Review những tác phẩm hay đã đọc

Discussion in 'Truyện dài' started by Sera Helestia, Feb 10, 2016.

 1. Sera Helestia

  Sera Helestia Chu Tước
  Staff Member Moderator

  Joined:
  Feb 17, 2015
  Messages:
  81
  Likes Received:
  19
  #1 Sera Helestia, Feb 10, 2016
  Last edited: Feb 13, 2016
  Review Những Tác Phẩm Hay Đã Đọc
  - Box Fiction -
  (Từ 10/2/2016)

  Giống như tiêu đề trên, topic này được lập ra để mọi người có thể thoải mái đề cử, nhận xét những tác phẩm trong box mà bản thân cảm thấy thú vị và hấp dẫn. :p

  Mặc dù đây không phải là một event, ban quản trị hi vọng mọi người sẽ đóng góp nhiều hơn cho box fiction, chia sẻ và giới thiệu tác phẩm hay cũng là một cách phải không nào :p

  Dưới đây là tiêu chí chung, bạn nào muốn đề cử mà không biết cách trình bày thì cứ làm theo các bước bên dưới, không bắt buộc phải theo nếu bản thân có cách viết khác:

  + Hình thức trình bày của tác phẩm như thế nào?

  + Văn phong của tác giả có gì cuốn hút?

  + Khai thác chủ đề truyện như thế nào?

  + Tình tiết truyện có gì ấn tượng?

  *Lưu ý:


  *Các khoản cấm  Lời cuối: Nên nhớ rằng đề cử/review fic không chỉ giúp chúng ta bộc lộ suy nghĩ của bản thân mà còn giúp au nhận ra ưu, khuyết điểm của fic, từ đó cải thiện lối viết của bản thân nữa. Vì vậy nên ngại gì mà không viết nhỉ :D

   
 2. Mỳ Ly

  Staff Member Super Moderator

  Joined:
  Jul 29, 2014
  Messages:
  1,874
  Likes Received:
  101
  #3 Mỳ Ly, Feb 10, 2016
  Last edited: Feb 13, 2016
  CHÚNG TA – Từ những điều bình dị…


  CHÚNG TA - TỪ NHỮNG ĐIỀU BÌNH DỊ...

  - Written by SentimentalCircus -

  Link

  Thiên Vỹ hay SentimentalCircus là một người hay viết truyện ngắn đời thường. Những mẩu chuyện của Vỹ bên box Truyện ngắn, tôi cũng đã đọc, như “Giày đỏ”, “Hoa”, “Ngớ ngẩn vô cùng”,... Rất nhẹ nhàng, rất đằm thắm và rất dễ yêu. Câu từ chỉ giản đơn như những trang nhật kí, nhưng đó là tiếng nói của một tâm hồn dịu dàng.

  Tạng viết truyện ngắn của Thiên Vỹ khi chuyển sang một fic dài cứ ngỡ sẽ không hợp, nhưng fic “Chúng ta” đã mang lại một ấn tượng hòa hợp khác – một câu chuyện dài về tình người nhân hậu được xâu kết từ những mẩu chuyện ngắn của hai anh em Minh và Khanh.

  Hai anh em Minh và Khanh sống ở gần một sân bay nhỏ, hằng ngày có thể nhìn qua khu vực trung tâm tráng lệ. Cùng với một con mèo đen ục ịch và vài vị khách qua đường thỉnh thoảng lại ghé thăm. Cả hai mỗi ngày đều trải qua những kì lạ trong thế giới tưởng tượng của bản thân.

  Hoàn toàn là một fic đời thường, với những tình tiết vặt vãnh của trẻ con. Nhưng qua lăng kính thơ ngây, những chuyển biến tinh tế trong cuộc sống, như một ngôi sao rơi, như việc tắm cho một con mèo, như việc cho đi một đôi giày, hoặc cầm giúp một túi đồ,… cả thế giới cảm nhận tráng lệ được mở ra.

  Văn thì súc tích, ý thì dồi dào. Và khi đọc, tôi bỗng muốn sống một cách bớt thực tế hơn, để tâm hồn rơi vào một khoảng mơ mộng, nhìn vạn vật trong suốt như một đứa trẻ. Bằng lối viết ngọt ngào, thơ ngộ, những dòng truyện của Vỹ khiến tôi thư thái, và Vỹ chứng minh được một điều qua những mẩu chuyện. Đó là, những bài học sâu sắc, có cần nhất, luôn được gạn lọc từ những điều bình dị nhất. Bài học về việc thắp lên một đốm ước mơ nho nhỏ, về việc nối kết những rạn vỡ gia đình, về give and take,… đâu dễ gì để khái quát nó chỉ qua một câu hỏi thơ ngây. Có thể thấy, “Chúng ta” nói được những điều lớn lao bằng những điều rất đơn giản.

  Cảm tưởng khi đọc “Chúng ta” là lạc vào một thế giới pha giữa “Alice in wonderland”, “Peter Pan” và “Hai đứa trẻ”. Đó là một thế giới mà tôi phải tháo những gánh nặng, những mỏi mệt của mình xuống, để nhẹ nhõm bước qua. Và khi đã bước qua, sẽ thấy tâm hồn mình trong thêm một chút, nhìn cuộc sống yêu thương, trân trọng và bao dung hơn.

  10.2.2016
  Mỳ Ly
   
 3. Sera Helestia

  Sera Helestia Chu Tước
  Staff Member Moderator

  Joined:
  Feb 17, 2015
  Messages:
  81
  Likes Received:
  19
  #4 Sera Helestia, Feb 12, 2016
  Last edited: Feb 13, 2016
  HỒI ỨC Z - KHÚC BI CA CỦA TẬN THẾ
  - Written by Dương -


  Link

  Bạn đang chán ngán thể loại tình cảm lãng mạn, ngọt ngào nồng thắm?

  Bạn muốn tìm đến cảm giác mới mẻ bằng cách đổi vị? Lựa chọn một tác phẩm mang phong cách lạ kỳ, trái ngược với những gì bạn từng đọc?

  Nếu vậy, tôi nghĩ "Hồi ức Z" sẽ là một lựa chọn không tồi.

  Với những ai đã từng thưởng thức qua tác phẩm của Dương, sẽ không dễ gì quên đi đặc trưng của cây bút mới 15 tuổi ấy. Lối hành văn của Dương đặc biệt vì nó ngắn gọn mà xúc tích. Đặc biệt trong Hồi ức Z, phong cách ngắn gọn ấy tạo nên một hiệu quả không ngờ trong việc miêu tả diễn biến tâm lý và cảm xúc của hai nhân vật chính. Tạm thời chưa nói đến nội dung, chỉ riêng cách hành văn của Dương cũng đủ để thu hút bất kỳ người nào rồi. Tôi chỉ muốn nói rằng, Dương à, em đã thành công trong việc tạo ra một làn sương mù miên man vô định, trải dài trong từng câu chữ em viết ra, nhất là trong tác phẩm này. Cái hồn của ngòi bút đó, em làm tốt lắm cô bé.

  Nào, hãy sang phần chính của bài đề cử này.

  Hồi ức Z - Một cái tiêu đề có chút lạ kỳ và khó hiểu. Có một sự thật là những thứ bí ẩn thường kích thích trí tò mò của con người, và hiển nhiên, nó dễ dàng gợi lên ham muốn tìm hiểu của người đọc. Tôi vốn là một độc giả hay kén cá chọn canh, những thể loại tôi thích thực sự không nhiều, đặc biệt, tôi không quá ưa những truyện quá bi thương và nặng nề. Ừm, bạn biết đấy, cái loại mà từ đầu đến cuối đều được bao phủ bởi một tông màu u ám, tối tăm và ngột ngạt, nó khiến tôi cảm thấy khó chịu và không bao giờ theo được đến tận cùng. Thật không may, Hồi ức Z có đủ cả hai yếu tố trên, nói nó là tác phẩm mà tôi vừa yêu vừa hận cũng không sai chút nào.

  Hồi ức Z lấy bối cảnh là tận thế, khi một bệnh dịch lạ bùng nổ, biến kẻ bị lây nhiễm thành xác sống vô tri vô giác và đẩy những người còn sống vào tuyệt cảnh. Trong cái thế giới hỗn loạn đó, có hai con người cùng chung một số phận. Họ đều phải chịu quá nhiều tổn thương, đều cô độc trong bóng tối, đều tự đứng lên mà không có ai dìu dắt. Họ, tuy tồn tại nhưng tâm hồn đã chết lặng, chính điều đó đã kéo họ lại với nhau, từ những kẻ không có bất cứ ràng buộc gì, trở thành hai nửa dây thừng bện chặt, từ đây bắt đầu cuộc hành trình tìm kiếm hy vọng để cứu rỗi niềm tin đang chết dần trong trái tim. Đối với cô, anh là ánh sáng mà cô hằng theo đuổi. Còn đối với anh, cô là lý do vì sao anh vẫn còn sống, ngay cả khi linh hồn này đã mục ruỗng một nửa.

  Thành thật mà nói, thật khó để miêu tả cái cách mà hai người họ nương tựa vào nhau. Không biết những độc giả khác nghĩ gì nhưng đối với tôi, giữa anh và cô không đơn thuần là tình yêu, mà là một thứ gì đó cao hơn tình yêu rất nhiều. Tín ngưỡng, có lẽ là vậy đi. Thế nhưng ông trời vốn thích trêu ngươi, khi lập trường của hai người khác nhau một trời một vực.

  "Cô là người sống sót duy nhất của đất nước ấy.

  Anh là xác sống duy nhất còn tồn tại."

  Số phận của họ, đã được định đoạt ngay từ vạch xuất phát.

  Bởi con người và xác sống vĩnh viễn không thể ở chung với nhau, vĩnh viễn.

  Tôi cũng không hiểu, vì sao bản thân cố cày cho bằng hết Hồi ức Z, ngay cả khi cái Category đã ghi rõ thể loại fic: u ám, gây tuyệt vọng. Tôi đoán một phần là do cái tên, phần còn lại có lẽ là một câu nói trong phần mở đầu. Câu nói của nam chính.

  "Liệu khi tôi chết đi, trong trái tim em có còn hình bóng tôi không?"

  Anh cam nguyện bị cô giết chết. Không oán cũng không hối. Anh hiểu, nếu cô không giết anh, đồng loại của cô sẽ không bao giờ tha thứ cho kẻ phản bội, và kết cục của cô hẳn sẽ không khác anh là mấy. Vậy nên anh lựa chọn để bản thân mình trầm luân, nhường phần sống cho người con gái đã hứa sẽ cùng anh đi tìm đại dương xanh thẳm. Điều cuối cùng anh nghĩ đến cũng không phải là nỗi sợ hãi khi đối mặt với cái chết, anh chỉ thắc mắc, liệu cô có quên một con quái vật như anh, một kẻ chỉ đi chung với cô một đoạn đường ngắn ngủi.

  Đọc đến đây tôi muốn khóc, mà tôi đã khóc thật. Dương đã khắc họa nên một nam chính bao dung và dịu dàng, cho đến phút cuối cùng, hình tượng của anh chưa bao giờ thay đổi, ít nhất là đối với nữ chính.

  Lại nói đến cái kết. Nếu như câu chuyện dừng ở phần White Century, đó sẽ là một cái kết rất bi thương và u ám, thậm chí sự ám ảnh mà nó mang lại còn hơn cả khi nam chính chết đi, bỏ lại nữ chính một mình trên cõi đời.

  Khi ấy, cô đã trở thành thủ tướng, người mang đến một kỷ nguyên mới và đồng thời cũng là người đã sáng chế ra thứ thuốc kỳ diệu giúp người ta không bị lây nhiễm virus xác sống. Thế nhưng cái giá phải trả khi sử dụng nó là mất đi ký ức cả đời người. Mạng sống thứ hai. Có thể coi là vậy. Và người đầu tiên thử nghiệm nó chính là cô, để rồi khi tỉnh lại, tất cả những ký ức về quá khứ đều đã trở nên mơ hồ mất rồi. Một lần nữa, bài hát đó vang lên, sau sáu mươi năm đắm chìm trong những giấc mơ vô định.

  "Chúng ta đâu phải những ngôi sao sáng, tôi cũng đâu nói chúng ta là…

  Dù tôi chưa từng đi qua địa ngục, nhưng cũng đã từng đóng kín tất cả những cánh cửa ngăn mình nhìn về quá khứ."

  Mặc dù tôi không quá ưa SE, tôi vẫn cảm thấy dừng ở đây là ổn rồi, ngoại truyện có hay không cũng không quan trọng. Ngay từ đầu câu chuyện đã rất u ám tối tăm, một cái kết buồn cho tình yêu tréo ngoe sẽ là thứ đầu tiên người ta xác định. Tuy nhiên, tôi hiểu Dương muốn cho hai người họ một cái kết tuy không hoàn toàn viên mãn nhưng vẫn tốt hơn là để họ vĩnh viễn ly biệt. Vậy nên, Hồi ức Z kết thúc HE hay OE còn tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người, eh?

  À, còn một điều nữa tôi chưa nói. Tôi đã nói rồi, tôi là một độc giả kỹ tính, vì vậy nên tôi cực kỳ ghét những lỗi chính tả vụn vặt. Tôi nghĩ Dương nên chau chuốt những câu văn hơn, thỉnh thoảng đọc truyện, cảm xúc đang dâng trào thì lại gặp lỗi chính tả, cảm giác như đang ăn cơm ngon lành bỗng nhai phải cục sạn ấy (cười). Lần sau em kiểm tra kỹ càng trước khi đăng chương nhé, yêu cầu của tôi chỉ có vậy, hy vọng em không trách người già kỹ tính này. :">

  Tóm lại, Hồi ức Z khiến tôi nhớ đến hai bộ phim cũng khai thác đề tài về xác sống, đó là World War Z và Warm Body. Tuy nhiên cảm xúc nó mang đến lại khác hoàn toàn. Nó giống như một cơn mưa phùn dai dẳng, mang theo một nỗi buồn không quá mãnh liệt nhưng một khi đã thẩm thấu vào lòng người đọc thì sẽ không thể quên được cái lạnh giá và đau thương mà nó mang đến. Chỉ khi đã nhấm nháp xong, ta mới hiểu được rằng, khi cô độc thì điều quan trọng nhất là có một người bên cạnh.

  Đó là lý do tôi gọi Hồi ức Z là khúc bi ca của tận thế.

  __________________________

  *Chú thích: Những dòng chữ trong dấu "..." được trích từ tác phẩm.

  - SE: Sad Ending

  - HE: Happy Ending

  - OE: Open Ending


  12/2/2016
  From Sẻ with <3
   
 4. stupid_cupid_fabulous

  Fiction.vn's Friends

  Joined:
  Jul 26, 2014
  Messages:
  490
  Likes Received:
  5
  #5 stupid_cupid_fabulous, Feb 13, 2016
  Last edited: Feb 13, 2016
  REVIEW: CÀO CÀO LÁ TRE
  CƠN GIÓ NỒNG NÀN MANG HƠI THỞ TUỔI TRẺ THỔI TRÊN NHỮNG CÁNH ĐỒNG QUÊ.

  -Written by Phong Thiên-


  Link

  Bản thân tôi là một fan bự của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Tôi không biết Phong Thiên - tác giả câu chuyện, cũng là một người chị quen thân từ rất lâu của tôi có vậy hay không, nhưng đọc "Cào cào lá tre", có gì đó là sự đồng điệu và quyến rũ khó tả giữa câu chuyện này của chị so với những tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh.

  Những ai đã từng đọc tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh, ít hay nhiều, đều cảm nhận được một tâm hồn trẻ trung vô cùng, khoáng đạt rộng mở, thấu hiểu sâu sắc nét lôi cuốn bí ẩn và khai thác sâu nhất những bí mật từ nơi thôn quê đối với những nhân vật trẻ tuổi trong mỗi câu chuyện.

  Chị Phong Thiên ở đây đã làm được điều đó.

  Mở đầu câu chuyện, ta thấy nhân vật nam chính Nam Chính hiện lên với xây dựng hình tượng dường như rất "lối mòn" (đẹp trai, nhà giàu, giỏi võ, sát gái,...), nhưng ta vẫn sẽ bị lôi cuốn bởi văn phong nhẹ nhàng, giản dị và rất hóm hỉnh.

  Và rồi vẫn với lối văn, giọng điệu thản nhiên, đơn giản và hài hước ấy, nó cuốn chúng ta vào một loạt những tình tiết bất ngờ xảy đến với Nam Chính, mỗi bước đường lại mở ra một sự thú vị khiến chúng ta không thể ngừng đọc: sự kiện bị bạn gái đá ; vụ tày trời khi phát hiện ra con chó nhà nuôi bấy giờ hóa ra lại là giống cái ; tiếp đến là bị bố "đày" về quê học.

  Từ cái vụ về quê đó, câu chuyện đã thực sự mở ra trước mắt chúng ta.

  Phong Thiên đã khắc họa chân dung con người thôn quê: những chị gái bạo dạn, giọng địa phương lạ kỳ và những tiếng "í ới" ; ông nội và bà nội của Nam Chính hiện lên với những cá tính rất riêng, rất thân thuộc, rất đáng yêu. Và rồi đến khung cảnh làng quê, trường làng, thầy cô và bạn bè. Chân thực, sống động, mộng mơ và sôi nổi - tôi chỉ có thể diễn tả như thế. Không thể bắt chước được giọng văn của chị Thiên.

  Truyện mang nét Việt Nam, chân chất thuần túy.

  Bạn tìm kiếm sự hài hước? Có và có rất sẵn sàng. Chắc chắn bạn sẽ phải bật cười từ những dòng chữ đầu tiên.

  Bạn tìm kiếm sự bình yên và mượt mà? Hành văn trôi chảy và mượt như nhung. Thêm cả những cánh đồng quê, những câu chuyện cổ và hình ảnh "cào cào lá tre" xuyên suốt câu chuyện sẽ mang bạn đến một chân trời mới.

  Bạn tìm kiếm sự lãng mạn, tình yêu học trò cùng sức sống trẻ như lửa? Bạn sẽ gặp Nam Chính, bạn sẽ gặp Đỏ, bạn sẽ gặp Thụy Chi. Không thiếu một bức chân dung điển hình nào.

  Bạn tìm kiếm sự dữ dội, sự thê lương trong những tiếng khóc, tiếng hét và rồi còn lại chút gì sâu lắng ám ảnh trong lòng? Nếu kiên nhẫn đọc, có lẽ bạn sẽ như tôi, cảm thấy mình và Nam Chính như là một, hay nói cách khác, bạn bị cuốn vào đến mức trở thành Nam Chính trong câu chuyện, chạy qua những cảm xúc rối ren, qua cả những cơn mưa rào mùa hạ ào ạt và tới tấp trên chặng đường tuổi trẻ.

  Rất đậm chất thơ, rất nhân văn và rất trẻ - để nhận định một cách khái quát nhất về "Cào cào lá tre", tôi sẽ nói như vậy.

  Tác phẩm như một làn gió mới, khai thác đề tài và bối cảnh bình dị nhưng rất hiếm gặp ở các tay bút trẻ hiện tại - thường chọn những gì xa xôi với phong cách Tây Âu cho mình.

  Dù gu đọc và viết truyện của bạn là gì. Hãy tin tôi, đọc "Cào cào lá tre" một lần. Một tác phẩm thật sự quý giá, thật sự hay và thật sự làm chúng ta rung động.

  Người review
  Hoàng Anh.
   
 5. tranluu97

  Fiction.vn's Friends

  Joined:
  Aug 10, 2014
  Messages:
  641
  Likes Received:
  78
  #6 tranluu97, Feb 13, 2016
  Last edited by a moderator: Feb 13, 2016
  GRAY
  XÁM XỊT VÀ RỰC RỠ

  Link

  -Written by Mỳ Ly-
  -Reviewed by tranluu97-

  ***

  Tôi từng tưởng tượng bản thân mình bước đi trên đường phố Châu Âu nắng ấm, dạo chơi trên vỉa hè lát đá trơn lẵn xanh xanh, rong ruổi giữa những tòa nhà cổ kính xây bằng gạch đỏ phủ rêu phong tĩnh tại, an yên và trầm mặc. Khi trời đã ngả chiều, tôi ghé vào một cửa hàng đồ cổ nằm khuất sau một rặng bạch dương cao vút, lục tìm giữa những chiếc kệ đóng bằng gỗ bằng lăng cay thơm hăng hăng mùi quế, giữa những trang sách xưa cổ ngả màu nâu vàng như cà phê pha sữa béo ngậy. Và rồi tôi tìm được một cái kính vạn hoa. Một cái kính cũ sì được ghép từ những mảnh nhựa màu ghi xám xịt, bạc phếch và nhạt thếch. Tôi đưa mắt mình vào ống kính, xoay một cái, và đột nhiên trước mắt tôi hiện lên một thế giới rực rỡ sắc màu.

  “Gray” của Mỳ Ly là một cái kính vạn hoa như vậy.

  Từ tên truyện, tới lời mở đầu, đến cả chân dung chàng trai nhân vật chính đều toát lên một sắc xám lạnh lẽo và ảm đạm. Xám như một ngày London trời bão tuyết, xám tựa hồ như sắc màu mùa đông phản chiếu trên nền bầu trời xứ lạnh. Gray, trung lậpxám xịt.

  Thế nhưng khi đặt chân vào câu chyện của “Gray”, tôi đã thấy một thế giới hoàn toàn khác. Một thế giới không hề xám xịt. Tôi thấy một thế giới rực rỡ sắc màu. Tôi mường tượng đượng dải cầu vồng bảy sắc thi nhau nhảy múa trên cửa tiệm bánh Rainbow, màu đỏ cam như vỏ quít chín của mái tóc cô bé Ami bồng bềnh xoăn tít. Tôi thấy màu sắc của những chiếc bánh, muffin và cupcake, cùng hơi ấm tỏa rạng trong từng câu văn mượt mà và phá cách.

  Thế giới của “Gray” là một thế giới đa sắc đa diện, liên tục xoay như kính vạn hoa, mỗi lần xoay là một khía cạnh mới lạ lẫm và bất ngờ. “Gray” phong phú và đầy ắp sắc màu, từ nội dung đến văn phong đều vô cùng mới mẻ.

  “Gray” giống như một câu chuyện cổ tích cho người lớn.

  Lúc đầu, tôi đã nghĩ “Gray” là một câu chuyện đời thường yên ả giữa Gray xám xịt và Ami rực rỡ. Sau đấy, tôi lại ngỡ “Gray” kể lại cuộc hành trình của chàng trai xám để thấu hiểu vũ trụ và chính con người mình. Nhưng ở những chương mới nhất, “Gray” lại khiến tôi bất ngờ vì những câu chuyện đan xen, những câu văn mơ hồ xen lẫn giữa bí ẩn trinh thám và đời thường yên ả, tạo thành một mớ bòng bong vừa rối tung vừa thú vị.

  “Gray” không xám, cũng không rực rỡ. “Gray” là một sự dung hợp hài hòa.

  Giọng văn của Mỳ Ly cuốn hút, cách dùng từ mới lạ, những kiến thức đưa ra có cơ sở và là một thứ gia vị tuyệt vời cho câu chuyện. Tuy nội dung vẫn còn đôi chút chưa rõ ràng, nhưng tôi tin Mỳ Ly có thể phát triển câu chuyện của mình nhiều hơn, vì “Gray” hiện tại đã là một bệ phóng tuyệt vời. Tôi thích cách viết ngẫu hứng của Mỳ Ly, tuy nhiên trong hiện tại, điều tôi mong chờ là bạn ấy sẽ tập trung vào cốt truyện chính, vẽ ra một đường thẳng rõ ràng hơn cho những đã và đang xảy ra.

  Vậy nếu bạn đang có một ngày xám xịt, tôi khuyên bạn hãy thử đọc “Gray”, để thêm chút sắc màu thú vị cho thế giới của mình.

   
 6. Mỳ Ly

  Staff Member Super Moderator

  Joined:
  Jul 29, 2014
  Messages:
  1,874
  Likes Received:
  101
  Kẻ ngắm sao – Sự huyền diệu của những vì tinh tú…


  - Written by Natsha (Trân/ tranluu97) -

  Link

  Giữa đô thị phồn hoa, giữa đèn điện, bảng hiệu, áp phích rực rỡ, giữa những khung cửa sổ chảy tràn thứ ánh sáng công nghệ, giữa những làn sóng cao tầng chói lòa, kiêu hãnh,… mấy ai nhớ đến trăng và sao?

  Người ta cứ đi, đi và đi. Làm, làm và làm. Người ta cứ quay cuồng với guồng sống, guồng cơm áo gạo tiền, guồng yêu thương đã khô rang, khô rúm. Mấy ai còn tơ tưởng đến thứ ánh sáng dịu dàng, thơm tho, huyền bí của thiên nhiên?

  Mấy ai còn thương, còn nguyện cầu và thủ thỉ với những vì sao?

  Những vì sao bị lãng quên. Những vòm sáng của đêm đen bất tận bị lu mờ.

  Và thế là, những ngôi sao rụng xuống. Rụng xuống trong âu sầu, bất lực và mỉa mai. Rụng xuống trong sự thờ ơ của nhân loại, trong niềm dửng dưng, bất cần của loài người.

  Thiên Lang đã đến với thế giới này như thế. Xử Nữ cũng buông tay khỏi bầu trời như vậy. Rồi những vì sao, chòm sao khác nữa. Họ đã lặng lẽ đến nhân gian. Họ bước vào cuộc đời nhàm chán, khép kín của cô nữ sinh Nhật Minh và mở ra một thế giới huyền ảo trong hiện thực.

  Từ đây, phép màu được phẩy vào thực tại cằn cỗi, biến thiên muôn hình vạn trạng, vượt ra khỏi chất đời thường để bung nở thành nhiều khía cạnh đa dạng khác như: hành động, viễn tưởng, cả kinh dị.

  Khá khen cho Trân vì đã khai thác thể loại fantasy một cách có chiều sâu, tức là đi đúng hướng khai thác sự kì ảo. Trong dòng chảy tác giả mạng viết fantasy, có thể thấy Trân tạo được ấn tượng riêng. "Kẻ ngắm sao" là một fic không hòa tan.

  Đa phần cảm nhận của tôi về những fic fantasy (Việt Nam) khác là tác giả chỉ đơn giản đặt nhân vật của họ vào một thế giới xa vời, một vương quốc xa vời, một nơi không thuộc về con người. Rồi sau đó, các nhân vật này vẫn cư xử, hành động, yêu đương hệt như con người. Vô hình chung, tác giả đã bỏ qua cái thế giới huyền ảo ban đầu mà họ cố gán nhân vật của mình vào.

  Đó không phải là fantasy đúng nghĩa. Và ấn tượng khơi gợi từ nó, cũng không chạm đến được chất kì ảo.

  Trân khác. “Kẻ ngắm sao” khác. Tôi nhận thấy sự nghiêm túc và vững vàng của Trân khi đã vạch được đường để phát triển chất kì ảo trong fic. Tình tiết kì ảo, tính cách nhân vật lạ lùng, hội thoại khác người, kể cả cảnh tượng, background, cũng là thứ gì đó mềm mại, lay động, xa xăm.

  Nhiều người nhận xét văn Trân bình lặng, đều đều, chưa sắc. Câu cú kiểu essay của Trân thì đúng là vậy. Nhưng riêng tôi, tôi thấy vậy là hợp và đủ với nội dung. Bởi cần gì phải gai góc khi ta ngẩng đầu ngắm những vì sao? Tôi cảm, lối viết của Trân là một lối viết hiền hòa, súc tích, thơ mộng. Đôi khi phiêu bồng.

  Đúng cái kiểu phiêu bồng khi ta thả hồn ngắm sao. Từ văn, thấy tâm hồn người viết cũng dịu dàng và thơ thẩn.

  Đọc “Kẻ ngắm sao”, là để yêu những vì sao, yêu thứ ánh sáng huyền diệu của tự nhiên.

  Là để khao khát một người bạn lạ lùng, thú vị như Thiên Lang.

  Là để nhắc về một tuổi thơ êm ái, ngọt ngào và kì ẩn bên cạnh Minh Anh.

  Là để tận hưởng cái gai lạnh sống lưng khi nghe tiếng hát và nụ cười kì dị của Tuyết Vân.

  Là để khám phá về một không gian xa vời, vượt ra ngoài vũ trụ kia, qua lời Xử Nữ, qua sự hiện diện của những thế lực hắc ám.

  Là để tìm cái ngông dại, cái quyết tâm sinh tồn qua lời chỉ bảo của anh Khánh.

  Nếu Trân lâu lâu lại phá vỡ kiểu viết essay, hướng tới một chút sắc sảo trong những pha hành động, tăng thêm kịch tính cho câu chữ, thì fic sẽ càng ấn tượng hơn.

  Chốt lại, “Kẻ ngắm sao” nhắc tôi nhớ, đêm càng đen thì sao càng sáng…

  Mỳ Ly
  17.2.2016
   
 7. Mỳ Ly

  Staff Member Super Moderator

  Joined:
  Jul 29, 2014
  Messages:
  1,874
  Likes Received:
  101
  #8 Mỳ Ly, Jun 16, 2016
  Last edited: Jun 16, 2016
  NHÂN VẬT PHỤ - Từ tinh tướng đến tinh tế...

  - Written by Choufleur -

  Link


  Tôi đến với thế giới của Choufleur lần đầu tiên thông qua truyện ngắn dự thi event “Ranh Giới” của team Sáng Tác. Dễ thấy đó là một phong cách viết sóng đôi giữa sự trẻ trung, màu sắc và sự đơn giản ngụ ý. Câu chuyện đó được viết nghiêm túc, và rất lạc quan, dù bộ ruột của nó là một chuỗi bi thương.

  Tuy vậy, khi đọc đến “Nhân vật phụ”, tôi mới ngộ ra điều này: Thế giới của Choufleur thật đa diện. Quay bên trái nhác thấy bi kịch, ngó sang phải bắt gặp hài kịch. Dù ở thể loại nào thì Choufleur cũng dạn dĩ đào hố, lấp hố rồi cắm lên đó một lá cờ thật vẻ vang.

  “Nhân vật phụ” với tôi chính xác là một nồi lẩu tổng hợp từ teenfic, ngôn tình, đam bách đủ cả… Nhìn phía trước nó là fic troll. Nhìn sau lưng nó là parody. Nhìn từ xa nó là một ổ bựa. Nhìn lại gần nó là một tràng cười mắc quai, méo mỏ. Cả fic bó gọn trong một chữ “HÀI”.

  Thế tại sao fic lại lên đến slide top và giờ tôi phải cặm cụi gõ những dòng này một lần nữa?

  Là thế này. Dĩ nhiên đó là một fic thật tinh tướng, đáo để. Nhưng tôi nghĩ, hễ người nào đã nhúng chân vào chương đầu thì đừng mong chạy trời khỏi nắng. Thề rằng, sẽ ôm cái điện thoại rồi cười rủm rỉm, cười rung vai, đôi lúc ngơ ngác, nhiều khi chùng lại, thoáng cái cau mày, dễ đấy cũng đỏ mắt, rồi sau đó lại há mỏ, à lên rồi ngửa đầu cười điên dại. Cuối cùng là đánh một tiếng thở dài rõ ràng no nê, thỏa mãn, khi đã lội đến chương cuối.

  Fic vỏn vẹn trong 11 chương – món hời của bao kẻ lười đọc, thiếu kiên nhẫn (như tôi). 11 chương thôi mà Choufleur vẽ ra cả tấn trò, xâu sợi cuộc đời bao nhiêu nhân vật, từ thời mẫu giáo sún răng đến khi khơi khơi bạc đầu.

  Một dàn tình tiết teenfic ngổ ngáo. Một chuỗi tình huống cẩu huyết ngôn tình. Một nùi hint hiếc bách hợp, đam mỹ. Đó là những thứ nhìn vào sẽ thấy ngay.

  Nhưng rõ ràng, người đọc sẽ lập tức nhận ra fic đi xa hơn thế n lần. Chỉ là một cái lớp vỏ dầu mỡ và tưởng là chán ngấy vậy thôi, song đọc vào thì phải trơ mặt ra trước sự khéo của tác giả. Ở đây tôi dùng từ “khéo” – từ mà tôi nghĩ phù hợp nhất cho cả truyện của Choufleur từ lối viết đến nội dung.

  Trước hết là lối viết, khéo trong cách tác giả chọn trích một câu hát của Taylor Swift vào làm tiền đề nghe thật bắt tai và liên quan, khéo trong cách tác giả dừng mỗi chương, khéo trong hàng lớp lớp câu đơn súc tích nhưng trọn vẹn, khéo trong cách dựng thoại có thể gây sặc sữa trên mọi mặt trận, đặc biệt khéo trong khâu chơi chữ. 70% sự hài hước bật ra từ những chi tiết chơi chữ vụn vặt của bạn nữ ngáo đá Phụng Quân, bạn nam ngố xuẩn Tư Thành. Đại khái như:  Bên cạnh lối viết khéo là một lối xây dựng nội dung khéo. Dĩ nhiên tôi không cho rằng cốt truyện mới mẻ (với hàng loạt tình tiết ngáo đá, phê cần của ngôn tình và teenfic), nhưng tác giả đã viết nên một “Nhân vật phụ” đọc rất duyên. Và sâu hơn trong đó, là tôi nhận ra sự tinh tế của người viết. Vì fic không dừng lại ở sự thuần giải trí, có những thông điệp sâu xa hơn. Càng về cuối, truyện càng xuôi theo quỹ đạo biếm trích nhẹ nhàng, những cái cười mỉm, và phảng phất buồn. Đọng lại trong lòng tôi như một tư vị, là một thông điệp rất chân thành: “Tóc bạc là minh chứng cho việc chúng ta đang cùng nhau già đi. Cùng nhau già đi có nghĩa là chúng ta đã ở bên nhau một thời gian rất dài.”

  Khi đọc đến dòng này, tôi đã thấy “Nhân vật phụ” là một fic rất đẹp. Như là, tôi không chỉ nhận nụ cười trên môi miệng thôi mà còn là nụ cười đầy ắp trong ánh mắt.

  Đối với tôi, việc dành thời gian đọc 11 chương của “Nhân vật phụ” chẳng uổng phí chút nào, dù trông nó… ôi thôi là sến sẩm, máu chó, dị, ngố, mua vui, bựa nồi,… Hãy tin tôi, dù có lúc bạn đã giương mắt kiểu: “Wtf, mình đang đọc cái quần què áo cụt gì thế này?” thì rồi bạn cũng sẽ nhận ra “Nhân vật phụ” có bề ngoài tinh tướng chừng nào thì bên trong tinh tế chừng ấy.

  Lời cuối: Cảm ơn Choufleur vì đã hoàn thành câu chuyện, buff cho mấy nhân vật phụ lên diễn màn chính hoành tráng. Tôi rất thích câu chuyện của bạn, thề với cả danh dự của một độc giả rởm đời.


  16.6.2016

  Mỳ Ly
   
 8. Mỳ Ly

  Staff Member Super Moderator

  Joined:
  Jul 29, 2014
  Messages:
  1,874
  Likes Received:
  101  Thị trấn Starlight - Gọn và xinh.

  - Written by Chang -

  (Link)


  Chà, lâu rồi chưa review fic. Trở lại với chuyên mục review khiêm tốn này, hôm nay tôi muốn review fic đã lên slide top tháng 9 năm 2016, đại diện box Fiction: "Thị trấn Starlight", với tư cách cá nhân và góc nhìn chủ quan của một độc giả.

  Đây là một câu chuyện gọn và xinh, theo phong cách học đường Âu Mỹ. Không phải dạng fic đột phá, không phải dạng truyện bí ẩn dài hơi, không phải lối viết kịch tính, hoa mỹ hay đại loại. "Thị trấn Starlight" hoàn toàn là một fic đời thường, tình cảm bạn bè và lứa đôi trong sáng, nhẹ nhàng xoay quanh cuộc sống của cô tiểu thư Amelia Charlotte White kiêu kỳ - song hành cùng giọng văn học đường Âu Mỹ đơn giản, ngắn gọn.

  11 chương vỏn vẹn, không dài dòng. Song fic khắc họa được sự chuyển biến rõ nét trong thế giới quan của các nhân vật - kể từ khi Amelia "thọc chân" vào cuộc sống của họ, đồng thời, cũng là sự thay đổi trong cách nhìn nhận của chính cô tiểu thư nhỏ về nhiều thứ.

  Có thể so sánh, cuộc đời của những con người ở Starlight hệt những hành tinh chậm rãi xoay vần với những nhịp điệu quen thuộc, khuôn sáo. Rồi một ngày trời trong nắng đẹp, Amelia - một tiểu thiên thạch ngông cuồng, điên rồ, bất chấp, lao đầu đâm thẳng vào những hành tinh trên. Và thế là, mọi quỹ đạo lề thói đều trật nhịp cả, hất cẳng tất thảy sang một trang đời mới toanh.

  Amelia, trong cách xây dựng của Chang, là một cô nàng, hừm... tôi nghĩ có thể diễn tả rõ bằng một số tính từ như "nổi loạn", "ngổ ngáo", "thẳng thắn", "lì" (?),... Đó là tầng ấn tượng đầu tiên - hoàn toàn minh bạch về nữ chính. Nhưng những tầng ấn tượng tiếp theo, ảnh hưởng sâu sắc đến cảm nhận của những người khác theo thời gian là: "trung thực", "chính kiến" và "ngọt ngào". Và tầng cuối cùng, quan trọng nhất - khiến Amelia có thể trở nên đối tượng đáng ngưỡng mộ là: "hoàn toàn tự do". Một cô gái hoàn toàn tự do, và luôn biết đấu tranh cho sự tự do của mình. Có thể nói, Amelia là kiểu người sẽ tự tay xoay chuyển hoàn cảnh, thay vì, để cho hoàn cảnh xoay chuyển mình. Con gái, để được như vậy, khó lắm đấy! :)

  Quanh đi quẩn lại trong 11 chương cũng chỉ là những vấn đề quan hệ bạn bè, và thân thiết "hơn" bạn bè. Fic, để nói là đột phá thì không, nhưng để nói về chuyện làm cho độc giả cảm thấy dễ chịu thì có. Đọc fic cảm giác rất dễ chịu. Dễ chịu vì ngắn gọn, không thừa thãi, dễ hiểu, dễ cảm, không đánh đố. Tuy nhiên, đây cũng chính là khuyết điểm - chưa tạo được cảm giác mới mẻ thiếu điểm nhấn, thiếu chất riêng.

  Bàn một chút về giọng văn. Như phía trên đã đề cập, đây là phong thái học đường Âu Mỹ điển hình. Nhưng gượm đã, gọn gàng, đơn giản, song chưa được khéo. Đôi chỗ hơi gượng và vụng, chuyển cảnh nhiều khi còn lúng túng. Nhược điểm thường gặp khi theo đuổi giọng văn Âu: Viết tốt sẽ rất cá tính; Viết chưa tốt sẽ bị cụt và cứng.

  Tuy nhiên, một điểm khá đáng khen. Chang dựng thoại nhân vật ổn, có chất. Những câu nói của nhân vật mang ít nhiều suy ngẫm, gần với những câu quote triết lý và đầy động lực. Dù văn non, nhưng thoại tốt - bù trừ lẫn nhau, tạo nên tổng thể vẫn hình dung được qua hai từ "dễ chịu".

  Fic ngắn, nhưng có đôi có cặp cả. Giống như trà nào thì đi kèm với bánh nấy. Trong sáng, dễ thương, có ngáo, có ngọt.

  Đó là lí do, tôi nhìn nhận "Thị trấn Starlight" qua hai đặc điểm: gọn và xinh.

  Lời cuối, hy vọng Chang tiếp tục cho ra đời những fic đậm chất riêng của mình. Chúc mừng hoàn fic.

  Thân ái.

  1.9.2016

  Mỳ Ly (độc giả rởm)
   
 9. .scarlet

  Joined:
  Aug 15, 2016
  Messages:
  17
  Likes Received:
  1
  #10 .scarlet, Sep 8, 2016
  Last edited: Sep 8, 2016
  Nhân vật phụ - Thực sự đã mua vui thành công...

  - Written by choufler -

  Tôi đến với Nhân vật phụ qua review của Mỳ Ly, phần vì ấn tượng với cái cách nhận xét của Mỳ: "Từ tinh tướng đến tinh tế...", phần vì giang hồ đồn đại nó hài. Và thực sự sau 3 tiếng đồng hồ quý giá bỏ ra để đọc một lèo hết 11 chương truyện đã không làm tôi thất vọng.

  Cụm từ để miêu tả fic là gì?

  - Đó là nó mang tính giải trí cao ngất ngưởng. 79,99% của nó là parody đó các bạn =))
  Nói ngắn gọn súc tích thì: Nó hài bỏ mẹ.​

  Nhân vật phụ - nó quả thực là teenfic trá hình, trộn lẫn với n thể loại khác: viễn tưởng (Nguyệt Lão=))), đam mỹ, bách hợp, tình cảm sến súa, ngôn tình Tàu Khựa cũng được vét sạch không tha... với tình tiết rất chi ngáo đá lại còn có phần trẻ trâu của hai nhân vật chính. Trình độ mặt dày siêu cấp, suy nghĩ như người ngoài hành tinh, thái độ không được bằng phẳng và phương châm sống "Tiết kiệm triệt để trên mọi mặt trận" của cả hai người có lẽ chính là yếu tố hút người đọc. Từ mọi tình huống dù đang sến súa mùi mẫn đến đâu thì cả hai đều có thể dễ dàng xoay chuyển về câu chuyện đam mỹ hoặc bách hợp cẩu huyết hoặc viễn cảnh 18+ nhạy cảm. Thậm chí có những lúc bày tỏ tâm trạng so-đíp thì đến với độc giả vẫn là những dòng văn troll không ngừng nghỉ, khiến người ta chẳng thể nào phiêu theo nhân vật chính được.

  Tuy vậy nhưng cái khéo nhất của Choufler là "duyên", hài nhưng mà rất duyên dáng và tự nhiên. Tất cả hành động, suy nghĩ của nhân vật được lồng ghép vô cùng hoàn hảo với nhau, từ những tình tiết thật mà như không thật, khó tin mà cũng phải tin, tất cả như là sự thật hiển nhiên, là chân lý mà nó phải như thế. Cả mạch truyện, tất cả mọi chi tiết đều được liên kết với nhau, chẳng có gì là thừa thãi cả. Có những chân lý (by somehow =))) lặng lẽ ẩn mình ở trong truyện, mà nếu không đọc kỹ và suy ngẫm, sẽ chẳng nhận ra được (tôi không biết tác giả có gán ý nghĩa vào đó không, nhưng qua góc nhìn của mình thì tôi thấy). Và tất nhiên, không thể không kể đến những pha chơi chữ đến thánh cũng phải lạy rồi =)) Không mô tả màu mè, không cần từ ngữ quá hoa mỹ. Gói gọn lại thì: văn phong mượt mà và nội dung thì chất.

  Từ đầu đến chí cuối, độc giả không thể nhịn cười, dù là bất kỳ chương nào đi chăng nữa. Và Nhân vật phụ đã khiến tôi tốn calories nhiều lắm, khi mà chốc chốc lại phải bật dậy cười ngặt ngẽo như một đứa dở hơi. Túm lại là Choufler đã thực sự mua vui thành công rồi.

  Chờ đợi nhiều tác phẩm của bạn hơn và hy vọng Chou vẫn luôn giữ vững phong độ thế này.

  Thân ái từ độc giả lặng lẽ (đọc chùa) nửa canh đêm hôm đi review vớ vẩn,
  .Đỏ.
   
 10. Lov3taralovely

  Joined:
  Aug 3, 2014
  Messages:
  336
  Likes Received:
  25


  Hậu duệ quý tộc

  Victor Shadow -"Kẻ bạo chúa thanh tao nhất"

  --- Written by Shain ---

  Link truyện

  Đây là tác phẩm đầu tiên khiến tôi có suy nghĩ viết Review.

  Trước đây khi biết đến Hậu duệ quý tộc, tôi chỉ biết đến một chàng trai Victor lạnh lùng, bí ẩn. Ngoài ra điều đó ra thì chắc là những từ ngữ lạ mắt hay những sự so sánh ngộ nghĩnh. Còn bây giờ, khi Hậu duệ quý tộc đã trở lại, tôi lại có cảm giác hoàn toàn khác.

  Anh quốc của Hậu duệ quý tộc trong suy nghĩ của tôi bỗng dưng trở nên rực rỡ lạ kì. Một khung cảnh cổ kính, tráng lệ hiện lên giống như một bộ phim nhưng không phải bằng hình ảnh mà là bằng sự miêu tả tỉ mỉ, khéo léo của tác giả.

  Victor Shadow - vị Bá tước kiêu ngạo, lạnh lùng. Đối với Victor khó mà hiểu thấu được Ngài. Cho đến giờ, tôi vẫn chưa rõ hết nhân vật này của tác giả. Vừa kiêu ngạo lại vừa lạnh lùng, đôi khi lại trở nên hòa nhã, quyến rũ đến mức... đểu cáng. Sự đểu cáng đó hiện rõ nhất là lúc tác giả miêu tả anh chàng trong đêm tiệc sinh nhật cô nàng Emily Austen - "một quý cô xinh đẹp khét tiếng, và lăng loàn". Tôi đảm bảo ai đọc đến chương này cũng sẽ chết mê anh chàng, và cũng sẽ khao khát có một một điệu nhảy với anh như những cô gái trong câu chuyện.

  "Victor Shadow có tất cả mọi điều. Đúng vậy, ngoại trừ lòng trắc ẩn."

  Tôi đã nghiện Victor đến độ phải lên mạng tìm lại bản cũ của truyện, đọc lại lần nữa để đỡ nhớ anh chàng =))) Bỗng dưng cảm thấy, cứ như ở thế giới của Hậu duệ quý tộc thời gian cũng đang trôi như ở thế giới của mình. Victor sau khi tốt nghiệp đã trở thành vị Bá tước khiến người ta phải dè chừng khi nhắc đến.

  Ngoại trừ tác giả có khả năng sẽ bỏ rơi fic thêm lần nữa thì đây là một tác giả rất có tâm với truyện. Dù là việc miêu tả bối cảnh hay khắc họa nội tâm nhân vật đều vô cùng tỉ mỉ, hiếm hoi lắm mới moi ra được một hai lỗi đánh máy nho nhỏ.

  Và đây cũng là lần đầu tôi viết Review, nên chắc chưa thật sự thu hút lắm. Dù vậy thì đây vẫn là suy nghĩ của tôi về fic, cả về tác giả nữa. Hi vọng tác giả có thể hoàn fic này, độc giả giờ đã là thiếu nữ sắp bằng tuổi nam chính của chị rồi đó ạ.   
 11. Lov3taralovely

  Joined:
  Aug 3, 2014
  Messages:
  336
  Likes Received:
  25
  Dương - Đẹp nhất vẫn là tình yêu thời thanh xuân trẻ dại.

  Written by Azure

  Link truyện


  Dương - một tác phẩm dành cho những ai thích những câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng nhưng vẫn không kém phần kịch tính. Sự kịch tính ở đây không phải là sự thù hằn, ghen tuông mù quáng như các fic học đường vẫn hay lồng ghép vào. Mà sự kịch tính của Dương rất đỗi nhẹ nhàng như chính văn phong của tác giả. Tỉ mỉ, gọn gàng, chau chuốt, giản đơn.

  Hai anh chàng Dương của fic, một mặt trăng một mặt trời.

  Duy Dương ngoài lạnh trong nóng, giống như tảng băng ấm áp. Ẩn sau trong anh chàng là dòng cảm xúc rất trẻ dại nhưng vẫn vô cùng cuồng nhiệt. Những lần xấu hổ trước người mình thích, những lời bộc bạch tình cảm cộc lốc, khô khan... Đều đáng yêu quá đỗi.

  Còn Dương Dương, anh chàng lớp trưởng dễ thương, hiền lành. Đối với tôi, Dương Dương chính là hình mẫu nam thần lí tưởng nhất. Cảm giác cứ như chỉ cần sở hữu được anh chàng thì cả thế giới này chẳng còn phải sợ gì nữa. Từ cách chàng vừa gặm bánh mì vừa nói chuyện với Linh mơ, đến cách anh quan tâm cô bạn bị cô lập, mọi thứ đều thể hiện cá tính ấm áp, dịu dàng đến mức chỉ muốn bắt cóc anh chàng đem về nhà.

  Và cuối cùng là nữ chính của chúng ta. Tác giả miêu tả cô gái này khá bình thường, nhưng nếu đọc kĩ sẽ thấy rất bất thường. Linh mơ khá mờ nhạt với kiểu tính cách điển hình của những học sinh trầm tính ngày nay. Tối ngày ru rú một góc, ít giao tiếp, không có quá nhiều bạn bè thân thiết, khó mở lòng, và tự ti. Cứ mỗi lần đọc đến chỗ có cô nàng, đôi khi cáu lắm. Nhưng không phải cáu vì cô nàng cư xử như thế mà cáu vì tại sao cô nàng ấy giống mình đến lạ kì? Vừa tự ti, vừa trầm lặng.

  Văn phong của Azure theo hướng nhẹ nhàng, rất chau chuốt ở những đoạn miêu tả nội tâm. Đôi lúc khiến người ta có cảm giác như đang đọc nhật kí vậy, đơn giản song lại vô cùng hấp dẫn. Azure có khá nhiều tác phẩm, giọng văn cũng theo đó mà nhẹ nhàng theo nhiều cách khác nhau. Một tác giả rất có tài giữ chân độc giả.

  Hi vọng có thể cùng tác giả đồng hành đến cái kết của Dương và nhiều tác phẩm khác nữa.


   

Share This Page