[Kinh nghiệm] Viết truyện có yếu tố hài hước như thế nào?

Discussion in 'Tủ sách' started by yamamotoaoi, Jul 14, 2017.

 1. yamamotoaoi

  yamamotoaoi Vanessaoith
  Staff Member Zone Moderator

  Joined:
  Oct 9, 2014
  Messages:
  1,110
  Likes Received:
  129
  Viết truyện có yếu tố hài hước như thế nào?

  [​IMG]


  Viết truyện hài không dễ. Và càng không dễ hơn nữa khi bạn hiểu sai về hài hước.

  1. Một truyện hài hước tốt có thể hay gấp đôi một truyện nghiêm túc. Nhưng một truyện nghiêm túc sẽ hay gấp mười một truyện hài hước tệ. Nếu bạn không biết làm cách nào để viết hài hoặc chưa đủ khả năng để viết hài, đừng cố gắng. Cố quá coi chừng quá cố.

  2. Cách viết hài hước tệ hại nhất là gán những câu nói đùa vào mồm các nhân vật. Cùng một câu nói, nếu xuất phát từ mồm một nhân vật trong phim hài hoặc một nghệ sĩ hài trên sân khấu có thể làm khán giả bật cười, nhưng cũng chính câu nói đó nếu xuất phát từ mồm một nhân vật trong truyện lại khiến người đọc khó chịu. Tại sao như vậy? Vì nó không thật. Người đọc sẽ có cảm giác nhân vật giống như đang cố ý diễn hài cho mình xem chứ không phải sống trong câu chuyện. Những câu nói đùa trong trường hợp này thường phản tác dụng. Một lý do nữa là trong phim hài hoặc tiểu phẩm hài, cái gây cười không chỉ là câu nói mà còn kết hợp nhiều yếu tố khác như điệu bộ, tình huống, bối cảnh xuất hiện ngay lúc đó. Nhưng trong tiểu thuyết, chúng ta không thể cho tất cả những thứ đó xuất hiện cùng một lúc như trên màn ảnh được.

  3. Miêu tả hài hước (hình dáng nhân vật, bối cảnh, vật dụng...) thường cho tác dụng tốt nhưng chỉ khi nó đơn giản, dễ mường tượng, bất ngờ và không cố ý chọc cười.

  4. Đỉnh cao của sự hài hước trong tiểu thuyết:

  - Tạo ra một ý tưởng mới lạ, thậm chí quái đản, vô lý, khó tin nhưng cố gắng trình bày, giải thích ý tưởng đó một cách logic và nghiêm túc nhất có thể. Bạn có thể tham khảo Rapeman - một bộ anime hentai gồm 2 tập rất hay, có thể nói là hentai hay nhất mọi thời đại. Nhân vật chính là Rapeman (nhại lại Batman) là một siêu anh hùng được các bậc cha mẹ thuê để cưỡng hiếp các cô con gái của họ nhằm giúp các cô gái trở nên tốt hơn. Ý tưởng rất nhân văn này xuyên suốt câu chuyện và các nhà làm phim đã cố gắng để làm cho các tình tiết nghiêm túc nhất có thể. Tất nhiên họ càng cố gắng nghiêm túc thì bộ phim càng trở nên buồn cười. Nhưng giả sử họ làm ngược lại, đưa các tình tiết gây hài vào thì có lẽ bộ phim sẽ trở nên nhạt nhẽo hơn nhiều. Hãy ghi nhớ: ở cấp độ cao nhất, chính sự nghiêm túc của câu chuyện mới là yếu tố tạo nên sự hài hước.


  - Tạo ra một tình huống hiểu nhầm. Ví dụ nhân vật A nói ra một câu nói với ý số 1, nhưng nhân vật B nghe xong lại hiểu nhầm sang ý số 2. Mỗi nhân vật sẽ hiểu cuộc gao tiếp của họ theo một chiều hướng khác nhau. Nếu khai thác tốt điều này sẽ tạo nên những tình huống cực kỳ hài hước.

  - Sử dụng sự bất ngờ và đối lập: ví dụ trong một cuộc hỗn chiến, một nhân vật được miêu tả rất ngầu, tính cách tự tin, phong cách bá đạo, cực kỳ nổi trội nhưng lại là kẻ đầu tiên bị giết chết.

  - Quy tắc 3 yếu tố: tạo ra một danh sách gồm 2 yếu tố bình thường và dễ đoán xuất hiện trước, sau đó yếu tố thứ 3 là yếu tố bất ngờ và gây cười xuất hiện. Ví dụ: Bí quyết giảm cân rất dễ dàng, nó chỉ bao gồm 3 bước: ăn ít, tập thể dục và trả tiền cho NASA để họ cho phép bạn sống trong một căn phòng chống trọng lực.

  5. Nếu sự hài hước làm loãng mạch truyện hoặc tạo ra sự xao nhãng không cần thiết, hãy cắt bỏ nó. Bởi vì cái được không bù cái mất. Luôn ghi nhớ: diễn biến truyện là chính, hài hước là phụ. Nếu bạn làm chậm mạch truyện lại chỉ để các nhân vật có cơ hội lải nhải với nhau vài câu nói đùa, bạn đã thất bại thảm hại. Cốt truyện, tình tiết, diễn biến là món thịt bò và sự hài hước là nước sốt. Nước sốt làm cho thịt bò ngon hơn với điều kiện bạn để cho thực khách ăn thịt bò. Nếu bạn lấy thịt bò ra khỏi mồm thực khách và bắt họ uống nước sốt, sẽ chẳng ai còn hứng thú ngồi ở bàn ăn nữa.

  Ghi nhớ cuối cùng: nếu bạn cố gắng biến một tình tiết không buồn cười trở nên buồn cười, nó sẽ trở nên nhạt nhẽo và nhảm nhí. Nếu bạn nghiêm túc hóa một tình huống thật sự buồn cười, sự hài hước sẽ càng gia tăng gấp bội.

  Tác giả: Woody Woodpecker
  Nguồn: Tàng Thư Viện
   
  danielngo likes this.

Share This Page