhìn cứ như những đóa mai đỏ nở trên nền tuyết trắng, vô cùng ma quái. Tuy rằng so với hoàn cảnh của Tố tần hôm nay không đáng sợ bằng… nhưng mà cũng rất ám ảnh…”


  Tiểu Phúc Tử kể xong, ánh mắt mơ màng như nhớ lại chuyện xưa. Nhìn mặt hắn sợ đến trắng bệch ra, ta đoán hắn không nói dối.


  Ta thở dài: “Tố tần hẳn cũng không ngờ nàng ta cũng có ngày lâm vào hoàn cảnh đau đớn như bây giờ.” Trong đầu mường tượng đến cái chết của cung nữ xấu số kia, chợt thấy đau lòng.


  Ngọc Nga bĩu môi: “Trời xanh có mắt. Tố tần đó bình thường hách dịch vô cùng. Nàng ta thấy Liễu Thục phi nương nương độc sủng thánh ân, cho rằng nịnh hót theo đuôi Liễu Thục phi thì nàng ta cũng có thể trở nên cao quý. Liễu Thục phi vốn không hề coi Tố tần là người của mình.”


  Nghe chuyện của Tố tần, chút thương cảm trong lòng đối với nàng ta tự nhiên tiêu tan hết. Kẻ trên đội dưới đạp như thế, bây giờ lãnh hậu quả này, thật ra chẳng hề oan uổng. Tuy nhiên, Hoàng hậu đã muốn ta giúp nàng điều tra chuyện này, ta làm sao có thể bỏ qua không nghĩ.


  Thức ăn mang vào tiệc điểm tâm ở Triêu Lan cung đều do ngự trù chuẩn bị. Sau đó được cung nữ Triêu Lan cung đến mang đi. Nguyên một quá trình từ ngự thiện phòng đến Triêu Lan cung có vô số sơ hở mà kẻ xấu có thể lợi dụng. Tính cách của Tố tần không được lòng người, trong hậu cung này ai cũng có động cơ.


  Thật khiến người ta đau đầu.


  Vừa nghĩ ngợi loanh quanh, tay vừa nhặt trái nho bỏ vào miệng ăn. Chỉ chốc lát nhìn xuống dĩa nho đã sạch trơn.


  Ngọc Nga thấy ta ăn nhiều trở lại thì lấy làm vui vẻ, không còn quan tâm đến Tố tần nữa. Tiểu Phúc Tử còn cười đến tít hai mắt lại, nói: “Như thế này mới là chủ nhân của chúng ta chứ!”


  Ta dở khóc dở cười, muốn mắng lại không nỡ.


  Tạ Thu Dung giữ lời, ngày hôm nay không bắt ta luyện chữ. Nghe nói Thái hậu đột ngột trở bệnh, phải ở lại Bạch Lan sơn một thời gian nữa, chưa thể về ngay, tâm tình của Tạ Thu Dung thả lỏng đôi chút.


  Xế chiều, ta cùng Tạ Thu Dung ngồi uống trà. Tạ Thu Dung cũng thật cơ hội, nhân lúc uống trà lại muốn dạy cho ta một đống kiến thức về trà đạo. Ta nghe đến lùng bùng lỗ tai.


  “Tạ tiểu thư, trên đời này có thứ gì tiểu thư không biết không?” Ta chống cằm, nhăn nhó nhìn Tạ Thu Dung biểu diễn kỹ thuật trà đạo.


  “Nếu là so với nương nương…” Hai tay Tạ Thu Dung uyển chuyển gợn bỏ nước tráng trà, không hề phân tâm mà đáp. “… thì Thu Dung không có gì là không biết.”


  Ta học mãi động tác vẫn không được như nàng, chán nản gục đầu xuống bàn:


  “Tiểu thư không là nam nhân thật uổng phí!”


  Tạ Thu Dung cười, thẳng thắn đáp: “Chuyện nam nhân làm được, Thu Dung cũng làm được. Thu Dung so với nam nhân không thua kém điểm nào, cho nên không có gì uổng phí.”


  Bỗng nhiên ta nổi ý xấu, muốn trêu ghẹo Tạ Thu Dung, bèn ngẩng đầu nhìn nàng cười tà mị: “Cũng có những chuyện không thể làm.”


  Tạ Thu Dung ngẩn ra, mi mày chau nhẹ như thể suy nghĩ xem có chuyện gì mà mình làm không nổi. Mãi một lúc sau mới hiểu ra, đỏ mặt mắng:


  “Nương nương không được nói những lời buông thả như vậy!”


  Tạ Thu Dung học vấn uyên thâm, tài mạo song toàn nhưng lại ngây thơ như thế, làm ta được một trận cười đau cả bụng.


  Tạ Thu Dung bị ta trêu, hậm hực bắt ta lấy sách ra học.


  Ta ấm ức nói: “Quân tử không thể nuốt lời.”


  Nàng vênh mặt đáp: “Chỉ nói không cần luyện chữ, không có nói không cần học bài.”


  Lỡ miệng đùa cợt một câu, ta đã phải đánh đổi bằng một buổi chiều tự do của mình, ân hận không sao kể xiết. Tạ Thu Dung nhìn bộ mặt u ám của ta, vô cùng hả dạ, giảng bài không biết mệt.


  Bài giảng hôm nay có tên Tiết phụ, nói về một nữ nhân họ Lý ở thời nhà Tùy, sau khi phu quân qua đời, bị một nam nhân khác cầm phải tay. Dù rằng không có tình ý gì, nhưng Lý thị vì thủ tiết với chồng, lập tức lấy búa tự chặt tay khiến cho người đời kinh hãi, cảm động.


  Tạ Thu Dung nói: “Lý thị này làm vậy tưởng như có phần quá câu nệ lễ tiết, nhưng cái tình đối với phu quân vẫn là rất hậu, đáng khen. Chính là tấm gương để nữ nhân đời sau học hỏi.”


  Ta ngẫm nghĩ một chút, cảm thấy tích xưa có chỗ không hay, bất giác lắc đầu. Tạ Thu Dung nhìn thấy liền hỏi:


  “Nương nương có ý kiến khác sao?”


  Ta không ngần ngại trả lời: “Lý thị là người tiết hạnh. Tuy nhiên, chặt một cánh tay thì quả là không nên. Dù rằng về sau nàng được triều đình khen thưởng, nhưng chỉ còn một tay làm sao nuôi nấng con thơ, làm sao chăm sóc mộ phần phu quân? Phu quân nàng có linh thiêng, biết được nhất định đau lòng.”


  Tạ Thu Dung ngạc nhiên: “Nếu thế, theo ý nương nương thì nên làm thế nào mới phải?”


  Ta cười: “Nếu muốn thủ tiết với chồng mà tự chặt tay mình, chi bằng cầm búa chặt đi tay của kẻ làm mình thất tiết?”


  Tạ Thu Dung chết khiếp: “Lý thị mà chặt tay người khác thì truyện này là truyện Sát phụ, không phải Tiết phụ nữa! Nương nương không được suy nghĩ lệch lạc như vậy!” Nói xong còn gõ vào trán ta một cái rõ đau.


  Ta nhăn mặt, xoa xoa trán. Một vị nương nương mà bị cốc vào đầu như vậy thật mất thể diện.


  “Tiểu thư cũng không cần nặng tay thế này.”


  “Chỉ gõ trán một cái, sao gọi là nặng tay? Nói cho người biết, ngày xưa, khi Thu Dung nói những lời này với phu tử dạy học đã bị ông ấy phạt quỳ một buổi sáng. Nương nương chỉ bị như vậy là quá nhẹ đó.”


  Khuôn mặt trang nghiêm của Tạ Thu Dung từ từ giãn ra. Rồi như không kiềm chế được nữa, nàng ôm bụng cười ngất, không còn giữ khuôn phép gì cả.


  Ta nghệch mặt ra: “Tiểu thư cũng từng nghĩ vậy sao?”


  Tạ Thu Dung cười đến đỏ gay cả mặt:


  “Haha… Thu Dung không ngờ… Trên đời này lại có thể có người suy nghĩ cổ quái giống như mình… Haha… Kiếp này của Thu Dung gặp được tri âm như nương nương, chết cũng không uổng…”


  Ta thấy nàng cười thoải mái, cũng cười theo. Những mệt mỏi ban ngày biến mất trong thoáng chốc.


  Trong thư phòng chỉ còn tiếng cười trong trẻo của hai người chúng ta vang vọng.


  ***


  Những ngày tiếp theo, không khí trong hoàng cung thật sự u ám. Mọi người hành xử đều thập phần thận trọng. Dù ta chú ý quan sát đến mấy cũng không nhìn ra được điểm nào khả nghi. Triệu Đức phi án binh bất động. Liễu Thục phi vẫn lộ vẻ hậm hực đối với ta, nhưng trên đầu ta cài ngọc trâm hồ điệp của Hoàng hậu, nàng ta cũng chẳng dám manh động. Tình trạng của Tố tần không có tiến triển khả quan. Chư phi tập trung một chỗ càng không thoải mái, vì vậy buổi tiệc điểm tâm mỗi buổi sáng ở cung Triêu Lan chỉ tiến hành qua loa, chủ yếu đến gặp Hoàng hậu nói thỉnh an một tiếng để khỏi vi phạm cung quy là được.


  Sau mỗi buổi sáng, Hoàng hậu đều giữ ta lại bàn chuyện. Ngoài ta ra, chỉ có Trịnh phi được Hoàng hậu tin tưởng cho phép cùng ngồi nghe. Bạch phi không tỏ thái độ gì nhưng Giang tần và Dương quý cơ thì cho rằng Hoàng hậu thiên vị, không vui ra mặt. Hoàng hậu cũng không dư thời gian dỗ dành bọn họ.


  “Mấy ngày nay nhức đầu quá!”


  Hoàng hậu mệt mỏi xoa thái dương, thần thái có phần nhợt nhạt. Trước mặt cung nhân, Hoàng hậu luôn xinh đẹp rạng ngời, khí thế bức người, chỉ những lúc ở riêng cùng ta và Trịnh phi mới lộ ra một chút mềm yếu như thế vậy.


  “Đại tỷ, mấy chuyện phiền phức hãy giao cho kẻ dưới làm đi. Đừng quá lao lực…”


  Trịnh phi đau lòng nói. Từ sau khi ta chính thức “gia nhập” phe Hoàng hậu, Trịnh phi mới bắt đầu xưng hô tỷ muội trước mặt ta. Ngày trước chỉ toàn nghe nàng gọi “nương nương – thần thiếp”. Thì ra Trịnh phi cũng rất cẩn thận, không hoàn toàn là một nữ nhân không có đầu óc.


  “Không được. Chuyện xảy ra ở chỗ ta. Nếu không tra cho rõ ràng, bản thân ta cũng không tránh được liên lụy.” Hoàng hậu ưu phiền lắc đầu.


  Ta hỏi: “Những chuyện muội nói với tỷ, không biết tỷ đã điều tra chưa?”


  Hoàng hậu đáp: “Đã cho người tra xét Ngự thiện phòng rồi. Không có gì khả nghi cả. Cung nữ ở chỗ ta đều là người có thân thế rõ ràng. Không có khả năng là bọn họ làm.”


  Ta nghĩ một lát, lại nói: “Có thể là người ngoài trà trộn vào. Triêu Lan cung rộng lớn, cung nhân vô số, trà trộn một người vào chắc không khó?”


  Hoàng hậu ngạc nhiên, nhưng cũng gật đầu: “Đúng là như vậy. Nhưng chắc cũng cao bay xa chạy rồi. Muốn tra ra thật sự khó khăn.”


  Ta mỉm cười: “Nếu tra chỗ này quá khó, hay là chúng ta bắt đầu lại, tra từ chỗ khác?”


  “Ý muội là…?”


  “Mảnh thủy tinh trong cháo của Tố tần, tỷ vẫn còn giữ chứ?”


  “Đương nhiên phải giữ kỹ.”


  Ta thở phào: “Vậy thì may quá. Muội vừa nghĩ ra điểm này… Chỉ lo mảnh thủy tinh không còn thì rất phiền. Bây giờ xin tỷ mang mảnh thủy tinh đó ra đây. Cũng nhờ tỷ tìm một vị nữ quan chuyên về vật dụng thủy tinh ở Cục Thượng Cung đến đây. Chúng ta cùng xem xét một chút.”


  Hoàng hậu đồng ý. Mảnh thủy tinh mang ra, nữ quan một lát sau liền có mặt.


  Ta đưa khay đựng mảnh thủy tinh cho nữ quan, nói: “Ngươi hãy nhìn kỹ xem, những mảnh thủy tinh này có gì đặc biệt không, giống như là loại thủy tinh gì, xuất xứ như thế nào?”


  Nữ quan đặt khay mảnh thủy tinh xuống bàn, lấy ra một loại gương phóng to đặc biệt đưa lên mắt quan sát tỉ mỉ, sau đó cúi người bẩm báo:


  “Bẩm Hoàng hậu cùng nhị vị nương nương, đây là thủy tinh thượng hạng tiến cống từ Ngụy Ảnh.”


  Hoàng hậu giật mình: “Ngươi có chắc không?”


  Nữ quan tự tin: “Nô tỳ hoàn toàn chắc chắn. Thủy tinh của Ngụy Ảnh không giống những nơi khác. Chất thủy tinh trong suốt, không pha một chút tạp chất, vô cùng rắn chắc. Nếu để dưới nắng sẽ có ánh hồng nhạt như hồng ngọc. Trân quý như vậy, hoàn toàn không thể lẫn lộn.”


  Hoàng hậu nghe rồi, lẩm bẩm: “Đồ dùng bằng thủy tinh tiến cống từ Ngụy Ảnh không nhiều. Mỗi năm chỉ có chừng ba, bốn món. Đa số giữ lại ở cục Thượng Cung để hoàng thượng sử dụng. Ngoài ra… chỉ ban thưởng cho một số ít người…”


  Ta hỏi: “Là những ai thế ạ?”


  Hoàng hậu đáp: “Hoàng thái hậu, bản cung, Triệu Đức phi, Liễu Thục phi, Bạch phi.”


  Ta thở dài thườn thượt. Cứ nghĩ là đồ vật đặc biệt thì có thể dựa vào chủ nhân mà điều tra. Ai ngờ, chủ nhân của thứ đồ này toàn là những nhân vật tai to mặt lớn. Ngoài Bạch phi ra, bốn người còn lại, ai dám điều tra? Đúng là chui vào ngõ cụt.


  “Phùng nữ quan”. Hoàng hậu bất ngờ gọi.


  “Dạ, có nô tỳ.” Nữ quan họ Phùng vội đáp.


  “Trước tiên, hãy về kiểm tra lại số đồ thủy tinh Ngụy Ảnh ở cục Thượng Cung của ngươi xem có thất thoát gì không. Nếu có điểm nào không đúng, lập tức bẩm báo ngay.”


  Phùng nữ quan tuân lệnh Hoàng hậu rời đi.


  Khi chỉ còn ba người, Hoàng hậu nói tiếp:


  “Ta cũng sẽ kiểm tra lại đồ của mình và Bạch phi. Tạm thời như vậy đã.”


  Ta nói thêm: “Nếu thủy tinh này rất cứng, vậy nghiền nhỏ đến độ này cũng không dễ. Nhất định phải sử dụng cối và chày bằng đá, mà phải là loại làm từ thứ đá tốt nhất.”


  Hoàng hậu sáng tỏ: “Cối đá dù cứng đến đâu mà đem nghiền thủy tinh này cũng phải bị tổn hại. Cho dù rửa sạch vẫn có thể còn mảnh thủy tinh cực nhỏ sót lại ở những chỗ đá bị trầy xước, có đúng không?”


  Ta mỉm cười: “Đúng vậy.”


  “Được, ta sẽ tra cả cối đá loại tốt trong cung. Suýt nữa bỏ sót điểm này.”


  Hoàng hậu phấn chấn nói. Trịnh phi nãy giờ tròn mắt lắng nghe cũng lên tiếng:


  “Nguyệt tỷ thật thông minh!”


  “Ta có được muội bên mình quả là may mắn.” Hoàng hậu tán thành.


  Ta khiêm nhường lắc đầu: “Nguyệt nhi chỉ nói ra suy nghĩ của mình. Chuyện điều tra vẫn là tỷ tỷ tự mình làm. Muội nào có giúp được gì. Nhưng mà… muội vẫn còn một chút nghi vấn…”


  Hoàng hậu nói: “Còn điều gì, muội cứ nói.”


  Ta nghĩ đi nghĩ lại, không biết nên nói thế nào: “Tỷ tỷ và Tiểu Anh có biết chuyện Tố tần từng phạt một cung nữ hát tới chết không?”


  Trịnh phi nhanh nhẩu nói: “Cái này Tiểu Anh biết. Nguyệt tỷ nghi ngờ… là oan hồn đòi mạng sao?” Nói xong liền xanh mặt.


  Ta bật cười: “Trên đời này làm gì có ma quỷ.”


  Hoàng hậu e dè hỏi: “Muội cho rằng có liên quan?”


  Ta cắn cắn môi: “Chỉ là cảm giác của muội mà thôi, không có căn cứ gì cả.”


  Hoàng hậu thở dài: “Cẩn tắc vô ưu. Được, ta sẽ cho người điều tra cung nữ đó, xem nàng ta còn người thân nào trong cung hay không.”


  “Không chỉ người thân, ngay cả bạn bè và những người có qua lại đều phải kiểm tra kỹ.” Ta thêm vào.


  ***


  Tất cả những việc điều tra nhức đầu mệt óc đều do Hoàng hậu tự mình làm. Ta ngoài việc góp ý ra thì không còn vai trò gì. Vì vậy, mặc kệ bên ngoài gà bay chó sủa thế nào, ta vẫn cứ nhàn nhã lăn qua lăn lại trong Cẩm Tước cung của mình, ăn no ngủ ấm.


  Ngọc Thủy vừa khỏe lại liền chạy đến trước mặt ta, vẻ mặt nghiêm trọng:


  “Chủ nhân, chuyện của Tố tần thật đáng sợ. Chúng ta cũng phải cẩn thận mới được!”


  Ta gật gù tán đồng. Trước đây, ta luôn không vừa ý chuyện có tay chân kẻ khác ở chỗ mình nhưng không làm gì được, sợ bứt dây động rừng. Nay có chuyện lớn xảy ra, nơi nơi đều tra xét, vậy ta cũng thuận theo mà tra xét những cung nhân của mình vậy.


  Mọi thứ giao cho Ngọc Nga và Ngọc Thủy. Ta chỉ ngồi một chỗ luyện chữ, chờ nghe báo kết quả. Cẩm Tước cung có hơn hai mươi cung nữ, thái giám. Điều tra thân thế bọn họ chỉ tốn một buổi sáng. Khi ta vừa viết hết tờ giấy thứ ba mươi thì Ngọc Thủy cũng vừa kịp trình lên một quyển sổ.


  Ta lật xem sơ qua, quả nhiên đa số đều là người từ các cung khác chuyển qua. Chỉ có một số ít mới nhập cung chưa làm việc ở đâu. Tuy nhiên, cũng có vài điều nằm ngoài dự kiến của ta. Ví như, Tiểu Phúc Tử mồm mép như vậy nhưng lại chưa từng hầu hạ vị chủ nhân nào. Hay là Ngọc Thủy, vậy mà lại xuất thân từ phủ Hà thái sư.


  “Ngươi và Hoàng hậu nương nương hình như có chút quan hệ nhỉ?”Ta lơ đãng hỏi.


  Ngọc Thủy không hiểu sao lại quỳ xuống, dập đầu lạy ta liên hồi:


  “Chủ nhân minh xét! Nô tỳ trước kia đúng là người của phủ Hà thái sư… Nhưng đó đã là chuyện trước khi nhập cung. Bây giờ, nô tỳ chỉ là người của chủ nhân mà thôi. Nô tỳ tuyệt đối không dám hai lòng…”


  Ta khẽ cười, đứng dậy đỡ nàng:


  “Bản cung cũng mong như vậy.”


  Nói rồi tiếp tục xem sổ. Ngọc Bình thì ra từng hầu hạ Dương quý cơ. Thảo nào miệng lưỡi cùng với lòng dạ lại giống nhau như vậy. Xem xét một hồi, trừ Ngọc Thủy, Ngọc Nga và Tiểu Phúc Tử, ta chọn ra được ba người nữa không dính líu đến ai, nói với Ngọc Thủy:


  “Ba người này điều đến hầu hạ bên cạnh ta, chuyên lo những việc quan trọng như cơm nước, đồ dùng… Những kẻ còn lại, chỉ cho làm việc nặng, không được đến gần chỗ ở của ta.”


  Ngọc Thủy chắp tay: “Nô tỳ tuân mệnh.”


  Ta thở dài: “Chỉ có mấy người các ngươi mà phải làm nhiều việc, bản cung thấy thật áy náy. Có điều, những kẻ khác ta không dám dùng. Các ngươi cố gắng một chút vậy. Ta sẽ tăng bổng lộc.”


  Ngọc Thủy cười tươi: “Có được tín nhiệm của chủ nhân là diễm phúc của nô tỳ, sao có thể lười biếng than phiền!”


  Tiểu Phúc Tử mỗi lần nhớ tới chuyện Tố tần đều sợ hãi như gặp quỷ. Hắn đề nghị từ nay, thức ăn của ta phải được người khác ăn thử trước để phòng bất trắc.


  Ta cười nói: “Ngươi có lòng thì tự mình thử đi.”


  Tiểu Phúc Tử xanh mặt, tìm cớ thoái thác chuyện do mình đề ra. Ngọc Nga và Ngọc Thủy thì lại tranh nhau giành thử thức ăn. Ta lắc đầu ngán ngẩm, lại nhìn tới ba người mới chọn được, hỏi:


  “Trong các ngươi có ai muốn giúp bản cung thử thức ăn không?”


  Ba người gồm hai cung nữ và một thái giám sợ sệt nhìn nhau. Cuối cùng một tiểu thái giám giơ tay:


  “Nô tài là Tiểu Minh Tử. Nô tài tình nguyện vì chủ nhân thử thức ăn.”


  Ta hài lòng, phất tay ra hiệu cho Ngọc Thủy mang ra một cái hộp gỗ nhỏ, đưa cho Tiểu Minh Tử.


  Tiểu Minh Tử tròn mắt: “Chủ nhân, đây là cái gì?”


  “Đây là bộ dụng cụ dùng để thử độc bản cung xin ở Thái y viện. Trong này có kim bạc, muỗng bạc và dĩa bạc chuyên dụng để thử độc. Ngươi dùng cái này trước khi ăn thử, tránh mất mạng oan uổng.”


  Nghe ta giải thích xong, Tiểu Minh Tử cảm động: “Chủ nhân thật là tốt.”


  Ta thầm thở dài. Là bắt ngươi vì ta mà thử độc, trang bị thêm cho ngươi cũng là dễ hiểu, đâu cần phải cảm kích ta như vậy.


  Hoàng hậu không giữ ta lại nhiều nữa, có lẽ là quá bận rộn, chỉ thỉnh thoảng cho cung nữ Xuân Hạnh đến đưa tin. Chủ yếu báo lại tình hình Tố tần. Nghe nói sau khi tỉnh lại phát hiện mình không hát được nữa nên vô cùng thất vọng, khóc đến ngất xỉu mấy lần. Thần trí không còn tỉnh táo, suốt ngày gào thét đòi gặp Hoàng Đế. Nói đến Hoàng Đế, ta phải thán phục sự bạc bẽo vô tình của hắn. Tố tần dù sao cũng là một trong những người hắn sủng ái nhất. Vậy mà Hoàng Đế nghe tin cũng không thèm đến thăm một lần, chỉ bảo Hoàng hậu điều tra cẩn thận, sau đó ra một thánh chỉ sắc phong Tố tần làm chính tam phẩm Tu nghi. Từ nay thành Tố tu nghi.


  Người khác đều khen ngợi Hoàng Đế nhân từ, vì an ủi Tố tu nghi mà không tiếc chức vị cao như thế. Xưa nay cung nữ mà leo được lên hàng chính tam phẩm thật sự không nhiều. Thậm chí, những phi tử có chức vị nhỏ còn ghen tỵ với Tố tu nghi.


  Mấy ai hiểu rằng, chức vị Tu nghi thực chất là dấu chấm hết đối với nữ nhân tên gọi Tố Linh đó. Nàng tranh sủng bằng giọng hát. Giờ giọng hát không còn, sủng ái cũng hết. Chính tam phẩm Tu nghi thì sao? Không có sủng ái cũng chỉ là hữu danh vô thực. Sớm muộn rồi sẽ bị lãng quên. Bằng chứng là Hoàng Đế vừa nghe nàng mất đi giọng hát thì đã không muốn gặp nữa. Tố tu nghi đối với Hoàng Đế chỉ như một con chim vàng anh có tiếng hót dễ nghe, không hót nữa thì đổi con khác, không hề có luyến ái gì. Chính Tố tu nghi cũng hiểu rõ điều đó. Nếu không nàng đã chẳng liều mạng gào khóc đòi gặp Hoàng Đế, để cho vết thương ngày càng nặng như vậy.
   
 14. KihomiTruong

  KihomiTruong Zone Moderator
  Staff Member Zone Moderator

  Joined:
  Aug 30, 2014
  Messages:
  444
  Likes Received:
  24
  Chương 9:

  [​IMG]  Buổi tối, ta nhăn nhó gồng mình luyện viết. Tạ Thu Dung xấu tính kia càng lúc càng lòi đuôi hồ ly, sau khi giao cho ta một xấp bài tập liền bỏ đi ngủ trước. Trong khi ta đang lười nhác mà không nghĩ ra phải làm sao để trốn thì Lý Thọ, phó tổng quản ngự tiền nội thị đột ngột xuất hiện ở trước mặt ta, cất giọng eo éo:
  “Chúc mừng nương nương. Hoàng thượng đã lật thẻ bài của nương nương. Xin người nhanh chóng chuẩn bị. Hoàng thượng lệnh trong nửa canh giờ, nương nương phải có mặt ở điện Cát Tường.”


  Ngọc Nga nghe ta được triệu hạnh, cười đến nỗi không ngậm miệng lại được, lập tức chạy đi chuẩn bị y phục. Ngọc Thủy nhanh chóng pha nước, giúp ta tắm rửa. Hoàng Đế muốn ta tới ngay, vì vậy chuyện y phục, trang điểm đều phải làm hết tốc độ. Nhìn Ngọc Nga và Ngọc Thủy cuống quýt với phấn son, trang sức, xiêm y… loạn cào cào cả lên, ta thấy thật có lỗi với họ. Thôi thì đành cố gắng một thời gian, ta sẽ cố tìm thêm vài người có thể tin tưởng đến giúp một tay. Nghĩ lại càng thấy bực mình, ngày nào Hoàng Đế cũng có mỹ nhân hầu hạ, ta thì bao nhiêu ngày mới được gặp hắn một lần. Như vậy mà ta còn không gấp, hắn gấp cái gì chứ?


  Chuẩn bị tốn hết ba khắc. Lý Thọ sợ bị trách tội, nôn nóng như ngồi phải ổ kiến lửa, chỉ hận không thể trực tiếp vác ta lên vai mà chạy. Ta thông cảm cho hắn là người phụng mệnh hành sự nên cũng không trách gì, để mặc hắn rối rít hối thúc. Bên ngoài Cẩm Tước cung, xe Phượng Loan kết hoa thơm ngát đã đợi sẵn. Ta vừa leo lên, thái giám đánh xe liền cắm đầu thúc ngựa chạy như điên, làm ta một phen kinh hoảng. Phía sau, Lý Thọ tay túm áo, tay túm quần, khổ sở chạy theo. Xe Phượng Loan dùng một tốc độ kinh hồn mà lao đến điện Cát Tường. Thiết nghĩ, chắc không có phi tử nào được sủng hạnh mà phải khổ sở như ta. Tính cách Hoàng Đế thật cổ quái.


  Ta chưa từng vào Cát Tường điện bao giờ nên không khỏi tò mò nghển cổ ngắm nhìn. Trời đã sẩm tối, dù thị lực ta tốt hơn người cũng không nhìn được bao nhiêu. Chỉ thấy nơi này rộng đến chóng mặt, kiến trúc uy nghi. Ngay cả viên gạch lót sàn cũng xa hoa tráng lệ khác thường. Cát Tường điện chia làm ba khu vực. Phía trước đại điện là nơi Hoàng Đế thượng triều cùng quan viên. Gian phía sau đại điện là ngự thư phòng và một dãy khách phòng. Phía sau cùng là nơi nghỉ ngơi của Hoàng Đế, gọi là Noãn Các.


  Phi tử không được phép đến gần chính điện nên Lý Thọ dẫn ta vào từ cửa bên, thẳng đến Noãn Các. Lúc này, Hoàng Đế còn ở trong Ngự thư phòng. Lý Thọ đi trước, ta lặng lẽ theo sau.


  Khi đi ngang qua Ngự thư phòng, ta nghe thấy tiếng Hoàng Đế quát lớn, hình như rất giận. Sau đó là một loạt tiếng đồ sứ đổ vỡ, rồi tiếng nô tài khóc lóc xin tha tội. Nghe thật náo nhiệt làm sao. Vì hóng chuyện bên trong Ngự thư phòng mà ta bị phân tâm, bước đi so với Lý Thọ chậm hơn một chút, bèn co chân đuổi theo. Không ngờ được rằng, lực bàn chân đặt xuống sàn chỉ thay đổi một chút mà lại làm Hoàng Đế chú ý. Kẻ không biết võ công sao tai lại thính như vậy?


  “Kẻ nào ở bên ngoài?” Hoàng Đế hét lớn.


  Tim ta thót lại, vội quỳ ngay tại hành lang, cúi đầu không dám nhìn lên. Lý Thọ thấy thế hoảng hồn, cũng nhanh chóng quỳ xuống thưa:


  “Bẩm Hoàng thượng, là Hòa phi nương nương đến thị tẩm… Nô tài đang đưa nương nương đến Noãn Các…”


  Ta mau miệng nói theo: “Thần thiếp tham kiến Hoàng thượng.”


  “Vào đây.”


  Hoàng Đế nói cộc lốc. Ta nín thở liếc nhìn Lý Thọ, ánh mắt như hỏi hắn “Chẳng phải phi tử không được vào Ngự thư phòng sao? Bản cung thật sự có nên bước vào không?”


  Lý Thọ vậy mà hiểu được ý ta, nhưng không dám lên tiếng chỉ làm mặt khó xử, hàm ý “Nô tài làm sao biết được?!”


  Ta và Lý Thọ không ngờ vừa gặp mặt đã tâm ý tương thông, đương lúc dùng ánh mắt bàn bạc đối sách thì Hoàng Đế đã mất kiên nhẫn, quát lớn:


  “Trẫm bảo nàng vào đây, không nghe thấy sao?”


  Ta sợ tê tái, đành run rẩy đứng lên, gồng mình tiến vào Ngự thư phòng, bụng nghĩ chuyến này chết chắc.


  Chính giữa Ngự thư phòng bày một chiếc bàn lớn. Trên bàn, công văn tấu sớ các loại chất thành đống la liệt. Hoàng Đế đứng chống tay lên bàn, sắc mặt cực kỳ xấu. Sau lưng Hoàng Đế có hai nam nhân mặc y phục màu đen thêu hình chim ưng giang cánh, mặt lạnh như tiền, đai lưng đeo bảo đao. Ta đoán là ngự tiền thị vệ. Người tuổi trung niên mặc cung y đỏ thẫm đang quỳ trước Hoàng Đế có lẽ là đại tổng quản thái giám Tô Trường Tín, người đã theo hầu Hoàng Đế từ nhỏ. Trong điện còn có hai cung nữ quỳ mọp, trán áp chặt xuống đất.


  Ta đi đến trước mặt Hoàng Đế, không dám tiến quá gần. Cách hắn một khoảng hợp lý, nâng váy quỳ xuống. Mặt đất la liệt chén đĩa, bình hoa, nghiên mực bị ném vỡ. Đầu gối đáng thương còn chưa lành hẳn của ta bị mảnh vỡ đâm vào đau nhói mà không dám kêu. Len lén nhìn lên, bộ dạng hung bạo này của Hoàng Đế thật đáng sợ. Mặt hắn vì giận mà trắng bệch, hai mắt đỏ ngầu, mày kiếm dựng lên, môi mỏng run run, toàn thân tỏa ra sát khí lạnh lẽo. Ta chẳng dám tin, hắn chính là người đã cười đến sáng lạn, dịu dàng ôm ta vào lòng khi trước.


  “Đến chậm quá…”


  Hoàng Đế nói như trách móc, giọng hơi run rẩy, rồi bất ngờ nhào đến trước mặt ta, giang hai tay ôm chặt lấy ta. Ta kinh hãi không nói nên lời. Hoàng Đế rúc đầu vào cổ ta, cánh tay như muốn siết đứt luôn eo ta. Hai tên ngự tiền thị vệ nhìn thấy Hoàng Đế sỗ sàng, không khỏi đỏ mặt quay đầu đi hướng khác. Tô Trường Tín quả cảm bò lại gần, tiếp tục khóc lóc:


  “Hoàng thượng, thuốc này người không thể không uống…”


  Hai cung nữ đang quỳ mọp ở đằng xa nghe thấy vậy vội vàng lết tới dâng khay thuốc, mảnh sứ vỡ cắt vào đầu gối họ còn thê thảm hơn ta, máu thấm ra ngoài y phục, chảy loang thành vệt dài dưới đất. Ta rùng mình, đau đớn ở đầu gối giảm đi rõ rệt.


  “Trẫm nói không uống là không uống! Các ngươi lui hết ra!”


  Hoàng Đế gầm gừ, sát khí tỏa ra dữ dội hơn. Ta bị hắn ôm trong lòng, không nhìn thấy được long nhan, càng thêm sợ hãi.


  Tô Trường Tín không dám ép nữa, đành thất vọng ra hiệu cho những người còn lại cũng lui ra. Ngự thư phòng rộng lớn chỉ còn lại ta và Hoàng Đế.


  Hắn ôm ta quỳ như thế rất lâu. Hơi thở lạnh lẽo đều đều phả vào cổ làm ta sợ cứng người. Mãi đến khi hai chân ta tê dại, Hoàng Đế mới chầm chậm buông ra, tủm tỉm cười:


  “Nguyệt nhi sợ lắm sao? Run bần bật rồi kìa.”


  Nét mặt Hoàng Đế chẳng còn chút dấu vết của cơn thịnh nộ vừa rồi, vẫn là đôi mắt trong trẻo ấy, nụ cười sáng lạn ấy. Đẹp đẽ đến nỗi khiến ta ngây người. Chẳng lẽ là ta hoa mắt hay sao?


  “Thần thiếp…” Ta run rẩy không biết nói gì. Thái độ Hoàng Đế thay đổi chóng mặt, cứ như hai người hoàn toàn khác biệt. Ta không biết đường nào mà lần.


  Hoàng Đế mỉm cười, dịu dàng đỡ ta đứng dậy, thở dài:


  “Thì ra trẫm đáng sợ như thế. Chẳng trách ai cũng nói trẫm là bạo quân.”


  Ta đứng tim, níu tay áo Hoàng Đế, ra sức lắc đầu: “Không… không phải…”


  Hoàng Đế không để ý đến ta, cúi xuống phủi phủi váy ta, tặc lưỡi:


  “Chân nàng lại bị thương rồi. Sao mà ngốc như vậy! Muốn quỳ thì cũng nên tìm chỗ không có mảnh sứ vỡ mà quỳ chứ.”


  Nói rồi nhấc bổng ta lên, bế thẳng về Noãn Các. Những lúc như vậy, theo lễ nghi thì ta phải nói: “Hoàng thượng, xin thả thần thiếp xuống!”. Thế nhưng, lòng ta căng thẳng tột độ, thật sự không nói nổi những lời lễ nghi sáo rỗng nữa, chỉ đành yên lặng để hắn mang đi. Hai tay không quên ôm chặt cổ Hoàng Đế, sợ bị hắn đánh rơi xuống đất.


  Trái ngược với sự lỗng lẫy của điện Cát Tường, Noãn Các nơi Hoàng Đế nghỉ ngơi lại hết sức đơn giản. Phòng tuy rộng nhưng không bày trí gì nhiều. Gian ngoài bày một chiếc bàn đọc sách, trên bàn có đủ văn phòng tứ bảo. Sau lưng là một kệ sách nhỏ. Gian trong ngoại trừ long sàng ra chỉ có một bàn trà xinh xắn. Hai gian được ngăn ra bằng mấy lớp màn lụa màu vàng sáng.


  Hoàng Đế ôm ta đi thẳng vào trong, đặt ta ngồi lên long sàng, sau đó ngồi xuống cạnh ta.


  Hai người chúng ta yên lặng ngồi bên nhau giống như đêm hôm trước, nhưng ta lại có cảm giác hết sức nặng nề. Ta biết yên lặng mãi không ổn, nhưng lại không nghĩ ra gì để nói, cũng không biết nên nói cái gì không nên nói cái gì. Cổ nhân có câu: làm bạn vua như làm bạn với hổ. Ta còn là vợ vua, so ra nguy hiểm vạn lần. Ánh mắt ta vô lực nhìn quanh, chợt bắt gặp một chén thuốc còn nóng bốc khói đặt sẵn trên bàn, trong lòng không khỏi khen ngợi Tô Trường Tín. Tận tâm, chu đáo đến mức này, không hổ danh tổng quản nội thị giám.


  Ta đứng lên, tiến lại cầm bát thuốc mang đến trước mặt Hoàng Đế. Hoàng Đế nhìn ta, cười nhạt:


  “Ngay cả Nguyệt nhi mà cũng muốn ép trẫm uống thuốc sao?”


  Ta lắc đầu: “Thần thiếp không dám. Thần thiếp chỉ tò mò, vì sao Hoàng thượng lại ghét bỏ thứ thuốc này mà thôi.”


  Miệng nói, tay khuấy nhẹ thuốc cho nguội bớt rồi thản nhiên đưa lên miệng uống một ngụm. Hoàng Đế không ngờ ta lại đi uống thuốc của hắn, kinh ngạc đến há hốc miệng:


  “Nàng…”


  Ta uống xong, nhăn mũi nói: “Đắng quá! Hoàng thượng không muốn uống là phải. Thần thiếp vốn không sợ đắng mà còn uống không nổi.”


  Hoàng Đế cau mày: “Ai nói trẫm sợ đắng mới không uống?”


  Ta làm bộ giật mình: “Thần thiếp không có ý đó!” nhưng lại trưng lên vẻ mặt chính mình có ý đó.


  Hoàng Đế lườm ta, hừ một tiếng rồi giật lấy chén thuốc trên tay ta, ngửa cổ uống sạch. Trẻ con dù cố gắng đến mức nào cũng sẽ có lúc lộ ra bản tính trẻ con. Ta mỉm cười, đợi hắn uống xong, dâng lên một chén trà cho hắn súc miệng.


  “Nàng cố tình đúng không?” Hoàng Đế hầm hừ, không chịu uống trà ta dâng.


  “Hoàng thượng uống trà đi.” Ta nở nụ cười vô tội.


  “Không cần! Đắng chết đi được!” Hoàng Đế giận dỗi hất tay.


  Vẻ mặt giận dỗi của hắn thực đáng yêu. Ta mím môi nhịn cười, cố nén ham muốn véo má Hoàng Đế, đặt chén trà xuống:


  “Vậy để thần thiếp đi lấy cho Hoàng thượng ít đồ ngọt…”


  Lời còn chưa nói xong đã bị Hoàng Đế cầm tay kéo giật ngược lại. Ta mất đà ngã nhào, đè cả lên người Hoàng Đế.


  Môi vừa khéo chạm vào môi.


  Nụ hôn nồng vị thuốc đắng ngắt.


  Hoàng Đế dứt ra trước, cười nghịch ngợm: “Bây giờ hết đắng rồi.”


  Hoàng Đế gầy hơn trước, ta sợ mình nằm trên người hắn lâu sẽ đè chết hắn nên vội vàng bò dậy. Hoàng Đế cũng ngồi lên, ôm lấy ta từ phía sau, cằm gác lên vai ta, nói khẽ:


  “Thật là kì lạ. Mỗi lần ở bên nàng, trẫm đều cảm thấy rất thoải mái. Đầu cũng không còn nhức nữa. Lúc trước, trẫm cứ nghĩ chỉ là trùng hợp thôi. Đến hôm nay mới biết… Chỉ cần có nàng bên cạnh, mọi mệt mỏi đều tan biến. So với mấy thứ thuốc vô dụng kia, nàng tốt hơn nhiều.”


  Lời lẽ chân thành đến độ ta cũng muốn tin là thật.


  “Hoàng thượng nói vậy, thần thiếp rất vui.”


  “Trẫm rất thích Nguyệt nhi. Không ồn ào, không phù phiếm, không nói lời thừa thãi. Chỉ có Nguyệt nhi là tốt. Sau này trẫm phải ở cạnh nàng nhiều hơn mới được.”


  Giọng nói của Hoàng Đế đều đều rót vào tai ta như lời tâm sự. Ta thật sự hoang mang, không biết mình có thể tin được bao nhiêu.


  Hoàng Đế thấy ta im lặng không nói, hai tay liền siết chặt lấy ta một cái như là gây chú ý: “Sao không nói gì? Nguyệt nhi có thích trẫm không?”


  Câu hỏi hơi rụt rè, giống như thiếu niên bày tỏ cùng tình nhân chứ không phải Hoàng Đế cao ngạo tại thượng nói với phi tử của mình. Ta thầm thở dài, cân nhắc một chút rồi đáp:


  “Thần thiếp không thích người. Thần thiếp yêu người.”


  Hoàng Đế nghe xong, cười vui vẻ, giống như một đứa trẻ.


  ***


  “Khởi bẩm nương nương, Hoàng thượng có lệnh: những ngày này, nương nương tạm thời ở lại Noãn Các, khoan hồi cung.”


  Ta vừa mở mắt ra, lập tức nhìn thấy Lý Thọ ở trước mặt mình trịnh trọng nói. Bây giờ Hoàng Đế thượng triều, ta mới ngủ dậy, Lý Thọ không có gì phải gấp nữa nên bộ dạng vô cùng khoan thai, rất có phong thái phó tổng quản uy nghi lẫm liệt.


  “Bản cung biết rồi.”


  Ta máy móc đáp, đồng thời kéo chăn cao lên che kín tận cổ. Cho dù Lý Thọ là thái giám, ta cũng không cho hắn xem.


  Nhìn xuống chân giường, y phục mặc hôm qua nhàu nát thảm thương, chắc là không dùng được nữa, bèn đưa mắt nhìn Lý Thọ. Lý Thọ thông minh, hiểu ngay:


  “Nương nương đừng lo, nô tài vừa sai Miên Duệ và Miên Như đi chuẩn bị, lát nữa sẽ đến hầu hạ nương nương.”


  “Ừm… Đa tạ Lý công công.”


  Ta mỉm cười, gật đầu với Lý Thọ. Lý Thọ tự nhiên ngẩn ra, nhìn ta chằm chằm. Mãi lâu sau mới nói:


  “Là nhiệm vụ của nô tài, xin nương nương đừng nói vậy.”


  Ta chợt hiểu ra, hắn có lẽ không quen nghe chủ nhân cảm ơn mình như vậy.


  Lý Thọ định đi ra ngoài, rồi như sực nhớ ra điều gì, lại quay vào nói:


  “Sư phụ nô tài nhờ chuyển lời cảm tạ nương nương đã giúp đỡ.”


  Sư phụ Lý Thọ là Tô Trường Tín. Cảm tạ ta… là vì ta đã khiến Hoàng Đế uống chén thuốc đó sao?


  “Không có gì. Đó cũng là chuyện bản cung nên làm.”


  Ta nằm đắp chăn nghĩ ngợi vẩn vơ một lát thì có hai cung nữ rón rén đi vào. Một người bê chậu nước, một người mang y phục, gương lược.


  “Nô tỳ là Miên Duệ. Xin được hầu nương nương rửa mặt.”


  “Nô tỳ là Miên Như. Nương nương, thỉnh ngồi dậy.”


  Miên Như đỡ ta dậy, trước tiên mặc vào nội y cùng trung y. Miên Duệ nhanh nhẹn bưng chậu nước đến nhúng khăn giúp ta rửa mặt. Nhìn thấy bàn tay Miên Duệ, ta giật bắn người, trong phút chốc quên đi lễ tiết mà nắm lấy:


  “Tay ngươi bị làm sao thế này?”


  Miên Duệ sợ hãi, giấu tay đi, lúng búng nói không nên lời.


  “Bị phỏng đúng không?”


  Bàn tay đỏ tím đáng sợ. Vết thương dù đã lành nhưng sẹo phỏng co kéo đến mức biến dạng.


  “Nô tỳ đáng chết! Làm nương nương bẩn mắt… Nô tỳ đáng chết!” Miên Duệ càng lúc càng hoảng sợ, quỳ lạy tới tấp.


  Ta nhìn nàng mà chạnh lòng, nhớ tới Ngọc Nga ngày trước, liếc nhìn cung nữ còn lại:


  “Ngươi là Miên Như? Ngươi nói thử xem, vì sao nàng ấy lại bị thương nghiêm trọng như vậy?”


  Miên Như nhìn ta rồi lại nhìn Miên Duệ, mãi một lúc sau mới lí nhí trả lời.


  Nàng ta kinh sợ, nói dài dòng cả buổi. Nội dung đại khái chính là vì Miên Duệ có đôi tay đẹp, lại là ngự tiền cung nữ thường xuyên kề cận bên Hoàng Đế. Triệu Đức phi không thích Miên Duệ nên đã “tình cờ” đổ trà nóng lên hai bàn tay nàng. Hoàng Đế bình thường rất ghét những thứ chướng mắt, nhưng không biết tại sao dù tay Miên Duệ có vết sẹo đáng sợ mà vẫn giữ lại. Triệu Đức phi vì vậy tức giận, mỗi lần đến Noãn Các thị tẩm đều tìm cách đày đọa.


  Ta bắt Miên Duệ đưa hai tay ra, nhìn một lúc lại nhớ đến Tố tu nghi và cung nữ xấu số kia, trong lòng xót xa. Nữ nhân ở đây muôn màu muôn vẻ nhưng lại có một điểm thật giống nhau: đều là những kẻ lòng dạ rắn rết, khiến người ta cảm thấy buồn nôn.


  “Vết thương của ngươi còn mới. Trị liệu cho tốt, sẹo sẽ thuyên giảm. Ngươi là cung nữ không mời được thái y, thôi thì để khi trở về, ta sẽ ghé Thái y viện xin cho ngươi một ít thuốc trị thương vậy.”


  “Nô tỳ không dám!”


  Ta nhìn Miên Duệ quỳ trước mặt mình, khẽ thở dài, vươn tay vỗ vỗ vai nàng:


  “Trân trọng bản thân một chút. Người khác muốn vùi dập ngươi đã đành, ngay cả ngươi mà cũng không thương tiếc mình hay sao?”


  Miên Duệ rưng rưng nước mắt, đầu cúi sát mũi chân ta:


  “Đa tạ nương nương thương xót.”


  Nhìn Miên Duệ như vậy làm ta nhớ tới cuộc chiến chốn thâm cung chỉ mới bắt đầu của mình. Trong lòng không sao vui nổi.


  Để hai người Miên Duệ, Miên Như tùy ý giúp mình mặc y phục, trang điểm, chải đầu. Ăn một chút điểm tâm xong, ta không biết làm gì, nên kêu Miên Duệ, Miên Như đến hỏi chuyện Hoàng Đế.


  Ban nãy ta nhất thời thương cảm Miên Duệ, không ngờ chỉ nói mấy lời đã khiến nàng đối với ta vô cùng yêu mến. Những điều ta hỏi đều vui vẻ trả lời. Tuy nhiên, ta cũng biết giới hạn, không đụng đến việc triều chính, chỉ hỏi những chuyện sinh hoạt hằng ngày, thói quen của Hoàng Đế thích gì, ghét gì, vân vân.


  Qua lời bọn họ, ta biết được một chuyện quan trọng: Hoàng Đế thực ra bị hàn chứng mãn tính do lúc nhỏ từng bị rơi xuống nước lạnh. Bệnh đã ngấm vào tim phổi, không thể chữa khỏi, mỗi ngày ba lần phải uống thuốc điều dưỡng thân thể, chính là thứ thuốc hôm qua. Dạo gần đây, hình như bệnh càng trầm trọng, phát thêm chứng đau đầu. Mà chứng này rất nguy hiểm, mỗi lần Hoàng Đế đau đầu, lại muốn giết người.


  Ta ngẫm nghĩ, thì ra là vậy. Lý do khiến Hoàng Đế dễ dàng bỏ qua cho ta lần trước có lẽ vì bản thân hắn cũng đã từng bị sủng phi của tiên đế xô xuống nước, người khác không dám cứu. Khi mẫu thân hắn đến nơi thì hắn đã ngâm dưới nước quá lâu. Nếu ngày đó có người đứng ra cứu giúp thì hôm nay hắn đã không phải mang thân thể bệnh tật này. Ta trùng hợp làm hắn nhớ lại chuyện xưa của mình, cho nên hắn mới chọn làm phật lòng Thục phi mà không trách phạt ta.


  Nói chuyện đến trưa thì thấy Lý Thọ lắc mông đi vào, vẫn giữ thái độ sùng bái mà thông báo:


  “Trưa nay Hoàng thượng nghỉ lại Mẫu Đơn cung, người nói nương nương hãy ăn trưa rồi nghỉ ngơi trước.”


  Thánh lệnh truyền xong, không nhanh không chậm, lắc mông đi ra, để lại ta ngồi nghệch mặt.


  Hoàng Đế này muốn cái gì?


  Giữ ta lại chỗ hắn, rồi bản thân hắn lại đến chỗ Thục phi?


  Ta rủa thầm mấy câu.


  Miên Duệ và Miên Như sợ ta buồn, luôn miệng khuyên nhủ. Ta nghe đến nhức cả đầu. Bữa trưa, Ngự thiện phòng mang lên một bàn bốn mươi món. Ta nhấc đũa nếm thử, thấy tài nghệ chỉ hơn người của ta, so với Triêu Lan cung kém xa. Mỗi món ăn một chút, hết một vòng bốn mươi món bụng đã no căng.


  “Các ngươi dọn xuống chia nhau ăn đi, đừng để phí phạm.”


  Nghe được ban thức ăn, cả hai người Miên Duệ lẫn Miên Như đều ngạc nhiên, chắp tay cảm ơn liên tục. Ta thở dài, người ở đây quá nhiều lễ nghĩa, không giống Cẩm Tước cung của ta, tự nhiên thoải mái hơn nhiều. Thức ăn thừa dọn xuống, ta dặn bọn họ cứ nghỉ trưa, không cần túc trực ở đây, nếu có chuyện cần ta gọi là được. Về phần mình, ta chống hông, đi qua đi lại quanh phòng một chút cho tiêu bớt thức ăn rồi cũng leo lên long sàng của Hoàng Đế ngủ một giấc. Giờ này ở Cẩm Tước cung, Tạ Thu Dung chắc đang tức tối lắm. Bài tập nàng giao, ta đã làm đâu.


  Tỉnh dậy, vừa xoay người định ngồi lên liền thấy Hoàng Đế nằm nghiêng ngay bên cạnh, tay chống cằm, mắt nhìn ta, miệng cười tủm tỉm.


  “Hoàng thượng…” Ta giật mình. Tính ra, lần nào gặp hắn, ta cũng giật mình.


  “Không cần hành lễ.” Hoàng Đế kéo ta nằm trở lại, luồn tay dưới y phục, xoa xoa bụng ta:


  “Ăn no xong liền ngủ, không thèm chờ trẫm. Thật sung sướng nhỉ?”


  Ta co người tránh bàn tay nghịch phá của hắn, làm bộ trách móc: “Hoàng thượng đến chỗ giai nhân, thần thiếp không dám trông mong.”


  Hoàng Đế cười ha hả, ra chiều vui vẻ lắm, còn chọc chọc vào má ta: “Bộ mặt ghen tuông thật là thú vị.”


  Ta thấy hắn vui vẻ, thử tranh một ít sủng ái, vòng tay ôm lấy hắn, áp mặt vào ngực hắn. Tư thế này vừa thân mật, vừa có thể giấu đi gương mặt lạnh nhạt không hứng thú của mình.


  Hoàng Đế cũng ôm ta, nói: “Hôm nay lại có chuyện không vui. Cũng may gặp nàng một chút liền dễ chịu rồi.”


  Ta cười: “Kẻ nào chán sống, lại dám làm người không vui?”


  Hoàng Đế hừ lạnh: “Mấy lão già chết dẫm. Cứ tưởng là nguyên lão tam triều thì hay lắm sao? Lúc nào cũng liên kết chống đối trẫm, không cho trẫm chút thể diện nào!”


  Ta nói khẽ: “Hoàng thượng, thần thiếp không thể nghe chuyện triều chính.”


  Hoàng Đế phì cười: “Trẫm biết nàng có thể nghe cái gì. Thứ nàng không thể nghe, trẫm lại đi nói với nàng sao?”


  Xong, lại tiếp tục chửi rủa quan viên trong triều. Ta lắng nghe, âm thầm ghi nhớ. Qua lời Hoàng Đế cũng thấy được phần nào cục diện chính trị rối ren hiện giờ. Bách Phượng coi trọng cả văn lẫn võ. Vì vậy, văn quan và võ tướng thế lực như nhau, chia làm hai phe không ngừng đối chọi nhau. Nổi trội có thể kể đến Triệu tướng, Hà thái sư, Lưu quốc sư, Liễu thái phó, Vương đô đốc… Ngoài Lưu quốc sư và Vương đô đốc, ba người còn lại chẳng phải đều có nữ nhi ở hậu cung sao? Ha ha – Hoàng hậu, Liễu Thục phi, Triệu Đức phi – địa vị của ba người đứng đầu hậu cung này xem ra cũng không phải chỉ nhờ sủng ái và năng lực mà có được. Oai phong của phụ thân có thể nâng đỡ nữ nhi, sủng ái của nữ nhi cũng có thể giúp đỡ phụ thân thăng tiến. Triều chính và hậu cung, hóa ra luôn luôn kiềm kẹp, áp chế lẫn nhau.


  Cuối cùng, Hoàng Đế kết luận: “Trẫm chỉ muốn giết hết bọn chúng.”


  Ta đổ mồ hôi lạnh, ôm một con hổ lúc nào cũng muốn cắn người, cảm giác thật hồi hộp.
   
 15. KihomiTruong

  KihomiTruong Zone Moderator
  Staff Member Zone Moderator

  Joined:
  Aug 30, 2014
  Messages:
  444
  Likes Received:
  24
  Chương 10:  Hoàng Đế giữ ta lại Noãn Các tổng cộng ba ngày. Trong thời gian đó, hắn vẫn đều đặn ghé thăm những phi tần khác, không hẳn chuyên sủng ta nhưng chỉ mỗi việc được thị tẩm ba ngày liên tục cũng đủ khiến kẻ khác tức tối.


  Ba ngày này thực sự yên vui.


  Sáng sớm, Hoàng Đế thượng triều rồi đến Mẫu Đơn cung ăn trưa với Liễu Thục phi, đầu giờ chiều về Noãn Các vừa xem tấu chương, vừa trêu đùa cùng ta. Buổi chiều lại đến Hạ Lê cung ăn tối với Triệu Đức phi, sau đó tùy tiện ghé thăm phi tử nào đó uống trà ăn bánh một chút rồi về lại Noãn Các phê duyệt số tấu chương đã xem buổi chiều. Ta không được xem tấu chương, chỉ có thể đứng bên mài mực, dâng trà cho Hoàng Đế. Mài mực rồi không có chuyện gì làm thì ngồi chống cằm nhìn hắn làm việc. Nếu hắn ngước lên thấy bộ mặt chán nản của ta thì sẽ cười cười lại gần hôn ta một cái, sau đó ném cho ta một quyển kinh thư bắt ta đọc cho hắn nghe, bảo như thế ta sẽ không buồn chán. Ta nghĩ hắn đang phê tấu chương không để ý đến nên đọc cho có, không chú tâm mấy. Ai ngờ vừa đọc sai một chữ, hắn liền ngẩng đầu lên bắt lỗi, lệnh cho ta đọc lại từ đầu. Bị như vậy mấy lần, ta không còn dám lơ đễnh, vô cùng chuyên chú đọc. Có những chỗ không hiểu, đọc chậm lại một chút, hắn cũng phát hiện, ngừng bút giảng cho ta. Vốn nghĩ đến đây để trốn học, nào ngờ chạy trời không khỏi nắng. Tạ Thu Dung biết được còn không cười nhạo ta mới lạ. Mỗi đêm nằm cạnh ta, Hoàng Đế thường nói những chuyện bực mình mà hắn gặp phải ban ngày, cả chuyện mâu thuẫn với triều thần thế nào cũng nói ra. Ta yên lặng lắng nghe, thỉnh thoảng nếu hắn hỏi thì nói ra ý kiến của mình. Không tỏ ra thông minh sắc sảo, cũng không nói lời bợ đỡ sáo rỗng, chỉ chân thành nói những điều nên nói. May mắn là Hoàng Đế có vẻ rất thích nói chuyện với ta. Ta nghĩ, phải chi hắn chỉ là nam nhân bình thường, chúng ta cứ thế này bình dị sống qua ngày thì thật tốt.


  Lúc ta ở Noãn Các, thuốc tọa thai được mang đến đều đặn mỗi sáng. Ta nếm thấy vẫn có vị Vong thai dẫn pha vào, trong lòng không vui, liền lựa lúc không ai chú ý đổ cả vào chậu hoa. Ít nhất biết được thuốc không phải do người của Cẩm Tước cung giở trò. Vấn đề chắc chắn phát sinh từ Thái y viện, nhưng không biết được phát sinh ở chỗ nào mà thôi.


  Buổi trưa ngày thứ ba, Hoàng hậu sai cung nữ Xuân Hạnh đến báo tin:


  “Bẩm nương nương, Hoàng hậu lệnh nô tỳ đến thông báo với nương nương: thủ phạm tìm ra rồi.”


  Ta đang ngồi một mình nhưng nghe chuyện này cũng phải kích động nhìn quanh một lượt, chắc chắn không có ai nghe trộm mới hỏi:


  “Là ai?”


  Xuân Hạnh lễ phép đáp:


  “Bẩm, là Bạch phi ạ.”


  Ta kinh hãi, không tin vào tai mình:


  “Chắc chắn sao?”


  Xuân Hạnh bình tĩnh giải thích rõ ràng: “Bẩm nương nương, vô cùng chắc chắn. Đúng như nương nương đã tiên đoán. Cung nữ bị Tố tu nghi nương nương phạt chết ngày trước còn có một tỷ tỷ tên gọi Hàm Nhu, hiện đang là cung nữ thân cận của Bạch phi. Tra xét chỗ ở của Hàm Nhu phát hiện có cối và chày đá dính mảnh thủy tinh. Ngoài ra, trong bộ chén thủy tinh Ngụy Ảnh của Bạch phi bị thiếu đi một chiếc.” Xong suy nghĩ một chút rồi nói tiếp “Có một lần, Hoàng thượng đang ở chỗ Bạch phi thì Tố tu nghi than bệnh, cho người mời Hoàng thượng qua chỗ mình, làm Bạch phi không những mất cơ hội thị tẩm mà còn bị chê cười.”


  Ta gật đầu tỏ ý đã hiểu, cho Xuân Hạnh trở về. Nghi hoặc trong lòng càng ngày càng lớn. Cung nữ Hàm Nhu có thù oán với Tố tu nghi, muốn nàng ta sống không bằng chết cũng là chuyện dễ hiểu. Vật chứng tìm thấy ở chỗ Hàm Nhu. Ta nghĩ không có oan tình gì. Thế nhưng, Bạch phi làm thế nào lại là chủ mưu? Bạch phi kém ta hai tuổi. Tiếp xúc một thời gian, ta cảm thấy Bạch phi tuy không phải là người cơ trí nhưng hành động chừng mực, chắc chắn không làm ra chuyện ngu ngốc như thế. Dù nàng ta căm ghét Tố tu nghi cũng không cần giấu đầu lòi đuôi dùng thứ thủy tinh ở chỗ mình gây án. Nếu muốn, tùy tiện dùng thủy tinh gì chẳng được? Hẳn là có người ném đá giấu tay, muốn một mũi tên bắn hai con nhạn.


  Mà nói đến chuyện một tên hai nhạn, ta bỗng nhớ ra: Tố tu nghi tuy thăng chức nhưng đã mất sủng ái. Bạch phi lại không thoát nổi tội. Lần này, cả Hoàng hậu và Liễu Thục phi đều bị mất người, tổn thất không nhỏ. Ngư ông đắc lợi, chẳng phải Triệu Đức phi sao?


  “Triệu Lam Kiều”


  Ta khẽ nhẩm tên người con gái này. Tuổi còn trẻ mà tâm tư cùng với thủ đoạn đều khiến ta ngưỡng mộ.


  Bạch phi đã trúng đòn hiểm rồi. Nhân chứng, vật chứng đầy đủ, ta thật không nghĩ ra cách nào minh oan cho nàng.


  Nhưng mà ta không hề áy náy. Sống chết của Bạch phi vốn không liên quan đến ta. Bạch phi đối với ta nước sông không phạm nước giếng, không có thù ghét cũng không có giao tình. Ta không cần vì nàng tốn tâm tư. Trái lại, Bạch phi gặp chuyện, ta còn có chút lợi ích. Nhờ có chuyện của nàng, ta mới được nhìn thấy thủ đoạn của Triệu Đức phi, xem như mở rộng tầm mắt, học hỏi kinh nghiệm. Hoàng hậu mất đi Bạch phi trầm ổn, số người tin tưởng được càng ít lại. Vị trí của ta cũng sẽ trở nên quan trọng hơn một chút. Đối với ta là chuyện tốt. Cho nên, ta không nghĩ ngợi nữa, tiếp tục thong dong tận hưởng cuộc sống ở Noãn Các.


  Đến tối ngày thứ ba, Hoàng Đế nói với ta sáng mai có thể trở về. Ta gật đầu, không tỏ thái độ gì. Hoàng Đế tự nhiên bực mình, xẵng giọng trách:


  “Gọi thì đến, đuổi thì đi. Nàng sao lại ngoan ngoãn như vậy? Đối với trẫm không có chút luyến tiếc nào sao?”


  Ta bật cười, luồn tay từ đằng sau ôm ngang eo hắn, nói giọng nũng nịu:


  “Vậy, nếu thần thiếp nói rằng muốn lúc nào cũng ở bên người… Mà không, phải là lúc nào cũng được ôm chặt người như thế này, không rời xa dù chỉ một khắc. Người có phê chuẩn không?”


  Hoàng Đế ngẩn ra, lát sau gỡ tay ta, kéo đến trước mặt, nâng cằm ta trịnh trọng hỏi:


  “Thế những lúc trẫm tắm rửa, đi nhà xí, nàng cũng muốn theo sao?”


  Ta nhìn thẳng vào mắt hắn, nghiêm túc đáp:


  “Cũng muốn.”


  Hoàng Đế cười vang, hài lòng xoa đầu ta:


  “Trẫm cũng muốn ở bên nàng. Nhưng…”


  Ta to gan đưa ngón tay chặn ngang đôi môi mỏng của Hoàng Đế:


  “Thần thiếp hiểu. Cho dù Hoàng thượng không thể lúc nào cũng ở bên thần thiếp cũng không sao. Bởi vì tâm của thần thiếp… luôn luôn ở chỗ người.”


  Nói rồi chầm chậm dịch chuyển bàn tay từ trên môi Hoàng Đế xuống ngực hắn, cách lớp y phục, đặt lên trên tim hắn. Không biết là ta có nhầm lẫn hay không nhưng rõ ràng, tay ta cảm nhận được tim của Hoàng Đế đập loạn một nhịp.


  ***


  Mấy ngày nay, Hoàng thượng ra thánh ý muốn ta ở tại Noãn Các không rời một bước cho nên đã ba ngày ta không đến Triêu Lan cung thỉnh an. Hôm nay đã có lệnh trở về, ta không thể tiếp tục không đến. Hơn nữa, hôm nay chắc Hoàng hậu sẽ xử tội Bạch phi. Lẽ ra ta nên về Cẩm Tước cung trước nhưng thời gian gấp gáp, đành để Miên Duệ và Miên Như giúp ta chuẩn bị, đồng thời nhờ Lý Thọ đến Cẩm Tước cung thông báo một tiếng, gọi Ngọc Nga đến cổng Triêu Lan cung đợi ta.


  Triêu Lan cung.


  Kiệu hạ xuống, ta vén màn bước ra. Thái giám khiêng kiệu cúi người làm ghế đệm chân. Ta liếc nhìn, không nỡ đạp lên người hắn:


  “Đứng dậy đưa tay cho ta.”


  Thái giám khiêng kiệu ngạc nhiên, lồm cồm bò dậy chìa tay ra trước mặt ta. Ta nắm cổ tay hắn, bình thản nhấc váy bước xuống. Thực ra không cần người đỡ, một mình ta cũng có thể nhảy xuống. Nhưng như vậy thì lại không có phép tắc.


  “Chủ nhân!”


  Ngọc Nga đứng đợi từ sớm, vừa nhìn thấy ta liền mừng rỡ chạy đến.


  Ta cười nói: “Có mang hồng bao không? Thưởng họ đi.”


  Ngọc Nga gật đầu, niềm nở lấy hồng bao đến đưa cho thái giám dẫn đầu đoàn khiêng kiệu – cũng là người ban nãy muốn làm đệm chân cho ta.


  “Nô tài không dám…” Thái giám khiêng kiệu lùi lại không dám cầm.


  “Đừng phụ lòng tốt của bản cung.”


  Ta mỉm cười, phất tay áo đi thẳng vào Triêu Lan cung. Ngọc Nga hiểu ý, vội vàng nhét hồng bao vào tay thái giám nọ rồi chạy theo ta. Vào Triêu Lan cung lại đổi sang kiệu nhỏ đi tiếp tới đại điện. Lần này dĩ nhiên không tặng hồng bao. Ta không phải người hào phóng. Không có ngoại tộc chu cấp, ngân lượng của ta đều là lấy từ của hồi môn lúc xuất giá ra xài dần, vì vậy tài chính ta có hạn, phải dùng đúng lúc. Bình thường, chủ động tặng hồng bao cho thái giám khiêng kiệu là vì những người này là thái giám chuyên làm việc nặng, bổng lộc rất thấp, không thường được ban thưởng, điều kiện sinh hoạt hằng ngày rất tệ, ăn không đủ no mặc không đủ ấm, bị bệnh chỉ chờ chết chứ không có ai cứu chữa. Hoàn cảnh rất đáng thương. Ngược lại, thái giám trong Triêu Lan cung có điều kiện tốt hơn nhiều, không cần đến hồng bao của ta. Thêu hoa trên gấm sao bằng tặng than ngày đông? Một cái bánh ở trong tay kẻ no đủ chỉ là một món ăn có cũng được không có cũng không sao, nhưng ở trong tay kẻ bị đói ba ngày lại chính là mạng sống. Ta muốn giúp đỡ những người thực sự cần. Vì chỉ những người như vậy mới nhớ tới sự giúp đỡ của ta, biết cách đền đáp ta mà thôi.


  Vào đến đại điện Triêu Lan cung, thời gian vẫn còn rất sớm nhưng đã có nhiều phi tử chức vị nhỏ đang ngồi uống trà. Theo lệ thường, phi tử cấp bậc từ chính thất phẩm trở lên mới được lui tới thỉnh an Hoàng hậu và Hoàng thái hậu nhưng hôm nay, tất cả phi tử lớn nhỏ đều bị gọi tới chẳng phải vì xử tội Bạch phi hay sao?


  Những người này lần đầu gặp mặt ta, lúng túng không biết xưng hô thế nào. Thái giám đứng trước cửa điện liền lấy hơi hô lớn:


  “Hòa phi nương nương giá đáo.”


  Phi tử trong điện đồng loạt đứng dậy, hướng ta cung kính thỉnh an:


  “Thần thiếp thỉnh an Hòa phi nương nương.”


  Ta ngồi vào vị trí của mình, mỉm cười nói:


  “Bình thân.”


  Cảm nhận ánh mắt tò mò lẫn thọc mạch của bọn họ dán chặt lên người ta, ta vẫn giả vờ không có chuyện gì, thản nhiên nhấm nháp nước trà, lơ đãng quan sát bọn họ. Những người này cũng không có ai nổi trội.


  À không, thực ra có một người khiến ta không kiềm được, phải hỏi khẽ:


  “Ngọc Nga, người ngồi ở gần cuối phía bên trái là ai vậy?”


  “À, đó là Liên tuyển thị. Tên là Liên Nhạc, năm nay mười sáu tuổi. Nhập cung nửa năm trước. Xuất thân là đào hát nên chỉ được phong đến tuyển thị thôi.”


  Ngọc Nga đáp khẽ nhưng rõ ràng, vắn tắt mà đầy đủ thông tin.


  “Thánh sủng thế nào?” Ta lại hỏi. Điều này mới là quan trọng.


  “Nô tỳ không rõ… nhưng hình như mỗi tháng đều được thị tẩm một lần.”


  Ta lặng người, nhẩm tính mỗi tháng một lần thị tẩm đối với một bát phẩm tuyển thị là ân sủng to lớn, nhiều người chức vị lớn hơn mấy lần cũng chưa có đặc ân này đâu. Không có ngoại tộc hỗ trợ, thân phận lại thấp kém mà được thừa ân đến mức này… Có lẽ Hoàng Đế thích nàng ta. Hơn nữa, còn thích thật lòng.


  Ta chống cằm, chăm chú quan sát Liên tuyển thị.


  Liên Nhạc có dáng người mảnh mai, mắt to tròn, cằm thon nhỏ, tóc đen dày bới trễ, nghiêng nghiêng một bên. Trên búi tóc cài một cây trâm gỗ, giản dị mà thanh cao. Y phục bát phẩm tuyển thị màu sắc đơn điệu cũng không làm mất đi dáng vẻ kiều diễm như mẫu đơn trong gió. Liên Nhạc ngồi lặng lẽ một mình, cách xa những phi tử khác, chỉ chăm chăm nhìn vào chén trà, đôi mắt tĩnh lặng ẩn dưới hàng mi dài cong vút, toàn thân toát lên một phong vị xa xăm hư ảo. Cứ như thể nàng vốn là tiên nữ trên trời, chỉ vì mệt mỏi mà dừng chân lại chốn này chốc lát rồi sẽ lại tung cánh bay đi. Đối với trần thế nhơ bẩn hoàn toàn không có quan hệ gì. Nữ nhân như thế, ta nhìn còn không biết chán huống hồ là Hoàng Đế.


  Đại điện dần dần đông người.


  Hôm nay, ngay cả Liễu Thục phi cũng chẳng dám đến trễ. Gương mặt trang điểm tỉ mỉ, xiêm y màu đỏ thêu hoa bằng chỉ vàng, lại đính thêm từng chùm đá quý, hoa lệ chói mắt. Cổ áo mở rộng, ôm ngang bờ vai để lộ cảnh xuân kinh diễm. Một sợi dây chuyền kết từ những viên hồng ngọc trong suốt ôm lấy chiếc cổ trắng nõn, càng làm cho vẻ đẹp của nàng ta thêm rực rỡ. Ngược lại với phần cổ thiếu thốn, đuôi váy lại rất dài, dài đến nỗi phải có một cung nữ đi phía sau giúp nàng ta nâng gấu váy. Ta tò mò không biết kẻ nào lại có thể may ra bộ váy áo mất cân đối đên nỗi này.


  Liễu Thục phi bước vào, người trong điện bị nhan sắc khuynh quốc khuynh thành của nàng ta dọa đến ngây người, nhất là những phi tử nhỏ bé bình thường không có cơ hội đến dự tiệc điểm tâm của Hoàng hậu. Bản thân ta cũng phải công nhận, dù Liễu Thục phi đầu óc nông cạn nhưng dung mạo của nàng ta thật sự thế gian hiếm có. Nhận thấy sự ngưỡng mộ cùng ganh tị trong ánh mắt mọi người, cánh môi Liễu Thục phi cong lên làm thành một nụ cười kiêu ngạo, ngẩng cao đầu bước đến ngồi vào vị trí bên cạnh ta. Mắt phượng kẻ xếch nhướng lên, tặng cho ta một cái nhìn khinh bỉ. Sống lưng ta lạnh buốt, vội đứng dậy, kính cẩn chắp tay:


  “Thần thiếp thỉnh an Thục phi nương nương.”


  Người trong điện như sực tỉnh, vội vàng tiếp lời ta:


  “Chúng thần thiếp thỉnh an Thục phi nương nương.”


  Đại điện đông người, tiếng hô thỉnh an vang dội đầy khí thế. Liễu Thục phi vẫn giữ bộ dạng kiêu ngạo, liếc nhìn những kẻ bên dưới, nhìn qua nhìn lại rất lâu rồi mới lười biếng mở miệng:


  “Bình thân.”


  Hai chữ mềm như lụa rơi ra từ trong môi nàng ta, mang theo khí chất sang trọng khác thường.


  “Mấy ngày không gặp, Hòa phi vẫn khỏe chứ?”


  “Bẩm nương nương, nhờ phúc khí của nương nương, thần thiếp vẫn khỏe.”


  Ta thản nhiên đáp, không quên tỏ ra nhún nhường. Liễu Thục phi bĩu môi, khẽ hừ:


  “Thánh sủng dồi dào, dĩ nhiên là khỏe. Bản cung làm gì có dư phúc khí mà cho ngươi?”


  “Nương nương dạy phải.”


  “Hừ, đừng tưởng Hoàng thượng thị tẩm ngươi ba ngày là sủng ái ngươi! Nói cho ngươi biết, ngày trước khi bản cung mới đắc sủng, Hoàng thượng đã ở chỗ bản cung liên tục mười ngày. Ngươi thì tính là gì? Đừng vội kiêu ngạo!”


  Nữ nhân này thật sự làm ta chán nản đến cực độ. Sao nàng ta không nhìn lại xem, ngày trước thị tẩm liên tục mười ngày, bây giờ không còn như vậy chẳng phải là đã kém xưa rồi, lại còn đi khoe khoang?


  Tránh voi chẳng hổ mặt nào, ta miễn cưỡi cúi đầu, lễ phép đáp:


  “Đa tạ nương nương chỉ giáo, thần thiếp tuyệt đối không dám có ý đó.”


  Liễu Thục phi cảm thấy đã chèn ép được ta bèn vểnh mặt, cười vô cùng đắc ý. Tiếng cười thanh thúy làm dung mạo nàng ta càng tỏa sáng, đẹp đến khó tin. Ta thở dài trong lòng, đưa tay đỡ trán. Liễu Yến Yến, ngươi thật sự không có não sao?


  Nhân vật tiếp theo xuất hiện là Triệu Đức phi. Không đến mức xa xỉ chói mắt như Liễu Thục phi nhưng vẻ bề ngoài của Triệu Đức phi cũng đủ khiến người ta ngưỡng mộ. Xiêm y được làm từ tơ tằm Giang Châu thượng hạng, màu nhuộm cũng là màu lam đặc biệt của phường dệt Cẩm Hoan danh tiếng lừng lẫy chốn kinh thành. Tóc bới kiểu “Phượng vu phi” cực kỳ phức tạp, lại cài thêm trâm phượng hoàng tám đuôi. Triệu Đức phi chầm chậm bước vào, mắt phượng sáng ngời sự kiêu hãnh. Ta nhìn nàng, lại nhớ tới cảnh nàng mỉm cười nhìn Tố tu nghi lăn lộn trong vũng máu, trong lòng lạnh đi mấy phần. Nhớ lại ngày trước, trong hậu cung của phụ hoàng ta cũng có rất nhiều nữ nhân độc ác. Thẩm phi, Lý phi, Trần Hoàng hậu đều là những kẻ giết người không chớp mắt. Nhưng có thể vừa nhìn người khác giãy chết máu me nhầy nhụa, vừa cười một cách vô tư như Triệu Đức phi quả là hiếm có.


  Sau khi Triệu Đức phi đến, Liễu Thục phi trở nên biết điều hơn, không còn lảm nhảm ra oai nữa. Liễu Thục phi chắc chắn không sợ Triệu Đức phi, nhưng rõ ràng cũng không muốn dây vào nàng ta. Triệu Đức phi không tỏ thái độ gì với ta, chỉ lạnh nhạt cười khi ta thỉnh an nàng. Triệu Đức phi rất ít khi trực tiếp gây chuyện. Nàng ta thường chỉ phun ra vài câu châm chọc, hoặc đổ dầu vào lửa, hoặc ném đá xuống giếng đúng lúc mà thôi. Liễu Thục phi càng ngày càng thù ghét ta, một phần cũng nhờ Triệu Đức phi khổ công khích bác đêm ngày.


  Rất nhanh sau đó, Hoàng hậu cũng xuất hiện. Ba ngày không gặp, nàng tiều tụy đi nhiều. Phấn son trân quý cũng không thể che đi hoàn toàn quầng mắt thâm đen và nét xanh xao trên gương mặt nàng. Chuyện định tội Bạch phi quả nhiên khiến Hoàng hậu khó xử.


  Chúng phi đồng loạt đứng dậy thỉnh an. Hoàng hậu dịu dàng đáp lại, rồi nâng váy ngồi vào vị trí cao nhất trên đại điện.


  “Bản cung thiết nghĩ, lý do bản cung mời các vị muội muội tề tựu lại Triêu Lan cung hôm nay, các muội cũng đã biết rồi.”


  Hoàng hậu chậm rãi nói. Chất giọng vẫn quý phái như vậy, nhưng nếu nghe kỹ sẽ thấy sự mệt mỏi phảng phất.


  “Truyền Bạch phi.”


  Thái giám đứng gác ngoài điện rống lên một tiếng liền thấy Bạch phi bị hai thái giám kẹp chặt hai bên lôi xềnh xệch vào. Ta nhìn bộ dạng nàng ấy, không khỏi cảm thấy bi ai. Trịnh phi ngồi cạnh ta cũng xót xa thốt lên:


  “Mới chỉ cấm túc mấy ngày, sao lại thành ra như vậy rồi.”


  Bạch phi bị ép quỳ sát dưới sàn, váy lụa hồng nhàu nát bẩn thỉu, tóc dài xõa rũ rượi, hai mắt đỏ ngầu, da mặt xanh tái, môi khô nẻ tứa máu. Thật sự không thể nhìn ra Bạch phi đoan trang, duyên dáng ngày thường nữa. Mấy ngày qua, nàng thật sự chịu không ít khổ cực.


  “Hoàng hậu, thần thiếp bị oan… Thần thiếp không có làm hại Tố tu nghi… Không phải thần thiếp…”


  Bạch phi ngước nhìn Hoàng hậu, run rẩy muốn rướn người lên, lập tức bị hai gã thái giám bên cạnh ấn xuống. Nàng mất đà, ngã dúi dụi, trán đập xuống sàn rướm đỏ. Lòng ta nặng nề khủng khiếp, muốn vì nàng mà nói một lời nhưng rốt cuộc vẫn không dám mở miệng. Đây trước sau vẫn là cuộc chiến của Hoàng hậu và Triệu Đức phi, những người không liên quan không nên dấn sâu làm gì. Đạo lý trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết chính là ý này. Bạch phi xui xẻo bị kéo vào làm vật hi sinh đã đành, ta không nên lại gần vo ve chọc giận. Đáng tiếc, vẫn có người không hiểu. Điển hình là Trịnh phi ngồi ngay cạnh ta đây.


  Trịnh phi nhìn thấy Bạch phi bị hạ nhân đối xử tệ, lập tức nổi giận mắng:


  “Đáng chết! Bạch phi là người các ngươi có thể chạm vào hay sao? Còn không mau buông tay? Có bao nhiêu cái đầu mà dám vô lễ như thế?”


  “Trịnh phi, Hoàng hậu còn chưa nói, ngươi đã lên tiếng cái gì? Trước mặt Hoàng hậu lại dám lớn tiếng, không coi ai ra gì nữa sao?”


  Triệu Đức phi nhếch môi, ném cho Trịnh phi một cái nhìn sắc lẻm. Trịnh phi rùng mình nhưng vẫn tỏ ra cứng rắn, nói:


  “Thần thiếp có nói sai sao? Bạch phi chưa bị định tội thì vẫn là thứ nhất phẩm phi của Hoàng thượng. Hạ nhân lại dám đi lôi kéo thứ nhất phẩm phi tử, sẽ bị xử tội lăng trì.”


  Trịnh phi nhìn thẳng vào mắt Triệu Đức phi, nói rõ từng chữ. Lời nói cương trực, ánh mắt trong sáng. Rõ ràng là tin tưởng mãnh liệt Hoàng hậu sẽ rửa sạch oan tình cho Bạch phi. Ta thấy thật tiếc cho Trịnh phi. Một nữ nhân trong sáng, tốt đẹp như thế, nếu đừng gả vào nhà đế vương, nhất định sẽ có một cuộc sống hạnh phúc.


  Triệu Đức phi hơi ngây người, kinh ngạc không nói nên lời. Nàng ta ắt hẳn không bao giờ tin Trịnh phi hiền lành thường ngày lại dám đấu lý với mình như vậy. Một lúc sau nữa mới nổi giận:


  “Hay lắm! Đã nói đến chức vị, vậy thì Trịnh phi chỉ là thứ nhất phẩm lại dám tranh cãi với chính nhất phẩm Đức phi sẽ tính là tội gì?”
   
 16. KihomiTruong

  KihomiTruong Zone Moderator
  Staff Member Zone Moderator

  Joined:
  Aug 30, 2014
  Messages:
  444
  Likes Received:
  24
  Chương 11:  “Đủ rồi.”


  Hoàng hậu lạnh lùng cắt ngang.


  Trịnh phi luôn nghe lời Hoàng hậu, dù rất ấm ức nhưng vẫn ngoan ngoãn ngậm miệng. Triệu Đức phi thì không như vậy, nàng ta quắc mắt:


  “Hoàng hậu nương nương, Trịnh phi vô lễ với thần thiếp, phải chịu phạt.”


  Trịnh phi nghe vậy lại nổi nóng muốn cãi mà không dám trái ý Hoàng hậu, cắn môi đến rướm máu, hai mắt oán hận nhìn Triệu Đức phi. Ta vội nắm lấy tay Trịnh phi, nghiêm trọng lắc đầu. Trịnh phi thấy ta cũng ngăn cản nàng, đành cụp mắt xuống.


  “Bản cung cảm thấy Trịnh phi không có nói điều gì sai. Hơn nữa, nói đến vô lễ, chẳng phải Đức phi cũng lớn giọng trước khi bản cung lên tiếng sao? Vậy Đức phi cũng vô lễ rồi.” Hoàng hậu dùng ánh mắt uy nghiêm nhìn xuống Triệu Đức phi.


  Triệu Đức phi cứng họng. Ai ai cũng biết Hoàng hậu đối với Trịnh phi ngàn lần dung túng. Triệu Đức phi tức tối hừ lạnh:


  “Thần thiếp biết tội.”


  Hoàng hậu nhìn thấy Triệu Đức phi đã biết điều, không xé to chuyện nữa liền chuyển ánh mắt xuống chỗ Bạch phi:


  “Hai tên nô tài này lôi ra ngoài, vả miệng mỗi người năm mươi cái.”


  Hai thái giám bên cạnh Bạch phi lập tức bị lôi ra ngoài. Bên ngoài vang lên tiếng vả miệng chan chát và tiếng khóc lóc chói tai.


  Bạch phi đã bình tĩnh lại. Nàng chật vật vén tóc gọn gàng, quỳ thẳng lưng ngay ngắn chờ đợi. Nàng hẳn cũng nghĩ giống Trịnh phi, rằng Hoàng hậu công chính phân minh sẽ không oan uổng mình.


  Đáng tiếc, nàng phải thất vọng rồi.


  Sự việc diễn ra hoàn toàn nằm trong dự liệu của ta. Chứng cứ mang lên là một chiếc cối đá và ít vụn thủy tinh. Cung nữ Hàm Nhu khai rằng Bạch phi sai nàng ta làm hại Tố tu nghi. Nhân chứng, vật chứng đầy đủ, Bạch phi khóc đến lả người. Sau một hồi thẩm tra qua lại cho có lệ, Hoàng hậu cuối cùng tuyên bố:


  “Bạch phi quản giáo hạ nhân không nghiêm, gây ra hậu quả nghiêm trọng. Giáng xuống thứ thất phẩm Thường tại, trục xuất khỏi Huệ Đàm cung, chuyển đến Vị Tú hiên, cấm túc một năm. Không có lệnh của bản cung, không được ra ngoài.”


  Từ thứ nhất phẩm bị giáng xuống thành thứ thất phẩm, chẳng khác nào bị đạp một cái từ thiên đường rơi thẳng xuống địa ngục. Vị Tú hiên thực chất là một gian nhà nhỏ chỉ có mấy phòng hoang tàn lạnh lẽo. So với Lãnh cung không khác bao nhiêu. Lại còn cấm túc một năm. Một năm bị nhốt ở nơi như vậy, không được nhìn thấy long nhan, có khác nào vĩnh viễn thất sủng?


  “Tỷ tỷ hình như quá nương tay rồi.” Liễu Thục phi bĩu môi khinh miệt.


  “Thục phi nương nương nói gì vậy? Hoàng hậu nương nương xưa nay vẫn luôn coi trọng tình tỷ muội.”


  Triệu Đức phi rất biết chọn thời cơ, chêm vào một câu khiêu khích. Lời nói của nàng ta hệt một lưỡi dao cắt sâu vào lòng Bạch Diệu Hoa lẫn Hoàng hậu.


  Bạch Diệu Hoa, bây giờ là Bạch thường tại, ngồi bệt dưới sàn. Thân thể gầy yếu tàn tạ, hồn phách như bị rút ra. Lệ chảy thành hàng, hai mắt tràn đầy hận ý, chỉ là không biết oán hận này là dành cho ai. Triệu Đức phi nhắc tới “tình tỷ muội” là muốn khiến Bạch Diệu Hoa hận Hoàng hậu ư? Là tỷ muội, biết nàng bị oan nhưng vẫn xử lý nàng, chà đạp lòng tin của nàng, cũng đáng hận lắm chứ.


  Ta băn khoăn nhìn sang Hoàng hậu. Nàng vẫn giữ vững dáng vẻ thản nhiên, nhàn nhạt nói tiếp:


  “Cung nữ Hàm Nhu ám hại Tố tu nghi, vu oan cho Bạch thường tại, xử lăng trì. Về phần Tố tu nghi… bản cung sẽ ban thưởng trọng hậu để an ủi nàng. Phải rồi, đức hạnh của Đức phi người người đều biết. Nay Đức phi hãy vì Tố tu nghi mà chép năm mươi quyển kinh cầu an đi. Bản cung tin rằng có được kinh Phật cầu an của Đức phi tự tay chép, Tố tu nghi nhất định nhanh chóng khỏe lại.”


  Triệu Đức phi nghe xong hai mắt trợn trắng, lại không có cách nào từ chối.


  “Thần thiếp cẩn tuân mệnh lệnh.” Ta như có thể nghe thấy tiếng hai hàm răng của Triệu Đức phi nghiến lại.


  Ta thầm thán phục bản lĩnh mượn chuyện công trả thù riêng của Hoàng hậu. Năm mươi quyển kinh Phật, lại còn phải tự tay Triệu Đức phi chép. Ha! Xem ra cổ tay của nàng ta sắp phải chịu khổ rồi. Lòng ta cũng được thoải mái phần nào.


  “Chuyện hôm nay, các vị muội muội hãy lấy đó làm gương. Trở về sau, nếu còn để xảy ra sự việc không hay, bản cung sẽ trừng trị nặng gấp mười lần.”


  Hoàng hậu nói rồi phất tay áo cho mọi người giải tán, còn nàng thì bước thẳng vào hậu điện, thậm chí cả ta và Trịnh phi cũng không thèm nhìn đến. Ta thấy Trịnh phi hai mắt ngấn lệ, xách váy định đuổi theo Hoàng hậu thì vội giơ tay giữ lấy nàng:


  “Những ngày này Hoàng hậu đã mệt mỏi lắm rồi, muội đừng làm phiền tỷ ấy, tỷ ấy cần được nghỉ ngơi.”


  “Nhưng mà rõ ràng là Bạch tỷ bị oan! Đại tỷ rõ ràng biết Bạch tỷ bị oan! Xử phạt như vậy… Bạch tỷ làm sao ngóc đầu dậy nổi nữa… Nguyệt nhi, tỷ cũng biết mà…”


  Trịnh phi nắm lấy hai tay ta lay mạnh, lệ trong mi mắt tràn xuống như mưa. Ta để mặc nàng siết tay mình phát đau, nhìn thẳng vào mắt nàng nói:


  “Dĩ nhiên, chúng ta đều biết Diệu Hoa bị người khác hãm hại. Nhưng mà chứng cứ đã như thế, còn có thể làm được gì đây? Từ tội ám hại phi tử sửa thành tội quản giáo không nghiêm đã là nhẹ lắm rồi. Để giữ mạng cho Diệu Hoa, Hoàng hậu đã cố hết sức. Nếu không xử tội Diệu Hoa, muội cho rằng Hoàng hậu sẽ được yên ổn sao? Nếu cố tình bao che thái quá, e rằng bản thân tỷ ấy cũng không tránh được tội.”


  Trịnh phi sững sỡ, hai tay đang nắm tay ta chợt buông thõng:


  “Đúng là như vậy…”


  Ta thở dài, rút khăn tay lau nước mắt cho Trịnh phi rồi cùng nàng trở về.


  Lúc đến cửa Triêu Lan cung, không ngờ bắt gặp một trận ầm ĩ: cung nữ Hàm Nhu đang quỳ đợi người đến áp giải đi thọ hình. Bạch thường tại đang đi ra, nhìn thấy nàng ta liền nổi điên lao vào la hét:


  “Bản cung đối với ngươi không tệ, vì sao phải hãm hại bản cung?”


  Cung nhân khó khăn lắm mới giữ được Bạch thường tại. Dù Hàm Nhu là tội nhân nhưng cũng không thể để Bạch thường tại gây rối. Nếu để Liễu Thục phi hay Triệu Đức phi biết được, Bạch thường tại tội sẽ chồng thêm tội. Nghĩ vậy, ta vội vàng bước đến:


  “Các ngươi làm loạn cái gì? Mau ngừng tay.” Sau đó nhìn sang hai cung nữ đang giữ tay Bạch thường tại, trừng mắt mắng: “Còn hai ngươi, không thấy ban nãy thái giám vô lễ với Bạch thường tại bị xử trí thế nào à?”


  Hai cung nữ nghe xong tái mét, vội buông tay Bạch thường tại, còn lùi ra xa mấy bước. Ra oai với họ xong, ta quay sang Bạch thường tại khuyên nhủ:


  “Bạch thường tại hãy trở về đi. Đừng gây thêm chuyện không hay.”


  Bạch thường tại nhìn ta, không nén nổi uất ức: “Nương nương cũng biết ta bị nó ám hại phải không? Sao không để ta cho nó một bài học?”


  Ta thở dài, tiến lên cầm lấy tay nàng: “Có đôi lúc phải nhẫn nhịn. Còn rừng xanh lo gì không có củi đốt? Giữ được tính mạng là tốt rồi. Ngươi cố gắng một chút, sau này chắc chắn có cơ hội trở mình. Hoàng hậu sẽ không bỏ rơi ngươi.”


  Bạch phi nhìn ta ngẩn ngơ: “Nương nương cho rằng ta còn cơ hội sao? Hoàng hậu… nàng đã vứt bỏ ta rồi. Nếu không, nàng nhất định không đối với ta như vậy.”


  Bạch thường tại đang đau lòng, ta biết mình nói gì nàng cũng sẽ không hiểu ra. Vả lại, ta không có trách nhiệm đi thanh minh hộ Hoàng hậu nên quyết định không nhiều lời nữa, chỉ nói:


  “Ngươi nghĩ thế nào cũng được, nhưng đừng bỏ cuộc. Từ nay về sau, chuyện gì cũng phải cẩn thận.”


  Vừa nói, vừa lặng lẽ đặt vào tay nàng một gói giấy nhỏ. Tay áo của ta và nàng đều rất dài, vừa hay che khuất tầm nhìn, kẻ khác không thể thấy hành động vừa rồi.


  “Nương nương…” Bạch thường tại kinh ngạc muốn hỏi.


  Ta vội siết tay nàng, ngăn lại, đè thấp thanh âm đủ cho một mình nàng nghe thấy:


  “Nếu như ngươi tin tưởng ta… Còn không thì cũng chẳng sao.”


  Lời nói lấp lửng nửa úp nửa mở. Bạch thường tại ngơ ngác rời đi. Trịnh phi tò mò nhìn theo:


  “Tỷ nói gì mà nàng chịu trở về vậy?”


  “Không có gì quan trọng.”


  Ta cười nhẹ cho qua chuyện. Thực lòng, ta mong là mình đã quá lo xa. Tự nhiên nhớ tới cung nữ Hàm Nhu đang quỳ đằng kia, bèn bước lại trước mặt nàng xác nhận lại một chuyện.


  “Ngươi cho rằng làm như vậy, nàng ấy trên trời biết được sẽ vui vẻ sao?”


  Hàm Nhu ngước nhìn ta, thoáng ngạc nhiên nhưng không đáp.


  “Bản cung biết, nàng ấy chết rất oan uổng. Nhưng ngươi làm chuyện này, không nghĩ tới chuyện cũng sẽ hại thêm một người nữa chết oan sao? Mà người đó, còn là người đã đối xử rất tốt với ngươi.”


  Hàm Nhu cắn răng đấu tranh tâm lý một hồi, cuối cùng cũng trả lời:


  “Bạch thường tại cũng không có bị xử tử.”


  “Nếu không phải Hoàng hậu gắng sức bảo vệ, chỉ sợ nàng ấy sẽ có kết cục giống như ngươi. Nhưng mà không chết thì thế nào? Dựa vào tình cảnh nàng ấy bây giờ, sống e rằng còn khổ hơn chết.”


  “Ta… không còn lựa chọn nào khác.” Hàm Nhu bất đắc dĩ nói, hai mắt hơi hơi đỏ.


  Ta mỉm cười, nhẹ giọng bảo những người khác lùi ra xa, sau đó ngồi xổm song song với Hàm Nhu mà nói:


  “Đã như vậy, hãy nói cho bản cung biết… Ngươi không còn người thân nào, không sợ bị uy hiếp. Nhưng Bạch thường tại đã vì ngươi mà rơi vào thảm cảnh, nếu ngươi còn có lương tâm thì hãy nói với bản cung một bí mật…một bí mật có khả năng bảo vệ Bạch thường tại chẳng hạn.”


  Hàm Nhu rơi nước mắt, ngập ngừng một chút rồi nghiêng người, ghé sát vào tai ta thều thào mấy câu.


  Khóe môi ta bất giác cong nhẹ.


  Triệu Lam Kiều, quả nhiên là ngươi.


  Quả nhiên, mọi chuyện vẫn chưa kết thúc. Thiên la địa võng Triệu Đức phi dồn tâm tư sắp đặt không chỉ có như vậy.


  “Còn một chuyện nữa… nô tỳ không biết có hữu dụng với nương nương hay không…”


  Hàm Nhu ngập ngừng, một lần nữa ghé đến bên tai ta.


  “Đa tạ, chuyện này thật sự rất hữu dụng.”


  Ta mỉm cười gật đầu. Chuyện Hàm Nhu vừa nói so với tiết lộ mưu kế của Triệu Đức phi còn hữu dụng hơn.


  Hàm Nhu thở phào nhẹ nhõm, mi mắt rũ xuống.


  “Nô tỳ nợ Bạch nương nương quá nhiều. Nếu có thể làm được gì đó cho người… Nô tỳ chết cũng nhắm mắt.”


  Ta nhìn vẻ mặt cam chịu của Hàm Nhu, cảm thấy mủi lòng. Một nữ nhân ngốc nghếch. Thù dĩ nhiên phải trả, nhưng nếu phải dùng mạng mình để đổi… Thật sự không đáng. Người này dũng cảm, có thù dám báo, lại không đến nỗi vô tình vô nghĩa, chỉ tiếc là tâm cơ không đủ. Nếu người nàng đến cầu xin ngày đó là ta mà không phải là Triệu Đức phi, kết cục bây giờ nhất định sẽ khác. Có điều, nghĩ lại thì ở trong mắt kẻ khác, ta chỉ là một nữ nhân nhút nhát, vô dụng, suốt ngày trốn sau lưng Hoàng hậu, ai lại muốn tìm ta cầu xin chứ.


  “Lăng trì rất đau đớn. Cho ngươi cái này, uống vào sẽ ngừng tim mà chết. Có lẽ cũng đau nhưng vẫn tốt hơn bị lăng trì.”


  Ta thở dài, lần tay áo lấy ra một lọ sứ nhỏ trao cho Hàm Nhu. Nếu nàng nhất quyết không nói, ta sẽ để nàng chịu lăng trì nhưng nàng đã hối lỗi, còn nói cho ta bí mật quan trọng nhường ấy, ta nên giúp nàng chết dễ chịu một chút.


  Hôm nay mang theo hai loại thuốc này đều không uổng công.


  Hàm Nhu nhận lọ thuốc độc, run rẩy dập đầu:


  “Nô tỳ tạ ơn nương nương.”


  ***


  Ra khỏi Triêu Lan cung đã thấy mặt trời lên đến đỉnh đầu, nắng trưa gay gắt phản chiếu trên cung điện vàng son loang loáng, làm ta có chút hoa mắt.


  “Ghé qua Thái Y Viện chút đi.”


  Ta ngồi trong kiệu, thò tay ra nắm vai áo Ngọc Nga giật giật.


  “Chủ nhân thấy không khỏe chỗ nào? Có phải mấy ngày nay đã suy nghĩ quá nhiều? Hay là về cung nghỉ ngơi trước rồi mới mời thái y đến? ”


  Ngọc Nga nghe đến “Thái Y Viện”liền giật bắn người, vén màn kiệu cho đầu vào hỏi liên tiếp. Đang lơ mơ bỗng nhiên thấy gương mặt Ngọc Nga phóng đại ngay trước mắt, ta giật mình, suýt chút la lên:


  “Làm ta sợ chết được. Từ nay về sau đừng có đưa mặt lại gần như thế.”


  Ngọc Nga lúng túng xin lỗi, rụt đầu trở về. Nhìn bộ dạng của nàng, ta chợt nghĩ có một người quan tâm mình như vậy thật là tốt.


  “Ta không sao, chỗ nào cũng khỏe. Đến Thái Y Viện có chút chuyện thôi.”


  Thái Y Viện nằm ở phía nam hoàng cung, gồm hai viện lớn là Tây viện và Đông viện dựa theo vị trí. Tây viện là nơi làm việc của các thái y còn Đông viện là nơi bốc thuốc, sắc thuốc. Kiệu hạ bên ngoài, Ngọc Nga đỡ tay ta dạo bước vào Tây viện. Ta vừa tới cửa liền thấy một nữ y cung kính hỏi han:


  “Kính hỏi nương nương muốn triệu vị thái y nào xem mạch? Giờ đã là giữa trưa, các vị thái y đều đã đi nghỉ… e rằng nương nương phải đợi nô tỳ đi gọi người…”


  Ta cười, lắc đầu:


  “Bản cung không xem mạch, chỉ muốn xin một ít thuốc nên nhờ ai cũng được. ”


  Nữ y cúi đầu nhận lệnh, dẫn ta đến chỗ một thái y trẻ ngồi gần đó. Buổi trưa các thái y đều đi nghỉ cả, chắc có lẽ hắn mới vào nghề nên mới bị bắt trực buổi trưa một mình.


  “Vi thần Lâm Giang bái kiến Hòa phi nương nương.” Thái y trẻ nhìn thấy ta, vội phủi tà áo quỳ xuống. Ta vẫy tay cho hắn bình thân. Lâm Giang tạ ơn, rồi ngồi trở vào bàn làm việc của mình. Ta đến ngồi ở chiếc ghế bày trước bàn của hắn, nói ngay:


  “Hôm nay bản cung không có bệnh gì cả. Chỉ là có một chuyện muốn thỉnh giáo Lâm đại nhân.”


  Lâm Giang chắp tay nói:


  “Thỉnh nương nương.”


  “Không biết vết bỏng mới khỏi hơn một tháng nhưng để lại sẹo khó coi thì có thể chữa trị không?”


  “Mới hơn một tháng, vẫn có khả năng. Nhưng nếu vết thương quá lớn thì chỉ trị được tám phần mà thôi. Lẽ nào nương nương bị thương sao?”


  Lâm Giang cau mày, dùng ánh mắt lương y như từ mẫu rà soát ta. Ta cười đáp:


  “Là một tiểu cung nữ. Tay nàng ấy bị phỏng. Ta đã hứa sẽ xin thuốc giúp nàng cho nên mới đến làm phiền Lâm đại nhân. Đã là như vậy, xin Lâm đại nhân kê cho ta một loại thuốc tốt.”


  Lâm Giang nhanh chóng giấu đi ngạc nhiên trong ánh mắt, lục tìm trong thùng thuốc cả buổi, sau cùng lôi ra một lọ cao màu xanh ngọc:


  “Cái này trị sẹo rất tốt. Mùi hương cũng dễ chịu.”


  Ta mở nắp lọ cao, nâng lên mũi.Hương mai nhàn nhạt tản vào khứu giác, mang lại cảm giác thư thái khiến ta không nhịn được phải tán dương:


  “Tư Chi nuôi dưỡng da thịt, Tử Tuế bồi bổ máu huyết, Bạch Mai an thần. Quả là thuốc tốt.”(1)


  Lần này, Lâm Giang không giấu nổi ngạc nhiên:


  “Nương nương biết y thuật?”


  Ta che miệng cười:


  “Không gọi là biết, chỉ có một chút kiến thức thôi.”


  Lâm Giang lộ vẻ ngưỡng mộ. Ta không để tâm đến hắn, vẫy tay gọi nữ y ban nãy đến, trao lọ cao trị sẹo cho nàng, căn dặn:


  “Phiền ngươi mang cái này đến Cát Tường điện, đưa cho một cung nữ tên là Miên Duệ.”


  Nữ y tuân mệnh quay đi. Ta cũng nên trở về. Dù sao, hôm nay đến đây chỉ để xin thuốc, không nên nán lại lâu. Nhất là khi ánh mắt của Lâm Giang kia cứ chằm chặp dán vào mặt ta như vậy. Tuy nhiên, ta vừa đứng dậy thì liền thấy hai mắt tối sầm , một cơn đau kỳ quái lan ra từ sâu trong đầu.


  Ta loạng choạng ngã xuống, Ngọc Nga sợ hãi ôm lấy ta:


  “Chủ nhân sao vậy?”


  “Tự nhiên đầu rất đau…”


  Ta kêu khẽ, hai tay bám chặt lấy Ngọc Nga khiến nàng cũng nghiêng ngã mất đà, hai người chúng ta suýt chút đều té ngã. Có lẽ, ta đã thật sự té ngã nếu không nhờ một đôi tay mạnh mẽ đỡ lấy.


  Tuy đầu nhức buốt nhưng ý thức của ta vẫn rất thanh tỉnh. Tây viện buổi trưa vắng vẻ, nữ y phụ trách cũng đi rồi, đôi tay này còn có thể là của ai ngoài Lâm Giang?


  “Buông tay!”


  Ta nhíu mày, cố hết sức hất tay Lâm Giang ra. Ngọc Nga nghe thấy liền hiểu ý ta, vội vàng len vào giữa, đẩy Lâm Giang ra xa, đồng thời đỡ ta ngồi trở lại ghế.


  “Nương nương…”


  “Lâm đại nhân, nếu để người khác biết ngài động vào bản cung, đôi tay của ngài không giữ được đâu.”


  Ta trừng mắt, không ngại nói thẳng. Cũng may ở đây không có ai, nếu bị người khác biết được thì đừng nói là tay của hắn, ngay cả đầu của ta sợ cũng bay luôn.


  Lâm Giang có chút ngỡ ngàng, nhưng lập tức ngộ ra vấn đề, sợ hãi quỳ xuống:


  “Nương nương tha tội. Vi thần không cố ý mạo phạm nương nương.”


  Gương mặt thư sinh vốn trắng trẻo của Lâm Giang càng trở nên trắng bệch. Ta cắn răng chịu đau, nói:


  “Đầu bản cung không hiểu sao rất đau. Xem mạch giúp ta.”


  Lâm Giang cuống quýt giơ tay ra muốn nắm lấy cổ tay ta. Ngọc Nga vội la lên, hắn mới nhớ đường lấy khăn lụa phủ lên tay ta trước. Sau đó, cách một lớp khăn mà bắt mạch.


  Mặt Lâm Giang đang trắng bệch, tự nhiên lại chuyển sang xanh tái:


  “Mấy ngày nay nương nương có ăn cái gì lạ hay không?”


  “Không có. Bản cung ở Cát Tường điện ba ngày, thức ăn do chính ngự trù của Hoàng thượng chuẩn bị, không thể có vấn đề.”


  Mặt Lâm Giang càng biến sắc. Hắn mím môi suy nghĩ, sau đó thận trọng nói:


  “Vi thần cho rằng nương nương đã trúng độc.”


  “Trời ơi.” Ngọc Nga che miệng, kinh hãi thều thào.


  Ta trấn tĩnh nhìn Lâm Giang: “Lâm đại nhân chắc không? Là loại độc gì? Độc tính như thế nào?”


  Lâm Giang lắc đầu: “Muốn biết chắc có lẽ phải dùng kim bạc, có điều phượng thể của nương nương không thể bị tổn thương… có lẽ vi thần nên dùng cách khác… có lẽ…”


  Không đợi hắn nhiều lời, ta nói ngắn gọn: “Dùng kim bạc thử.”


  Lâm Giang ái ngại nhưng ta quá kiên quyết, hắn đành lôi ra một bộ kim bạc sắc nhọn. Ngọc Nga khẽ rùng mình:


  “Phải dùng cái này đâm vào chủ nhân sao?”


  “Đừng lo, không đau lắm đâu.”


  Ta mỉm cười, trấn an Ngọc Nga. Thực ra, nếu chỉ đâm một cây kim nhỏ xíu vào tay thì có gì to tát. Vấn đề là ở chỗ muốn thử độc cho chính xác, nhất định phải đâm vào huyệt vị trên mu bàn tay. Mà đâm vào chỗ này thì đau đớn vô cùng.


  Ta vén tay áo, kê tay lên gối ngọc trên bàn. Lâm Giang đổ mồ hôi lạnh, nâng kim lên:


  “Nương nương chịu được không?”


  Ta gật đầu. Kim bạc hạ xuống. Mu bàn tay ta tê rần. Đau đớn chạy dọc từ mu bàn tay lên cả cánh tay, giống như muốn hòa làm một với cơn đau trên đầu. Một giọt mồ hôi lăn dài xuống gò má ta. Ta mặc kệ, vẫn giữ nét mặt dửng dưng cố hữu của mình.


  Kim bạc rút ra. Cơn đau thuyên giảm. Ta thở ra một hơi. Lâm Giang đưa kim bạc lên sát mũi, săm soi từng chi tiết. Ta cũng chăm chút quan sát.


  Đầu kim thanh mảnh chầm chậm ngả đen. Đúng là trúng độc.


  Ta hỏi: “Như vậy hẳn là không đủ nhận biết độc gì, có phải không?”


  Lâm Giang đáp: “Đúng vậy, nếu muốn nhận độc thì phải lấy máu…” Nói xong, hắn đột nhiên giật mình, che miệng như mới lỡ lời.


  Ta nhún vai: “Vậy thì lấy máu đi.”


  “Đâm như thế còn chưa đủ sao? Còn muốn chủ nhân nhà ta cắt máu cho ngươi sao?” Ngọc Nga trợn mắt, dáng vẻ như là đang xem Lâm Giang là kẻ thù.


  “Đừng nói bậy.” Ta búng trán Ngọc Nga, quay sang Lâm Giang, nghiêm túc nói: “Mang dụng cụ ra đây. Bản cung muốn thử độc.”


  Lâm Giang thở dài, mang ra một chiếc chén sứ nhỏ cùng một dao bạc mỏng dính. Ta chìa tay cho hắn, hắn lại run run không dám xuống dao. Ta vốn không sợ hãi nhưng lại bị bộ dạng run rẩy của hắn dọa sợ. Trong lòng thầm mắng: Ngươi là loại thái y gì? Chỉ lấy chút máu đã run tay.


  “Để ta.” Ta ngán ngẩm giành lấy con dao từ tay Lâm Giang rồi nhanh chóng ấn nhẹ mũi dao vào đầu ngón tay. Máu đỏ tươi nhỏ xuống chén sứ, từng giọt từng giọt một. Nhắm chừng đã đủ, ta bấm mạnh đầu ngón tay, sau đó lấy băng vải để sẵn bên cạnh ấn chặt vào. Vết cắt rất nhỏ nên máu nhanh chóng ngừng chảy.


  Khi ta ngước lên, thứ đập vào mắt trước tiên lại là hai bộ mặt tái mét của cả Ngọc Nga lẫn Lâm Giang.


  Ngọc Nga không nói nên lời đã đành, ngay cả Lâm Giang là nam tử hán mà cũng nhát gan như vậy. Ta chợt nghi ngờ: hắn có khi là đút lót mới được vào Thái Y Viện.


  _________________________


  (1): Trong truyện sử dụng nhiều kiến thức về y dược, một số là thật, một số là do mình tưởng tượng ra để phù hợp với nội dung truyện. Từ nay về sau, khi nào có nhắc đến kiến thức y dược, mình sẽ chú thích để các bạn hiểu rõ đâu là thật đâu là giả Ở chương này, tên thuốc được hư cấu hoàn toàn
   
 17. KihomiTruong

  KihomiTruong Zone Moderator
  Staff Member Zone Moderator

  Joined:
  Aug 30, 2014
  Messages:
  444
  Likes Received:
  24
  Chương 12:  Lâm Giang tiếp nhận chén sứ, kê cho ta mấy thang thuốc thanh độc. Ta dặn hắn giữ bí mật chuyện này, hắn nghĩ đây là cung đấu giữa các vị nương nương nên đồng ý ngay lập tức. Chuyện phi tần đấu đá, hạ độc nhau trong hậu cung cũng không là lạ.

  Không hiểu sao ta lại cảm thấy đây không phải cung đấu bình thường, nhưng cũng chẳng dư hơi bàn luận với Lâm Giang. Miễn hắn giúp ta tìm ra loại độc ta trúng là tốt rồi. Chỉ trách y thuật của ta quá hạn hẹp. Toàn bộ kiến thức y thuật của ta đều là nhờ đọc sách mà có. Số sách này là của Y Tiên để lại cho ta. Lúc hội ngộ Y Tiên, ta còn quá nhỏ, chỉ mang máng nhớ là sau khi chữa khỏi bệnh cho ta, Y Tiên ở lại hoàng cung làm thái y một thời gian, sau khi mẫu thân ta qua đời, Y Tiên cũng bất mãn mà rời đi. Duyên phận của ta và vị Y Tiên lừng lẫy giang hồ này kéo dài bảy năm. Ngày ấy, ta chỉ là một đứa trẻ, Y Tiên không dạy dỗ được nhiều. Mỗi ngày, ông thường mang đến trước mặt ta rất nhiều thảo dược, dạy ta phân biệt, cái này có độc cái kia giải độc. Lúc đó ta chỉ xem như một trò chơi nên rất vui vẻ, học cũng rất nhanh. Bản tính ta thích ăn uống, thường xuyên nhai phải độc dược khiến mẫu thân sợ xanh mặt, bất quá có Y Tiên ở đó, ta không chết được. Nghĩ lại, đó là những tháng ngày vui vẻ, vô ưu vô lo nhất trong đời ta.


  Nói là làm đệ tử Y Tiên bảy năm, thực chất đã hết bốn năm đầu Y Tiên phải thay nhũ mẫu cõng ta đi chơi, ba năm sau ta đủ lớn mới có thể học. Trong ba năm này, không biết ta đã ăn hết bao nhiêu độc dược cùng giải dược của Y Tiên. Ông nói giác quan ta tinh nhạy gấp đôi người thường, vô cùng phù hợp để học y thuật, là nhân tài hiếm có. Ta chẳng thấy mình có tài năng gì. Trong vòng ba năm, ta chỉ học được mấy thứ lặt vặt như nhớ mặt thảo dược, phương pháp điều chế thuốc, bắt mạch, châm cứu đơn giản. Sau này, Y Tiên bỏ đi, để lại cho ta một rất nhiều y thư cổ. Ta rất quý trọng, luôn giữ gìn cẩn thận. Mỗi buổi tối đều lật ra xem một lượt, càng xem càng tức giận: Y Tiên này, không dạy ta chữ lại cho ta sách, ta làm thế quái nào đọc được? May mắn là sau này gặp Lý Thanh Phong, được học chữ, ta mới có thể đọc số y thư đó, hiểu biết tăng lên rất nhiều. Chỉ tiếc, đọc sách làm sao bằng có người trực tiếp chỉ bảo. Dù ta cố gắng thế nào, y thuật cũng chỉ dừng ở mức có thể tự bảo vệ mình mà thôi.


  Lúc ta bước ra khỏi Tây viện, chợt nghe Lâm Giang lẩm bẩm một mình:


  “Châm huyệt thử độc mà lông mày không nhăn lấy một chút… nam nhân bị đâm vào huyệt đó còn phải gào khóc nữa là… lại còn thản nhiên cầm dao tự cắt tay mình… Trước nay ta chưa từng thấy qua nữ nhân đáng sợ như vậy…”


  Thính giác quá nhạy, thường xuyên nghe được những chuyện không đâu, không biết là tốt hay xấu.


  Ngọc Nga không nghe thấy lời Lâm Giang nói, chỉ thấy ta cười mỉm thì tò mò hỏi:


  “Chủ nhân sao lại cười? Nô tỳ biết nhất định rất đau mà… Người bị đau lại còn cười được…”


  “Có đáng gì đâu.”


  Nụ cười trên môi ta nhạt đi.


  Đúng vậy.


  Chỉ thế này thì đáng vào đâu? So với việc bị roi da xát ớt quất vào bắp chân thì còn kém rất xa.


  Ngọc Nga thấy vẻ mặt ta kỳ lạ, không dám nói thêm. Hai người lẳng lặng rảo bước. Đến lúc ngang qua Đông viện thì nhìn thấy một nữ y đang hối hả bưng thuốc chạy ra. Nữ y thấy ta bèn cuống lên hành lễ. Vì ban nãy đi quá nhanh rồi dừng lại đột ngột nên thân thể nghiêng ngả, xém chút làm đổ thuốc.


  Ta thuận miệng hỏi:


  “Thuốc gì đây? Đem cho ai mà vội vàng thế?”


  Nữ y lễ phép thưa:


  “Bẩm nương nương, là thuốc tọa thai của Tĩnh tần nương nương.”


  Thì ra là sau khi bãi triều, Hoàng Đế đã đến chỗ Tĩnh tần. Nghe nói Tĩnh tần cũng là một vị chủ nhân khó hầu hạ. Thảo nào nữ y lại hấp tấp mang thuốc như vậy.


  “Đi đi, đừng để trễ việc.”


  Ta nở nụ cười thân thiện với nữ y. Nữ y vừa quay đi, ánh mắt ta lập tức chiếu qua Ngọc Nga.


  Ngọc Nga nhìn ta có chút mơ hồ không rõ nhưng vẫn gật đầu. Đây là điểm ta thích nhất ở nàng, vâng lời vô điều kiện.


  Cung y đặc dụng của nữ y có phần đuôi váy dài, khi đi sẽ phết đất một chút. Ngọc Nga đợi nữ y nọ vừa xoay lưng chuẩn bị bước đi liền thò chân đạp lên đuôi váy của nàng, khiến nàng mất đà ngã nhào. Thuốc đổ cả xuống đất.


  “Này, cô không sao chứ? Sao lại bất cẩn như thế?” Ngọc Nga dùng vẻ mặt vô tội đỡ lấy nữ y, còn ân cần giúp nàng phủi y phục, nhân tiện phủi luôn dấu giày in trên đuôi váy của nàng.


  “Nô tỳ vụng về, nương nương tha tội.” Nữ y sợ sệt quỳ lạy.


  Ta không nói gì, nhẹ nhàng cúi xuống giúp nàng nhặt chén thuốc lên đặt lại vào khay gỗ. Nữ y mải dập đầu lạy, không nhìn thấy được mấy ngón tay của ta kín đáo nhúng vào chỗ thuốc còn sót lại trong chén.


  Nữ y nhận khay thuốc từ tay ta, vẫn còn sợ chưa dám đứng lên.


  Ta phì cười, nói với nàng: “Chỉ là chuyện nhỏ, bản cung không trách tội ngươi đâu. Mau vào trong đổi thuốc khác. Đừng làm Tĩnh tần mất hứng.”


  Nói rồi không nhìn ánh mắt biết ơn của nữ y, trực tiếp đi thẳng ra khỏi Thái Y Viện. Lúc đã ở bên ngoài, chắc chắn không có ai nhìn thấy, ta mới đưa tay lên miệng nếm thử, xong lập tức nhổ ra ngay.


  “Trong thuốc này cũng có Vong thai dẫn.” Ta cười lạnh.


  Ngọc Nga lúc này mới ngộ ra: “Thì ra là chủ nhân muốn kiểm tra thuốc của Tĩnh tần?”


  “Ừm. Hóa ra không phải chỉ có mình ta bị hạ thuốc. Xem ra, có kẻ muốn ngăn chặn long duệ của Hoàng thượng.”


  ***


  “Tứ thư, ngũ kinh nhanh như vậy đều đọc xong rồi. Nương nương thông tuệ đến mức này, tại sao một câu thơ cũng không làm ra được?”


  Tạ Thu Dung bất lực kêu lên.


  “Đọc thơ so với làm thơ rất khác nhau.”


  Ta cười chống chế. Trước nay ta chưa từng có duyên với thi thơ. Đối với ta, biết đọc biết viết là đủ rồi.


  “Nương nương à, đây không phải chuyện đùa đâu. Nếu trong hội thưởng hoa, người không thể làm thơ thì sẽ bị mất mặt.”


  Tạ Thu Dung chán nản nhìn ta. Ngày Thái hậu trở về càng gần, Tạ Thu Dung càng thêm hoang mang.


  “À, hay là thế này. Phong, hoa, tuyết, nguyệt, mỗi đề tài ta sẽ làm sẵn một bài thơ. Nương nương cứ thế học thuộc. Đến lúc cần thì đọc ra thôi.”


  Tạ Thu Dung nảy ra chủ ý, hai mắt sáng bừng.


  Ta lắc đầu phản đối:


  “Không thể. Tình huống có thể phát sinh rất nhiều thứ ngoài ý muốn. Cứ cho là người khác thuận lợi hỏi trúng đề ta đã học, nếu đọc xong lại có kẻ muốn tra hỏi thêm, chẳng phải ta lại không đáp được sao? Đến lúc đó sẽ liên lụy đến tiểu thư.”


  Ta thật lòng không muốn Tạ Thu Dung vì ta mà mang danh gian lận.


  “Như vậy phải làm sao đây?”


  Mặt mũi Tạ Thu Dung vặn vẹo khó coi. Ta phì cười, phẩy phẩy tay:


  “Tiểu thư đừng lo. Là do ta tư chất yếu kém. Người khác nhất định không dám chê cười tiểu thư đâu.”


  “Thu Dung không sợ bị chê cười.” Tạ Thu Dung nhíu mày. “Ta đây… là lo nương nương bị mất thể diện mà thôi. Gần đây nương nương được Hoàng thượng yêu thích, kẻ muốn làm nương nương bị mất mặt càng ngày càng nhiều hơn.”


  “Ha, đáng tiếc, da mặt ta từ lâu đã đao thương bất nhập.”


  Ta cười hì hì, làm bộ mặt nham nhở. Tạ Thu Dung rõ ràng bị ta chọc cười nhưng cứ muốn tỏ ra nghiêm nghị. Tuy mắt lườm ta nhưng miệng nhịn cười đến độ hai môi run rẩy.


  “Nương nương không thể nghiêm túc được sao?”


  Thực ra, ta bình tĩnh như vậy là vì biết chắc rằng hội thưởng hoa này sẽ không thể mở. Cái gọi là hội thưởng hoa, thực chất chỉ là yến tiệc nhỏ trong gia đình hoàng gia, không phải quốc yến, cho nên có thể hoãn không tiến hành. Yến tiệc này vốn do Hoàng hậu chủ trì. Vừa mất đi Bạch phi, Hoàng hậu chắc chắn không dám liều lĩnh cho ta dự hội. Hội này mà diễn ra, nếu ta chỉ bị mất mặt thì đơn giản rồi, chỉ e có kẻ lòng dạ thâm sâu sẽ nhân dịp ra tay thêm mắm dặm muối khiến ta phạm vào tội lớn. Nếu thân thể ta ốm yếu, cứ giả bệnh là được rồi. Đằng này ta lại khỏe mạnh quá mức. Cho nên, để bảo vệ ta – một quân cờ đang có giá trị, Hoàng hậu nhất định sẽ tìm cách hủy hội thưởng hoa. Đây chỉ là kế sách tạm thời. Sau hội thưởng hoa còn vô số yến tiệc khác, nhưng mà đó còn là chuyện về sau, tránh được lúc nào hay lúc ấy.


  Dù đã nắm chắc trong lòng nhưng chuyện tranh đấu này khó lòng giải thích với Tạ Thu Dung. Cứ cho là ta tin tưởng nàng thì những chuyện như vậy nàng biết càng ít càng tốt, ta chẳng muốn để nàng dấn thân quá sâu nên đành tìm cách lảng sang chuyện khác:


  “Tạ tiểu thư, Thái hậu là người như thế nào?”


  Dĩ nhiên không thể tùy tiện bàn luận về Thái hậu, nhưng bây giờ Tạ Thu Dung và ta có thể coi như thân thiết nên nàng không ngại ngần nói ngay:


  “Thu Dung chỉ có dịp diện kiến Thái hậu vài lần… Nhưng mà theo ta cảm nhận được, Thái hậu rất hiền từ. Đối đãi với người khác cũng rất nhân ái.”


  “Vậy sao?”


  “Thái hậu tin Phật, lòng dạ nhân từ, người khác tôn gọi ngài là Lão Phật gia không phải là không có lý do. Nương nương không cần phải sợ. Hơn nữa, nương nương là người lương thiện, ai ai cũng biết điều này. Mấy vị nương nương kia không tính đi, nhưng hạ nhân trên dưới đều yêu mến nương nương. Bọn họ còn gọi nương nương là Bồ Tát sống đấy. Thái hậu sao có thể ghét bỏ nương nương.”


  Có đôi lúc, Tạ Thu Dung thật đơn giản.


  Ta nhìn nàng, mỉm cười lơ đãng hỏi:


  “Thái hậu là Lão Phật gia, ta lại là Bồ Tát sống. Tiểu thư cho rằng, Thái hậu sẽ thích ta ư?”


  Tạ Thu Dung kinh ngạc hít mạnh một hơi. Nỗi sợ hãi không thành lời dần dần lan tỏa trong đôi mắt.


  Lão Phật gia sao? Như thế nào gọi là Lão Phật gia? Hậu cung ba ngàn giai lệ. Người có bản lĩnh đạp lên tất thảy, trở thành vạn phụng chi vương, an nhàn ngồi trên ngôi cao Thái hậu bao nhiêu năm nay có thể “lòng dạ nhân từ” hay sao?


  Còn cái gọi là Bồ Tát sống? Chỉ là nhảy xuống hồ cứu một tiểu cung nữ, đối với hạ nhân ít khắc nghiệt một chút. Cùng lắm chỉ được coi là một vị chủ nhân tốt bụng, dễ hầu hạ, ở đâu ra cái danh Bồ Tát sống? Danh xưng mỹ miều thái quá này, những cung nhân ít học đầu óc nông cạn có thể nghĩ ra mới lạ. Từ lần đầu tiên nghe người khác gọi mình là Bồ Tát sống, ta đã biết kẻ tung ra lời đồn này chẳng có ý gì tốt đẹp. Bảo Tiểu Phúc Tử đi nghe ngóng một chút, hóa ra kẻ đầu tiên gọi ta như vậy là một cung nữ hầu hạ bên người Triệu Đức phi. Danh xưng Bồ Tát sống của ta nhờ phúc khí của Triệu Đức phi mà nhanh chóng lan rộng ra khắp Hạ Lê cung, sau đó là toàn bộ hoàng cung. Cứ như thế, Triệu Đức phi vô thanh vô tức choàng lên đầu ta một vòng hào quang từ bi chói lòa mà không biết lúc nào sẽ trở thành thòng lọng quấn lấy cổ ta. Tra ra nàng ta loan tin thì sao? Thà là nàng ta đặt điều nói xấu, ta còn dễ đối phó. Nhưng đối với loại khen ngợi, tôn sùng này, ta biết cũng vô phương. Chẳng lẽ đành đi khắp hoàng cung dán thông cáo: “Kẻ nào dám gọi ta là Bồ Tát sống, ta chém”?


  Từ những chuyện nhỏ nhặt như vậy mà cũng có thể sắp đặt cạm bẫy, vừa tỉ mỉ, vừa êm đẹp, nhẹ nhàng từng bước từng bước đẩy người ta vào chỗ chết. Tâm tư Triệu Đức phi, ta chưa lúc nào dám xem thường.


  Ta nhấc ấm trà lên, rót đầy chén trà trước mặt. Nước trà vàng xanh trong suốt tỏa mùi thơm nhè nhẹ. Khẽ nhấp một ngụm, vị ngọt đắng mơn man tràn vào cổ họng, giống như xoa dịu những sóng gió không ngừng cuồn cuộn trong lòng.


  “Tiểu thư đừng quá bận lòng. Ta tự có lo liệu.”


  Ta đặt chén trà xuống, lấy lại tinh thần, nở một nụ cười chân thật trấn an Tạ Thu Dung.


  Thái hậu có nhân từ hay không, đối với ta cũng không quan trọng. Bà thích ta thì tốt, ghét ta thì cũng chẳng sao. Dù sao thì sống trong hậu cung, ngày ngày đều phải đấu tranh. Binh đến tướng chặn. Lo lắng thì có ích gì. Hơn nữa, ta vẫn chưa gặp Thái hậu. Chưa biết chừng, sẽ không tệ đến mức đó.


  Tạ Thu Dung mang gương mặt rầu rĩ trở về phòng nghỉ. Ta tiễn nàng một đoạn rồi trở vào, khép cửa lại, leo lên sạp gỗ ngồi khoanh chân suy nghĩ.


  “Mình rốt cuộc là trúng độc ở đâu?”


  Từng đoạn trí nhớ được tua đi tua lại. Thức ăn ở Cẩm Tước cung này, Ngọc Thủy và Ngọc Nga đều kiểm tra kỹ lưỡng. Ngự trù thì lại càng không thể nghi ngờ. Thật không hiểu nổi, ta đã ăn phải độc dược khi nào. Chẳng lẽ lúc ta ngủ, có người mở miệng ta ra mà đổ độc vào? Thật quá vô lý!


  Đang lúc vò đầu bứt tai, một ý nghĩ kì quặc chợt lướt qua đầu ta.


  Ý nghĩ đó làm thân thể ta như đông cứng lại. Ta hoảng sợ. Sợ đến nỗi cả đầu ngón tay cũng run rẩy.


  Thuốc của Hoàng Đế!


  Đó là thứ khả nghi duy nhất.


  Sau khi ta lừa Hoàng Đế uống thuốc, mấy lần sau, mỗi lúc uống thuốc Hoàng Đế đều bắt ta phải uống cùng hắn mấy muỗng, gọi là phu thê đồng cam cộng khổ. Ta cảm thấy Hoàng Đế quá trẻ con, nhưng nghĩ chỉ là thuốc bổ điều dưỡng thân thể không có hại gì nên đồng ý.


  Thật sự không ngờ…


  Nếu trong thuốc của Hoàng Đế có độc… Chuyện này đã vượt ra ngoài giới hạn đấu đá hậu cung, cũng vượt ra khỏi khả năng của ta.


  Chính vì như thế, ta mới hoảng sợ.


  Trong thuốc của Hoàng Đế có độc.


  Các phi tần bị hạ Vong thai dẫn.


  Hai vấn đề này, liệu có liên quan tới nhau không? Ai là người đủ quyền lực thao túng cả Thái Y Viện?


  Nhưng… điều ta càng lo sợ hơn chính là hai chuyện này đều bị ta phát hiện ra. Bất luận kẻ nào là thủ phạm, nếu biết được ta đã phát hiện… Chắc chắn cái mạng của ta không giữ nổi. Đối với kẻ có thể nắm Thái Y Viện trong lòng bàn tay, thủ tiêu một phi tử nhỏ nhoi như ta không khó khăn gì. Ở nơi này có không dưới nghìn cách để làm biến mất một hòn đá cản đường. Công chúa hòa thân nếu bệnh mà chết thì cũng không ai làm khó được. Nhất là phụ hoàng ta càng không bỏ công điều tra.


  Ta phải làm gì bây giờ? Ta không thể cứ thế mà nói với Hoàng Đế, cũng không thể im lặng coi như không biết. Ta phải làm gì mới có thể giữ được cái mạng nhỏ này?


  Ta đã làm gì sai, tại sao cuộc sống của ta lúc nào cũng khó khăn như vậy? Trong chốc lát, ta cảm thấy như toàn bộ hy vọng đã bốc hơi sạch sẽ. Hậu cung đấu đá chưa đủ ư? Tại sao ta lại còn phải dính vào âm mưu hoàng vị? Ta biết phải làm sao?


  “Nguyệt nhi làm sao vậy?”


  Một giọng nói trong trẻo vang đến bên tai. Thân mình ta bị một đôi tay gầy yếu xốc lên. Ta mơ hồ ngẩng đầu nhìn. Trước mặt ta hiện ra khuôn mặt thanh tú non trẻ của Hoàng Đế.


  “Hoàng thượng…”


  Ta mở miệng gọi hắn, mới nhận ra giọng mình khản đặc. Nhìn lại, hóa ra trong lúc suy nghĩ, ta đã vô thức cuộn tròn người trên sạp gỗ.


  “Sao nàng lại khóc?”


  Hoàng Đế luống cuống xoa xoa hai má ta.


  “Thần thiếp…” Ta ngạc nhiên, tự sờ mặt mình. Quả nhiên nhòe nhoẹt nước. Thảo nào cảm thấy mắt rất mờ. Ta thậm chí không nhận ra mình đang khóc.


  “Đừng sợ, có trẫm ở đây… Lại đây với trẫm, đừng sợ…”


  Hoàng Đế có chút hốt hoảng, vội ngồi lên sạp gỗ, ôm ta vào lòng. Đang lúc hoảng sợ lại có người đến dỗ dành, ta như kẻ chết đuối vớ được khúc củi mục, không thèm tỏ vẻ gì nữa, cứ thế ôm chặt lấy Hoàng Đế. Ta cố không khóc, nhưng nước mắt cứ thế tuôn xuống. Đã rất lâu rồi ta không sợ hãi như thế này. Cũng rất lâu rồi, ta mới để người khác nhìn thấy dáng vẻ yếu đuối của mình.


  Thật ra, trên đời này đâu có nữ nhân nào sinh ra đã mạnh mẽ. Chỉ là bởi vì không có ai che chở cho nên không thể yếu đuối mà thôi. Ta biết, muốn sinh tồn thì phải trở nên mạnh mẽ… Nhưng mà, chỉ lúc này thôi, ta tự cho phép mình được yếu đuối một lần. Bởi vì câu nói “có trẫm ở đây”, ta sẽ tự cho phép mình dựa dẫm vào hắn. Dù là chỉ một chút thôi, ta cũng muốn biết cảm giác được ỷ lại vào phu quân mình là như thế nào.


  Hoàng Đế không ngừng vỗ về ta. Vòng tay hắn vẫn lạnh lẽo vì hàn chứng kinh niên, nhưng thâm tâm ta lại thấy ấm áp. Lòng ta dần dần tĩnh lặng trở lại. Đến khi không còn nghe thấy tiếng ta nức nở nữa, Hoàng Đế mới từ từ buông ta ra. Rời khỏi vòng tay của hắn, ta đột nhiên có chút luyến tiếc.


  “Thần thiếp thất lễ…” Ta định kéo tay áo lên lau mặt, nhưng chợt nhớ có Hoàng Đế ở đây, bèn vội vàng rút khăn tay ra thấm nước mắt cho phải phép, rồi loạng choạng leo xuống đất quỳ tạ tội. Hắn là phu quân ta, nhưng cũng là bậc quân vương. Ta không thể quên vị trí của mình.


  “Không sao. Từ nay những lúc chỉ có trẫm và nàng, không cần đa lễ nữa.” Hoàng Đế nắm tay ta, kéo trở về.


  Sạp gỗ kê sát vách, hắn ngồi tựa lưng vào tường, kéo ta ngồi vào lòng hắn, hai tay choàng qua người ta, dịu dàng ôm lấy. Dựa vào ngực hắn, cảm giác ấm áp ban nãy lại dâng lên, làm lòng ta nhũn ra. Ta cắn môi, cố gắng xua đuổi sự mềm yếu trong tim.


  “Sao lại nằm co ro ngoài này? Mơ thấy ác mộng phải không?” Hoàng Đế dịu giọng hỏi.


  “Dạ…”


  Không sai, cuộc đời ta ngày nào cũng là ác mộng. Ác mộng triền miên không có lối thoát.


  “Mơ thấy cái gì?” Hoàng Đế lại vặn hỏi.


  Ta cắn cắn môi, rụt rè đáp, giọng vẫn khàn khàn:


  “Có kẻ muốn lấy mạng thần thiếp… Thần thiếp lại không thể trốn thoát…”


  “Là ai muốn giết nàng?”


  “Thần thiếp không biết.”


  Bởi vì không biết là ai cho nên không có cách nào đối phó. Tình thế này không khác nào bước đi trên dây thừng căng trên cao, chung quanh lại toàn là sương mù. Trước mặt, sau lưng đều mờ mịt, không biết lúc nào sẽ ngã xuống đất tan thây.


  “Đồ ngốc! Chỉ là mơ thôi, nàng sợ cái gì? Có trẫm ở đây, không ai có thể làm hại nàng cả!”


  Hoàng Đế bật cười, gác cằm lên đỉnh đầu ta, hai tay càng ôm chặt hơn. Ta mệt mỏi thở dài một tiếng. Những lời này hắn nói ra thật nhẹ nhàng, thật đơn giản. Liệu rồi, lời nói gió bay, hắn sẽ nhớ được bao lâu?


  “Hoàng thượng sao lại đến đây? Hôm nay thần thiếp cũng không nghe Kính Sự phòng thông báo…” Ta hỏi lảng sang chuyện khác.


  “À, suýt chút quên mất. Trẫm đang trên đường đến chỗ Quỳnh thục nghi. Thuận tiện định ghé qua nhìn mặt nàng một chút thì thấy nàng nằm ở đó khóc… Trẫm còn tưởng Thục phi lại ức hiếp nàng…”


  “Thần thiếp để Hoàng thượng chê cười rồi.” Ta che mặt thẹn thùng, nhích ra xa khỏi người Hoàng Đế, lại nói: “Thời gian không còn sớm, Quỳnh thục nghi chắc hẳn đang trông mong…”


  Hoàng Đế gật gù đứng dậy. Ta giúp hắn chỉnh lại y phục mới thấy hai vai áo hắn nhàu nát, chắc hẳn là ban nãy ta vô tình bấu vào. Lực tay ta khá mạnh, ngay cả áo cũng bị làm nát đến mức này, nếu vậy long thể… cũng bị thương rồi?


  “Hoàng thượng… ban nãy… thần thiếp đã làm đau người phải không?” Ta sợ sệt nhìn vai áo nhàu nát của hắn.


  “Làm gì có. Trẫm cũng không yếu đuối như thế!”


  Hoàng Đế lườm ta rồi tự vỗ vào vai mình ra chiều mạnh mẽ lắm. Ta làm sao không nhìn thấy lông mày hắn co kéo vì đau? Nhưng thôi, hắn đã không trách tội, ta dĩ nhiên sẽ không tự đi tìm tội. Ngoan ngoãn tiễn hắn ra tận cửa cung, lúc trở vào phòng thì thấy Ngọc Thủy nơm nớp đợi bên trong. Hôm nay là phiên trực của nàng. Ngọc Thủy vừa nhìn thấy ta liền chạy đến đỡ vào:


  “Chủ nhân, người có chỗ nào không khỏe? Lúc nãy nô tỳ vào định thông báo… nhưng mà người… người…”


  Ngọc Thủy ấp úng như gà mắc tóc. Ta rầu rĩ không thôi. Cảnh tượng yếu đuối đáng xấu hổ bị nhiều người nhìn thấy mất rồi.


  “Ta khỏe. Chỉ là gặp ác mộng thôi.”


  Ta mỉm cười, cái cớ ác mộng nghe rất hợp lý.


  “Thật chứ ạ?”


  Ngọc Thủy nghi hoặc nhìn ta. Ta gật đầu lia lịa, nhanh chóng đuổi nàng đi nghỉ. Chuyện ở Thái Y viện ta đã bảo Ngọc Nga giữ kín. Chuyện này là họa diệt thân. Càng ít người biết càng tốt. Ngọc Thủy xuất thân từ phủ Hà Thái sư. Ta đối với nàng vẫn không thể hoàn toàn tin tưởng.
   
 18. KihomiTruong

  KihomiTruong Zone Moderator
  Staff Member Zone Moderator

  Joined:
  Aug 30, 2014
  Messages:
  444
  Likes Received:
  24
  Chương 13:  Nhanh chóng lại đến ngày Tạ Thu Dung về thăm nhà. Lần này trở về, nàng quyến luyến cầm tay ta không chịu buông, hệt như gian phòng nhỏ phía bắc Cẩm Tước cung mới đúng là nhà mình chứ không phải phủ Ngự sử oai phong bên ngoài kia. Nghe nói nữ nhi chưa xuất giá một bước cũng không được ra khỏi nhà. Ta cứ nghĩ Tạ Thu Dung phải đi xa sẽ nhớ nhà lắm. Kì lạ là nàng một chút cũng không nhớ, đối với việc về thăm nhà không hề có hứng thú.


  “Thu Dung biết sau khi mình đi khỏi, nương nương nhất định sẽ không chịu học hành nữa. Cho nên Thu Dung cũng không miễn cưỡng, chỉ mong nương nương có thể cẩn thận giữ mình, đừng gây ra chuyện khiến ta kinh hãi.”


  Tạ Thu Dung nắm tay ta dặn dò một lượt. Ta cái gì cũng đồng ý với nàng, chỉ mong tiễn vị tiểu thư nhiều lời này đi sớm. Xe ngựa đưa Tạ Thu Dung đi khuất bóng, ta lập tức như tháo được xích đeo bên mình. Tiểu Phúc Tử cũng vui vẻ nhảy nhót. Tạ Thu Dung bình thường nghiêm nghị, luôn miệng giáo huấn. Người trong cung hầu hết đều từng bị nàng dạy bảo. Ngoại trừ ta yêu mến, thân thiết với nàng, những người còn lại đều không có hảo cảm. Ngay cả Ngọc Thủy đứng đắn như thế cũng còn cho rằng Tạ Thu Dung quá mức nghiêm khắc.


  “Chủ nhân, ăn nhiều một chút.” Ngọc Thủy hớn hở bưng lên một đĩa bánh hoa quế. Tạ Thu Dung vừa đi khỏi, Ngọc Thủy cũng phấn khởi hẳn lên.


  Ta lấy bánh đưa lên miệng cắn một miếng, vừa hay nhìn thấy túi thơm nho nhỏ bên hông Ngọc Thủy, liền hỏi:


  “Túi thơm này ngươi tự làm à? Cho bản cung mượn xem.”


  “Dạ, là nô tỳ làm trong lúc rảnh rỗi.”


  Ngọc Thủy cung kính tháo túi thơm dâng lên. Ta cẩu thả chùi tay vào váy, đón nhận túi thơm của nàng. Túi thơm thêu hình một nhành mai đỏ trông rất sống động. Ta nhìn túi thơm của Ngọc Thủy, tiện tay tháo túi thơm bên mình đem ra so sánh. Túi thơm hình mẫu đơn của ta là Ngọc Nga thêu. Lúc trước ta cảm thấy rất đẹp, nhưng hôm nay nhìn thấy tay nghề của Ngọc Thủy mới biết thế nào là nghệ thuật thêu thùa chân chính, buột miệng nói:


  “Thêu như thế này mới là tuyệt đỉnh.”


  Ngọc Nga đang ngồi chế phấn thoa mặt ở bên cạnh, nghe thấy liền xụ mặt hờn dỗi:


  “Chủ nhân chê nô tỳ phải không?”


  “Ấy ấy, bản cung không phải có ý đó…”


  “Còn không phải sao…”


  “Không phải, không phải…”


  “Chủ nhân, nàng ta đang ghen đó.”


  “Nha đầu kia, ai nói ta ghen? Ta sao lại đi ghen với ngươi?”


  “Thôi, thôi, là tại bản cung…”


  Những lúc không có người ngoài, Ngọc Nga, Ngọc Thủy đều rất to gan. Thỉnh thoảng lại trêu đùa như thế. Ta thấy mà cũng vui lây. Nhìn hai cô nương xinh đẹp vô tư tươi cười như hoa trước mắt, ta cảm thấy nếu có thể mãi mãi giữ lấy bọn họ bên mình thì tốt biết nhường nào. Chỉ tiếc là đời người ai cũng có lối đi riêng. Hai người này sớm muộn gì cũng sẽ phải bước tiếp con đường của mình mà rời xa ta. Nhưng mà đó vẫn còn là chuyện về sau.


  ***


  “Ngọc Thủy, dạy ta thêu đi.”


  Ta đột ngột đề nghị.


  Ngọc Thủy đồng ý ngay, vui vẻ chạy về phòng mang đến một rổ to kim chỉ vải vóc. Nàng luôn muốn ta học thêu thùa, có thể tận tay làm một cái túi thơm tặng Hoàng Đế. Theo Ngọc Thủy nói, các phi tần khác đều làm như vậy để lấy lòng Hoàng Đế. Ta rụt cổ, trộm nghĩ hậu cung hiện giờ tính hết thảy phi tử lớn nhỏ cũng phải đến hai mươi mấy người, chẳng lẽ hắn phải đeo ngần ấy túi thơm sao? Làm Hoàng Đế thật vất vả.


  Ngọc Thủy rất tận tình, chỉ bảo cho ta từ việc căng vải lên khung thêu đến việc xỏ chỉ, đưa kim thế nào. Lần đầu tập thêu nên chỉ chọn mẫu là một cái lá đơn giản, vậy mà ta cũng phải đổ mồ hôi cả buổi mới xong. Sau đó, Ngọc Thủy bắt đầu hướng dẫn ta may túi thơm. Tay ta không khéo, túi thơm từ tay ta cắt ra méo xệch thảm hại. Đang lúc bực bội vì sản phẩm đầu tay thất bại thì bên ngoài truyền đến chất giọng eo éo điếc tai quen thuộc của Tiểu Phúc Tử:


  “Chủ nhân, Tương nữ quan ở cục Thượng Cung cầu kiến.”


  Ta cau mày, người này là ai? Cầu kiến ta làm gì? Nhìn sang Ngọc Thủy, nàng liền nói:


  “Tương Huyền là người chuyên lo về hương liệu ở cục Thượng Cung. Nhưng mười năm nay không có cống hiến gì, chỉ là một nữ quan nhỏ.”


  Ta gật đầu: “Mời vào.”


  Tương nữ quan chậm rãi tiến vào, vai và lưng có một độ khom vừa phải, rất hợp lễ nghi:


  “Nô tỳ Tương Huyền tham kiến nương nương. Nương nương vạn phúc kim an!”


  “Bình thân. Ban ngồi.” Ta mỉm cười, hòa nhã nói. Ngọc Thủy lập tức lễ phép mang ghế đến.


  “Đa tạ nương nương hậu ái.”


  Tương nữ quan cúi đầu cảm tạ, nhẹ nhàng ngồi lên ghế. Tuổi không lớn lắm mà phong thái rất được, ta thầm khen ngợi. Không đợi ta hỏi han, Tương nữ quan lập tức nói ngay:


  “Hôm nay nô tỳ tuân thánh lệnh, mang hương an thần đến cho nương nương. Hoàng thượng nói nương nương ngủ gặp ác mộng. Đây là An Liễm hương, nếu đốt thường xuyên tinh thần sẽ thư thái, ngủ ngon, không mơ thấy điều xấu nữa.”


  Tương nữ quan lấy ra một chiếc hộp gỗ nhỏ cẩn xà cừ óng ánh. Ngọc Thủy tiếp nhận, dâng đến cho ta. Ta mở hộp ra, bên trong đựng nhiều viên hương màu hồng nhạt, tỏa mùi thơm dễ chịu.


  “Đa tạ Tương nữ quan.” Ta mỉm cười, trìu mến nhìn Tương Huyền.


  “Đây là bổn phận của nô tỳ. Được phục vụ nương nương, nô tỳ vô cùng vinh dự.” Tương Huyền chắp tay, ra vẻ cung kính.


  Ta đặt hộp hương xuống bàn, làm như vô tình hỏi:


  “An Liễm hương này mới nhìn qua cũng biết là đồ tốt. Chẳng hay là vị nữ quan nào tạo ra?”


  “Bẩm nương nương, là nô tỳ ạ.” Tương Huyền dùng giọng điệu khiêm nhường đáp, nhưng trên mặt đã nở nụ cười tự hào.


  “Tương nữ quan hẳn rất am hiểu hương liệu. Bản cung cũng có biết một chút về hương liệu. Chẳng hay Tương nữ quan có thể cùng bản cung bàn luận một chút không?”


  “Dạ, dĩ nhiên có thể!” Tương Huyền được ưu ái, lộ rõ vui mừng.


  “Ngọc Thủy, mang lò hương đến đốt An Liễm hương này lên đi.” Ta hài lòng nói.


  Hương vừa đốt lên, khắp phòng liền ngập tràn một mùi hương thanh nhã, phảng phất có sự dịu nhẹ như hoa sen, lại có đượm sự nồng ấm của hoa quế, thật khiến tâm hồn thanh thản. Ta hít một hơi dài, ung dung thưởng thức mùi hương thoảng trong không khí, một lúc lâu sau mới lên tiếng:


  “Hương này tác dụng rất tốt, nhưng vẫn còn thiếu một chút. Tương nữ quan biết không?”


  Tương Huyền tròn mắt ngạc nhiên. Hương thơm pha chế tinh diệu đến mức này, làm sao còn thiếu cái gì? Nàng ta nghĩ mãi không ra, bèn đỏ mặt:


  “Nô tỳ bất tài, không nhận ra. Xin nương nương chỉ giáo.”


  Ta cười nhẹ, ghé đầu nói với Ngọc Thủy: “Mở tủ lấy cái hộp gỗ màu đen ở trên cùng mang ra cho bản cung.”


  Vật được mang ra để lên bàn, không chỉ Tương Huyền mà cả Ngọc Thủy cùng hồi hộp nhìn không chớp mắt.


  Ta mở hộp, lấy ra một lọ sứ nhỏ, mang đến bên lò hương. Nhẹ nhàng mở nắp lò hương, nghiêng nghiêng lọ sứ, một ít chất bột màu nâu từ bên trong lọ khẽ khàng rơi xuống lò, sau đó đậy nắp lò trở lại. Mùi An Liễm hương trong phòng thoáng chốc nhạt đi, thay bằng một mùi hương khác. Hương thơm mới này, vẫn có sự dịu nhẹ mà nồng nàn của An Liễm hương nhưng lại thoảng vị tươi mát như cỏ xanh đọng sương mai. Mùi hương mềm mại, uyển chuyển đi mấy phần mà không mất đi sự lưu luyến, lan tỏa. Hương đưa vào mũi như thấm sâu vào từng tấc da thịt nhưng không gắt, mang lại cảm giác tự nhiên như đang đứng giữa ngập tràn hoa cỏ.


  Tương Huyền ngây người, hai mắt nhắm nghiền, thở sâu chậm rãi nghiền ngẫm. Rồi đột nhiên, nàng bật dậy, quỳ sụp xuống dưới chân ta, nói:


  “Nô tỳ học chế tạo hương liệu từ năm mười tuổi, đến nay đã mười bảy năm, chưa từng biết qua mùi hương tuyệt mỹ đến như vậy. Nô tỳ hiểu biết hạn hẹp… Xin nương nương chỉ giáo, ban nãy người đã thêm vào thứ gì?”


  Ta cười nhẹ, rắc một chút bột trong bình sứ ra lòng bàn tay, đưa đến trước mặt Tương Huyền:


  “Trong này có hai loại thảo mộc, hai loại tinh dầu pha chế theo tỉ lệ thích hợp tạo thành Tứ Tuyệt. Tương nữ quan thử đoán xem?”


  Tương Huyền bốc nhúm bột trong lòng bàn tay ta, vân vê ngón tay rồi đưa lên mũi ngửi. Ta kêu người rót cho nàng một chén nước sạch. Tương Huyền cầm chén nước, chầm chậm thả bột hương Tứ Tuyệt vào. Bột hương hòa trong nước dậy lên mùi hương đặc trưng.


  “Cổ Tử, Bạch Ưu, tinh dầu Mộc Chỉ… còn một loại nữa… nô tỳ không nhận ra.”(1) Tương Huyền nhăn mày, bất đắc dĩ nói, hai mắt vẫn không rời chén nước.


  “Là tinh dầu Tô Đỉnh.”(2) Ta bật cười, giải thích cặn kẽ: “Bốn thứ này hợp lại với nhau làm tăng tác dụng an thần của An Liễm hương, lại giảm đi vị nóng gắt vốn có của hương bị đốt trong lò, tạo nên cảm giác an tĩnh. Ngoài ra dùng lâu dài còn giúp lưu thông máu huyết, khiến làn da mịn màng, nõn nà, kéo dài sự tươi trẻ.”


  Vừa nói, bàn tay vừa như tình cờ sờ lên mặt. Tương Huyền nhìn ta, ánh mắt lộ ra sự khao khát:


  “Thần kỳ như vậy, nô tỳ chưa từng nghe qua…”


  “Đây là bí thuật của một lão Thượng Cung ở mẫu quốc của ta, chưa từng để lộ ra ngoài. Nữ quan không biết cũng phải.”


  “Bí thuật vô giá này… Sao nương nương lại nói với nô tỳ?”


  “Ha ha… Bí thuật Tứ Tuyệt hương, phương pháp điều chế vô cùng phức tạp. Phân lượng phải cực kỳ chính xác, chỉ cần nhiều hơn hay ít hơn một chút cũng sẽ thất bại. Bản cung đây chỉ là nói cho ngươi mấy cái tên. Không tính là tiết lộ bí mật gì đâu.”


  Ta cười tươi hồn nhiên, tiện thể bảo Ngọc Thủy mang mấy thứ đồ dùng kia vào trong. Tương Huyền chỉ đợi Ngọc Thủy ra khỏi cửa, vội quỳ gối bò đến dưới chân ta:


  “Nương nương, xin ban cho nô tỳ bí thuật này! Nô tỳ nguyện làm thân trâu ngựa báo đáp nương nương!”


  Ta mở to mắt, ngạc nhiên đỡ lấy nàng: “Tương nữ quan làm gì thế? Nếu ngươi muốn, bản cung tặng ngươi một ít Tứ Tuyệt hương về dùng, cần gì phải quỳ?”


  Ánh mắt Tương Huyền càng hằn sâu sự khổ sở, nàng kiên quyết quỳ, nắm gấu váy ta không chịu buông:


  “Nô tỳ… xin nương nương nghe nô tỳ nói một lần. Nô tỳ vào Thượng Cung cục mười năm, khổ ải nào cũng từng trải qua. Mười năm cơ cực vì Thượng Cung cục chuyện gì cũng không ngại… Nhưng Thượng Cung đại nhân lại thiên vị kẻ khác, chưa từng công nhận nô tỳ… Nô tỳ có làm gì cũng không thể vươn lên… Nô tỳ không muốn mãi mãi làm một nữ quan chế hương nhỏ bé…”


  Tương Huyền xúc động, lời nói hỗn loạn nhưng ý tứ vẫn rõ ràng. Ta nhướn mày:


  “Ngươi muốn dùng bí thuật này để tiến thân?”


  “Nương nương… nô tỳ biết người lòng dạ Bồ Tát… xin nương nương thương xót nô tỳ… nô tỳ tuyệt không dám quên ơn… ”


  Chỉ cần dâng lên Tứ Tuyệt hương, nói là do mình chế tạo, Thượng Cung đại nhân sẽ không thể vùi dập nàng. Tương Huyền càng lúc càng kích động. Tương lai tươi sáng ngay trước mắt, nàng không cách nào bình tĩnh. Ta nghe hai chữ “Bồ Tát”, lòng lạnh đi mấy phần, nhưng nén lại không nổi giận, chỉ nói:


  “Bản cung chỉ là phi tử, bí thuật này giữ lại cùng lắm chỉ để dùng một mình, không có tác dụng gì, kể cũng uổng phí. Nếu giúp được ngươi, bản cung cũng không tiếc. Nhưng mà… chuyện này nếu để người khác biết được… bản cung thì không sao, nhưng tội lừa dối của ngươi…”


  “Nô tỳ tuyệt đối không để lộ cho ai! Tạ ơn nương nương! Nô tỳ nhất định vì nương nương không ngại dầu sôi lửa bỏng!”


  Tương Huyền như bắt được vàng, vội vã dập đầu ta ơn như thể sợ ta đổi ý. Ta khẽ thở dài, bước đến bàn giấy, nhấc bút viết ra công thức trao cho Tương Huyền. Chữ viết ta lem nhem, nguệch ngoạc nhưng Tương Huyền nâng niu như báu vật. Nhận rồi bèn mau chóng tìm cớ cáo từ, ta biết nàng nghĩ gì nên không giữ, dù sao cả hai chúng ta đều đã đạt mục đích của mình, không cần dông dài thêm, chỉ nhắc nhở:


  “Bản cung mong rằng sau này Tương nữ quan nở mày nở mặt rồi sẽ không quên Hòa phi này.”


  Tương Huyền vâng dạ liên tục. Nàng đi rồi, ta mới cười nói:


  “Ngọc Thủy, ra đây đi, chúng ta may túi thơm tiếp.”


  “Chủ nhân hào phóng quá rồi. Mua một nữ quan cũng không cần dùng đến bí thuật quý giá như vậy. Nếu chủ nhân cần người ở cục Thượng Cung thì chỉ cần nói với nô tỳ một tiếng…”


  Ngọc Thủy từ sau cửa bước ra, mặt mũi nhăn nhó. Ta bật cười, lắc đầu:


  “Ai nói bản cung mua người?”


  “Nhưng… chủ nhân đã cho nàng ta…” Ngọc Thủy ấm ức cố cãi.


  Ta nghiêm túc nhìn nàng, nói rõ từng chữ:


  “Bản cung chỉ là mượn tay nàng ta làm một việc cần làm mà thôi. Nếu nàng ta nhờ vào bí thuật Tứ Tuyệt mà có thể tiến thân thì xem như ta trả công cho nàng ta, không ai nợ ai.”


  Ngọc Thủy mơ hồ nhìn ta, môi mấp máy muốn hỏi thêm nhưng rồi nhịn lại. Ta biết nàng không hiểu, tuy nhiên không giải thích thêm, chỉ xua tay:


  “Trước tiên dập lò hương kia đi, rồi lại đây chỉ ta khâu chỗ gấp khúc này, khó quá ta làm không được.”


  “Tại sao lại dập? Hương này tốt như vậy mà, còn có tác dụng làm đẹp…”


  Ngọc Thủy càng lúc càng mơ hồ. Ta tặc lưỡi, người đơn giản quá có đôi lúc cũng sẽ khiến kẻ khác bực mình.


  “Ngọc Thủy, có một điều ngươi nên biết: Thứ gì cũng có mặt trái của nó.”


  ***


  Buổi chiều tại Triêu Lan cung.


  Từ ngày xử tội Bạch thường tại, Hoàng hậu luôn không vui. Trịnh phi nhỏ tuổi, không hiểu sự đời, vì chuyện này mà giận dỗi không chịu đến gặp Hoàng hậu. Giang tần và Dương quý cơ thì lại nhân cơ hội nịnh nọt không ngừng, hòng lấy lòng Hoàng hậu, mong được tiến cử. Hoàng hậu càng không muốn nghe bọn họ lải nhải vô vị, cho nên chỉ thường triệu kiến ta đến nói chuyện giải sầu. Hôm nay cũng không ngoại lệ, vừa đi đến cửa đã nghe tiếng Hoàng hậu thở dài thườn thượt.


  “Tham kiến tỷ tỷ.” Ta cúi người hành lễ. Tuy đã mang danh tỷ muội, nhưng ta đối với nàng chưa bao giờ thiếu đi chút lễ nghi nào.


  “Muội tới rồi sao, lại đây uống ly trà đi.”


  Hoàng hậu nằm nghiêng trên sạp loan phượng, nhìn thấy ta liền vẫy gọi. Ta nhìn qua Ngọc Nga, nàng liền gật đầu, lui ra ngoài. Cung nữ Xuân Linh kéo ghế, rót trà cho ta xong cũng lẳng lặng rời khỏi. Lúc ta và Hoàng hậu nói chuyện, thường không để bất kì ai bên cạnh.


  “Sắc mặt tỷ tỷ kém quá. Chuyện dù sao cũng đã xảy ra. Tỷ tỷ không nên để mãi trong lòng. Người cũng đã làm hết sức mình rồi.”


  Ta ngồi xuống ghế, mở miệng khuyên nhủ.


  Hoàng hậu lắc đầu, lại thở dài:


  “Sau đó tỷ vẫn cho người âm thầm điều tra, kết quả là phát hiện Hàm Nhu luôn thường xuyên qua lại ở chỗ Tĩnh tần. Hừ, Đức phi giỏi lắm! Diệu Hoa nhẹ dạ cả tin thì không nói, ngay đến cả tỷ mà cũng khinh suất như vậy! Để bọn chúng leo lên đầu ngồi!”


  Ta cúi đầu, nâng ly trà lên uống, giấu đi ánh mắt của mình. Thực ra, những chuyện Hàm Nhu nói với ta ngày đó, ta không nói với Hoàng hậu, chỉ nói chuyện mình thương hại ban thuốc độc mà thôi. Cũng chẳng phải ta có lòng dạ riêng gì, nhưng đây là cuộc chiến của Hoàng hậu và Triệu Đức phi, ta chỉ làm những việc nên làm. Thiết nghĩ, nếu đã là người ngồi trên Hậu vị thì nên có năng lực giải quyết vấn đề, không cần ta làm thay mọi việc. Cũng giống như bình thường, Hoàng hậu sẽ bảo vệ ta khi cần thiết, nhưng chưa bao giờ ra mặt trút giận cho ta.


  Hoàng hậu buồn bực, không để ý đến thái độ của ta, lại nói:


  “Bạch Tấn cũng rất không biết điều. Lúc trước ông ta tiến cử con trai mình cho phụ thân ta không thành, từ đó sinh lòng bất kính. Nay lại thêm chuyện của Bạch Diệu Hoa, ông ta liền đến phủ trách cứ, đòi trở mặt với Hà thị. Ông ta cũng không nghĩ lại xem, nhờ ai mà Bạch thị đi được đến ngày hôm nay?”


  Ta nghe xong, ngạc nhiên hỏi:


  “Sao có thể vì chuyện này mà trở mặt? Nếu không nhờ tỷ tỷ hết lòng, e rằng Diệu Hoa chẳng giữ nổi mạng.”


  Hoàng hậu mím môi tức giận:


  “Diệu Hoa là người biết phải trái, nhưng lại có một phụ thân càn quấy! Nhớ ngày trước ông ta còn dày mặt nhờ ta giúp Diệu Hoa leo lên chức Quý phi. Quý phi là vị trí kẻ nào muốn làm thì làm sao? Diệu Hoa nhập cung không được Hoàng thượng chú ý, ngay cả việc đem nàng ta đặt lên giường Hoàng thượng tỷ cũng đã làm rồi. Diệu Hoa không thể giữ được Hoàng thượng ở trên giường mình thì thôi, chẳng lẽ Bạch Tấn còn muốn tỷ mang con gái ông ta trói lên người Hoàng thượng? Với tư chất của Diệu Hoa, phong phi đã là rất cao rồi!”


  “Tỷ tỷ, như vậy phải đối phó thế nào?” Ta hỏi tiếp.


  Hoàng hậu đáp: “Thật ra chỉ mình Bạch Tấn vốn không thể uy hiếp đến Hà thị, nhưng thông gia của ông ta, Tề Diễn, lại là biểu huynh của Vương đô đốc. Bản thân Tề Diễn tuy chỉ là quan ngũ phẩm nhưng môn sinh của ông trong triều vô số. Cho nên phụ thân bận tâm chuyện này, muốn tỷ nhanh chóng nâng đỡ Diệu Hoa trở lại.”


  Ta khẽ cười. Hà Thái sư đang nghĩ cái gì? Lão cho rằng nâng đỡ một phi tần mắc tội dễ dàng như vậy sao? Diệu Hoa bây giờ đã là quân cờ bỏ đi, muốn vực nàng dậy còn khó hơn lên trời. Mà cũng có thể Hà Thái sư đã biết rõ điều này, chỉ là muốn xoa dịu Bạch Tấn nhưng lại không muốn trọng dụng con trai ông ta, cho nên quyết định dồn hết khó khăn cho ái nữ của mình. Quả là một người cha tốt!


  “Tỷ tỷ định thế nào?” Ta nhẹ nhàng thăm dò.


  “Về phía Diệu Hoa, tạm thời để qua một thời gian cho mọi thứ lắng lại rồi tính. Bây giờ, chuyện cần làm là dạy cho Đức phi một bài học. Nàng ta đã đắc ý quá lâu rồi.”


  Hoàng hậu mỉm cười lạnh lẽo.


  Ta vội nói: “Tỷ tỷ có điều gì xin cứ phó thác. Muội nhất định làm hết sức mình.”


  “Chỉ là chuyện nhỏ, muội không cần bận tâm.”


  “Tỷ tỷ…”


  “Dù sao thì Hà Thục Chiêu này ngồi trên Hậu vị sáu năm nay cũng không phải chỉ nhờ vào ăn chay niệm Phật.”


  Ý cười trên môi Hoàng hậu càng thêm sâu. Đôi mắt đen láy như hắc cẩm thạch lóe lên sát ý sắc nhọn.


  ***


  “Chủ nhân, chỗ Hoàng hậu nương nương như vậy có ổn không?”


  Ngọc Nga dè dặt hỏi khẽ.


  “Tọa sơn quan hổ đấu.”


  Ta cười với Ngọc Nga một cái rồi khoác tay nàng cùng sánh bước. Buổi chiều mát mẻ, ta không ngồi kiệu, trực tiếp cùng Ngọc Nga tản bộ về. Đi đường nhỏ vắng vẻ, không có người dòm ngó, ta cũng không giữ lễ, thoải mái khoác tay trò chuyện. Ngọc Nga bây giờ cởi mở hơn trước nhiều. Hai người vừa đi vừa nói chuyện trên trời dưới đất, chẳng bao lâu đã được hơn nửa đường, chỉ còn băng qua ngự hoa viên là về tới Cẩm Tước cung.


  Không thể ngờ, đi đến tận đây mà còn gặp phiền phức.


  Trong tiểu đình xinh xắn nơi ngự hoa viên:


  Hoàng Đế ung dung ngồi uống rượu. Liễu Thục phi xinh đẹp rạng ngời, vạt áo hơi mở ra quyến rũ mê hồn, thân thể như không có xương dựa sát một bên Hoàng Đế. Cùng ngồi ở đó còn có Dương Quý cơ, Minh phi, Tiệp Chiêu nghi và Tĩnh tần.


  Minh phi đang đánh đàn. Hai bàn tay trắng muốt yểu điệu như đang múa trên những sợi dây đàn. Tiếng đàn thánh thót, trầm bổng mê hoặc tâm hồn. Trước khi nhập cung, Minh phi từng nổi danh khắp kinh thành vì ngón đàn này, xem ra không phải chỉ là đồn đại.


  “Chủ nhân…” Ngọc Nga khẽ gọi bên tai ta.


  “Qua đó một chút.”


  Ta hơi giật mình, buông tay Ngọc Nga ra, đổi từ tư thế hai người khoác tay nhau thành tư thế Ngọc Nga đỡ tay ta, chậm rãi tiến về phía trước.


  “Thần thiếp tham kiến Hoàng thượng, tham kiến Thục phi nương nương.”


  Ta rời khỏi tầm tay đỡ của Ngọc Nga, lễ phép cúi mình hành lễ. Hoàng Đế nhìn thấy ta, cười nói:


  “Hòa phi đó à? Miễn lễ. Sang đây cùng ngồi đi.”


  Liễu Thục phi không nói gì, chỉ khẽ bĩu môi. Ta có cảm giác thân thể nàng ta càng dựa sát hơn vào người Hoàng Đế.


  Dương Quý cơ đang ngồi gần Hoàng Đế nhất, rất thức thời nhổm dậy có ý nhường ghế cho ta. Ta lại lắc đầu, ra hiệu cho nàng ta cứ ngồi đó, còn mình thì đến ngồi ở một chỗ cách xa Hoàng Đế. Ta vừa xuất hiện, Liễu Thục phi đã nhìn ta bằng ánh mắt tóe lửa. Nếu ta dám lại gần Hoàng Đế nữa, còn sợ nàng ta không dùng ánh mắt nướng chín ta sao? Phần Dương Quý cơ, tuy rằng nhường chỗ nhưng trong lòng không hề muốn, vừa thấy ta không lấy chỗ của nàng, mặt lộ vui mừng, đon đả nói:


  “Hòa phi nương nương đến thật khéo! Cầm nghệ của Minh phi nương nương không phải lúc nào cũng có dịp thưởng thức đâu.”


  “Quả là như vậy.” Ta cười cười đáp.


  Minh phi nghe tán dương, mỉm cười gật đầu với ta, hai tay vẫn uyển chuyển lướt trên dây đàn không hề phân tâm. Cung nữ rót cho ta một ly trà. Ta ung dung tiếp nhận, nhấm nháp từng ngụm nhỏ giết thời gian. Hoàng Đế và Liễu Thục phi thỉnh thoảng lại nói cười, nghe qua chẳng thấy có gì thú vị. Dương Quý cơ, Tiệp Chiêu nghi, Tĩnh tần đều im lặng không dám chen vào giữa, chỉ có thể dùng ánh mắt cháy bỏng mà nhìn Hoàng Đế. Khúc nhạc của Minh phi kết thúc vừa đúng lúc ta đã chán đến mức toàn thân muốn mọc rêu. Đương nghĩ cách cáo từ thì nghe Liễu Thục phi nhắc đến tên mình:


  “Nghe nói thời gian này Hòa phi cũng đã học qua cầm nghệ, chẳng hay có thể biểu diễn một chút không?”


  Lời nói mang theo ẩn ý sâu xa, ta vừa nghe liền biết mình sắp xảy ra chuyện rồi.


  ——————–


  (1), (2): hư cấu
   
 19. KihomiTruong

  KihomiTruong Zone Moderator
  Staff Member Zone Moderator

  Joined:
  Aug 30, 2014
  Messages:
  444
  Likes Received:
  24
  Chương 14:  “Thần thiếp mới chỉ học được một chút, kỹ thuật còn yếu kém, thật không dám múa rìu qua mắt thợ…”


  Ta từ tốn đáp.


  “Hòa phi lại quá lời rồi sao? Ai chẳng biết gần đây Hòa phi được Tạ tiểu thư chỉ giáo. Tạ tiểu thư là đệ nhất tài nữ của nước ta, Hòa phi học từ nàng ấy, làm sao yếu kém được?”


  Liễu Thục phi cắt ngang lời ta, không cho ta có cơ hội thoái thác.


  “Thần thiếp chỉ sợ mình vụng về, làm Hoàng thượng và nương nương mất hứng.”


  Ta vẫn giữ nụ cười rụt rè, đáp lại rất khẽ. Liễu Thục phi nhếch môi, ánh mắt lấp lánh sự khoái trá, giọng nói lại rất hiền hòa:


  “Sao có thể như vậy? Hoàng thượng nói có phải không?” Liễu Thục phi cười yểu điệu, nép vào lòng Hoàng Đế thủ thỉ.


  “Nàng cứ đàn thử một khúc xem. Trẫm cũng tò mò muốn biết lâu nay nàng học hành thế nào.”


  Hoàng Đế cười với ta, tay thì lại vuốt ve lưng Liễu Thục phi. Ta thở dài trong lòng. Đã nói đến mức này, nếu ta còn từ chối thì sẽ phạm vào tội khi quân. Quả thực Liễu Thục phi cứ như sao chổi. Chỉ cần ta gặp nàng thì nhất định xảy ra chuyện chẳng lành.


  “Nếu đã như vậy, thần thiếp đành tự bêu xấu. Kính mong Hoàng thượng cùng các vị tỷ muội đừng chê cười.”


  Ta bất đắc dĩ nhận lời. Minh phi thấy vậy, liền đứng dậy tháo móng gảy, nhường chỗ ngồi đàn cho ta. Không ngờ, Minh phi vừa định đưa bộ móng gảy đàn cho ta, thì loạng choạng té ngã, làm rơi bộ móng xuống đất.


  “A… thần thiếp vụng về…” Minh phi hoảng hốt bò dậy, hai má đỏ bừng vì ngượng.


  Hoàng Đế cười nhẹ không nói, chỉ phẩy tay áo ra ý là không có việc gì. Tiệp Chiêu nghi đỡ Minh phi ngồi lên ghế, hỏi:


  “Nương nương không sao chứ?”


  Minh Phi lắc đầu: “Bản cung không sao… A, còn móng gảy đàn…” Nói rồi nhìn bộ móng gảy bị mình làm rơi ban nãy, định bước tới nhặt thì Tĩnh tần đã nhanh nhảu nói:


  “Để thần thiếp nhặt hộ nương nương.”


  Tĩnh tần vừa nói, vừa bước ra khỏi chỗ ngồi, không hiểu vụng về thế nào lại chuẩn xác đặt chân lên mấy chiếc móng gảy dưới đất. Chỉ nghe “Rắc rắc” mấy tiếng, Tĩnh tần nhấc chân lên, bộ móng đã gãy nát không còn dùng được.


  “Thần thiếp không cố ý! Phải làm sao bây giờ?”


  Tĩnh tần tỏ vẻ kinh hãi, sợ sệt không dám nhìn ta. Hoàng Đế hơi chau mày, nhưng lại nhanh chóng bình thường trở lại.


  “Hay là để thần thiếp sai người về cung lấy bộ móng khác? Chỗ của thần thiếp cách đây không xa.” Minh phi ngại ngùng nhìn Hoàng Đế.


  “Thôi bỏ đi. Chỉ là một bộ móng gảy đàn mà thôi, có gì quan trọng? Hòa phi cứ vậy mà đàn cũng được.”


  Liễu Thục phi mỉm cười đắc ý. Ta nhìn dung mạo như hoa tươi thắm của Liễu Thục phi, lại nhìn sang gương mặt bình thản của Hoàng Đế, cuối cùng quyết định đến ngồi vào đàn.


  Ngón tay nhẹ nhàng canh lại dây đàn. Dù hai mắt chăm chú nhìn đàn, ta vẫn cảm nhận được ánh mắt và cảm xúc tỏa ra chung quanh mình. Có người vui vẻ, có người lo ngại, có người tò mò. Ngước lên nhìn Hoàng Đế thêm lần nữa, bắt gặp đôi mắt đen láy trong trẻo của hắn nhìn ta đầy chờ mong. Ta hơi buồn cười, nhưng cố nhịn lại. Các ngươi đều muốn nghe, như vậy ta sẽ đàn cho các ngươi nghe.


  Ngón trỏ đặt lên dây đàn, khẽ gảy.


  Nốt nhạc đầu tiên vang lên, hết thảy mọi người đều lộ ra kinh ngạc.


  Khóe môi ta cong nhẹ, mười đầu ngón tay di chuyển, chuyên chú đàn.


  Sắc mặt Liễu Thục phi tái đi. Ngay cả Hoàng Đế cũng không giữ nổi bộ dạng bình thản. Trong mắt Minh Phi, Dương Quý cơ, Tiệp Chiêu nghi, Tĩnh tần đều là sợ hãi.


  Tiếng đàn vẫn đều đặn vang lên, sắc mặt của những người chung quanh cũng đều đặn xấu đi.


  “Kinh khủng quá…”


  Tĩnh tần là người có sức chịu đựng kém nhất, nghe chưa đến nửa bài đã phải che miệng kêu lên. Trên mặt ta bình thường nhưng trong lòng đã muốn cười ngoác miệng.


  Ha, tiếng đàn của ta, dùng hai từ “kinh khủng” thì vẫn còn là nhẹ nhàng. Chính xác mà nói thì so với tiếng roi mây quất vào chăn bông hay tiếng chổi rễ quét trên mặt sân gạch thì còn khó nghe hơn nhiều. Gọi là tiếng đàn, thực chất chỉ là tiếng ngón tay ma sát với dây đàn kêu “tưng tưng” mà thôi. Điệu nhạc Đào Yêu vào tay ta chỉ còn là một chuỗi âm thanh “tưng tưng” khi lớn khi nhỏ, khi dài khi ngắn chói tai.


  Khúc nhạc kết thúc. Chung quanh có nhiều tiếng thở phào nhẹ nhõm. Ta cười cười nói:


  “Để mọi người chê cười rồi.”


  Liễu Thục phi mặt mày tái nhợt. Cả đời nàng ta hẳn cũng chưa từng nghe ai đàn dở hơn ta. Nữ nhân ở đây, ai ai cũng học đàn từ lúc lên năm, cầm nghệ luyện nhiều năm mới trở nên thuần thục. Ta mới chỉ luyện chưa đầy hai tháng, cũng chẳng chuyên tâm, đương nhiên không thể đàn ra thứ nhạc rung động lòng người. Bất quá, Liễu Thục phi nhất định biết ta kém cỏi, muốn làm ta xấu mặt chỉ là không ngờ lại kém đến mức tra tấn người nghe như thế này.


  “Không… không hổ danh là môn sinh của Tạ tiểu thư… cầm nghệ quả nhiên hơn người…”


  Liễu Thục phi rất lâu sau mới thốt nên lời. Ta cứ nghĩ như vậy là đủ, nào ngờ Liễu Thục phi vẫn muốn dây dưa:


  “Đã lâu lắm rồi bản cung chưa nghe một khúc nhạc… ừm, rung động lòng người đến như vậy… Hòa phi… lại đàn một khúc nữa đi.”


  Liễu Thục phi khó khăn lắm mới nói hết câu, khiến cho người người đều kinh động. Minh phi và Tiệp Chiêu nghi đồng loạt thở dốc. Tĩnh tần, Dương Quý cơ bất mãn vò nát khăn tay. Ta điềm nhiên cười đáp ứng, ngón tay tiếp tục di động.


  Một loạt âm thanh “tưng tưng tưng” đinh tai nhức óc lại vang lên.


  Hoàng Đế nhàn nhã nhấm nháp từng ngụm rượu, dáng vẻ thư thái nhưng khóe miệng không giấu nổi co giật, hẳn là đang chịu đựng vô cùng vất vả.


  Liễu Thục phi hai mắt tối sầm, gương mặt xinh đẹp vặn vẹo, hiển nhiên đang vất vả kiềm chế bản thân.


  Bốn vị phi tử xinh đẹp như hoa ở chung quanh, ai nấy đều mím môi mím lợi, siết chặt nắm tay, chỉ hận không thể nhảy ra giật lấy cây đàn mà đập chết ta ngay lập tức.


  “Thật… dễ nghe làm sao!… Thêm một bài nữa đi!”


  “Ồ, bản cung… nghe đàn mà không biết… chán, Hòa phi giúp ta… gảy thêm một khúc nhé?”


  “Tiếng đàn của Hòa phi… đúng thật mê người. Thêm… một bài có được không?”


  “Cái gì, mới đó… mà đã hết một bài nữa rồi à? Bản cung… vẫn nghe chưa thỏa lòng. Có thể… hay không đàn một bài nữa?”


  “Ừm ừm,… hay lắm hay lắm,… cũng là ít khi có dịp,… thêm một bài nữa cũng không hề gì chứ?”


  Tính ra ta đàn cũng đã hơn hai canh giờ. Trời đã sẩm tối. Mười đầu ngón tay từ bình thường chuyển sang sưng đỏ, rướm máu, cuối cùng đã thực sự chảy máu. Đàn của Minh phi là loại cực phẩm, thân đàn bằng bạch ngọc thượng hạng. Máu từ ngón tay ta nhỏ từ dây đàn xuống thân đàn, nổi bật như những viên hồng ngọc khảm lên thân đàn. Không chỉ đầu ngón tay bị dây đàn cứa đứt, cổ tay, cánh tay, sống lưng ta cũng bắt đầu nhức mỏi nhưng ta vẫn bình thản gảy đàn. Tâm trí lơ lửng trôi về những ngày xa xăm khi mẫu thân còn tại thế. Ta nhớ có một ngày, mẫu thân chờ phụ hoàng, thấy ngài đi đến bèn giả vờ đang luyện múa. Điệu múa của mẫu thân rất đẹp. Ta trốn trong bụi hoa, nhìn người múa như tiên nữ giáng trần, tay áo tung bay lộ ra hai cánh tay trắng muốt như ngọc. Phụ hoàng nhất thời bị mê hoặc, ở lại chỗ chúng ta một đêm. Ngày hôm sau, khi phụ hoàng vừa đi khỏi, Lý phi đã đến tận nơi đày đọa. Bà ta mang ra hai tấm da thú, trên mặt da đính đầy đầu kim nhỏ li ti, dùng hai tấm da này quấn vào hai cánh tay mẫu thân rồi lấy roi quất bên ngoài. Mỗi một roi giáng xuống, hàng trăm cây kim nhỏ sẽ đâm sâu vào da thịt. Đánh đến khi mẫu thân ngất đi mới thôi. Khi tấm da thú được tháo ra, hai cánh tay trắng ngần của mẫu thân đã thành máu thịt lẫn lộn. Cứ nghĩ như vậy đã khiến mẫu thân sợ hãi, ai ngờ lại có một lần nữa, mẫu thân dùng điệu nhảy mê hồn níu kéo phụ hoàng. Đáng tiếc lần này hai tay mẫu thân đã xấu xí, đôi chân có đẹp thế nào cũng không khiến phụ hoàng động lòng nổi. Nhưng Lý phi là người cẩn thận, dù phụ hoàng không để mắt đến mẫu thân, bà ta vẫn đến, dùng gậy đánh gẫy hẳn hai chân của mẫu thân. Nhờ Y Tiên cố gắng cứu chữa, mẫu thân mới có thể đi lại được, nhưng hai chân đã mang tật vĩnh viễn, mỗi đêm đều đau nhức không thôi. Mẫu thân vậy mà vẫn chấp mê bất ngộ, chân vừa lành liền tập tễnh chống nạng gỗ đi tìm phụ hoàng. Lý phi giận lắm, lôi cả hai mẫu tử chúng ta ra đánh. Giữa trời đông giá rét, chúng ta bị hạ nhân giữ chặt hai tay, váy xắn lên cao khỏi đầu gối. Có hai thái giám cầm roi mây quất vào bắp chân chúng ta, lại có hai cung nữ ôm thùng gỗ đựng nước muối hòa với ớt, đánh xong một roi thì tạt một gáo nước này lên. Đau đớn muốn chết mà không chết được. Sau khi Lý phi bỏ đi, mẫu thân ôm ta nằm bẹp trên nền đất lạnh lẽo, miệng vẫn thều thào: “Hoàng thượng… thần thiếp nhớ người quá…”. Đối với mẫu thân đã yêu đến mức khờ dại như vậy, ta không biết nên thương hay nên giận nữa.


  Một khúc nhạc nữa lại trôi qua. Không đợi Liễu Thục phi nhiều lời, ta rất tự giác tiếp tục đàn một khúc khác. Mười đầu ngón tay đau đến tê dại. Nhìn những giọt máu đỏ tươi chậm rãi nhỏ xuống, khóe môi ta bất giác mỉm cười.


  Như thế này đã đáng vào đâu.


  Cả Liễu Yến Yến kia nữa. So với Lý phi ngày trước thì nàng ta cũng chẳng đáng vào đâu. Ta không phải loại người thích tự ngược đãi bản thân. Nếu hôm nay không phải vì có Hoàng Đế ngồi ở đó, ta đã sớm bứt đứt dây đàn rồi. Chỉ là vì hắn đang ở đây cho nên ta mới ở trước mặt hắn diễn một vở kịch uất ức. Hai canh giờ rồi, hắn không hề lên tiếng. Ta thật sự muốn xem, hắn có phải là muốn chờ đến khi máu trong người ta chảy hết ra ngoài thì mới vừa lòng hay không?


  Ta không phải đợi thêm quá lâu, Hoàng Đế cuối cùng đã lên tiếng:


  “Thôi đủ rồi.”


  “Hoàng thượng sao vậy?”


  Liễu Thục phi phật lòng, níu tay Hoàng Đế hạch hỏi.


  “Chả sao cả. Trẫm mệt rồi.”


  Hoàng Đế đáp cụt lủn, đột ngột đứng dậy, khiến Liễu Thục phi mất chỗ dựa, nghiêng ngả suýt ngã ra đất.


  “Kìa, Hoàng thượng, người là đang thương xót nàng ta sao?”


  Liễu Thục phi chuyển sang dáng vẻ bi thương, đưa khăn tay lên chấm chấm trên mắt, hờn dỗi nói.


  Ta thật cảm thấy buồn nôn. Thương xót? Nếu hắn thực có lòng thương xót, đã chẳng để ta đàn đến mức hai tay máu me đầm đìa thế này. Còn Liễu Thục phi, trên mắt nàng ta vốn không có giọt lệ nào, nàng ta đang chấm chấm cái gì?


  “Trẫm muốn nghỉ ngơi. Đã trễ lắm rồi. Nếu Thục phi có nhã hứng thì cứ ở lại nghe đàn. Trẫm đến chỗ Đức phi cũng được.”


  Hoàng Đế nói một câu xong phẩy tay đi thẳng. Tô Trường Tín đứng gần đó, vội vung cây phất trần, hắng giọng hô to:


  “Bãi giá Hạ Lê cung.”


  Liễu Thục phi nghe vậy liền nhảy dựng, chạy tới xô Tô Trường Tín một cái, mắng:


  “Cái gì mà Hạ Lê cung? Ai nói với ngươi Hoàng thượng muốn đi Hạ Lê cung? Là Mẫu Đơn cung, Mẫu Đơn cung, rõ chưa?”


  Tô Trường Tín đã quá quen với tính khí Liễu Thục phi, cũng chẳng lạ gì sủng ái của Hoàng Đế đối với nàng ta, cho nên vâng dạ rối rít, lần nữa hô to:


  “Bãi giá Mẫu Đơn cung.”


  Liễu Thục phi khịt mũi, xách váy đuổi theo Hoàng Đế, không quên bỏ lại một câu khinh bỉ: “Thứ hoạn quan hôi thối này mà cũng dám đắc tội với bản cung.”


  Tô Trường Tín là người dày dạn kinh nghiệm, nghe mắng nhưng mặt vẫn tươi cười, còn hành đại lễ cung tiễn Liễu Thục phi. Nếu không nhìn rất kỹ thì sẽ không thể phát hiện trong đáy mắt ông ánh lên một tia hận ý. Hoạn quan, ghét nhất người khác gọi mình là hoạn quan, hận nhất người khác chê mình hôi thối. Liễu Thục phi bây giờ đang được sủng ái, Tô Trường Tín ắt sẽ nhịn không nói, nhưng nếu có một ngày nàng ta thất sủng, kẻ đầu tiên cầm gậy đuổi đánh nhất định sẽ là ông ta. Ta cảm thấy mình nên lưu tâm đến Tô Trường Tín, chưa nói đến việc ông là người thân cận của Hoàng Đế, chỉ mối bất hòa giữa ông và Liễu Thục phi cũng sẽ có ngày hữu ích đối với ta.


  “Nương nương, người trở về nghỉ ngơi trước. Nô tài lập tức mời thái y đến chữa trị cho nương nương.”


  Tô Trường Tín dẹp bỏ bộ mặt tươi cười giả tạo, đến trước mặt ta ân cần nói.


  Ta hơi giật mình trước thái độ của ông, nhưng nhanh chóng mỉm cười, đáp:


  “Đa tạ Tô tổng quản.”


  “Nô tài cáo lui.”


  Tô Trường Tín cúi người chào ta rồi nhanh chân rời đi. Ta chậm rãi đứng dậy. Ngọc Nga hai mắt đỏ hoe, nhào tới bên ta, nâng hai bàn tay lem nhem máu của ta lên, cẩn thận lấy khăn tay bọc lại. Ta cười với nàng một cái, xong quay sang mấy phi tử nãy giờ ngồi im như tượng, nói:


  “Trễ rồi, mọi người cũng về nghỉ ngơi thôi.”


  Hai canh giờ ngồi ở chỗ này, tai nghe tiếng đàn dở tệ, mắt nhìn máu chảy ròng ròng, bốn người bọn họ đều bị dọa sợ xám mặt. Nghe tiếng ta nói, Minh phi sực tỉnh trước tiên, ái ngại nói:


  “Nương nương phải chịu khổ rồi…”


  Ta cúi nhìn hai bàn tay đã được Ngọc Nga bọc kỹ trong khăn lụa, lắc lắc đầu:


  “Có gì đâu. Chỉ là làm bẩn đàn quý của Minh phi rồi, bản cung không biết lấy gì đền…”


  Minh phi tặc lưỡi, đáp:


  “Nương nương đừng bận tâm. Chỉ cần rửa đi là được. Nương nương mau về cung trị thương… Đều là tại muội muội vô ý, nếu không cũng không hại nương nương thành thế này…”


  “Minh phi nương nương nói như vậy thì muội đây cũng có lỗi rồi.” Tĩnh tần cũng bước đến, nói cười giả lả.


  Trong mắt Minh phi ngập tràn ân hận, còn trong mắt Tĩnh tần, ta chỉ nhìn thấy sự đắc ý.


  “Thục phi nương nương cũng thật quá đáng! Để muội đến nói với Hoàng hậu nương nương, đòi lại công bằng cho Hòa tỷ tỷ.”


  Dương Quý cơ tỏ vẻ bất bình. Ta lại lắc đầu, gạt phắt đi:


  “Chuyện nhỏ thôi, không cần làm phiền Hoàng hậu nương nương. Thục phi nương nương cũng chỉ muốn cùng chúng ta tỷ muội hàn huyên mà thôi. Bản cung có thể hầu đàn cho Thục phi nương nương, là phúc khí của bản cung.”


  Dương Quý cơ này cũng thật buồn cười. Cho rằng ban nãy ta không nhìn thấy nàng ngáng chân Minh phi hay sao?


  Nhìn thấy dáng vẻ ta bình thường, không oán không giận, bọn họ nhất thời không nói được gì nữa.


  “Tâm ý của các vị muội muội, bản cung đã hiểu. Bản cung xin phép đi trước.”


  Nói xong liền quay lưng bỏ đi, không muốn thêm chuyện phiền phức.


  Liễu Yến Yến ép người quá đáng. Tĩnh Tâm Lan dậu đổ bìm leo. Dương Ngọc Huệ ném đá giấu tay.


  Ta lặng lẽ ghi khắc trong lòng. Liễu Yến Yến, Tĩnh Tâm Lan, Dương Ngọc Huệ, máu mà ta đã đổ ngày hôm nay, tương lai sẽ bắt các ngươi đền lại gấp mười.


  ***


  Ta về đến Cẩm Tước cung cũng vừa đúng lúc thái y được mời đến.


  Nghe nói Liễu Thục phi đã đặc biệt dặn dò, kẻ nào dám đến chữa trị cho Hòa phi, nàng ta sẽ không tha cho kẻ đó. Nhưng người đến mời thái y lại là Tô Trường Tín thân cận với Hoàng Đế, không đi cũng không được. Các thái y ngần ngừ mãi, hai bên này đắc tội bên nào cũng không ổn. Bàn đi tính lại, cuối cùng quyết định đẩy gánh nặng này cho một thái y trẻ mới vào làm, không ai khác ngoài Lâm Giang.


  “Nương nương để vi thần xem vết thương.” Lâm Giang nghiêm túc bày ra bàn rất nhiều chai lọ lỉnh kỉnh, nhìn bộ dạng lúng ta lúng túng không khác gì lang băm.


  Ta thở dài, xòe hai bàn tay bị gói tròn vo trong khăn lụa tới trước mặt Lâm Giang. Lâm Giang tháo khăn lụa ra, nhìn thấy mười đầu ngón tay lem nhem máu liền xanh mặt:


  “Sao lại ra nông nỗi này?”


  Ta cười cười, đáp: “Hôm nay Thục phi có hứng nghe đàn.”


  Lâm Giang lắc đầu, miệng lẩm bẩm “Lòng dạ nữ nhân thật là độc.” Dĩ nhiên hắn không biết là ta nghe thấy. Ta cũng chỉ cười, vờ như không biết gì. Ở trên đời này, nữ nhân không độc thì cái gì độc?


  Lâm Giang dùng nước ấm rửa qua vết thương, sau đó dùng khăn tơ mềm lau khô rồi mới thoa mấy loại thuốc lên. Cuối cùng là dùng băng vải tỉ mẩn quấn quanh từng ngón tay của ta. Lâm Giang sợ ta bị đau, cứ làm chậm rề rề. Vậy nên làm xong đã mất nửa canh giờ. Ta nhìn hai bàn tay quấn băng trắng tinh, mỉm cười nói:


  “Đa tạ Lâm đại nhân.”


  “Đây là bổn phận của vi thần. Từ mai mỗi ngày vi thần sẽ đến thay băng cho nương nương. Nếu uống thuốc và tránh nước cẩn thận thì chỉ bảy ngày là khỏi.”


  “Lâm đại nhân không sợ đắc tội với Thục phi nương nương sao?”


  “Vi thần chỉ làm những việc nên làm.”


  Lâm Giang cười nheo nheo mắt, rất giống dáng vẻ lương y. Sau đó như sực nhớ ra điều gì, lại nói tiếp:


  “Vả lại, vi thần còn có điều muốn hỏi nương nương.”


  Ta mỉm cười chờ đợi.


  “Sau khi uống thuốc, nương nương cảm thấy thế nào? Đầu còn đau không?”


  Ta đáp: “Giờ thì không đau nữa, chỉ thỉnh thoảng thấy hơi chóng mặt. Có lẽ độc cũng bị ép ra gần hết rồi. Nhưng không biết Lâm đại nhân có phát hiện ra là độc gì không?”


  Lâm Giang liếc nhìn Ngọc Nga và Ngọc Thủy đứng hầu bên cạnh, nói:


  “Vi thần có thể nói chuyện riêng với nương nương không?”


  Ta nghĩ nghĩ rồi gật đầu, bảo hai người bọn họ lui ra ngoài đợi. Lâm Giang lấy trong thùng thuốc ra một gói giấy đưa cho ta. Ta nghi hoặc nhìn Lâm Giang, hắn liền nói:


  “Nương nương xem thử cái này đi.”


  Hai tay bị băng kín, ngón tay cử động có hơi gượng gạo. Ta lúng túng một hồi mới mở được gói giấy ra. Bên trong gói giấy chứa hơn mười hạt nhỏ màu nâu, vỏ nhám, nhìn rất quen mắt. Ta nhìn chỗ hạt cây trong tay, ngờ ngợ hỏi:


  “Cái này… là hạt Cát Đằng, đúng không?” (1)


  Lâm Giang đáp:


  “Nương nương quả nhiên tinh tường.”


  “Lẽ nào, ý đại nhân là ta trúng độc Cát Đằng này sao? Đại nhân chắc chắn?”


  “Bẩm nương nương, vi thần chắc chắn.”


  Lâm Giang tự tin đáp. Ta thở dốc một hơi. Nếu thật sự là độc Cát Đằng, chuyện này nguy to rồi. Tuy nhiên, để chắn chắn, ta nói thêm:


  “Lâm đại nhân, bản cung cho rằng, độc Cát Đằng sẽ không phát tác mau như vậy.”


  Lâm Giang đáp rành mạch: “Độc tính Cát Đằng không mạnh. Thời gian độc ngấm vào cơ thể rất lâu, có thể đến vài năm mới phát tác. Nhưng có lẽ thể chất nương nương đặc biệt kháng độc, khiến cho độc bị ép phải phát tác sớm. Đây cũng là điều may mắn. Nếu không… sẽ vô cùng nguy hiểm.”


  Ta ngẫm nghĩ, chợt nhớ ra, quả đúng là thể chất ta khác người thường. Cơ bản mà nói, ta là một dược nhân. Phương pháp ngâm thuốc và xông hương liệu mà Y Tiên dùng để cứu ta khi xưa chính là phương pháp luyện dược nhân. Luyện dược nhân là bí thuật đã thất truyền từ lâu, trên giang hồ chắc chỉ còn mình Y Tiên biết. Mà cách luyện cũng rất phức tạp, rủi ro vô cùng cao. Đem một ngàn đứa trẻ đi luyện, may mắn lắm cũng chỉ luyện thành một đứa. Nếu thất bại, mạng cũng chẳng còn. Bất quá lúc đó ta thập tử nhất sinh, vì vậy để cho Y Tiên đem đi luyện dược cũng không thiệt hại gì. Đến chính Y Tiên cũng phải thừa nhận, ông đã từng luyện rất nhiều dược nhân nhưng không thành, những đứa trẻ có tư chất tốt đến đâu cũng bị thất bại. Đối với ta chỉ là việc cầu may, ai ngờ một đứa trẻ đau bệnh gần chết lại có thể luyện thành. Mà lại còn thành công hoàn hảo.


  Dược nhân có giác quan linh hoạt hơn người thường, thể lực cực tốt. Ngoài ra, gọi là dược nhân, là vì chính bản thân người đó cũng là dược. Máu thịt, nước mắt đều có dược tính. Có lẽ, độc Cát Đằng xung khắc với dược tính trong người ta, cho nên mới bị ép phát ra chỉ sau mấy ngày. Độc Cát Đằng ảnh hưởng trực tiếp đến thần trí người trúng độc. Rất từ từ thay đổi tâm trí con người, khiến người ta trở nên u mê điên loạn, đến giai đoạn cuối cùng khi độc phát tác hoàn toàn sẽ sinh ra ảo giác đáng sợ, khiến người ta tự cấu xé mình đến chết.


  Ta nghĩ tới chuyện Hoàng Đế bị hạ loại độc này, mà còn có thể đã bị rất lâu rồi, toàn thân bất giác run rẩy.


  “Lâm đại nhân, người trúng độc này… sau bao lâu sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến thần trí?” Ta dè dặt hỏi.


  Lâm Giang vuốt cằm, nói: “Sau một năm sẽ thay đổi tính tình, hai năm thành hung dữ, cộc cằn, ba năm thần trí mê muội, khi tỉnh khi mê, bốn năm bắt đầu nhìn thấy ảo giác, năm đến sáu năm thì phát tác hoàn toàn, điên loạn mà chết. Thời gian có thể xê dịch một chút tùy theo thể chất của mỗi người.”


  Ta lại hỏi: “Nếu đã bắt đầu bị nhức đầu triền miên, thì đến giai đoạn nào rồi?”


  Lâm Giang đáp: “Chắc đã đến lúc thần trí dần dần mê muội.”


  Ta nuốt vào một ngụm khí lạnh. Toàn thân cứng đờ, rét run như thể bị quăng vào hầm băng. Nhẩm tính, rất có thể Hoàng Đế đã trúng độc hơn hai năm rồi. Như vậy, tính khí hung hăng, thích chém giết của hắn, là do độc tính của Cát Đằng. Cũng có nghĩa là nếu không chữa trị ngay, thời gian của Hoàng Đế sẽ chẳng còn bao lâu.


  “Nương nương không cần lo lắng, độc tính trong người nương nương không cao, rất nhanh sẽ giải hết. Tuyệt đối không có gì nguy hiểm.”


  Lâm Giang tưởng ta lo sợ cho bản thân, bèn lên tiếng an ủi. Ta nhìn ánh mắt chân thành của hắn, thở dài, nói:


  “Bản cung thật lòng cảm tạ Lâm đại nhân. Tuy nhiên bản cung phải nói lại với đại nhân lần nữa: Chuyện này xin Lâm đại nhân đừng tiết lộ với bất cứ ai, kể cả người trong nhà. Nếu để người khác biết được… bản cung không dám đảm bảo sự an toàn của đại nhân cùng gia đình.”


  Ta nhìn vào mắt Lâm Giang, nói rõ từng chữ.


  Lâm Giang có chút ngạc nhiên, nhưng lập tức đồng ý: “Vi thần tuy tuổi còn trẻ nhưng không phải không hiểu chuyện trong cung. Xin nương nương yên tâm, vi thần tuyệt đối không nói nửa lời.”


  Ta gật đầu, trả lại gói hạt Cát Đằng cho Lâm Giang, nói:


  “Bản cung tin tưởng đại nhân. Đại nhân nhất định đừng khiến bản cung thất vọng.”


  ——————–


  (1) Cát Đằng thuộc giống cây dây leo, hạt chứa chất có hoạt tính ảnh hưởng đến thần kinh, gây ảo giác.


   
 20. KihomiTruong

  KihomiTruong Zone Moderator
  Staff Member Zone Moderator

  Joined:
  Aug 30, 2014
  Messages:
  444
  Likes Received:
  24
  Chương 15:


  [​IMG]


  Đêm hôm ấy, ta trằn trọc mãi không yên giấc được. Bao nhiêu suy nghĩ cứ quấn lấy ta không thôi. Hàng tá câu đố chưa có lời giải.


  Ai đã hạ độc Hoàng Đế?


  Ai muốn ngăn chặn long duệ?


  Chuyện này liệu có phải do một người làm?


  Hoàng Đế là người gắn bó trực tiếp tới vận mệnh của ta, ta không thể để hắn chết yểu. Ta muốn nói với Hoàng Đế nhưng lại không biết nên nói ra sao. Hắn sẽ tin ta chứ?


  Ta mệt mỏi gác tay lên trán, thở dài thườn thượt. Biết được nhiều bí mật quá, không rõ là may mắn hay xui xẻo.


  Đột nhiên, trong đầu ta lại nảy ra một ý nghĩ. Nhớ lại, Hoàng Đế rất hay nói thích ta vì ở bên ta khiến hắn dễ chịu. Lúc đó, ta chỉ nghĩ mình đối đãi chân thành, nói chuyện khéo léo mới giành được cảm tình của hắn. Bây giờ nghĩ lại, hóa ra không hề đơn giản như thế. Tất cả có lẽ là nhờ chất độc trong người Hoàng Đế mà thôi.


  Bởi vì bản chất ta là dược nhân kháng độc cho nên khi Hoàng Đế ở cạnh ta, chạm vào ta hoặc ngửi mùi thảo dược tỏa ra từ người ta, liền giống như được giải bớt độc tính. Vì vậy mà cảm thấy bớt nhức đầu, mệt mỏi thuyên giảm. Hắn nói thích ta chính là ý này, không phải loại nam nữ luyến ái kia.


  Trong lòng có chút thất vọng, nhưng lại mau chóng phấn khởi trở lại. Hoàng Đế không phải thích ta, hắn cần ta. Như vậy thật sự quá tốt. Suy nghĩ kĩ càng, ta quyết định sẽ giữ kín chuyện Hoàng Đế trúng độc. Không phải là nhìn hắn chết, mà là để giành cho mình một chút lợi thế mà thôi. Nhẩm tính thời gian Hoàng Đế trúng độc, căn cứ theo lời Thái y Lâm Giang đã nói, Hoàng Đế còn khoảng một năm mới đến giai đoạn không thể cứu chữa. Một năm này chính là cơ hội của ta. Hoàng Đế đã nhận ra ở bên ta khiến hắn dễ chịu hơn thì nhất định hắn sẽ đến tìm ta. Ta phải tranh thủ thời gian một năm tranh lấy một chút sủng ái của hắn, khiến hắn cần ta hơn, cũng là tự củng cố địa vị của mình. Cho dù không thể khiến hắn yêu ta thì cũng chẳng sao. Gắn bó quá lâu với một thứ gì đó sẽ khiến người ta sinh ra tâm lý dựa dẫm, phụ thuộc, cho dù không hẳn là yêu thích nhưng lại chẳng thể lìa xa. Đây gọi là thói quen. Mục đích mà ta hướng tới chính là để Hoàng Đế quen ở cạnh ta.


  Ta biết mình có chút cuồng vọng. Trong cung có rất nhiều phi tử ở bên Hoàng Đế từ lâu mà cũng chưa làm được điều đó, huống hồ một kẻ mới chân ướt chân ráo đến lại muốn khiến Hoàng Đế phụ thuộc vào mình. Nghe qua, bản thân ta cũng thấy buồn cười. Nhưng ngoài cố gắng ra, ta còn có thể làm gì khác? Độc Cát Đằng vô tình lại tạo ra một lợi thế chỉ riêng ta có. Ngoài tận dụng nó đến mức tối đa, ta không nghĩ ra cách nào khác. Hơn nữa, gần gũi lâu ngày biết đâu lại có được long thai. Hiện giờ long duệ bị kẻ khác ngăn chặn, các phi tử đều bị hạ Vong thai dẫn. Nếu ta có thể sinh con trước, dù gái hay trai cũng đều là con trưởng, đối với tương lai của ta vô cùng có lợi. Dĩ nhiên, nếu đã có người không muốn Hoàng Đế có con, hẳn cũng sẽ không để ta sinh con dễ dàng. Nhưng vẫn là một câu “không còn cách nào khác”, ta vẫn chỉ có thể làm hết sức mình mà thôi.


  Nghĩ được đến đó, lòng ta dịu lại đôi chút. Tương lai đã thấy chút ánh sáng rồi. Nhưng chuyện để nghĩ không phải chỉ có nhiêu đó. Người mà ta thật sự nên lo sợ lúc này là Triệu Đức phi.


  Ban đầu, ta chỉ nghĩ Triệu Đức phi muốn nhất tiễn song điêu, dùng một cung nữ Hàm Nhu để bắn hạ Bạch Diệu Hoa cùng Tố Linh, triệt tiêu bớt thế lực của Hoàng hậu và Liễu Thục phi. Thế nhưng, ngay khi ta nhìn thấy Hàm Nhu khỏe mạnh đứng ra chỉ tội Bạch Thường tại, ta liền hiểu ra mình đã đánh giá Triệu Đức phi quá thấp rồi. Vốn nghĩ Hàm Nhu sẽ sớm bị giết nhằm diệt khẩu, nhưng không ngờ nàng lại còn được sống đến tận lúc xét xử. Người như Triệu Đức phi hoàn toàn không có khả năng bỏ sót một đầu mối rõ ràng như vậy. Hàm Nhu còn sống có nghĩa là Triệu Đức phi chưa muốn nàng ta chết. Hàm Nhu, ngoài vai trò làm con tốt hi sinh, vu oan cho Bạch Diệu Hoa, nhất định vẫn còn vai trò khác. Một vai trò vô cùng quan trọng. Vậy nên, ta mới nói chuyện với Hàm Nhu.


  Hàm Nhu chỉ là một con tốt. Nàng ta rốt cuộc có thể biết được chuyện gì. Những chuyện nàng ta biết, chỉ có thể là chuyện Triệu Đức phi cố tình lộ ra mà thôi. Hỏi han Hàm Nhu không phải để lấy thông tin, mà là để xác nhận nghi hoặc trong lòng. Quả thực, mưu đồ của Triệu Đức phi không phải chỉ có vậy. Mưu sâu kế hiểm, bẫy lồng trong bẫy, từng bước đẩy tất thảy những kẻ cản đường xuống vực thẳm. Tất cả chỉ mới là khởi đầu mà thôi.


  Bất quá, điều mà Hàm Nhu tình cờ nhìn thấy còn quan trọng hơn nhiều. Triệu Đức phi ắt hẳn không ngờ, trong khi nàng ta rình rập đặt bẫy kẻ khác, lại vô tình để lộ đuôi cáo của mình cho ta đạp trúng. Đức phi có cạm bẫy của nàng thì ta cũng có tính toán của mình.


  Hai mươi năm lớn lên ở hậu cung Tùy Khâu, không phải ta chưa từng đối phó, gài bẫy kẻ khác. Chuyện xấu mà ta đã làm không hề ít. Chỉ là ngày xưa ta là công chúa, kẻ thù là phi tần. Ta vốn không trực tiếp đối đầu bọn họ. Nói thẳng thừng ra thì là ta ném đá dấu tay, đứng trong bóng tối bày trò quỷ quái. Các phi tần của phụ hoàng cũng chưa từng nghĩ kẻ đấu với bọn họ là một công chúa thất sủng lại nhu nhược. Chính nhờ vậy, ta hầu như không bao giờ thất bại. Nhưng bây giờ tình thế đã khác. Ta không còn là người ngoài cuộc, càng không thể giở trò ném đá giấu tay mà vẫn bình an vô sự. Bây giờ, kẻ thù là phi tần, ta cũng là phi tần. Bọn họ dù ít dù nhiều vẫn sẽ có nghi kỵ đối với ta. Hành sự sẽ rất khó khăn. Ta đã cố hết sức, nhưng vẫn không biết có bao nhiêu phần thắng. Cảm giác bất an này cứ gặm nhấm ta ngày này qua ngày khác, ngay cả lúc ngủ cũng không được yên.


  ***


  Suy nghĩ quẩn quanh đến gần sáng ta mới ngủ được. Vừa chợp mắt đã nghe tiếng Ngọc Nga lay gọi. Ta ngồi dậy mà đầu váng vất vì thiếu ngủ.


  “Ôi, chủ nhân, mặt của người…”


  Ngọc Thủy nhìn ta, kinh hãi kêu lên. Thấy nàng chết khiếp, ta tò mò nheo mắt nhìn vào gương đồng trong tay nàng, loáng thoáng hiểu ra lí do. Một đêm không ngủ, thêm việc suy nghĩ quá độ, hai mắt ta nổi quầng thâm, da mặt lại trắng nhợt, tròng mắt đờ đẫn, thêm vào bộ trung y màu trắng trên người, nhìn rất giống ma nữ hiện hình.


  “Ồ, tệ quá.”


  Ta chép miệng, tự vỗ vỗ hai má xem có thêm được tí sinh khí nào không.


  “Chủ nhân đừng lo, nô tỳ giúp người trang điểm. Không ai nhận ra đâu. Trước tiên rửa mặt đã.”


  Ngọc Nga mau lẹ bưng thau nước và khăn mặt đến. Tay ta bị băng bó vướng víu, mọi việc thoái thác hết cho Ngọc Nga cùng Ngọc Thủy.


  Rửa mặt xong, Ngọc Nga lập tức đỡ ta đến bàn trang điểm, tỉ mỉ dặm phấn ngọc trai lên hai quầng mắt của ta, hai má thì đánh phấn loại phớt hồng. Son môi cũng chọn màu hồng cam tươi tắn. Đuôi mắt kẻ đậm tăng phần linh hoạt. Trong lúc Ngọc Nga chăm chút cho gương mặt thảm hại của ta thì Ngọc Thủy mau chóng chải đầu, bới tóc. Lát sau, nhìn lại trong gương đã không còn hình ảnh nữ nhân hốc hác ban nãy. Ta lại là ta thường ngày, dù ánh mắt còn hơi mệt mỏi.


  Chuẩn bị xong đâu đó, y phục cũng thay rồi, chỉ còn đợi ra kiệu ngồi đến Triêu Lan cung thỉnh an thì lại nghe Hoàng hậu phái người đến truyền tin. Là cung nữ Xuân Hạnh lúc trước vẫn thường qua lại đưa tin.


  “Hoàng hậu nương nương căn dặn, Hòa phi sức khỏe không tốt, mấy ngày này không cần đến thỉnh an. Hãy ở trong cung tịnh dưỡng cho khỏe.”


  Ta nghe xong, bất giác mỉm cười.


  “Bản cung đã hiểu. Nhờ Xuân Hạnh cô nương trở về thay bản cung đa tạ Hoàng hậu nương nương.”


  Xuân Hạnh là cung nữ thân cận của Hoàng hậu, không thiếu tài lộc nên ta không thưởng bạc, chỉ sai Ngọc Thủy đi pha một bình trà quý mời nàng ta. Xuân Hạnh uống xong liền rời đi ngay.


  “Chủ nhân, Hoàng hậu nương nương làm vậy là có ý gì?” Ngọc Thủy gãi cằm, ra vẻ suy tư.


  Ta cười, đáp:


  “Xem ra chuyện Thục phi dạy dỗ bản cung ngày hôm qua đã thành trò cười cho cả hoàng cung rồi. Hoàng hậu chỉ là có ý tốt muốn bản cung lánh mặt vài ngày cho khỏi ngại ngùng, chờ mọi chuyện trôi qua đó mà.”


  Ngọc Nga không nói gì nhưng lại thở dài, lẳng lặng đi dọn điểm tâm lên. Ta ăn sáng xong, không có chuyện gì làm, Tạ Thu Dung cũng chưa trở về, đang định rửa mặt đi ngủ tiếp thì lại có người cầu kiến. Lần này là Tương Huyền.


  “Chủ nhân, đừng tiếp nàng ta. Tương Huyền quả thật rất quá đáng. Hôm trước nô tài nghe người ta nói, ả họ Tương này dám đem bí thuật chế hương của chủ nhân tặng cho đến Thái Y viện kiểm nghiệm đó. Dám nghi ngờ cả chủ nhân, thật hỗn xược.”


  Tiểu Phúc Tử hậm hực mách.


  “Không phát hiện điều gì chứ?” Ngọc Thủy vội hỏi.


  “Dĩ nhiên là không. Của chủ nhân cho làm sao có vấn đề được. Ngay cả cô mà cũng nghĩ xấu cho chủ nhân à?” Tiểu Phúc Tử hếch mũi, cong ngón tay xỉ xỉ vào mặt Ngọc Thủy.


  Ngọc Thủy đỏ mặt định cãi lại. Ta phì cười, giơ tay ngăn nàng, sau đó vẫy vẫy Tiểu Phúc Tử lại gần mình. Hắn vừa tới gần, ta liền búng mạnh lên cái trán dô của hắn:


  “Tiểu tử này, bớt chua ngoa đi.”


  “Nô tài chỉ nói sự thật…”


  “Được rồi, được rồi. Lòng phòng người không thể không có. Tương Huyền làm vậy cũng có cái lý của mình. Mời nàng ta vào đây.”


  Ta ra lệnh cho Tiểu Phúc Tử xong, bước ra ngồi ở sạp loan phụng. Ngọc Nga lo ta không thoải mái, vội mang gối đến cho ta kê lưng. Ngọc Thủy thì quay đi pha trà. Tiểu Minh Tử tất bật khiêng ghế đến. Người nào việc nấy, vô cùng ăn ý.


  “Nô tỳ Tương Huyền xin thỉnh an Hòa phi nương nương, nương nương vạn phúc kim an!”


  Tương Huyên vừa vào đến cửa, lập tức quỳ lạy thỉnh an. Ta vẫy tay miễn lễ, ra hiệu cho nàng ngồi ghế nói chuyện.


  “Tương nữ quan, à không, bây giờ phải gọi là Tương chưởng sự chứ nhỉ? Sao, hôm nay rảnh rỗi đến nói chuyện phiếm với bản cung phải không?”


  Ngọc Thủy dâng trà lên, ta nâng chén trà lên môi, thầm thán phục trà đạo của Ngọc Thủy, hương vị và độ nóng đều phù hợp. Tương Huyền hẳn cũng nghĩ vậy. Ta có thể nhận ra điều đó từ ánh mắt tán thưởng của nàng khi đón lấy chén trà từ tay Ngọc Thủy. Nghe nói Tương Huyền rất yêu thích trà đạo.


  “Nói đến chuyện này, tất cả đều là nhờ hồng phúc của nương nương. Nếu không có nương nương rộng lòng tương trợ, nô tỳ làm sao có ngày hôm nay. Nô tỳ đến là để cảm tạ ân đức của nương nương.”


  Tương Huyền nhìn ta cười nịnh nọt. Ta cười, phẩy tay:


  “Đều do năng lực của Tương chưởng sự thôi.”


  Tương Huyền lắc đầu nguầy nguậy, mau chóng lôi trong tay áo ra một chiếc túi gấm, dâng lên:


  “Nô tỳ không dám quên ân đức của nương nương. Tương Huyền không biết lấy gì báo đáp… Đây là món quà nhỏ, mong nương nương nhận cho…”


  “Bản cung không cần những thứ này. Tương chưởng sự có lòng là được rồi.”


  “Nương nương, đây là tấm lòng của Tương Huyền, xin nương nương đừng từ chối.”


  Ta vốn không muốn nhận nhưng Tương Huyền vô cùng kiên quyết. Ta từ chối mấy lần, nàng ta liền quỳ hẳn xuống đất nài nỉ. Thấy thái độ Tương Huyền kỳ lạ, ta bất giác sinh nghi, liền liếc nhìn Ngọc Nga. Ngọc Nga hiểu ý ta, bèn bước đến nhận lấy túi gấm, đưa lên cho ta. Trong một thoáng ta thấy Ngọc Nga hơi ngẩn ra. Ta nhìn nàng, ý hỏi có việc gì nhưng Ngọc Nga lại cúi đầu lùi xuống. Ta không hỏi thêm, lẳng lặng quan sát túi gấm của Tương Huyền đưa đến. Gấm lam thượng hạng, sờ vào vừa mát vừa mịn. Bên trong hơi nặng, ta mở ra xem, thì ra là một xâu chuỗi ngọc mã não đỏ thẫm. Xâu chuỗi gồm mười tám hạt nhỏ xâu lại bằng một sợi tơ mảnh mà chắc chắn, ta đoán là thiên tằm tơ. Trên chuỗi hạt còn xỏ một mặt ngọc mã não to gần bằng lòng bàn tay. Mặt ngọc chạm hình phù dung cực kỳ tinh xảo. Chuỗi ngọc đắt tiền lại còn được tẩm hương hoa quế ngan ngát. Vừa nhìn đã biết là loại cực phẩm. Đồ cưới của ta cũng không có thứ đáng giá thế này. Bất quá cầm lên mới thấy, ta không nghi lầm người. Tương Huyền quả thật chán sống rồi.


  “Thứ này hẳn là rất mắc tiền nhỉ?” Ta hỏi bâng quơ, mắt vẫn dán vào chuỗi ngọc, tỏ vẻ yêu thích.


  “Nương nương quả nhiên tinh tường. Xâu chuỗi này được gia công từ khối ngọc tên gọi Huyết Linh, trên đời hiếm có. Nhất là mặt ngọc lớn như vậy, e rằng ở Bách Phượng không có đến cái thứ hai.” Tương Huyền nghe ta hỏi liền mừng rỡ đáp.


  “Vật quý giá như thế. Bản cung nhận không nổi. Tương chưởng sự hãy mang về đi.”


  Ta chẹp lưỡi, tiếc nuối đặt chuỗi ngọc xuống.


  “Không đâu ạ… Nương nương đừng ngại… So với ân đức của nương nương đối với nô tỳ, thứ này cũng chẳng đáng gì. Vả lại, Huyết Linh xuất xứ từ Tùy Khâu… vật này, biết đâu có thể giúp nương nương nguôi ngoai nỗi nhớ nhung mẫu quốc…”


  Tương Huyền hấp tấp nói.


  “Như vậy ngươi nhất định muốn bản cung nhận nó sao?”


  “Dạ phải!”


  Tương Huyền vẫn còn quỳ dưới đất, vẻ mặt kiên định như thể ngày hôm nay ta mà không nhận đồ của nàng, nàng cả đời sẽ không đứng lên nữa. Ta khẽ lắc đầu, khẽ than:


  “Bản cung đã muốn chừa cho ngươi con đường sống, ngươi lại cứ một lòng tìm đến cái chết, thật uổng tâm tư của bản cung…”


  Một lời nhẹ nhàng thốt ra lại khiến mọi người kinh hãi, không chỉ Tương Huyền mà cả bọn Ngọc Nga, Ngọc Thủy cùng Tiểu Phúc Tử cũng giật mình kinh ngạc.


  “Nương nương… lời này…” Tương Huyền ngẩng đầu, lúng túng hỏi, chất giọng có chút run rẩy.


  Ta mỉm cười, không khách sáo nữa, trực tiếp nói thẳng:


  “Bản cung chỉ mới gặp chút chuyện nhỏ, ngươi đã cho rằng bản cung không có giá trị lợi dụng? Mới như vậy thôi mà đã muốn vứt bỏ bản cung?”


  “Nương nương nói gì… Nô tỳ không hiểu…”


  Sắc mặt Tương Huyền bắt đầu tái đi. Ta nhếch môi cười lạnh. Thì ra bọn họ đều cho rằng ta ngốc như thế.


  Tương Huyền nhìn thấy nụ cười lạnh lẽo của ta, mồ hôi ngược lại túa ra như tắm. Nàng ta lại mở miệng định thanh minh:


  “Nương nương nhất định có hiểu lầm gì đó… Nô tỳ…”


  “Nhiều lời.”


  Ta lạnh lùng cắt ngang, thuận tay ném luôn xâu chuỗi ngọc của nàng ta xuống đất. Mặt ngọc vừa chạm đất liền vỡ làm đôi, bên trong chậm chạp chảy ra một chất dịch sệt màu nâu.


  Ngọc Thủy tò mò cúi xuống, chấm một ngón tay vào, đưa lên sát mặt quan sát, xong đột nhiên giãy nảy như đỉa phải vôi:


  “Trời ơi! Là xạ hương!”


  Khóe môi ta hơi nhếch lên:


  “Còn gì để nói?”


  Tương Huyền mặt cắt không còn giọt máu. Mãi lâu sau mới lắp bắp được mấy chữ:


  “Nô tỳ… nô tỳ không biết trong đó có xạ hương… nô tỳ không có ý hãm hại nương nương… nương nương minh giám, nhất định là có kẻ khác giở trò…”


  “Hừ. Kẻ nào lại biết Tương chưởng sự muốn đem mặt ngọc này tặng cho bản cung để mà giở trò? Tương chưởng sự đã nói thứ này quý giá như vậy, lại có thể để ở chỗ kẻ nào muốn giở trò thì giở trò sao? Đừng nói ngươi vốn là nữ quan chế hương, cho dù bị kẻ khác giở trò thật, ngươi có thể không nhận ra?”


  Mặt ngọc bị khoét rỗng, bên trong giấu xạ hương pha thành dạng sệt. Xỏ thiên tầm tơ ngang qua, xạ hương ngấm vào sợi tơ, từ đó thoát ra ngoài một cách kín đáo. Xạ hương có mùi đặc trưng dễ nhận ra, vì vậy phải ướp chuỗi ngọc với hương quế hoa, dùng hương hoa nồng để át đi mùi xạ hương. Làm việc quả là tỉ mỉ.


  “Nô tỳ…”


  Mặt Tương Huyền xám ngoét, sợ đến nhũn người, ngồi bệt xuống đất.


  “Bản cung cứ nghĩ ngươi là kẻ có bản lĩnh nên mới muốn nâng đỡ ngươi. Ai ngờ chỉ là hạng phàm tục không biết nhìn xa trông rộng. Ám hại phi tử, ngăn chặn long duệ, mấy tội này cũng thật oai phong.”


  Ám hại phi tử là tội chém đầu. Ngăn chặn long duệ lại là tội tru di cửu tộc.


  Ta nhìn Tương Huyền run lẩy bẩy dưới chân mình, cười mỉa mai. Đầu óc chỉ có như vậy, thảo nào mãi mà không thể tiến thân. Nói xong bèn quay qua nói với Tiểu Phúc Tử:


  “Ngươi đi mời Lý công công đến đây. Bản cung muốn cáo trạng, có người hãm hại bản cung, mưu đồ ngăn chặn long duệ.”


  “Nô tài tuân lệnh!”


  Tiểu Phúc Tử đáp rất lớn, khinh bỉ nhìn Tương Huyền rồi lắc mông đi ngay. Tương Huyền lúc này mới sực tỉnh, vội vội vàng vàng lết đến ôm chân ta, khóc lớn:


  “Nương nương… tha cho nô tỳ! Nô tỳ ngu dốt… có mắt như mù… không thấy Thái Sơn… nô tỳ sai rồi, sau này nhất định không dám…”


  Ta không buồn nhìn Tương Huyền, lạnh nhạt nói:


  “Người vô ân vô nghĩa như ngươi, bản cung giữ lại có ích gì?”


  Tương Huyền càng khóc lớn hơn, không còn biết đến thể diện, gần như là kê trán lên mũi giày của ta mà van lạy:


  “Nô tỳ sai rồi!… Nương nương từ bi, xin tha cho nô tỳ, tha cho gia quyến nô tỳ một lần… Nô tỳ sau này xin vì nương nương làm thân trâu ngựa… chết cũng không từ…”


  Thật là không có tiền đồ. Ta thầm nghĩ. Nhưng mà, người không có tiền đồ cũng có chỗ dùng được.


  “Tương Huyền, có phải ngươi cảm thấy bản cung rất bất tài?”


  “Không… nô tỳ không dám…”


  Tương Huyền run rẩy lắc đầu, nước mắt giàn giụa. Ta dùng hai ngón tay nâng cằm nàng lên, đổi giọng dịu dàng:


  “Ngươi ở trong cung không phải ngày một ngày hai, vì sao lại hồ đồ đến mức này? Cho dù cảm thấy bản cung vô dụng, cũng không nên lập tức rũ bỏ bản cung như vậy. Ngươi nói bản cung có ân với ngươi sao? Cho dù ngươi muốn lấy oán báo ân thì cũng phải nhìn kỹ xem người mà người muốn phản lại là ai.”


  Hai mắt Tương Huyền mở lớn, nước mắt ào ào tuôn ra, nói không nên lời. Ngón tay ta siết chặt lấy cằm nàng.


  “Đừng tưởng bản cung không hiểu ý đồ của ngươi. Muốn lợi dụng bản cung làm bàn đạp tiến thân? Hừ. Bản cung không phạm đến người khác không có nghĩa là ai muốn phạm đến bản cung cũng được.”


  “Nương nương… xin cho nô tỳ cơ hội sửa sai… xin nương nương tha mạng… đừng báo với Lý công công…Nương nương muốn nô tỳ làm gì cũng được…”


  Ta mỉm cười, buông cằm nàng ra. Chiếc cằm trắng mịn liền xuất hiện vệt hằn đỏ tươi tắn. Hù dọa như vậy chắc cũng đủ rồi.


  “Tương chưởng sự, hãy nhớ kỹ, bản cung chỉ có thể bao dung cho ngươi một lần này mà thôi. Đừng bao giờ hồ đồ như thế nữa.”


  Tương Huyền nghe được tha, mừng hơn bắt được vàng, vội dập đầu lia lịa:


  “Đa tạ nương nương tha mạng! Đa tạ nương nương tha mạng!”


  Ta hất cằm, ra hiệu cho Ngọc Thủy đến đỡ Tương Huyền đứng dậy, ung dung nói:


  “Bản cung tin rằng Tương chưởng sự cũng không muốn mãi mãi làm một chưởng sự. Nếu không, đã chẳng có sự việc hôm nay.”


  Tương Huyền lấm lét nhìn xuống đất, đáp rất khẽ:


  “Nô tỳ đúng là có một chút… tham vọng…”


  Ta bật cười:


  “Tham vọng không có gì xấu. Nhưng muốn leo cao thì cần phải sáng suốt một chút.”


  “Tạ nương nương chỉ dạy. Nô tỳ đã hiểu rồi.” Tương Huyền kéo tay áo lau nước mắt, lí nhí đáp.


  Ta mỉm cười hài lòng, buông thêm một câu lơ lửng:


  “Những thứ hay ho mà bản cung biết không chỉ có Tứ Tuyệt hương đâu.”


  Tương Huyền không phải kẻ ngốc, nghe xong liền hiểu ngay. Ta thấy không còn gì để nói, cũng không muốn nhìn bộ mặt vô ân vô nghĩa của Tương Huyên thêm chút nào, vì vậy cho nàng ta lui. Tương Huyền được lệnh mừng rỡ nhưng cố giữ ý lui từng bước một theo đúng cung quy. Đến khi ra khỏi cửa liền vắt chân lên cổ chạy bán sống bán chết.


  Nàng ta đi rồi, ta mới nhấp một ngụm trà rồi thở ra một hơi:


  “Đóng vai ác thật là mệt!”


  Ngọc Thủy đi đến bóp vai, xoa cổ cho ta, miệng hỏi:


  “Còn chuỗi hạt này làm thế nào ạ?”


  Ta tặc lưỡi:


  “Mặt ngọc vỡ rồi, nhưng vẫn bán được đấy. Sai người rửa sạch xạ hương đi rồi đem bán, kiếm chút bạc thêm vào lương thưởng của các ngươi.”
   

Share This Page