[Tài liệu] Tư liệu tổng hợp

Discussion in 'Tủ sách' started by Enginora, Apr 27, 2016.

 1. Enginora

  Joined:
  Nov 12, 2015
  Messages:
  474
  Likes Received:
  11
  #1 Enginora, Apr 27, 2016
  Last edited: May 11, 2016  Phòng tư liệu tổng hợp

  [​IMG]

  Vì mình dở tệ chuyện dẫn nhập nên chúng ta hãy vào vấn đề luôn nhé...

  Đây là topic tổng hợp tư liệu từ nhiều nguồn của Enginora, nhằm cải thiện chất lượng fiction cũng như các kiến thức cần thiết trong việc viết lách khác.

  Các nguồn chính: High Fantasy VietNam Fanpage, Book Hunter Club
   
 2. Enginora

  Joined:
  Nov 12, 2015
  Messages:
  474
  Likes Received:
  11
  #2 Enginora, Apr 27, 2016
  Last edited by a moderator: May 19, 2017
  [13+] Type of kiss
  Type of kiss

  Đây là một video khá hữu ích về các thể loại hôn, có thể dùng trong các truyện lãng mạn có miêu tả mấy cảnh như thế này :">

  Ngoài ra còn có rất nhiều những video như thế này trên youtube, nếu muốn các bạn có thể tham khảo thêm :">

  Chẹp, ngày xưa mình từng tìm được 1 bài viết rất dài rất chi tiết về chuyện hôn hít cơ mà nó mất tích rồi...


  Lưu ý: Đảm bảo bạn đủ tuổi để xem nhé :">


   
 3. Enginora

  Joined:
  Nov 12, 2015
  Messages:
  474
  Likes Received:
  11
  Phân loại phù thùy

  Phân loại phù thủy
  Phù thủy thì vẫn là phù thủy, tuy nhiên trong tiếng Anh có rất nhiều cách gọi những người sử dụng phép thuật này, nói chung thì cũng không khác nhau là mấy và còn tùy vào cách sử dụng cũng như quan niệm của từng người. Tuy nhiên ta vẫn phải phân loại chúng theo hướng cơ bản nhất để khỏi bị rối khi tiếp xúc với các thuật ngữ này :">


  Enchanter/Enchantress: là những bậc thầy sử dụng bùa phép mê hoặc người khác, họ có vẻ ngoài xinh đẹp và quyến rũ, họ không gây ra những ảnh hưởng vật chất cho con người như các phù thủy khác mà chỉ sử dụng bùa chú tạo ra ảo ảnh để quyến rũ người khác.

  Warlock: là những phù thủy vì phản bội lại lời thề của nhóm phù thủy họ tham gia mà bị trục xuất, họ dấn sâu vào nghệ thuật hắc ám và chống lại ma thuật chân chính.

  Sorcerer/Sorceress: là những phù thủy được gọi là bậc thầy của các phù thủy, họ là những người sinh ra đã có phép thuật, phép thuật bẩm sinh mà không cần thông qua học tập để phát triển khả năng của mình, Sorcerer không phụ thuộc vào dụng cụ phép thuật nhiều bởi ma thuật là từ chính họ.

  Wizard: là từ dùng để chỉ các pháp sư thông thái, có tri thức rộng lớn về ma thuật, giống như các học giả của phép thuật, họ nghiên cứu phép thuật, ghi chép lại các bí thuật và từng ngày từng ngày cải thiện quyền năng ma thuật của mình, một cách bài bản. Wizard sử dụng dụng cụ phép thuật là phần nhiều, chẳng hạn gậy, đũa phép, quả cầu tiên tri vv…

  Magician/Mage: là từ dùng để chỉ đến những nhà ảo thuật, những thầy phù thủy thường nghiên cứu như một nhà khoa học của ma thuật, magician cũng được coi là cách gọi chung của những người sử dụng phép thuật.

  Shaman: là các pháp sư gọi hồn, họ thực hiện việc đó để chữa thương hay tiên tri cho dân thường, trong một cộng đồng thì họ thường là những người được người dân tin cậy đến xin lời khuyên cho những việc khó xử.

  Witch: họ là những phù thủy thường chủ yếu tập trung vào nghiên cứu độc dược và sáng tạo các câu thần chú, thường có tín ngưỡng thờ phượng với các thế lực siêu nhiên hay các đấng thần linh.

  Alchemist: cái tên nói lên tất cả, họ là những nhà giả kim thông thái với mục đích tạo ra hòn đá phù thủy có thể biến kim loại thường thành vàng.

  Summoner: các pháp sư triệu hồi sinh vật từ thế giới song song

  Magic Knight: nửa kị sĩ nửa phù thủy

  Anti-magician: các pháp sư chuyên ngành phá giải phép thuật

  Druid: các phù thuỷ của thiên nhiên, mượn sức mạnh từ tự nhiên

  Sage: những phù thuỷ được học tập chính quy, thông hiểu nhiều lĩnh vực kể cả lĩnh vực phi pháp thuật

  Ngoài ra thì còn có illusionist, thaumaturge, magister, magic-user,… (những phù thủy thiên về phép thuật như magician) và necromancer,conjuger,… (những phù thủy chuyên gọi hồn). Trên đây chỉ là những kiến thức mình cóp nhặt từ vốn hiểu biết hạn hẹp của bản thân sau nhiều lần tham khảo các định nghĩa phù thủy vô cùng tả bí lù trên khắp internet, nếu có sai sót hi vọng sẽ được mọi người chỉnh sửa :">

  P/S: Chú ý là một số bạn có sự nhầm lẫn tưởng Wizard là để chỉ nam phù thủy và Witch là để chỉ nữ, thật ra thì Wizard cũng có thể là nữ và Witch cũng có thể là nam. Chỉ là trong lịch sử thì rất ít phụ nữ trong nhóm Wizard và rất ít phụ nam trong nhóm Witch, vậy nên mới có sự nhầm lẫn này ^^

  Chúc các bạn đọc vui vẻ :">   
 4. Enginora

  Joined:
  Nov 12, 2015
  Messages:
  474
  Likes Received:
  11
  Warlock
  Có lẽ định nghĩa về warlock là định nghĩa khó hiểu nhất trong các nhóm phù thủy, vì người ta thường quy rằng từ warlock có nghĩa là oathbreaker (kẻ phá vỡ lời thề), từ đây định ra rằng warlock để chỉ những phù thủy đã phản bội lại tổ chức của mình vv… tuy nhiên có những phù thủy tốt vĩ đại vẫn được gọi là warlock. Mình thì vẫn theo cách giải thích đơn giản nhất, là tùy vào mỗi người sử dụng thôi, trong văn phong thường ngày thì chẳng ai câu nệ phải phân định rạch ròi ai ra ai cả. Tuy nhiên nếu mọi người muốn hiểu sâu hơn về warlock, thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn gỡ rối những thắc mắc trên

  Warlock, cũng giống như các phù thủy khác, đều là những chuyên gia nghiên cứu bí thuật. Tuy nhiên, sức mạnh của họ có giới hạn, có những bí thuật mà họ không đủ khả năng để đạt tới, vì vậy mà các warlock phải thỏa hiệp với các thế lực huyền bí để giúp họ đạt được điều mình mong muốn. Các thế lực siêu nhiên mà warlock hay kí kết hiệp ước nhất là ma quỷ và tiên, và họ cũng không bị giới hạn về số lượng thỏa hiệp. Có lẽ vì việc giao du với các thế lực bí ẩn ma quái nên các warlock thường bị kì thị và xa lánh, nhưng điều cần biết, đó là không phải warlock nào cũng xấu xa, và không phải warlock nào muốn đạt được quyền năng lớn cũng vì lý do tà ác.

  Giống như sorcerer, warlock là những phù thủy bẩm sinh chứ không phải qua trường lớp đào tạo khổ công luyện tập như các nhóm phù thủy khác (sinh ra đã là một warlock). Nhưng không phải warlock nào cũng được như vậy, có những người không thể giải phóng hoặc không biết cách giải phóng năng lực của mình, đó là lúc các warlock bắt đầu thỏa hiệp với các thế lực siêu nhiên quyền năng để phát triển sức mạnh. Có nhiều thế lực xấu sẽ lợi dụng việc này để điều khiển những warlock thỏa hiệp với chúng, nhưng cũng có một số warlock kết nối với các vị thần tốt.

  Nhờ vào việc thỏa hiệp với các thế lực huyền bí mà các warlock có thể đạt đến quyền năng vô cùng lớn, tùy vào thế lực họ chọn để giao du, nhất là các thế lực thần thánh. Và nhờ vào điều này việc chuyển giao năng lượng huyền bí thường dễ dàng hơn các nhóm phù thủy khác, họ cũng tự do giải phóng sức mạnh của mình mọi lúc, sử dụng vô số câu thần chú theo mong muốn, mà không chịu phải sự bó buộc nào.

  Tận dụng lợi thế này, ngoài việc sử dụng thần chú, các warlock còn cố gắng học hỏi và phát triển các năng lực khác. Có người thì luyện cho cơ thể cứng cáp như sắt lạnh, có người luyện cho cơ thể mềm mại dẻo dai, làm tăng khả năng tự chữa lành vết thương trên cơ thể, mạnh hơn nữa là làm tăng sức đề kháng của họ đối với các đòn tấn công của kẻ thù sử dụng năng lượng của điện tử, lửa, năng lượng âm thanh, băng giá hoặc a xít. Nhiều warlock mạnh đến nỗi có thể tự tạo cho mình những vũ khí vật chất, vũ khí phép thuật với sức công phá cực lớn, mặc cho việc họ có kiến thức chuyên sâu về cấu tạo của vũ khí đó hay không.

  Các câu thần chú của warlock thường được thực hiện thông qua sức mạnh ý chí, ý chí càng mạnh thì sức công phá của thần chú càng lớn. Vì vậy mà các câu thần chú của warlock luôn mạnh và nguy hiểm hơn của wizard và sorcerer, mặc dù không có sức ảnh hưởng rộng về mặt không gian. Warlock mạnh nhất là ở khoản tạo lời nguyền. Khi thần chú được phát ra thì hình ảnh của nó thường là dạng eldritch blast (một dạng của năng lượng thuần khiết hình quả cầu lửa màu tím), tuy nhiên mình không rành về đề tài này nên không dám ba hoa nhiều, chỉ có thể nhờ các bạn đóng góp bổ sung vào. Các thần chú warlock thường dùng để tránh đòn đánh của kè thù là tàng hình, bay hoặc phép dịch chuyển teleport vv…

  Vì tính đa dạng của các hiệp ước trao đổi sức mạnh, mà chúng được tổng hợp lại trong những loại phổ biến nhất :

  +Thứ nhất là những warlock thỏa hiệp với các thế lực bóng tối, đây là loại hiệp ước cực kì nguy hiểm, có thể gọi họ với cái tên dark pact warlock. Những phù thủy này thường rất hung bạo. Thậm chí họ còn đạt được năng lực có tên là Darkspiral Aura, giúp họ có khả năng “ăn” các linh hồn kẻ tử trận trên chiến trường để tạo ra thêm thật nhiều năng lượng cho thần chú. Hiệp ước còn giúp họ có khả năng xâm nhập vào tâm trí địch thủ và khiến họ phát điên với những cơn đau dữ dội. Những warlock quá đắm mình trong quyền năng hắc ám loại này sẽ dễ dàng trở thành darkwalker, một dạng sống như những hồn ma và không có thể xác.

  +Thứ hai là những warlock thỏa hiệp với các tiên nhân, những linh hồn huyền bí của tự nhiên, chẳng hạn như các dryad (nữ thần rừng) hay sylph (nữ thần gió) vv… được gọi dưới cái tên fey pact warlock. Tuy nhiên loại hiệp ước này cũng vô cùng nguy hiểm bởi sự bất thường của nó, hay thay đổi thiên biến vạn hóa như chính bản chất tự nhiên, nặng lượng của fey pact có thể phản tác dụng, giết chết chính kẻ được nhận. Hầu hết các warlock muốn điều khiển được năng lượng của fey pact đều không được có mệnh khắc với tự nhiên, thì mới có thể giữ được và biến đổi loại năng lượng hay thay đổi như fey pact. Các fey pact warlock có khả năng eyebite, tức làm mù mắt đối thủ bằng cơn đau đớn từ bên trong thần kinh (trò này hay thường thấy trong mấy phim siêu nhiên). Ngoài ra warlock nhóm này còn có khả năng định vị các thực thể thiên nhiên ẩn mình. Tuy nhiên tiếp cận quá nhiều với quyền năng của thần tiên có thể khiến họ trở nên nửa điên loạn (trở thành feytouched).

  +Thứ ba là những warlock kí kết hiệp ước sức mạnh với địa ngục, với quỷ dữ của Chín Cõi Âm. Infernal pact warlock là tên của nhóm này, họ bán linh hồn của mình để đổi lấy sức mạnh nơi trần gian, điều giúp họ có thể chạm vào những kiến thức cấm kị ở chốn thế tục. Các infernal pact warlock có khả năng vô song đến nỗi có thể điều khiển năng lực của kẻ thù chống lại chính chúng. Bởi vì quyền năng quá lớn nên các infernal pact warlock đòi hỏi phải có thể chất cực kì tốt, vì sức mạnh có thể gân tổn thương cho cả hai phía, kẻ đi săn và cả kẻ bị săn. Đối với infernal pact warlock, khi quá chìm sâu vào loại ma thuật này họ sẽ trở thành kẻ đánh cắp mạng sống (Life-stealer), có khả năng của một “ma cà rồng” (theo nghĩa bóng), có thể hút đi sinh khí, mạng sống của kẻ thù, nhưng nếu đạt đến một mức độ quá lớn (dễ hiểu là tẩu hỏa nhập ma) thì chúng sẽ trở nên thèm khát “ăn” linh hồn của kẻ thù giống như ma cà rồng thèm máu.

  +Thứ tư là những warlock kí kết hiệp ước với các sinh vật huyền bí chưa được biết tới, những sinh vật sống ở những vùng đất vũ trụ xa xôi, đặc biệt là loài quỷ cổ cực kì quyền năng. Thông qua các ngôi sao cổ giúp họ tiếp xúc với thế lực này và truyền sức mạnh qua những cơn ác mộng. Họ được gọi là star pact warlock. Nhưng dòng sức mạnh này cực kì nguy hiểm nên warlock luôn phải cẩn trọng và coi chừng chúng. Hiệp ước này giúp họ có khả năng tiên đoán, và những câu thần chú rất mạnh với năng lượng bức xạ cực lớn gieo rắc nỗi sợ hãi trong tâm trí của kẻ thù. Năng lực cơ bản của star pact warlock chính là Dire Radiance, khả năng này giúp họ kêu gọi dòng sáng cực mạnh từ trên trời cao chiếu thẳng vào kẻ thù, đốt cháy chúng trong đau đớn, chúng càng giãy giụa sẽ càng tăng sự đau đớn. Các star pact warlock lâu năm có thể trở thành doomsayer (người tiên tri tối thượng), người có thể ảnh hưởng lên số phận và định mệnh của người khác cũng như tiên đoan chính xác những sự kiện, những thảm họa sẽ xảy ra. Các Doomsayer không phải lúc này cũng là kẻ độc ác, nhưng bọn họ đều nguy hiểm.

  Và còn nhiều các hiệp ước khác nữa mà warlock có thể liên minh. Tuy nhiên có một nhóm warlock, mà thay vì tập trung vào phát triển sức mạnh của mình thông qua chỉ một hiệp ước như 3 nhóm điển hình nêu trên, thì nhóm này lại rèn luyện quyền năng của mình qua nhiều thế lực, họ cũng sử dụng nhiều loại thần chú chứ không cố định.

  *Loại đầu tiên là Deceptive warlock, sức công phá của các câu thần của Deceptive warlock không cao nhưng để lại các phản ứng phụ đeo bám nạn nhân khá dai dẳng. Vì vậy mà nhóm này không bao giờ tham gia cận chiến, mà thường đánh từ xa bằng thần chú. Họ thường truyền sức mạnh trong bản thể của mình vào câu chú. Nhiều deceptive warlock rất thông minh và ma mãnh, điều này rất có ích cho họ trong chiến đấu.

  *Loại thứ hai là Scourge warlock, những warlock thuộc loại này rắn rỏi hơn các warlock thường khác, thể trạng cực kì tốt giúp họ phát triển về cả trí lẫn lực. Họ thường truyền sinh khí của mình vào các câu thần chú để tăng thêm sức công phá. Điều này đôi khi rất nguy hiểm cho chính người tạo ra thần chú, tuy nhiên các scourge warlock có khả năng điều khiển tính an toàn của thần chú khá tốt nên trường hợp bị tổn thương là rất ít.

  Các warlock cũng được đào tạo về khả năng sử dụng vũ khí như đao kiếm cùng với giáp mềm, giúp họ có thể chiến đấu trên cả mặt trận pháp thuật và không pháp thuật. Mặc dù có sức mạnh vô cùng lớn nhưng warlock đôi khi vẫn dùng đũa phép, để tăng thêm sức công phá cho thần chú hoặc cũng với việc giảm thiệt hại cho chính họ bởi nguồn sức mạnh quá lớn họ dùng.


   
 5. Enginora

  Joined:
  Nov 12, 2015
  Messages:
  474
  Likes Received:
  11
  Bộ sưu tập: Một số cuốn sách tư duy để nhận thức thế giới
  Decartes nói: “Tôi tư duy là tôi tồn tại”, nhưng tư duy cũng có rất nhiều loại tư duy. Mỗi thời kỳ, do tác động của hoàn cảnh xã hội, lại phát sinh các hình thức tư duy tương ứng, nhưng đồng thời chính các hình thức tư duy này lại tạo ra các kiểu hình xã hội phản ánh chính nó. Tôi không muốn giới thiệu những quyển sách dậy bạn cách tư duy, bởi vì những thứ sách dậy bạn cách tư duy ấy chỉ khiến bạn gắn chặt hơn vào thời đại bạn đang sống, mà các loại hình tư duy ấy được hình thành nên từ đó.

  Những cuốn sách tôi giới thiệu dưới đây chỉ là những gợi ý, về các xu hướng tư duy để nhận thức thế giới. Chỉ khi chúng ta tiếp cận với cách tư duy về những điều lớn lao, chúng ta sẽ tự hình thành cho mình một lối tư duy riêng biệt hơn và rộng lớn hơn. Không có suy nghĩ độc lập nếu các bạn chỉ tự nhào nặn đầu mình theo một lối tư duy đã được viết như công thức.

  Dưới đây là một số cuốn sách có thể giúp bạn trau dồi khả năng tư duy bằng việc hiểu hơn về tư duy khoa học:  Metafisica
  Tác giả:T.Alvira, L.Clavell, T.Mellendo/Dịch Anh ngữ: Fr Luis Supan

  Để nhận thức thế giới, chúng ta cần tìm hiểu về Tư duy Siêu hình. Tư duy Siêu hình là loại Tư duy có từ thời xa xưa, khi con người bắt đầu nhận thức được rằng thế giới mình đang sống dường như luôn bị chi phối bởi một điều gì đó vô hình. Tìm hiểu về Triết học Siêu hình, chúng ta tìm câu trả lời cho câu hỏi thế giới được sinh ra thế nào, bản chất vũ trụ là gì, bản chất thực tại là gì… Cuốn sách này có thể được coi là cuốn sách giáo khoa về Siêu hình học được viết bằng tiếng Tây Ban Nha và đã dịch ra tiếng Anh. Cuốn sách cho chúng ta cái nhìn cơ bản về Siêu hình học – khoa học hữu thể, vốn đã có từ thời các triết gia Hy Lạp như Permanides, Plato, Aristotle, rồi đến Thánh Thomas Aquinas và tới tận ngày nay.  Bách khoa thư các Khoa học triết học I: Khoa học Logic (Enzyklopädie der philosophischen Wissenschaften I – Wissenschaft der Logik)
  Tác giả: G.W.F Hegel/ Dịch giả: Bùi Văn Nam Sơn/ Nhà xuất bản Tri Thức

  Tìm hiểu thêm về trọn bộ Bách khoa thư các Khoa học triết học tại đây.

  Trong những năm đầu thế kỷ 20,Logic học của Hegel bị đả kích khá nhiều ở phương Tây. Nhưng đến gần đây, tình hình đã thay đổi, Logic học trở thành trung tâm khi các học giả nghiên cứu về Hegel. Hegel cho rằng những phạm trù trong tư duy và lời nói của ta là bất tất hoặc tuân theo một “tính logic” nội tại, vượt lên khỏi những dị biệt về văn hóa và lịch sử? Một văn bản tưởng đã trở thành quá khứ nay lại tỏ ra có tính thời sự.  Tri thức khách quan – Một cách tiếp cận dưới góc độ tiến hóa (Objective Knowledge: An Evolutionary Approach)
  Tác giả: Karl R. Popper/ Dịch giả: Chu Lan Đình/ Hiệu đính: Bùi Văn Nam Sơn/ Nhà xuất bản Tri Thức

  Karl R. Popper (1902-1994) là một nhà triết học, xã hội học, logic học người Áo. Ông được coi là một trong những triết gia vĩ đại nhất thế kỉ XX. Ban đầu, Karl R. Popper chịu ảnh hưởng của chủ nghĩa thực chứng logic, song ông cũng là một trong những người đầu tiên phê phán trường phái đó, và xây dựng trường phái triết học của riêng mình – chủ nghĩa duy lí phê phán. Cuốn sách là tập hợp chín bài viết và tham luận quan trọng của Karl R. Popper do chính ông chủ biên và xuất bản lần đầu tại Oxford University Press, 1972 với nhan đề Objective Knowledge; 3 chương đầu được dịch sang tiếng Pháp, xuất bản dưới nhan đề La Connaissance Objective, Nxb Complexe, 1978. Theo ông, vấn đề cơ bản của triết học khoa học là vấn đề phân ranh – phân biệt giữa đâu là khoa học và phi khoa học – và vấn đề tính khả kiểm sai hay tính có thể bác bỏ được.

  Sự tiến hóa của Vật lý (The Evolution of Physics)
  Tác giả: Albert Einstein&Leopold Infeld/ Dịch giả: Dương Minh Trí/ Nhà xuất bản Trẻ

  Trong toàn bộ cuốn sách này, nhà vật lý Albert Einstein và tác giả Leopold Infeld đã cố gắng cho chúng ta thấy sự chuyển dịch của các khám phá Vật lý trong suốt chiều dài lịch sử cho đến nửa đầu thế kỷ 20. Qua đó, chúng ta có thể nhận thấy sự chuyển dịch về cách nhận thức thế giới của khoa học. Mặc dù là sách chuyên ngành, nhưng cuốn sách được viết bằng một văn phong dễ đọc, dễ hiểu và dễ tiếp nhận.  Nhập môn tư duy phức hợp (Introduction à la pensée complexe)
  Tác giả: Edgar Morin/ Dịch giả: Chu Tiến Ánh, Chu Trung Can/ Nhà xuất bản Tri Thức

  Edgar Morin là cha đẻ của Tư duy phức hợp, hay cách gọi khác là tư duy về tính phức hợp. Thực tại vốn dĩ luôn phức hợp, nếu chúng ta nhìn thực tại một cách đơn giản, chúng ta sẽ bị rơi vào tình trạng “trí tuệ mù lòa”. Edgar Morin cho rằng “Bệnh lý hiện đại của tâm trí nằm ở việc siêu đơn giản hóa đang che kín tính phức hợp của thực tại… Chỉ duy có tư duy phức hợp mới khia hóa được tri thức của chúng ta mà thôi.”. Tính phức hợp có thể hiểu như là sự liên kết, đan dệt của khối lượng tương tác khổng lồ giữa các cá thể, yếu tố khác biệt nhau, nhưng gắn bó hữu cơ với nhau. Trong đó, bộ não người là một siêu phức hợp với độ tương tác vượt quá khả năng tính toán của các nhà khoa học.


  Tư duy lại khoa học – Tri thức và công chúng trong kỷ nguyên bất định (Re-Thinking Science: Knowledge and the Public in an Age of Uncertainty)
  Tác giả: Helga Nowotny ,Peter Scott , Michael Gibbons/ Dịch giả: Đặng Xuân Lạng , Ngô Quốc Quýnh/ Nhà xuất bản Tri Thức

  Cuốn sách đề cập vấn đề “Tư duy lại khoa học”, nhưng các tác giả không có ý nói về một khoa học hiện hữu “được tư duy lại”. Khoa học ở đây không phải là thứ khoa học có quyền lực trong việc áp đặt các chân lý khách quan, định đoạt tính đúng sai trong nhận thức và lý giải con người; mà là một loại khoa học mới luôn cùng tiến hóa với một xã hội vốn luôn bất định. Qúa trình này giúp cho khoa học và cả xã hôi, văn hóa phát triển đa dạng hơn, phong phú hơn.  The web of life: A new Scientific Understanding of Living System
  Tác giả: Fritj Capra/ Xuất bản năm 1997

  Fritj Capra, tác giả của cuốn “Đạo của Vật lý”, đã từng gây kinh ngạc với công chúng khi ông chỉ ra sự tương đồng giữa Vật lý và Huyền học. Nhưng với tác phẩm “Mạng lưới cuộc sống”, Capra đã thực hiện một bước nhảy vọt của ngành khoa học. Carpa đã đề xuất một cái nhìn hệ thống thông qua lý thuyết phức hợp, lý thuyết hỗn độn và những lý giải khác về các hệ sinh thái và các hệ thống xã hội. Điều lý thú của cuốn sách đó là Capra đã đưa ra những điểm mâu thuẫn trong hệ hình Chủ nghĩa cơ giới và thuyết Darwin. Bên cạnh đó, ông chỉ cho độc giả thấy một nền tảng cơ chế sinh thái cho phép chúng ta kiến tạo và bảo vệ cộng đồng mà không kìm hãm các cơ hội phát triển của những thế hệ tương lai.


  Tác giả: Lô Tông
   

Share This Page