[Kinh nghiệm] Cách tạo nên những nhân vật chân thực

Discussion in 'Tủ sách' started by SentimentalCircus, Jul 4, 2017.

 1. SentimentalCircus

  Fiction.vn's Friends

  Joined:
  Jul 26, 2014
  Messages:
  1,033
  Likes Received:
  30
  #1 SentimentalCircus, Jul 4, 2017
  Last edited: Jul 4, 2017

  Làm thế nào để tạo nên những nhân vật chân thực nhất trong tác phẩm?  Người viết: Sara.
  Nguồn
  Người dịch: Ngọc Khanh.


  Tạo ra những nhân vật có tính chân thực là một phần rất quan trọng trong việc truyền tải tác phẩm của bạn. Không quan trọng rằng tác phẩm của bạn thuộc thể loại nào, điều mà người đọc cần nhất vẫn chính là có thể kết nối và đồng cảm với nhân vật của câu chuyện.

  Vậy làm sao để bạn có thể viết nên những nhân vật vừa phù hợp, vừa chân thực? Hãy cùng điểm một vài tips để bạn có thể làm điều này dễ dàng hơn nhé.

  1. “Hoà nhập nhưng không hoà tan”

  Khi viết, bạn có thể vẫn sáng tạo nên nhân vật của mình dựa trên những “bản gốc”, những tiêu chuẩn có sẵn. Nhưng điều đó không có nghĩa là nhân vật của bạn sẽ mang hết tất cả những định kiến sáo rỗng và trở thành một bản sao nào đó của một nhân vật khác. Hãy để những nhân vật có quyền được trở nên độc đáo đối với chính bạn và câu chuyện của họ.
  Hãy lấy Harry Potter làm ví dụ. J.K.Rowling đã tạo nên một cậu trai trẻ, tóc đen, mắt xanh và quần áo thì lúc nào cũng xộc xệch. Ai cũng có thể tạo nên một nhân vật như vậy. Nhưng điều gì thật sự làm Harry nổi bật? Khẩu ngữ, vết sẹo hình tia chớp,… những điều độc nhất vô nhị chỉ có ở cậu ấy.


  Vậy, những đặc điểm nào cần chú ý khi ta muốn tạo nên một nhân vật vừa phù hợp với đại chúng nhưng cũng vừa độc đáo?
  • Mắt của nhân vật.
  • Vóc người.
  • Nét mặt đặc trưng.
  • Những vết sẹo.
  • Vết bớt.
  • Những đặc điểm khác thường trên cơ thể khác.
  2. Hãy để họ biểu lộ suy tư, tình cảm, lời nói của mình một cách tự nhiên, chân thực.

  Việc phát triển và viết nên những nhân vật “thật” cũng đồng nghĩa họ phải có những tiếng nói “thật”. Nếu bạn sở hữu một nhân vật chính, thì ở mỗi POV (point of view) nhất định, bạn nên cho họ thể hiện những suy nghĩ, cảm xúc thầm kín của chính mình.
  Cách dễ nhất để nhân vật bộc lộ tâm trạng, suy tư là qua những lời thoại của họ. Nếu nhân vật của bạn có được sự chân thực, họ phải có những đoạn hội thoại thật tự nhiên. Một cách để tận dụng những dòng thoại chính là hãy đảm bảo để chúng tiết lộ một chút gì đó về cá tính cũng như cuộc sống của nhân vật.
  Một số tips dưới đây sẽ giúp bạn phần nào trong việc định hình khẩu ngữ của nhân vật:

  • Hãy xác định độ tuổi của nhân vật.
  • Nhân vật của bạn thuộc thành phần nào trong xã hội?
  • Anh/cô ấy có hay sử dụng tiếng lóng hay không?
  • Thay đổi ngôn ngữ tuỳ theo sự phát triển của nhân vật trong trong suốt tác phẩm.
  3. Hãy làm cho câu chuyện của anh/cô ấy trở nên gần gũi.

  Đây là điều quan trọng nhất trong tất cả các điều. Nếu tác phẩm của bạn thuộc mảng fantasy, tình huống truyện và nhân vật chắc chắn sẽ phải phản ánh được thể loại truyện. Đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có quyền cho nó có một chút phép thuật, mấy thứ thần thông biến hoá. Nhưng quan trọng, hãy đảm bảo rằng chúng có logic và gần gũi, nằm trong phạm phi chấp nhận được.
  Ví dụ: Người hùng không phải lúc nào cũng thành công ngay từ lúc đầu. Hoặc, một chàng trai không phải cứ tán một cô nàng thì cô ấy sẽ “đổ”.
  Hãy tận dụng những chi tiết thực ấy để tạo thêm độ căng của câu chuyện, hiệu quả đến không ngờ đấy!


  4. Cho người đọc thấy nhân vật của bạn trưởng thành và phát triển.

  Mỗi chúng ta đều lớn lên, thay đổi qua những lựa chọn riêng và những khía cạnh của thế giới mà ta trải nghiệm. Những nhân vật của bạn cũng nên như thế. Nếu nhân vật của bạn gặp phải một tai nạn kinh hoàng, có thể anh/cô ấy sẽ không bao giờ di chuyển bằng chân được nữa. Hoặc một “bad guy” sau khi phải lòng một cô gái tuyệt vời và tốt bụng, cách nhìn cuộc sống xung quanh và thế giới quan của anh ta cũng sẽ thay đổi theo.
  Những nhân vật nên bị tác động bởi những sự kiện diễn ra quanh họ. Và những sự kiện ấy có thể là gì?
  Đó có thể là một vụ tai nạn, một chuyến đi. Sau những sự kiện ấy, cách ăn nói hoặc một niềm tin nào đó của nhân vật sẽ bị thay đổi. Nếu nhân vật của bạn trải qua một hành trình thời gian dài, chú ý đến việc thay đổi những đoạn hội thoại để phù hợp với lứa tuổi. Thử thay đổi đức tin của họ, tạo ra thêm những tình tiết, những sự kiện hoặc một nhân vật khác có tác động tới nhân vật chính của bạn.
   

Share This Page